Hai Tính Năng Mới Của Youtube Music Trên IOS Và Android

GARDEN GROVE, California (NV) – Real-Time Lyrics và Podcast là hai tính năng mới nhất của YouTube Music đang được Google khai triển dần dần cho người dùng.

1. Real-Time Lyrics

Tính năng Real-Time Lyrics (lời bài hát theo thời gian thực) đã có sẵn trên Spotify, Apple Music và một số app khác. Đây là một tính năng hữu ích và lẽ ra YouTube Music phải có từ lâu. Tuy YouTube Music cũng có tính năng lời bài hát nhưng nó giống một trang văn bản mà người dùng có thể cuộn qua theo cách thủ công, chẳng thú vị gì cả.

May mắn thay, Google vừa khai triển tính năng Real-Time Lyrics cho người dùng YouTube Music. Đây là bản cập nhật phía máy chủ, nghĩa là tính năng này không phụ thuộc vào phiên bản của app YouTube Music đang cài trên điện thoại – người dùng có phiên bản cũ hơn cũng có thể nhận được bản cập nhật trong khi người dùng có phiên bản mới nhất có thể không nhận được bản cập nhật sớm hơn. Nó hỗ trợ cả hai nền tảng iOS và Android nhưng bạn có thể phải đợi cho đến khi nó được phát hành cho account của mình. Việc khai triển rộng rãi tính năng Real-Time Lyrics có thể mất nhiều thời gian.

Vậy làm thế nào để biết đã có tính năng mới trên điện thoại của mình? Bạn có thể làm theo các bước bên dưới để xem liệu bạn đã nhận được Real-Time Lyrics trên YouTube Music hay chưa.

– Trước tiên, bạn cập nhật app YouTube Music của bạn. Mặc dù phiên bản app không quan trọng đối với tính năng này, nhưng tốt nhất là bạn nên sử dụng phiên bản mới nhất.

– Chạy YouTube Music trên điện thoại của bạn rồi phát một bài hát và bảo đảm tab Song được chọn chứ không phải tab Video. (Hình 1)

– Bạn chạm lên mục Lyrics ở giữa, cuối màn hình Play.

– Lời bài hát sẽ hiển thị và tự động đồng bộ hóa với bài hát. Dòng lời đang hát sẽ to hơn và đậm hơn – tương tự như Karaoke. (Hình 2)

Bạn có thể cuộn văn bản lời bài hát theo cách thủ công nhưng khi bạn rời khỏi chúng, nó sẽ tự động chuyển đến dòng lời bài hát theo thời gian thực.

2. Podcast

Nếu bạn sống ở Hoa Kỳ thì giờ đây bạn có thể thưởng thức podcast trong app YouTube Music. Bạn có thể truy cập vào các luồng offline, hỗ trợ nghe trong nền mà không cần ghi danh Premium. Bạn cũng có thể chuyển đổi giữa phiên bản âm thanh và video của podcast trong khi sử dụng YouTube Music.

Tính năng này có trong YouTube Music trên iOS, Android và web. YouTube đang dần dần tung ra bản cập nhật cho tất cả người nghe ở Hoa Kỳ và cho biết họ có kế hoạch đưa tính năng này đến các quốc gia khác trong tương lai.

– Để truy cập podcast, bạn chạy app YouTube Music rồi chạm lên tab Explore ở dưới cùng màn hình. Sau đó, bạn chạm lên khung Podcast. (Hình 3, 4)

– Duyệt qua màn hình để khám phá bất kỳ chương trình nào mà bạn quan tâm. Ngoài ra, bạn có thể tìm kiếm danh mục hoặc tên cụ thể cho podcast. Trong số các kết quả sẽ có các chương trình và tập liên quan đến chủ đề của bạn. Sau đó chỉ cần chọn tập bạn muốn phát. (Hình 5)

Nếu bạn thích một chương trình cụ thể, hãy chọn biểu tượng ba chấm bên cạnh chương trình đó và thêm chương trình đó vào thư viện của bạn hoặc chia sẻ với người khác. Với một tập cụ thể, bạn có thể lưu tập đó để nghe sau, phát tiếp, tải xuống hoặc thêm tập đó vào danh sách phát. (Hình 6)

Về cách hoạt động của podcast trên YouTube Music, giao diện khá giống với âm nhạc thông thường. Nó có nút chuyển đổi quen thuộc ở trên cùng cho phép bạn chuyển đổi giữa phiên bản âm thanh và video của nội dung bạn đang xem, với hình thu nhỏ hoặc ảnh bìa chiếm ưu thế ở giữa màn hình. (Hình 7)

Bên dưới đó, có tiêu đề và podcaster cùng với các nút thích và không thích và thanh lọc thông thường. Chỉ có các nút bên cạnh tùy chọn phát/tạm dừng là hơi khác một chút. Thay vì tua đi hoặc tua lại, bạn có thể tua lại 10 giây và tua đi nhanh 30 giây cùng với bộ hẹn giờ ngủ và bộ chọn tốc độ phát lại.

Lê Hoàn
Theo Người Việt online ngày 7/9/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*