«Tứ Nhân Bang» Dân Chủ: Chống Trump Nhưng Làm Lợi Cho Trump

Bốn nữ dân biểu Dân Chủ họp báo tố cáo tổng thống Donald Trump tại Washington ngày 15/07/2019. Phía sau bà Omar đang phát biểu, từ trái sang: Pressley, Cortez, Tlaib. (REUTERS/Erin Scott)

Bốn nữ dân biểu Dân Chủ da màu tiến hành một cuộc thập tự chinh vụng về chống lại ông chủ Nhà Trắng. Vụ tranh luận về tin Twitter mang tính kỳ thị của Donald Trump đã che khuất các vấn đề lớn khác, khi đảng Dân Chủ bắt đầu cuộc tranh cử sơ bộ.

«Biệt đội chống Trump»

Liên quan đến nước Mỹ, L’Express dành sáu trang báo cho «Những chệch choạc của ‘đội đặc nhiệm’ chống Trump». Bị Donald Trump tấn công bằng một tweet phân biệt chủng tộc, bốn nữ dân biểu Dân Chủ da màu tiến hành một cuộc thập tự chinh vụng về chống lại ông chủ Nhà Trắng.
Bản thân bốn phụ nữ này cũng tự coi là «The Squad» (đội đặc nhiệm), còn Donald Trump mệnh danh họ là «những nữ kỵ sĩ của ngày tận thế». Nhưng đối với thế giới, đơn giản bốn nhân vật Dân Chủ này là những khuôn mặt mới chống Trump. Vừa mới đắc cử vào tháng 11 năm ngoái, họ hợp thành «Tứ nhân bang» với những điểm chung là có năng lực, trẻ tuổi, thiên tả và là thiểu số da màu.
Từ khi nhậm chức vào đầu năm, họ thổi một làn gió mới, đúng ra là mang lại một trận bão vào Washington, xuất hiện gần như hàng ngày trên truyền hình. Trong số những chủ đề đấu tranh có thể kể: chuyển đổi sinh thái, bỏ trừng phạt di dân bất hợp pháp, dẹp các trại tạm cư – mà họ không ngần ngại gọi là «trại tập trung» – giải thể cơ quan cảnh sát biên phòng. Còn về đối ngoại, họ đòi tẩy chay, rút đầu tư và trừng phạt Israel.
L’Express điểm qua từng khuôn mặt. Người trẻ nhất, Alexandria Ocasio-Cortez (thường được gọi tắt là AOC), 29 tuổi, gốc Mỹ la-tinh cũng là người nổi tiếng nhất với 5 triệu người theo dõi trên Twitter. Rashida Tlaib, 43 tuổi là phụ nữ gốc Palestine đầu tiên trở thành dân biểu Mỹ. Ngay sau hôm đắc cử, bà Tlaib đã gây sốc với tuyên bố «Chúng ta sẽ truất phế tên khốn nạn!».
Ilhan Omar, 37 tuổi, là nữ dân biểu đầu tiên đội khăn choàng Hồi giáo trong Quốc Hội. Là người Somalia, được Hoa Kỳ cho tị nạn cùng với cha mẹ lúc 12 tuổi, bà nổi tiếng bài Do Thái dữ dội và khi nói về các vụ khủng bố ngày 11/9 còn nhập nhằng cho rằng «không phải vì một số người làm điều gì đó mà cả cộng đồng người Hồi giáo ở Mỹ phải trả giá».
Người lớn tuổi nhất, Ayanna Pressley, 45 tuổi, gốc châu Phi, từng là cộng sự của thượng nghị sĩ John Kerry trong 13 năm. Khi nói về tổng thống Donald Trump, bà chỉ dùng từ «người đang ở Nhà Trắng» vì theo bà «ông ta không xứng đáng với chức vụ». Tóm lại, cả bốn bà «đặc nhiệm» đều bảo đảm những «sô» gay cấn, không thua gì ông Trump.

