Cử Tri Hoa Kỳ Tín Nhiệm Đảng Cộng Hòa Trong Việc Đối Phó Với Lạm Phát Và Tội Ác

Cuộc vận động tranh cử giữa nhiệm kỳ đang bước vào giai đoạn quyết liệt.  Đảng Cộng Hòa và đảng Dân Chủ đang ráo riết vận động tranh cử, cả hai bên đều cho rằng chỉ có đảng của họ mới có khả năng giải quyết những vấn đề tệ hại đang xảy ra cho đất nước.  Kết quả thăm dò cử tri cho thấy lạm phát, tội ác và phá thai là những vấn đề người dân quan tâm nhiều nhất.  Nhiều kinh tế gia cho rằng lạm phát xảy ra là do việc chi tiêu quá mức của chính quyền Biden, những đạo luật cứu nguy kinh tế tốn nhiều ngàn tỷ dollars đã được tung ra nhưng vẫn không vực dậy được nền kinh tế đang tiếp tục lao xuống vực thẳm.  Và chính sách bỏ ngỏ biên giới, giảm nhẹ án tù là nguyên nhân làm tội ác gia tăng.

Quan điểm của đảng Cộng Hòa và Dân Chủ về việc đối phó với tội ác 

Đảng Cộng Hòa tin rằng xử án nghiêm ngặt tội phạm hình sự là cách tốt nhất để bảo đảm an ninh cho người dân. Đảng Cộng Hòa ủng hộ việc kết án tù tối đa các tội phạm giết người, hiếp dâm, tình dục với trẻ em, băng đảng, bạo lực, buôn bán ma túy. Trong khi đó đảng Dân Chủ lại cho rằng tiền bond cần được giảm tối thiểu hoặc không cần thiết, và án tù cần được giảm tối đa, như vậy tội phạm mới có cơ hội sớm trở lại cuộc sống bình thường.  Đảng Dân Chủ còn cổ động cho việc cắt giảm tài trợ cảnh sát. Hậu quả là tội ác đã gia tăng mạnh tại nhiều thành phố và tiểu bang theo Dân Chủ.

Một trường hợp đã gây phẫn nộ cho người dân về việc khinh thường luật pháp của Công Tố Viên George Gascón thuộc quận Los Angeles, ông ta đã giảm hơn 40 năm tù cho một tù nhân cướp của giết người.  Năm 2015, Andrew Cachu, một thành viên của băng đảng đã phạm tội giết người trong vụ cướp tại Palmdale, California, bị kết án 50 năm tù nhưng chỉ 6 năm sau đương sự đã được trả tự do. Và tháng 7 mới đây, Andrew Cachu đã bị cảnh sát Los Angeles rượt bắt vì lái xe trong tình trạng bị say (rượu hoặc ma túy) và phải đối mặt với 11 tội danh, bao gồm tội chống lệnh bắt, có vũ khí và ma túy trong xe.  Tội cướp của giết người đáng bị tử hình nhưng tội phạm Andrew Cachu chỉ bị tù có 6 năm, Công Tố Viên George Gascón đã đặt quyền lợi của cá nhân và phe đảng trên công lý, thật đáng xấu hổ.

Đầu năm nay, Jason Rivera và Wilbert More là 2 cảnh sát của thành phố New York đã bị phục kích và bị bắn tử thương trong khi đang thi hành nghĩa vụ. Trong lễ an táng tại nhà thờ Chánh Tòa St. Patrick, thành phố New York, người góa phụ trẻ Dominique Rivera đã lên án chính quyền Biden, bà ta nói: “Chính quyền đã thất bại, đời sống của người dân chúng tôi đã không còn an toàn nữa, ngay cả mạng sống của những người thi hành nghĩa vụ cũng không được bảo vệ. Chúng tôi quá thất vọng về những thay đổi luật lệ.” Quả thật, chính sách khoan hồng của đảng Dân Chủ là nguyên nhân làm tội ác tăng cao nhất từ trước tới nay. Kết quả thăm dò của Trafalgar Group cho hay khi cử tri được hỏi họ có cảm thấy an toàn như 2 năm trước đây không? Hầu hết mọi người (67.9%) đã trả lời rằng họ cảm thấy an toàn hơn dưới thời cựu Tổng Thống Trump. Hiện nay mạng sống của người dân và của cảnh sát đã không được bảo đảm. Theo thống kê của FBI, năm 2021 có 73 sĩ quan cảnh sát đã bị sát hại trong khi thi hành nghĩa vụ.

