Tiến Sĩ Gốc Việt Stefan Bean Được Bổ Nhiệm Tổng Quản Trị Sở Giáo Dục Orange County

Tiến Sĩ Stefan Bean trong lần đến thăm nhật báo Người Việt hồi Tháng Sáu, 2022. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)

ORANGE COUNTY, California – Tiến Sĩ Stefan Bean, người Mỹ gốc Việt, vừa tạo lịch sử trong cộng đồng Việt Nam ở Mỹ, sau khi được tất cả năm thành viên Hội Đồng Giáo Dục Orange County bỏ phiếu bổ nhiệm làm tổng quản trị thứ 12 của Sở Giáo Dục Orange County, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, tối Thứ Ba, 18 Tháng Sáu.

“Tôi rất biết ơn, vinh dự, khiêm cung, và cảm ơn các thành viên Hội Đồng Giáo Dục Orange County tin tưởng chọn tôi cho vị trí tổng quản trị,” Tiến Sĩ Stefan Bean, có tên Việt Nam là Lê Thành Nam, nói với nhật báo Người Việt hôm Thứ Tư, 19 Tháng Sáu. “Tôi rất mong đợi được bắt đầu làm việc trong vị trí mới này.”

Có tổng cộng sáu ứng viên cho vị trí có mức lương $300,000/năm, chưa kể các quyền lợi khác, nhưng cuối cùng, vị tiến sĩ gốc Việt là người được chọn.

“Tôi nghĩ lý do tôi được chọn là dựa trên phẩm chất và kinh nghiệm của tôi, và tôi là người có tầm nhìn rõ ràng cho tương lai học sinh,” ông Stefan Bean nói tiếp. “Ưu tiên hàng đầu của tôi là học sinh, là trẻ em, ở Orange County.”

Chức vụ này hiện do Tiến Sĩ Al Mijares đảm nhiệm, nhưng ông xin nghỉ bệnh từ Tháng Tám, 2023, và hy vọng trở lại làm việc sau một thời gian. Tuy nhiên, hồi Tháng Tư, ông được cho biết bị ung thư, thế là ông xin nghỉ hưu, bắt đầu ngày 30 Tháng Sáu này.

Tổng quản trị là chức vụ dân cử, nhưng bây giờ không kịp tổ chức bầu cử, vì thế, Hội Đồng Giáo Dục Orange County bổ nhiệm người thay thế ông Mijares cho đến Tháng Giêng, 2027.

Đến lúc đó, ông Bean có thể ứng cử cho chức vụ này nếu muốn.

Hồi năm 2022, Tiến Sĩ Stefan Bean có ứng cử chức vụ này, nhưng không thắng ông Mijares, người từng được bổ nhiệm làm tổng quản trị vào năm 2012, và sau đó thắng cử ba lần vào các năm 2014, 2018, và 2022.

Tiến Sĩ Stefan Bean (ngồi) và bốn thành viên Hội Đồng Giáo Dục Orange County. (Hình: OCBE)

Tiến Sĩ Stefan Bean sẽ bắt đầu nhận nhiệm vụ mới từ ngày 3 Tháng Bảy. Tuy vậy, dù có kinh nghiệm trong giáo dục, ông vẫn thấy có nhiều khó khăn trước mắt.

“Thách thức lớn nhất của tôi là làm thế nào để hiểu và biết các cộng đồng, học khu, và trẻ em đang thật sự cần gì,” ông nói. “Tôi sẽ phải gặp gỡ và làm quen với các học khu ở Orange County để biết họ cần gì, nhất là những người trực tiếp thực hiện chính sách giáo dục địa phương.”

Tiến Sĩ Stefan Bean hiện là giám đốc điều hành Irvine International Academy, một trường tiểu học bán công.

