Lịch Sử Qua Chuyện Kể: Vượt Biển Sống Sót Nhờ Lá Bùa Hộ Mệnh

Dự Án LỊCH SỬ QUA CHUYỆN KỂ (Oral History)

Từ bỏ quê hương, nơi chôn nhau cắt rốn với bao kỷ niệm thân yêu là một quyết định rất khó cho một con người luôn nặng lòng với quê cha đất tổ. Nhưng sau biến cố tháng 4 năm 1975, đã có đến hơn hai triệu người Việt Nam tìm mọi cách trốn khỏi một chế độ độc tài khắc nghiệt.

Chị Nhất Phương đã là một trong số người đã chọn phương tiện ra đi bằng con đường vượt biển. Dù biết rằng trên một con thuyền mong manh giữa biển cả mênh mông, chị biết chắc phần sống như chỉ treo mành nên chị đã mang theo một lá bùa hộ mạng với niềm tin tưởng như lời chúc phúc. Chị chuẩn bị hành trang không phải là thức ăn và nước uống, mà là một nắm đất mang theo như một thứ thân thiết nhất của quê hương luôn giữ theo bên mình dù cho thân xác có phải chìm sâu vào đại dương… Và rồi chị đã sống sót một cách linh thiêng mặc dù con thuyền đã bị một chiếc tàu Nga Sô tông bể, nước đã tràn vào khoang thuyền…

Để biết rõ chi tiết chuyến đi định mệnh của chị Nhất Phương, kính mời quý vị cùng nghe chị đích thân thuật lại toàn bộ hành trình vượt biển hy hữu này.

* * *

Lịch Sử Qua Chuyện Kể là một trong những dự án của Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt để lưu lại những câu chuyện trong ký ức, trực tiếp qua lời thuật chuyện của những người đã từng tham gia hay là nhân chứng trong các sự kiện lịch sử cận đại. Dự án này là một công trình nghiên cứu mục đích sưu tầm, lưu trữ và giải thích lịch sử người Việt tỵ nạn.

Những người Việt tỵ nạn sống sót cần có cơ hội trực tiếp chia sẻ cụ thể đầy cảm xúc về những kinh nghiệm mà mình đã trải qua, hoặc chứng kiến những biến cố lịch sử của dân tộc, trên con đường đi tìm tự do, cũng như là những khó khăn bước đầu định cư và lập nghiệp nơi xứ người. Đây là cơ hội để có thể thông cảm và hiểu biết lẫn nhau hơn giữa các thế hệ tỵ nạn; đồng thời cũng là tạo cho những thế hệ mai sau thấu hiểu, hãnh diện và nhớ ơn những hy sinh và can đảm của tiền nhân.

Nếu quý vị có những kỷ vật và câu chuyện muốn được chia sẻ, xin vui lòng liên lạc với chúng tôi qua:
➤ Điện Thư: info@vietnamesemuseum.org
➤ Điện Thoại: 714-846-8438 (714-VHM-VIET)
➤ Trang Nhà: http://vietnamesemuseum.org
➤ Facebook: https://www.facebook.com/vietnamesemuseum
➤ Hộp Thư: P.O. BOX 27372, Santa Ana, CA 92799

* * *

Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt – Vietnamese Heritage Museum (VHM) là một tổ chức vô vụ lợi 501(c)(3) với mục đích bảo tồn và giới thiệu di sản của Người Việt Tỵ Nạn. VHM thu thập, lưu giữ, và phổ biến các tài liệu, hiện vật, và chuyện kể về Người Việt Tỵ Nạn trong mục đích gìn giữ những di sản này cho các thế hệ hiện tại và tương lai để biết về cội nguồn.

Sứ Mạng
Sứ mạng của Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt là hướng dẫn, phổ biến, chia sẻ và lưu trữ những di sản của Người Việt Tỵ Nạn.

Định Hướng
Những bộ sưu tập của Viện Bảo Tàng Di Sản Người Việt gồm các chuyện kể, những tài liệu và hiện vật sẽ được phổ biến đến mọi người trên thế giới qua nhiều phương tiện như: trên mạng lưới toàn cầu, qua các cuộc triển lãm di động, và trưng bày thường trực tại viện bảo tàng. Di sản của người Việt tỵ nạn không chỉ dành riêng cho các thế hệ người Việt trong hiện tại và tương lai, mà còn là chứng tích của một đất nước và dân tộc qua một giai đoạn lịch sử đen tối, và là động lực để các thế hệ người Việt biết đứng lên đòi quyền tự quyết cho sự tồn vong mai sau.

Hỗ Trợ Sứ Mạng Của Chúng Tôi

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*