Đảng Dân Chủ vận động cho phá thai 

Phá thai là vấn đề gây chia rẽ đất nước, đảng Dân Chủ luôn luôn đưa vấn đề phá thai làm đề tài tranh cử  trong các cuộc bầu cử Tổng Thống và giữa nhiệm kỳ. Cuối tháng 6 vừa qua, Tối Cao Pháp Viện đã trao quyền quyết định vấn đề phá thai cho các tiểu bang, ngay sau đó, đảng Dân chủ đã xách động dân chúng biểu tình khắp nơi và nhóm biểu tình còn đe dọa tánh mạng của một số Thẩm Phán Cộng Hòa. Hai tuần sau, ngày 8/7/2022, Biden đã ký sắc lệnh tạo điều kiện cho phụ nữ được phá thai, và Bộ Y Tế được chỉ thị mở rộng Medicaid bảo đảm cho chi phí phá thai. Đảng Dân Chủ đã lấy chiêu bài phá thai để thúc đẩy phụ nữ đi bầu trong tháng 11 tới đây.  Chính sách sai lầm của Biden là nguyên nhân gây ra khủng hoảng biên giới, tội ác và lạm phát. Vì vậy đảng Dân Chủ đã không có một thành tích nào để giành được sự ủng hộ của người dân, và phá thai là vấn đề sinh tử của đảng Dân Chủ trong kỳ bầu cử này.

Trong một cuộc vận động tranh cử vào cuối tháng 8, Biden đã chỉ trích đảng Cộng Hòa về việc hạn chế phá thai, ông ta nói “Đảng Cộng Hòa sẽ nghe thấy những tiếng la hét phản đối của phụ nữ, và điều này sẽ xảy ra trong cuộc bầu cử cuối năm nay. Đó là cách duy nhất ngăn cản đảng Cộng Hòa chống phá thai.”

Mới đây, FBI còn đột nhập vào nhà của một người Công Giáo tích cực hoạt động tranh đấu cho quyền sống của thai nhi. Theo Breitbart News, sáng sớm Thứ Sáu ngày 23/9/2022, khoảng 25 hoặc 30 nhân viên FBI trang bị súng ống đã đột nhập vào nhà của Mark Houck, Chủ Tịch tổ chức The King’s Men tại vùng quê Pennsylvania. Vợ của Mark là Ryan-Marie Houck nói: “Họ đập cửa nhà tôi và la hét yêu cầu chúng tôi mở cửa. Chồng tôi vừa đi ra mở cửa vừa nói chúng tôi có 7 đứa con nhỏ trong nhà, xin đừng làm cho chúng hoảng sợ nhưng họ vẫn tiếp tục quát tháo. Khi tràn vào nhà, họ chĩa súng khắp nơi, trông thật khiếp đảm, và các con tôi đã hoảng loạn, khóc la ầm ĩ.” Ryan-Marie Houck nói thêm: “FBI cho biết Mark bị bắt vì tội xô ngã một người ủng hộ phá thai trong mùa hè 2021. Sự việc này đã được Chánh Án của District Court Philadelphia bác bỏ vào đầu năm nay nhưng không hiểu tại sao bây giờ Bộ Trưởng Tư Pháp Merrick Garland lại mở hồ sơ.”  Rõ ràng Bộ Trưởng Tư Pháp đã lạm dụng quyền lực uy hiếp người dân thể hiện niềm tin tôn giáo của của họ.

Thứ Tư tuần qua, ngày 21/9/2022, NBC News và nhiều cơ quan truyền thông đã phổ biến công bố của tạp chí Psychological Science về kết quả một cuộc nghiên cứu của Đại Học Durham, Anh Quốc: “Thai nhi trong bụng mẹ biết cười khi mẹ ăn cà rốt và nhăn mặt khi mẹ ăn rau cải xanh.” Nhà khoa học Beyza Ustun, trưởng nhóm nghiên cứu nói với CNN: “Chúng tôi quyết định thực hiện cuộc nghiên cứu này để tìm hiểu thêm về khả năng nếm và ngửi của thai nhi. Nghiên cứu cho thấy thai nhi trong 3 tháng cuối đã đủ trưởng thành để phân biệt các vị khác nhau từ việc hấp thụ thức ăn của người mẹ.” Thai nhi vào khoảng 6 tuần đã có nhịp tim đập từ 90 tới 110 nhịp mỗi phút, đây là dấu hiệu của sự sống, vậy mà đảng Dân Chủ lại cho phép phá thai và còn cho phép phá thai ngay cả trong thời gian gần tới ngày sanh nữa.

