Nhà Thông Minh Vô Cùng Hữu Hiệu Với Chủ Nhân Cao Niên

Các chủ nhà là người cao niên luôn muốn căn nhà mình đang sống thật an toàn và tiện lợi. (Hình minh họa: Tim Boyle/Getty Images)

LOS ANGELES, California – Nghiên cứu cho thấy, công nghệ nhà thông minh ngày càng giúp được nhiều người cao niên, cho phép họ cải thiện phẩm chất cuộc sống và tiếp tục sống độc lập lâu hơn, theo Realtor Magazine.

Nadia Evangelou, kinh tế gia cấp cao và giám đốc phụ trách dự báo của Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR), viết trên Blog Economists’ Outlook của hiệp hội: “Những công nghệ mới nổi như giường thông minh và hệ thống phát hiện té ngã có thể giúp những người an dưỡng tuổi già trong chính căn nhà của họ trở thành là một lựa chọn an toàn và khả thi hơn bao giờ hết. Ví dụ, giường thông minh cho phép những người có vấn đề về sức khỏe có thể tùy chỉnh giường phù hợp nhu cầu của họ.”

Theo một nghiên cứu của công ty bảo hiểm The Hartford và MIT AgeLab, mối quan tâm hàng đầu của người cao niên ở Mỹ đối với ngôi nhà của họ như sau.

  • Bảo trì nhà (40%)
  • An toàn và bảo mật (18%)
  • Giúp cuộc sống hàng ngày trở nên dễ dàng và thuận tiện (16%)
  • Tiết kiệm tiền (8%)
  • Tiết kiệm năng lượng (8%)

Theo dữ liệu của Freddie Mac, 66% người từ 55 tuổi trở lên nói rằng họ có kế hoạch ở lại nhà của mình trong thời gian dài. Ngoài việc bổ sung các tính năng thông thường như lắp tay vịn và bỏ bậc cấp trong nhà tắm, người cao niên bắt đầu ứng dụng công nghệ nhà thông minh để hỗ trợ họ trong sinh hoạt hàng ngày.

48% người cao niên nói rằng họ cần những trang bị các thiết bị như trợ lý nhà ở kích hoạt bằng giọng nói hoặc camera chuông cửa để yên tâm an dưỡng tuổi già tại căn nhà của họ, theo khảo sát của AARP.

Công nghệ nào hữu ích nhất

Số lượng gia đình do người từ 65 tuổi trở lên làm chủ hộ đã tăng 38% lên 34 triệu người từ năm 2010 đến năm 2020. Do đó, nhu cầu của nhóm tuổi này đối với công nghệ nhà thông minh đang tăng lên, theo số liệu từ Viện Đô Thị. Số hộ gia đình này dự kiến sẽ tăng lên 48 triệu trong hai thập niên tới.

Nghiên cứu của The Hartford và MIT AgeLab đã xác định 10 công nghệ thông minh triển vọng có giá trị nhất đối với người cao niên vì chúng giúp bảo trì nhà cửa, tăng cường an toàn và bảo mật, đồng thời giúp cuộc sống của chủ nhà trở nên dễ dàng hơn.

1- Thiết bị báo khói thông minh
2- Camera chuông cửa không dây
3- Cửa không chìa khóa
4- Chiếu sáng tự động
5- Van ngắt nước thông minh
6- Hệ thống an ninh nhà thông minh
7- Ổ cắm và phích cắm thông minh
8- Bộ điều nhiệt thông minh
9- Cảm biến giám sát nước và nấm mốc
10- Rèm cửa sổ thông minh

Những công nghệ bổ sung mang lại lợi ích cho chủ nhà có sức khỏe yếu hoặc đang chăm sóc thân nhân, bao gồm.

Hệ thống Telehealth: Theo dõi, ghi lại và chia sẻ các dấu hiệu quan trọng với các nhà cung cấp dịch vụ y tế và cho phép bác sĩ theo dõi một người tại nhà, bao gồm những tính năng trò chuyện qua video.

Hệ thống quản lý y tế: Ghi lại dữ liệu y tế của một người trên điện thoại thông minh của họ để chia sẻ với các chuyên gia y tế.

Hệ thống quản lý thuốc: Cung cấp lời nhắc uống thuốc, theo dõi xem một người đã uống thuốc theo kế hoạch hay chưa và gửi cảnh báo đến điện thoại thông minh của người chăm sóc về việc uống thuốc chưa.

Hệ thống phát hiện té ngã thông minh: Giám sát các chuyển động trong toàn bộ ngôi nhà và thông báo cho người chăm sóc hoặc liên hệ khẩn cấp nếu phát hiện có người bị té ngã.

Giường thông minh/cảm biến giấc ngủ: Theo dõi chu kỳ giấc ngủ, nhịp thở và nhịp tim và có chức năng đánh thức một thời điểm lý tưởng được xác định trong chu kỳ ngủ. Có chức năng gửi thông tin liên quan đến điện thoại thông minh của người chăm sóc.

Ng. Tr
Theo Người Việt online ngày 26/9/2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*