Donald Trump có lợi khi đánh đồng «Tứ nhân bang» với Dân Chủ

Thế rồi cuối cùng ông tổng thống cũng phải thốt ra trên Twitter một câu nhắm vào «băng nhóm cộng sản» này. Ông viết: «Thật thú vị khi nghe các đại diện của một Hạ Viện ‘cấp tiến’, đến từ những nước mà chính phủ hoàn toàn là thảm họa, tệ hại nhất, tham nhũng nhất, giải thích cho nhân dân Hoa Kỳ rằng chính quyền phải lãnh đạo như thế nào. Tại sao các bà ấy không quay về nguyên quán, nơi tội phạm hoành hành, để giải quyết vấn đề ở đó, rồi quay lại chỉ dẫn cho chúng ta…»
Có điều trong «Tứ nhân bang», chỉ có Omar là người tị nạn, ba bà còn lại đều sinh ở Mỹ. Tweet của ông Trump làm dấy lên làn sóng phẫn nộ khắp nơi. Hai ngày sau, Hạ Viện thông qua nghị quyết lên án tính chất phân biệt chủng tộc, một sự kiện chưa từng thấy. Nhưng theo nhà tư vấn chính trị Matt Mackowiak, chính Donald Trump là người được lợi.
Đánh hơi được khả năng gây hại của «biệt đội», ông Trump muốn tạo ra vụ đối đầu để làm nổi bật «Tứ nhân bang», khiến ngày càng nhiều người đánh đồng đảng Dân Chủ với phe cực đoan nhất trong đảng này. Ông biết bốn nữ dân biểu trên rất bị ghét ở vùng Rust Belt (đông bắc), trong đó cả các cử tri Dân Chủ, trong khi các lá phiếu của vùng Đại Hồ này rất quan trọng. Chỉ có 22% người được thăm dò có cảm tình với bà AOC, còn bà Omar chỉ có 9% người chấp nhận.
Chưa hết. Sau tweet của Donald Trump, chỉ riêng AOC đã có 4,8 triệu lượt tương tác trên mạng xã hội, bằng cả 23 ứng cử viên khác cộng lại, nên rốt cuộc toàn «đội đặc nhiệm» đã che khuất việc khởi động chiến dịch tranh cử sơ bộ của đảng Dân Chủ. Phải chăng ông Trump muốn tranh thủ cử tri da trắng, hướng cuộc tranh luận về vấn đề chủng tộc, nhập cư? Chưa kể ông còn được sự hỗ trợ của chính… «Tứ nhân bang».
Trước đó AOC đã tấn công thủ lãnh phe Dân Chủ ở Hạ Viện là bà Nancy Pelosi trong cuộc bỏ phiếu ngân sách 4,6 tỉ đô la cho an ninh biên giới (trong đó có một phần dành cho trẻ em di dân). Tuy nhiên toàn bộ 227 dân biểu Dân Chủ có mặt đã bỏ phiếu thuận, chỉ có «Tứ nhân bang» – hoàn toàn lẻ loi – bỏ phiếu chống. Bà Pelosi bực tức nhắc nhở, ngoài mạng xã hội, trọng lượng của «đội đặc nhiệm chống Trump» chỉ vỏn vẹn bốn phiếu.
Theo nhà bình luận Heather Mac Donald, vấn đề lớn của đảng Dân Chủ là nhánh cực tả tin rằng nước Mỹ về bản chất là kỳ thị chủng tộc, quan điểm này khiến nhiều người Mỹ cảm thấy bị xúc phạm. Hơn nữa, nếu Hoa Kỳ là một quốc gia bất công, khủng khiếp và kỳ thị như «biệt đội» mô tả, thì tại sao mỗi tháng có đến hàng trăm ngàn người cố gắng nhập lậu vào nước Mỹ bằng mọi giá?

Thụy My
Theo RFI ngày 03-08-2019

1 Comment

  1. RINO hay Republican In Name Only mới nguy hiểm hơn ” dội đạc nhiệm chống Trump” nầy! TNS McCain là phiếu duy nhất cần để đủ túc số huỷ bỏ Obamacare như đã hứa vói cử tri Arizona nhưng đã phản bội! Các TNS CH như Flake, Romney, Collins, Mulkowsky…là những TNS làm hại dân Mỹ và chống Trump nhiều nhất! Từ Massachusetts, đảng CH Thống đốc đuợng nhiệm Baker, các cựu Thống đốc Romney, Weld đã nhờ vã TT Trump nhưng bây giờ chống Trump tiên phong nhất!
    Vì thế mà đảng DC hay 4 cô bé nầy hồ hởi chống Trump cũng chẳng nguy hại hơn RINO!

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*