Dư Âm Về Vụ Đài Fox Thua Kiện 787 Triệu Đô La

Tỷ Phú Rupert Murdoch, trùm truyền thông của đế chế FOX

Phiên tòa xét xử tội phỉ báng do công ty chế tạo máy bầu cử – Dominion Voting Systems, kiện đài Fox đã kết thúc ngay trước khi thực sự bắt đầu vào ngày thứ Ba, 18 tháng 4, 2023 với việc đài Fox thỏa thuận bồi thường 787,5 triệu đô la – gần một nửa số tiền 1,6 tỷ đô la mà hảng Dominion yêu cầu.

Trọng tâm của vụ kiện là những thông tin sai sự thật của đài Fox liên quan đến những cáo buộc – không chứng cớ –  của cựu tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 là do máy của hảng Dominion đã “ăn cắp” phiếu bầu cử cho ứng cử viên đối lập Biden. Những vi phạm và hành động của đài Fox đã hợp đúng… tiêu chuẩn pháp lý là  “ác ý thực sự – actual malice”, nghĩa là đài FOX đã không tôn trọng sự thật một cách có chủ ý mặc dù ban giám đốc của đài đã biết những tố cáo của ông Trump và các luật sư của ông Trump là sai sự thật.

Khi tin tức về việc hai bên thỏa thuận bồi thường để phiên tòa không tiếp tục, khi các điều khoản chi tiết của vụ thỏa thuận chưa được công bố, tình trạng này có vẻ như đã giúp đài Fox đạt được hình ảnh mà họ muốn có: mọi việc đã “thu xếp” xong và họ đã sẵn sàng tập trung vào những vấn đề sắp tới. Nhưng sự thật không phải vậy vì số tiền bồi thường quá lớn, một “lịch sử” trong ngành truyền thông. Mặt khác, việc dàn xếp với Dominion quá trễ khiến cho nhiều “sự thật” về mặt trái của đài truyền hình có khán giả đứng hàng đầu nước Mỹ này đã bị phơi bày dù không có phiên tòa. Những ký giả hàng đầu của đài FOX đã khai quá nhiều qua các cuộc lấy khẩu cung được thực hiện bởi luật sư của hệ thống Dominion từ 2 năm qua. Từ những cuộc gọi điện thoại , những tin nhắn, giữa ông trùm Murdoch với các ký giả, giữa những ký giả đài Fox với cựu tổng thống Trump và các cộng sự viên thân tín của ông Trump như cựu thị trưởng Giovanni, luật sư Sidney Powell cho thấy hậu trường của đài Fox không thực sự giống như những điều họ lên sóng truyền bá ra quần chúng. Họ không tôn trọng ông Trump hay tin tưởng gì vào những lời ông Trump tố cáo vì cuộc bầu cử của ông Trump đã không bị “đánh cắp”. Tóm lại, bên trong hậu trường của đài FOX tương phản hoàn toàn với những gì đài FOX đã phát tán trong suốt thời gian ông Trump tranh cử và la làng với dân chúng Mỹ về việc đảng Dân Chủ đã “đánh cắp” cuộc bầu cử này.

Chơi dao có ngày đứt tay

“Nghệ thuật” làm truyền thông của tỷ phú Rupert Murdoch đã mang ông ra khỏi Úc Châu và chiếm lĩnh truyền thông thế giới là chiêu thức xử dụng những “trò chơi bá đạo”. Người giàu nhất thế giới và có quyền lực nhất thế giới của ngành truyền thông này không trừ một “mánh mung” nào dù hạ tiện, vô lương tâm để kiếm tiền, thật nhiều tiền và sau đó là tạo ảnh hưởng về chính trị.

Bản lãnh của Donald Trump, 78 tuổi, trong lãnh vực truyền thông và chính trị không đáng là học trò của Rupert Murdoch. Bằng chứng là chỉ sau một nhiệm kỳ tổng thống 4 năm, cựu tổng thống Donald Trump đã khó bảo vệ sinh mạng và tài sản của mình nếu không dựa vào cái chức vị tổng thống Hoa Kỳ. Trong khi tỷ phú Murdoch năm nay 92 tuổi, sau khi đã chế ngự được toàn cõi Âu Châu, Úc Châu về truyền thông mới bị vật một cú trời giáng vì quá khinh thường hệ thống tư pháp và chính trị của Hoa Kỳ. Thấy vậy mà không phải vậy!

