Lê Ngọc Châu: Thẩm Phán Hiến Pháp Bierlein Trở Thành Nữ Thủ Tướng Áo

Brigitte Bierlein, Chủ tịch Tòa án Hiến pháp, lắng nghe Tổng thống Van Der Bellen, người tuyên bố bà là Tân Thủ tướng.

Lá Thư từ Đức Quốc

Tổng thống liên bang Alexander Van der Bellen tận dụng cơ hội và “biến” một luật sư giàu kinh nghiệm trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Áo.
Cuộc khủng hoảng chính phủ qua đó được khắc phục?

Vienna (dpa) – Sau cuộc khủng hoảng chính phủ nghiêm trọng và video vụ bê bối Ibizia, bà Thẩm phán Hiến pháp Ibiza Brigitte Bierlein trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của nước Áo. Điều này đã được Tổng thống Liên bang Alexander Van der Bellen công bố hôm nay thứ Năm 30.06.2019 sau cuộc hội đàm với một số đại diện của nhiều đảng.
Bierlein là Chủ tịch Tòa án Hiến pháp Áo kể từ đầu năm 2018 – bà cũng là người phụ nữ đầu tiên trong văn phòng này. Trước đây, bà từng giữ chức Phó chủ tịch của Toà án này từ năm 2003 đến 2018. Theo hãng tin APA của Áo, người đàn bà 69 tuổi này được cho là có mối liên hệ tốt với đảng OEVP và FPOE.
Van der Bellen nói về Bierlein: “Tôi đã biết và đánh giá cao chủ tịch Bierlein là một người khôn ngoan, có tầm nhìn xa và có năng lực cao”. “Tôi ủy nhiệm cho bà chủ tịch Bierlein thành lập một chính phủ liên bang.”
Nữ Luật sư hàng đầu tiếp quản văn phòng thủ tướng, sau khi SPOEvà FPOE hôm thứ Hai (ghi chú thêm 27.05,2019) đã “truất phế” toàn bộ chính phủ của nhà lãnh đạo OEVP Sebastian Kurz bằng một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại quốc hội. Sự lật đổ cựu Thủ tướng 32 tuổi là đỉnh cao tạm thời của cuộc khủng hoảng chính phủ nghiêm trọng đã bắt đầu với “video Ibiza” tai tiếng. Sau khi lật đổ chính phủ, Tổng thống Liên bang có nhiệm vụ tìm kiếm một thủ tướng chuyển tiếp cho những tháng tới. Vào tháng 09.2019, một cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra. Nhiệm kỳ của Bierlein kết thúc có lẽ sau cuộc đàm phán liên minh, theo đó cuộc bầu cử mới này sẽ diễn ra.
Bierlein, sinh ngày 25 tháng 6 năm 1949 tại Vienna, thực sự muốn học nghệ thuật, nhưng sau đó đã trở thành một nữ luật sư. Năm 1975, bà đã vượt qua kỳ thi chức chánh án (Richteramtspruefung) và là thẩm phán đầu tiên tại tòa án quận ở thành phố Vienna. Từ năm 1977, bà ta làm công tố viên, từ năm 1990 đến 2002, là Tổng biện lý trong Tổng công tố viện, công tố viên cao nhất của “Cộng hòa Alps”. Sau đó, là sự thay đổi đến Tòa án Hiến pháp.
Nguyên nhân cuộc khủng hoảng hính phủ xảy ra bởi những bức ảnh của năm 2017 được phổ biến bởi báo “Spiegel”“Sueddeutsche Zeitung (ghi chú thêm báo của Đức)” vào ngày 17 tháng 5, trong đó cho thấy cựu lãnh đạo của FPOE, ông Heinz-Christian Strache nói chuyện với một nhà đầu tư Nga. Trong số những thứ khác, Strache hứa hẹn các hợp đồng nhà nước cho chiến dịch ủng hộ bầu cử có lợi cho FPOE và đầu cơ về tác động có lợi do nhà đầu tư mua tờ báo có ảnh hưởng lớn “Kronen-Zeitung”.
Strache đã từ bỏ tất cả các chức vụ chính trị một ngày sau khi Video được công bố, đã phá vỡ chính phủ OEVP-FPOE. Chính phủ chuyển tiếp, được lãnh đạo bởi Kurz không còn chiếm đa số trong quốc hội vì về cơ bản phe đối lập cáo buộc họ cùng chịu trách nhiệm cho cuộc khủng hoảng của chính phủ sau video vụ bê bối. Ngoài ra, ông ta không đến gần đầy đủ với các đảng phái khác để khắc phục sự khủng hoảng.

Lê Ngọc Châu chuyển ngữ
(Nam Đức, Chiều 30.05.2019)
Theo dpa, 30.05.2019
https://de.yahoo.com/nachrichten/verfassungsrichterin-bierlein-kanzlerin-%C3%B6sterreichs-132748814.html

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*