Bà Brenda Cassellius Sẽ Là Tân Tổng Giám Đốc Sở Học Chánh Boston

Bà Brenda Cassellius trong cuộc phỏng vấn tại Bolling Municipal Building ở Roxbury (Ảnh của Max Larkin/WBUR)

Ủy ban Học chánh Boston đã bỏ phiếu chuẩn nhận Bà Brenda Cassellius – một nhà giáo dục chuyên nghiệp đã vươn lên từ người bán chuyên đến chức Đặc ủy giáo dục tiểu bang, chủ yếu ở tiểu bang Minneasota – trong chức vụ Tổng Giám đốc kế tiếp của Sở Học chánh Boston.
Bà Cassellius được chọn với số phiếu 5-2 trong một cuộc họp của ủy ban tại Dudley Square vào tối thứ Tư. Bà Cassellius đã xác nhận với đài WBUR vào sáng thứ Năm rằng bà sẽ nhận nhiệm vụ ở Boston; bà cũng là người vào danh sách chung kết trong cuộc tìm kiếm một tổng giám đốc mới cho Sở Học chánh tiểu bang Michigan.

Sự lựa chọn đến như một bất ngờ thú vị cho nhiều giáo viên và các nhà hoạt động trong cuộc họp tối thứ Tư. Họ đến để phàn nàn về việc thiếu y tá trong hệ thống trường công Boston, chậm trễ trong việc ký kết một hợp đồng mới với Hiệp hội giáo chức Boston – và về sự thiếu minh bạch trong tìm kiếm vị tổng giám đốc mới.

Ông Mike Heishman là một nhà giáo dục trước đây và là một nhà hoạt động lâu đời, người ngưỡng mộ cam kết của bà Cassellius trong việc phục vụ các học sinh nghèo và sự hoài nghi trên nguyên tắc của bà đối với việc đặt tiêu chuẩn cao cho các bài thi kiểm. Ông phát biểu, rõ ràng xúc động. “Tôi đến đây hôm nay với tràn đầy hy vọng, thật bất thường!”

Cam kết sẽ hết sức lắng nghe của bà có ý nghĩa rất lớn đối với ông Robert Jenkins, một người ủng hộ và tình nguyện viên ở các trường vùng Mattapan: “Bà đã cho biết, thật sự mà nói, họ không đến với chúng tôi – mà chúng tôi phải đi ra tìm họ, nghĩa là học sinh, giáo viên và cộng đồng.”

Vào năm 2017, bà Cassellius được nhiều người ở Minnesota hâm mộ vì đã mời cư dân trên toàn tiểu bang cùng tham gia kế hoạch đại tu theo đề án giải trình trường học của tiểu bang.
Trong các cuộc phỏng vấn, bà cũng nhắc lại việc lớn lên trong public housing và theo học chương trình Head Start. Ông Jenkins cho biết ông tin bà hiểu rõ nhất bối cảnh đô thị nơi học sinh trường công Boston lớn lên: “Thực phẩm chất lượng, nhà ở, chăm sóc sức khỏe, sự chuyển đổi di dời – bà ấy biết hết tất cả.”

Hai thành viên khác của Ủy ban Học chánh, là các bà Lorna Rivera và Alexandra Oliver-Davila, đã bỏ phiếu cho bà Marie Izquierdo, ứng viên thứ hai cũng vào chung kết và là Giám đốc Học thuật của các trường công quận hạt Miami-Dade.
Bà Rivera cho biết lá phiếu của bà, một phần, dựa trên “thành tích đã được chứng minh” của bà Izquierdo, là lập được thành tích học tập tuyệt vời trong số các học sinh đa dạng ở Miami-Dade. Cả hai bà Rivera và Oliver-Davila cũng đều trích dẫn nguồn gốc của bà Izquierdo.
Hơn nữa, bà Oliver-Davila đã mô tả sự thiếu vắng người gốc Latin ở những vị trí nổi bật ở Boston và trên toàn tiểu bang như là một sự kiện đau lòng.
Ứng cử viên thứ ba, ông Oscar Santos, không nhận được phiếu nào.

Quyết định được đưa ra vào cuối một quá trình bắt đầu từ mùa thu năm ngoái và lên đến tột đỉnh trong một loạt các cuộc phỏng vấn công khai cả ngày vào tuần trước.
Trước khi bỏ phiếu, mỗi thành viên của Ủy ban Học chánh đã cảm ơn bà Laura Perille, quyền Tổng Giám đốc mãn nhiệm. Chủ tịch Ủy ban Mike Loconto nói bà Perille có hứa với ông rằng nhiệm kỳ của bà sẽ “không phải là một năm lãng phí”, và ông xác nhận đúng là điều đó đã không xảy ra. Bà Perille tích cực giám sát việc canh tân và củng cố các trường học và mở rộng quyền tiếp cận vào kỳ thi tuyển sinh cho các trường trung học công nổi tiếng nhất của thành phố Boston.

Bà Cassellius sẽ nhận quyền quản trị trường công Boston vào một thời điểm nhạy cảm. Theo sự hướng dẫn của Thị trưởng Walsh, cấp lãnh đạo khu vực đang phải đối đầu với cả hai phía để chống thâm hụt ngân sách. Đương nhiên bà Cassellius được dự kiến sẽ nổ lực vận động Quốc hội tiểu bang bổ sung ngân quỹ giáo dục cho thành phố, kể cả khi bà tìm cách hiện đại hóa hệ thống của hơn 120 trường học trải khắp Boston.

Các cư dân đang tích cực kêu gọi nhanh chóng gia tăng nét đa dạng tại các trường có thi tuyển, đặc biệt là trường Boston Latin, và trong số tất cả giáo viên và nhân viên của các học khu. Cũng có những sáng kiến khác mà bà Cassellius có thể muốn khởi động lại sau khi bị đình trệ trước đó, như kế hoạch sắp xếp lại thời gian vào lớp tạo thuận tiện cho học sinh trung học hơn.

Nhưng hiện tại, bà Cassellius cho biết thật hào hứng được đến Boston sau một thời gian theo nghiệp ở nhiều nơi khác: “Có một niềm tin tưởng vững vàng ở đây, rất nhiều người sẵn sàng nhúng tay vào một số vấn đề khó khăn … Dường như mọi sự đang sẵn sàng vậy.”

Max Larkin
Phóng viên của WBUR
Theo Dorchester Reporter ngày 2 tháng 5 năm 2019

(Ghi chú của Ban biên tập: Bài viết này được đài WBUR 90.9FM phát thanh trước vào ngày 2 tháng 5. Báo The Reporter và đài WBUR là hai tổ chức đối tác cùng chia sẻ nội dung và nguồn tin.)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*