Từ một tờ báo ở Úc có tên “The Australian”, từ những năm 70 của thế kỷ 20,  Rupert Murdoch đã lấn sang nước Anh, mua luôn 2 tờ báo đang giãy chết là “News of the World” “The Sun”. Giống như những gì đã làm ở Úc, Murdoch đã biến những tờ báo này thành những tờ báo “lá cải” ăn khách và thành công nhất ở Anh. Tất cả những tin “giựt gân” Scandal của hoàng gia Anh trong thập niên 80, 90 đều do hai tờ báo này của Murdoch tung ra. Vụ ngoại tình của hoàng tử Charles, vụ công nương Fergie có tình nhân đều do hai báo “News of the World” “The Sun” của Murdoch tung ra. Suốt ngày và đêm, 24/24, phóng viên của hai báo này rình rập, bám theo người của hoàng gia Anh, chính khách Anh để chụp ảnh lén lút nhà riêng của họ, cài dây ghi âm vào bất cứ nơi nào họ có thể đi qua, xâm nhập vào điện thoại, lạp top…

Năm 2011, Rupert bị buộc tội xâm nhập vào điện thoại của một số người nổi tiếng nhất thế giới, bao gồm cả nhân vật hoàng gia và chính trị gia Anh. Khi đó, ông ta bị cả chính phủ Anh và FBI điều tra. Ngoài ra, ông Murdoch còn phải đối mặt với cáo buộc hình sự về tham nhũng và hối lộ. Sau đó, ông Murdoch phải từ chức tổng giám đốc của tập đoàn News International và phải bồi thường gần tỷ đô la cho các nạn nhân.

Báo lá cải “the Sun” của Rupert Murdoch được coi như là “hung thần” của hoàng gia Anh và chính khách của Anh.

Gần đây, hoàng tử Harry của Anh quốc trong quyển sách của ông có nói xa gần về việc hoàng gia và chính phủ Anh có một “hiệp ước” bất thành văn với Rupert Murdoch. Hoàng gia Anh sẽ cung cấp tin mới nhất liên hệ với hoàng gia cho  Murdoch và ngược lại Murdoch sẽ không tìm tòi và tung tin giật gân về người của hoàng tộc.

Khi theo vợ là nữ tài tử Hoa Kỳ Markle Marglan sang Hoa Kỳ định cư hoàng tử Harry có đề cập đến vấn đề này. Sau khi mẹ của ông tức công nương Diana ly dị hoàng tử Charles, bây giờ là vua Charles, bà đã bị tước đi danh vị hoàng gia đồng thời cũng bị mất sự bảo vệ an ninh của chính phủ Anh cũng như bảo vệ về truyền thông của hoàng gia Anh. Khi bị tai nạn xe và chết ở thủ đô Paris, xe chở bà Diana đã bị những ký giả săn tin bám sát và có giả thuyết cho rằng đó là nguyên nhân đã gây ra tai nạn xe gây tử thương cho bà khi xe tiến vào một đường hầm. Khi hoàng tử Harry và vợ còn ở Anh Quốc, khi bà Markle bị báo của Murdoch tấn công, bịa ra những scandal để mạ lỵ, bà đã nhờ hoàng gia Anh can thiệp nhưng lại bị làm ngơ dù khi đó vợ chồng hoàng tử Harry vẫn còn là những thành viên của hoàng gia Anh. Khi nêu ra vấn đề kỳ thị chủng tộc của hoàng gia Anh dành cho vợ ông, một người mang hai giòng máu đen-trắng, để rời nước Anh sang Hoa Kỳ, hoàng tử Harry không phải là không có lý do.

Năm 1973, ông Murdoch tiến sang Hoa Kỳ. Đầu tiên ông mua tờ “San Antonio Express-News” ở Texas, và sau đó là tờ “New York Post” vào năm 1976. Nhưng dịp may chỉ đến với ông Murdoch vào năm 1984, ông Murdoch mua cổ phần của ông Marc Rich trong hảng phim 20th Century Fox với giá 250 triệu USD. Lúc đó, ông Rich đã phải bán cổ phần của mình vì bị chính phủ Hoa Kỳ trừng phạt do vi phạm khi tiếp tục trao đổi thương mại với Iran, quốc gia bị Hoa Kỳ cấm vận vào thời điểm đó. Ngoài ra, ông Murdoch cũng đã mua lại cổ phần của Marc Davis trong 20th Century Fox với số tiền là 326 triệu USD để có 17% cổ phần trong hảng phim này.