Đảng Cộng Hòa quan tâm tới lạm phát 

Đảng Cộng Hòa hiện có lợi thế hơn đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử cuối năm nay vì được cử tri tín nhiệm trong việc kiểm soát lạm phát và ngăn ngừa tội ác. Cuộc thăm dò của ABC News/Washington Post được thực hiện 3 tháng trước ngày bầu cử giữa nhiệm kỳ cho thấy “Đa số cử tri tin tưởng đảng Cộng Hòa có khả năng giải quyết các vấn đề kinh tế, di dân, lạm phát và trật tự xã hội tốt hơn đảng Dân Chủ.” Và Chủ Nhật vừa qua ABC News/Washington Post vừa công bố một thăm dò mới nhất cho thấy phần lớn cử tri muốn cho đảng Cộng Hòa chiếm được đa số trong Quốc Hội cho cuộc bầu cử cuối năm nay.

Mức tín nhiệm của cử tri gốc Latino đối với đảng Dân Chủ đã giảm mạnh, và một số chính trị gia của đảng Dân Chủ đã lên tiếng chỉ trích Biden. Thứ Bảy vừa qua, Beto O’Rourke, ứng cử viên Thống Đốc của tiểu bang Texas đã tới Austin thăm Texas Tribune Festival. Anh ta nói: “Thời gian gần đây có nhiều cử tri gốc Latino đã chuyển qua ủng hộ đảng Cộng Hòa vì đảng Dân Chủ đã khinh thường, đã không quan tâm tới khối cử tri này. Muốn giành được phiếu của cử tri thì ứng cử viên phải tiếp xúc với họ nhưng Biden đã không dành một chút thời gian nào, dù chỉ một lần tới thăm vùng Rio Grande Valley hoặc bất cứ nơi nào của Texas. Chính sách kinh tế của Trump thì rất mạnh, và rất hấp dẫn, còn bên Dân Chủ chúng ta thì sao? Không có gì, không có gì cả.”

Thứ Sáu vừa qua, Chương Trình Hành Động năm 2023 của đảng Cộng Hòa đã được công bố trong cuộc họp báo tại Monongahela, tiểu bang Pennsylvania.  Trước khi công bố,  Lãnh Đạo Khối Thiểu Số Đảng Cộng Hòa Kevin McCarthy nói: “Trong 2 năm qua, đảng Dân Chủ đã đưa nước Mỹ đi chệch hướng, họ đã tạo ra hết khủng hoảng này tới khủng hoảng khác, từ lạm phát tới tội phạm tràn lan ngoài đường phố, giáo dục thì thất bại, và biên giới thì hỗn loạn. Đảng Dân Chủ đã thiếu trách nhiệm với đất nước chúng ta.”

Một vài điểm chính của Chương Trình Hành Động được tóm lược như sau:

– Về lạm phát: đảng Cộng Hòa sẽ hạn chế những chi tiêu không cần thiết của chính phủ vì đây là lý do làm tăng giá sinh hoạt, nhà ở, . . . và nợ nần của quốc gia thì bị tăng thêm rất nhiều.

– Về an ninh công cộng và biên giới: đảng Cộng Hòa sẽ tăng thêm tài trợ cho cảnh sát và lực lượng bảo vệ biên giới, đồng thời thanh lọc những công tố viên thiếu trách nhiệm.

– Về giáo dục: đảng Cộng Hòa cam kết bảo đảm quyền của các phụ huynh có tiếng nói tại học đường.

– Về đối ngoại: đảng Cộng Hòa sẽ thành lập Lực Lượng Đặc Nhiệm chống Trung Cộng trong lãnh vực kinh tế, công nghệ, y tế, năng lượng và nhiều lãnh vực khác.

Lịch sử đã chứng minh rằng những Chương Trình Hành Động của đảng Cộng Hòa tương tự như Chương Trình Hành Động năm 2023 đã giúp cho nhiều Tổng Thống thành công, cụ thể là cựu TT Ronald Reagan và mới đây nhất là cựu TT Donald Trump, hai vị Tổng Thống này đã đem lại cho Hoa Kỳ một nền kinh tế thịnh vượng, và an ninh quốc gia được bảo đảm một cách trọn vẹn.

Kim Nguyễn
Ngày 27/9/2022

Nhận Định Thời Cuộc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*