Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Ngày Nhân Quyền Việt Nam Tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn

Vào lúc 1 giờ chiều ngày 9/5/2019 tại Hart Senate Building, phòng hội 902 thuộc Thượng-viện Hoa-Kỳ, Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, Lễ Kỷ Niệm 25 Năm Ngày Nhân Quyền Việt Nam (Vietnam Human Right Day) đã được long trọng cử hành với phần nghi lễ chào cờ Mỹ và Việt Nam Cộng Hòa. Gần 300 quan khách Mỹ và Việt từ nhiều Tiểu-bang xa gần về tham dự.
Ban tổ chức gồm những người trẻ tài ba từ các Tổ chức CDVN DC, Maryland & Virginia, Tổ chức CDVN toàn quốc, Tổ chức Hậu duệ VNCH với sư hậu thuẫn tích cực của Tổ chức Cao Trào Nhân Bản đã điều hành toàn bộ chương trình, kể cả dạ tiệc khoản đãi quan khách vào buổi tối.
Tiến sĩ Nguyễn thị Diệu đã sơ lược về lịch sử và tầm quan trọng của Vietnam Human Rights Day đối với ngưòi dân trong nước cũng như CDVN Hải ngoại và chính giới Hoa Kỳ và công cuộc mang lại Tự do, Dân chủ cho Việt-Nam là nhiệm vụ của mổi một chúng ta!
Ông Bobby Ly, Chủ tịch rất trẻ của Cộng-đồng DC, MD, VA đã đọc diễn văn chào mừng để đón chào quan khách bằng 2 ngôn ngữ Việt, Anh rất lưu loát và hảnh diện là đã và đang nối tiếp các thế hệ tiền bối để giành lại chính nghĩa Tự do, Dân chủ cho quê nhà!

Thượng nghị sĩ Tim Kane (D-VA) là nhà bảo trợ cho Vietnam Human Rights Day năm nay! Ông cũng là ứng cử viên Phó Tổng thống trong liên danh với bà Hillary Clinton năm 2016! Ông phát biểu về việc ủng hộ tích cực về Tự do, Nhân quyền cho Việt Nam và hứa sẽ vận động để đưa Việt nam vào danh sách Các Quốc Gia Cần quan tâm (CPC: Countries of Particular Concern)! Thượng nghị sĩ Cronyn (R-Tx) sau đó cũng cho biết là csvn vẩn còn đàn áp các tù nhân lương tâm, các Tôn giáo, xử dụng an ninh mạng… Dân biểu Sheila J. Lee (D-TX) và Dân biểu Christ Smith (R-NJ) cũng cùng nhận định như 2 Thượng nghị sĩ trên!
Đại diện bộ Ngoại-Giao là Thứ-trưởng Scott Bisby đặc trách Văn phòng cho Dân chủ, Nhân quyền và Lao động trong nhiều năm qua đã làm việc với Việt Nam để họ quan tâm về quyền làm người của dân Việt hơn là chỉ biết đàn áp!
Bà Libby Liu Giám đốc Đài Á Châu Tự do ( RFA) được mời làm diển giả chính và bà đã tóm lược về Nhân quyền mà csvn đã và đang vi phạm! Cũng như các chính khách phát biểu, bà đề cập đến việc đưa Vietnam vào CPC: Các Quốc-gia cần quan tâm!

Ông Phan thông Hưng, Chủ tịch CDVN Liên Bang Hoa Kỳ, Mẹ Nấm, các đại diện của AFL-CIO, Robert Kennedy Human Rights Organization, The Committee on Human Rights of the U.S National Academies, Victims of Communism Memorial Foundation, Wei Jingsheng Foundation, Falun Gong, Laotian New Generation Democracy Movement, Students for a Free Tibet và Vietnam Human Rights Network… tất cả đều ủng hộ mạnh mẽ việc đòi hỏi cho dân Việt được hưởng quyền làm người như các dân tộc văn minh khác!
Sau 25 năm, Vietnam Human Rights Day đã trở thành sinh hoạt hàng năm mà Cao Trào Nhân Bản của Bác sĩ Nguyễn quốc Quân được CDVN và giới trẻ nhiệt tình họp tác, điều hành rất phù họp với sinh hoạt chính trị Hoa-Kỳ!
Sự bảo trợ của Thượng nghị sĩ Tim Kane và cho thấy cả 2 Đảng Dân Chủ và Cọng Hoà qua Thượng nghị sĩ Cronyn cho thấy CDVN đã lớn mạnh và thế chính trị của cử tri Mỹ gốc Việt có ảnh hưởng lớn đối với chính trị Hoa Kỳ! Cuộc thăm dò năm 2018 của Tổ chức Á Châu Thái Bình Dương cho thấy 67% dân Việt ủng hộ Đảng Công Hoà phải chăng đã khiến cho Đảng Dân Chủ mà nhân vật quan trọng là Thượng nghị sĩ Tim kane nhận bảo trợ năm nay?

Đa số các chính trị gia phát biểu xác nhận Việt Nam vi phạm Nhân quyền và kêu gọi Chính phủ Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại vào trong danh sách Các Quốc Gia cần quan tâm! Sự hình thành Đạo Luật Vietnam Human Rights Day khởi đầu từ bang Virginia do Quốc-hội thông qua và quy định ngày 11-5-1994 là Ngày Nhân quyền cho Việt-Nam với Quyết Nghị #275. Sau đó CDVN khắp nơi đã vận động để Quốc hội Liên Bang thông qua Quyết Nghị Chung SJ 168 với đa số tuyệt đối và đươc Tổng Thống Clinton ký ban hành Công Luật 103-258 (Public Law No 103-258) công nhận Ngày 11-5-1994 là Vietnam Human Rights Day!

Từ trái sang phải: Xuân Trâm, Nguyễn thanh Bình, Bác sĩ Nguyễn quốc Quân, Anna Dương và Lê văn Rai.

Tưởng cũng nên nhắc lại là Bác sĩ Nguyễn đan Quế, bào đệ của Bác sĩ Nguyễn quốc Quân vào năm 1992 đã đưa ra Tuyên ngôn Phong trào Bất bạo động cho Nhân quyền tại Việt-Nam (Manifesto of the Non-Violence Movement for Human Rights in Vietnam)! Tuyên ngôn nầy đã thành mẩu mực hình thành để có đươc Vietnam Human Rights Day tại Virginia và Hoa-Kỳ vào Ngày 11-5-1994 và tồn tại cho đến hôm nay!

Dạ tiệc vào lúc 6 giờ 30 tối tại Sea Pearl Restaurant, Falls Church đã khoảng đải gần 300 quan khách Mỹ, Việt! Nhân dịp nây các hậu duệ VNCH đã cùng Bás Sĩ Nguyễn Quốc Quân đã đươc giới thiệu là thành phần của Ban tổ chức cho Vietnam Human Rights Day! Sự họp tác của các thế hệ sẽ giúp cho Tự do, Nhân quyền sớm đưọc thực thi tại quê hương yêu dấu!

Nguyễn Thanh Bình
Tường trình từ Boston

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*