Năm 2019, Disney mua lại 21st Century Fox với số tiền 71 tỷ USD. 17% cổ phần của ông Murdoch đổi thành 12 tỷ đô la cổ phiếu của Disney cộng thêm 10 tỷ đô la được chia cho sáu người con của Rupert Murdoch.

Murdoch trước đó đã mua tất cả sáu đài truyền hình độc lập thuộc sở hữu của tỷ phú John Kluge, người giàu nhất thế giới vào năm 1990. Sáu đài đó đã tạo nên xương sống cho liên doanh mới của Rupert: Fox Broadcasting Company. Được thành lập vào năm 1986, đài Fox nhanh chóng trở thành một trong những công ty truyền thông lớn nhất và có ảnh hưởng nhất Hoa Kỳ nhờ đi đôi với giới tư bản Hoa Kỳ trong đó ông Murdoch làm chủ 39%. Tập đoàn truyền thông đại chúng này sở hữu một số công ty con đáng chú ý, bao gồm Wall Street Journal, New York Post, Fox News, Fox Broadcast Network và The Times, the Sun of London.

Tóm lại, cho đến thời điểm này, ông Murdoch được coi như là “bất bại” trong ngành truyền thông mặc dù những bê bối đáng ‘ghi nhận”: hack điện thoại ở Anh, hành vi sai trái tình dục, các trường hợp phân biệt giới tính, đột nhập vào nhà tư, theo dõi, nghe lén và rõ ràng là do cố ý, không cần phải che đậy hay lấp liếm. Vì thế trong vụ kiện của Dominion, đài Fox đã không điều đình hay thỏa thuận trong suốt hai năm qua. Tài liệu tiết lộ trong quá trình khám phá cho thấy rằng nhiều người tại đài Fox thực sự biết rõ sự thật về các thuyết âm mưu mà đài đã phát sóng, cộng tác viên của đài đã chọn phát sóng sai sự thật với mục đích thu hút khán giả, làm cho đám đông tin vào những tuyên bố sai sự thật là ông Trump đã thắng và phần tin tức của đài Fox cũng đi theo đường lối chính trị “sai sự thật” của ông Trump.

Chánh Án trong phiên tòa Dominion kiện đài Fox rằng cũng đã khẳng định sau khi đài Fox chịu trả gần 800 triệu đô: “RẤT RÕ RÀNG, không có gì để bàn cãi” rằng những tin tức và nhận định mà đài Fox đưa ra trong ký bầu cử 2020 là sai sự thật.

Ai “xúi ai” ăn cứt gà?

So với bản lãnh của Rupert Murdoch và Donald Trump trong cả hai lãnh vực truyền thông và kinh doanh thì Trump không so sánh được với Murdoch. Cứ nhìn vào việc Murdoch mua hãng phim 21 Century Fox chưa tới 1 tỷ nhưng bán lại cho Disney gần 22 tỷ. Murdoch chưa bao giờ thất bại trong kinh doanh trong khi ông Trump đã khai phá sản 7 lần, nổi tiếng là người giật nợ, thiếu thuế, ông Trump không phải là một nhà kinh doanh thành công. Ngay cả số tài sản 3-4 tỷ đô la của ông Trump cũng không rõ ràng.

Sự thành công của ông Murdoch về phương diện truyền thông cũng thuộc vào bậc thầy của ông Trump tuy ông Trump cũng không ngại dùng những chiêu thức của ông Murdoch. Ông Murdoch làm truyền thông với 3 chữ S: Sport, Sex và Scandal.

Từ Úc qua Âu Châu rồi qua Mỹ, ông Murdoch là “vua” báo lá cải, ông chuyên đánh vào thị hiếu của giai cấp bình dân, hiếu kỳ thổi phổng những tin tức “bí mật phòng the” của những người nổi tiếng. Ngoài đội ngũ “phóng viên” chuyên đặt máy nghe lén, theo dõi ngày đêm những người nổi tiếng, ông Murdock không ngần ngại trả tiền rất cao để mua hình ảnh tin tức của đội ngũ phóng viên “tài tử, độc lập”. Đó là lý do mà những tỷ phú như Bill Gates, như ca sĩ Madonna khi làm đám cưới đã phải thuê luôn một hòn đảo nhỏ, nội bất xuất, ngoại bất nhập, không cho máy bay nhỏ bay qua để bảo đảm sự riêng tư cho gia đình của họ.

