Moderna, Pfizer Nói Vắc-Xin COVID Cải Tiến Tạo Kháng Thể Mạnh Chống Biến Thể Mới

Vắc xin COVID-19 của Pfizer dùng cho trẻ em từ 6 tháng đến 4 tuổi.

Công ty Moderna ngày 6/9 loan báo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vắc-xin COVID cập nhật của họ có thể sẽ có hiệu quả chống lại biến thể phụ BA.2.86 đột biến cao của virus corona vốn làm dấy lên lo ngại về sự bùng phát lây nhiễm trở lại.

Moderna nói mũi tiêm của họ đã tạo ra lượng kháng thể trung hòa chống lại BA.2.86 cao hơn 8 lần. Biến thể phụ này hiện đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) theo dõi.

CDC trước đây chỉ ra rằng BA.2.86 có thể có nhiều khả năng hơn trong việc gây bệnh cho những người từng bị COVID hoặc đã tiêm vắc-xin trước đây. Biến thể phụ này của Omicron mang hơn 35 đột biến ở các phần chính của virus so với XBB.1.5, biến thể chiếm ưu thế trong hầu hết năm 2023 và là mục tiêu của các đợt vắc-xin cập nhật.

Moderna cho biết họ đã chia sẻ phát hiện mới về vắc-xin với các cơ quan quản lý. Hiện vắc-xin cập nhật này chưa được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ phê duyệt, nhưng dự kiến sẽ được đưa ra công chúng vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10.

Theo một quan chức của WHO, BA.2.86 hiện đã được phát hiện ở Thụy Sĩ và Nam Phi cũng như Israel, Đan Mạch, Mỹ và Anh.

Mặc dù điều quan trọng là phải theo dõi biến thể này, nhưng một số chuyên gia nói với Reuters rằng nó khó có thể gây ra một đợt bệnh nặng và tử vong vì hệ thống phòng thủ miễn dịch được xây dựng trên toàn thế giới từ việc tiêm chủng hàng loạt và từ việc bị nhiễm COVID trước đó.

Cùng ngày 6/9, công ty Pfizer cũng loan báo vắc-xin COVID cập nhật của họ dự kiến sẽ được sử dụng vào mùa thu này đã tạo ra phản ứng kháng thể mạnh chống lại biến thể phụ BA.2.86 đột biến cao của virus corona trong một nghiên cứu tiền lâm sàng ở chuột.

Theo Reuters qua VOA tiếng Việt ngày 7/9/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*