Khi được hỏi, từ một trường bán công chuyển sang hệ thống công lập có gì trở ngại trong việc điều hành, ông Stefan Bean cho biết: “Thực ra là không khác nhiều lắm. Đây là điều mọi người thường hiểu lầm. Trường bán công cũng là trường công lập, nhưng có sự giám sát chặt chẽ hơn của phụ huynh. Trên thực tế, điều hành trường bán công có khi còn khó khăn hơn là trường tư hoặc trường công. Nhưng nói chung, trong quá trình làm việc của mình, tôi từng trải qua việc quản trị hoặc giảng dạy ở cả ba loại trường tư, trường bán công, và trường công.”

Trước đây, Tiến Sĩ Stefan Bean từng làm giáo sư đại học Cal State Dominguez Hills, Carson; hiệu trưởng Cornerstone Academy, Los Angeles; giáo viên, hiệu trưởng, và tổng quản trị Học Khu Aspire Public Schools, Los Angeles.

Sau khi tốt nghiệp trung học Lutheran High School, San Diego, ông Stefan Bean được học bổng toàn phần vào học đại học USC, và tốt nghiệp bằng cử nhân. Sau đó, ông tốt nghiệp hai bằng cao học tại đại học Loyola Marymount University, Los Angeles, và tốt nghiệp tiến sĩ giáo dục (Doctor of Education) tại đại học Cal State Fullerton.

Ông Stefan Bean bị bại liệt lúc 2 tuổi, bị cha mẹ bỏ rơi, được đưa sang Mỹ qua chương trình “Operation Babylift” những ngày cuối cuộc chiến Việt Nam, và ngồi xe lăn suốt đời. Tuy nhiên, tất cả những điều này không thể cản trở ông trở thành một mẫu người thành công, có gia đình, có bốn người con, và bây giờ trở thành tổng quản trị Sở Giáo Dục Orange County.

Tiến Sĩ Stefan Bean trong lần sinh nhật thứ 50. (Hình: Facebook Stefan Bean)

Chức tổng quản trị Sở Giáo Dục Orange County

Các học khu tại California đều được quản trị một cách độc lập. Các thành viên Hội Đồng Giáo Dục địa phương do cử tri bầu lên, và họ bổ nhiệm tổng quản trị. Nói cách khác, tổng quản trị học khu thực hiện chính sách của Hội Đồng Giáo Dục, giống như một công ty, trong đó, tổng giám đốc được Hội Đồng Quản Trị bổ nhiệm và làm việc theo chính sách của hội đồng này.

Trong lĩnh vực giáo dục cấp quận hạt ở Orange County, việc điều hành có khác.

Các thành viên Hội Đồng Giáo Dục Orange County và tổng quản trị do cử tri bầu lên. Nói cách khác, tổng quản trị chịu trách nhiệm với cử tri, chứ không phải với Hội Đồng Giáo Dục.

Vì thế, phải có một sự tương nhượng nào đó để tổng quản trị phối hợp làm việc với Hội Đồng Giáo Dục.

Trả lời phỏng vấn nhật báo Người Việt khi ứng cử hồi Tháng Sáu, 2022, ông Stefan Bean cho biết, về mặt ngân sách, các học khu có hai nguồn thu, từ tiền thuế của dân và từ tiểu bang.

“Nguồn ngân sách của tiểu bang phải được tổng quản trị Sở Giáo Dục Orange County xem xét,” ông Bean giải thích. “Orange County có 28 học khu. Nếu tổng quản trị không đồng ý, thì học khu phải làm lại ngân sách (phần nhận từ tiểu bang). Sau đó, tổng quản trị đưa qua Hội Đồng Giáo Dục Orange County bỏ phiếu.”

“Mặc dù chưa có luật rõ ràng ai có toàn quyền về ngân sách, nhưng quận hạt có thể thông qua một nghị quyết, và vẫn có thể gây ảnh hưởng ngân sách học khu,” ông giải thích thêm.

Đỗ Dzũng
Theo Người Việt online ngày 19/6/2024
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*