Sau 60 năm gia nhập ngành truyền thông, sau đây là danh sách những cơ quan truyền thông, truyền hình trên thế giới mà gia đình của ông Murdoch có đa số cổ phần:

• News Corp. nắm giữ ba tờ báo phát hành toàn quốc ở Anh; 150 tờ báo ở Úc; tờ New York Post và Community Newspaper Group tại Hoa Kỳ; nhật báo danh tiếng Wall Street Journal và còn rất các ấn phẩm liên quan ở Hoa Kỳ, Châu Âu và Châu Á; hang tin  Jones.

• Nhà xuất bản sách HarperCollins làm chủ của Daily Telegraph; Dow Jones; Harper Collins Publishers; Herald Sun; Inside Out; New York Post; News International; NT News; Post-Courier; Sunday Herald Sun; Sunday Mail; Sunday Times; The Advertiser; The Australian; The Courier-Mail; The Daily; The Mercury; The Sunday Mail; The Sunday Telegraph; The Sun; The Sunday Times; The Times; Times Literary Supplement; The Wall Street Journal; The Wall Street Journal Digital Network; Weekly Times; Zondervan.

• Dịch vụ TV: FOX Broadcasting Company; hệ thống  27 đài TV Fox phát hình trên toàn thế giới với hệ thống Cable satellite đặt ở Hoa Kỳ và Á Châu bao gồm the FOX News Channel and FOX Business Network, FX and STAR. News Corporation là chủ đài TV lớn nhất nước Ý,  SKY Italia, nước Anh, British Sky Broadcasting, nước Đức, Germany’s Sky Deutschland; tại Á Châu là đài Asia’s TATA SKY và  FOXTEL ở Australia và New Zealand.

Tóm lại tất cả những đài Tv trên toàn thế giới có tên là FOX Broadcasting Company; FOX Sports; FOX Sports Australia; FOX Television Stations; MyNetworkTV; Big Ten Network; FOX Business Network; FOX Movie Channel; FOX News Channel; FOX College Sports; FOX Sports Enterprises; FOX Deportes; FOX Sports Net; FOX Soccer Channel; Fuel TV; FX; Nat Geo Wild; National Geographic Channel United States; National Geographic Channel Worldwide; Speed; STAR; Stats, Inc.; BSkyB; FOXTEL; Sky Deutschland; SKY Italia đều có cổ phần của ông Murdoch và gia đình.

• Sản xuất và phân phối phim và truyền hình20th Century Fox; 20th Century Fox Espanol; 20th Century Fox Home Entertainment; 20th Century Fox International; 20th Century Fox Television; Fox Searchlight Pictures; Fox Studios Australia; Fox Studios LA; Fox Television Studios; Blue Sky Studios; Shine Group.

Công ty “Next generation” làm chủ hệ thống Hulu, một online video chung với with NBC Universal and Disney; và News Outdoor, một hãng quảng cáo nắm hầu hết các quảng cáo của các hệ thống supermarket của Hoa Kỳ là chủ của các chương trình TV ăn khách như:  American Idol.com; AskMen; careerone.com.au; CARSguide.com.au; Fox.com; FoxSports.com; FoxSports.com.au; hulu.com; IGN Entertainment; Milkround; National Rugby League; NDS; News.com.au; News Digital Media; News Outdoor; Scout; Spring Widgets; truelocal.com.au; WhatIfSport.

Do đó, cú té ngã với tiền bồi thường 787 triệu đô cho Dominion với ông Murdoch tuy đau nhưng không hề hấn gì về phương diện tài chánh vì tài sản của gia đình ông Murdoch có thể lên đến vài chục tỷ đô la. Câu hỏi đặt ra là liệu đài Fox và ông Murdoch có thể tiếp tục công việc kinh doanh bằng 3 chữ S: Sport, Sex và Scandal đã giúp ông tạo nên sự nghiệp như từ nửa thế kỷ qua hay không?

Có lẽ là không! Vì khi cái vỏ bất khả xâm phạm của đài Fox đã bị chọc thủng thì những cây kim trong bọc tự động sẽ… lòi ra. Sáng hôm nay, tin ký giả “gạo cội” hàng đầu của đài FOX là Tucker Carlson sẽ rời đài Fox “ngay lập tức” từ hôm nay, thứ hai 24 tháng 4 mặc dù đêm thứ sáu tuần qua, ông Carlson còn hẹn tái ngộ với khán gỉa của ông vào thứ hai tức hôm nay. Sự ra đi không một lời từ giả của một người từ 17 năm qua được xem như là linh hồn của đài FOX cùng với Lou Dobbs khiến cho người ta phải tự hỏi, thiếu những “linh hồn” này rồi đây đài Fox sẽ còn lại gì? Một Laura Ingraham thì tài năng chỉ có vậy, chỉ biết vuốt đuôi theo Lou Dobbs và Tucker Carlson, làm sao có thể thực hiện các chương trình đầy “máu lửa” phù hợp với thị hiếu của khối khán giả đi theo họ từ bấy lâu nay? Làm sao có thể thực hiện những chương trình phản ánh những gì khan giả đài FOX muốn nghe vì đã quen thuộc với những loại tin tức này và nhất là, những tin này phải phù hợp với những người đứng sau hậu trường thực sự muốn thực hiện.

Đài Fox từ 6 năm nay vô hình chung đã biến thành ‘tiếng nói quần chúng theo đảng Cộng Hòa, tiếng nói của những nhà dân cử đảng Cộng Hòa và là diễn đàn chính thức của ông Donald Trump”. Dù thua kiện với Dominion vì truyền thông sai sự thật thì đài FOX cũng không thể mất đi vị thế đó được. Vị thế của một đài TV có đông khán giả nhất Hoa Kỳ vì những người theo đảng Cộng Hòa chỉ xem đài Fox, chỉ tin vào những gì của đài FOX phát tán, tin tức của những đài khác chỉ là Tin Giả-Faux News. Đó là lý do mà ông Rupert Murdoch sẵn sàng trả 787 triệu đô la cho vụ kiện qua đi nhanh chóng và “đài Fox’ sẽ sinh hoạt trở lại bình thường. Ban đầu đài Fox cấm các phóng viên đưa tin về phiên tòa nhưng sau khi cân nhắc họ chỉ đề cập tới một cách qua loa. Bản tin thua kiện cũng không xin lỗi mà chỉ thừa nhận có… vài điều sai sự thật và bây giờ đã giải quyết xong, đài FOX không muốn nói đến nữa. 

Điều rõ ràng là hệ thống Dominion thỏa thuận giải quyết tội phỉ báng với một số tiền lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ với một số thỏa thuận. Một trong những thỏa thuận này là đài Fox không phát sóng lời xin lỗi. Dù vậy, việc Fox sa thải Lou Dobbs trước đây và bây giờ Tucker Carlson cho thấy những khó khăn của đài FOX để chửa cháy trong vụ này. Tin nội bộ cho thấy một số giám đốc điều hành và những người dẫn chương trình của đài Fox, bao gồm cả Tucker Carlson, bày tỏ sự nghi ngờ về những tuyên bố từ các luật sư của Trump trong quá trình diễn biến của vụ kiện. Quan tâm lớn nhất của họ là sự lo sợ việc khán giả của họ sẽ phản bác những tuyên bố sai sự thật được chứng minh từ các nhà báo của đài Fox, những người đã đưa nêu lên sự nghi ngờ về kết quả của bầu cử. Luật sư của đài Fox cam quyết là những trao đổi nội bộ của họ sẽ không bị đưa ra trước tòa.

Một chi tiết được báo Washington Post cho biết là cố vấn pháp lý tối cao của đại công ty FOX là một luật sư người Mỹ gốc Việt, ông Viet D. Dinh (Chief Legal and Policy Officer for Fox Corporation). Ông Việt có thể xem như là người gốc Việt thành công nhất trong ngành tư pháp ở Hoa Kỳ. Quý vị có thể xem thêm về tiểu sử của ông Việt trong Viet D. Dinh – foxcorporation).

Từ đầu luật sư Việt đã cố vấn cho đài Fox không thỏa thuận hay điều giải gì cả. Cứ đi đến cùng là Tối Cao Pháp Viện. Có thể trong quá trình diễn biến của vụ kiện luật sư bên Dominion đã lấy quá nhiều khẩu cung của nhiều người của đài FOX, lộ ra quá nhiều tin tức bất lợi nên ông Murdock đã nhận trả một số tiền lớn để hòa giải mà bỏ qua lời cố vấn của ông Việt. Có thể khi kết thúc vụ Dominion, ông Murdoch đã … quên đi nhiều vụ kiện tương tự đang chờ đón ông. Dù sao thì cộng đồng người Mỹ gốc Việt cũng hãnh diện vì sau 46 năm tị nạn. chúng ta đã có mặt trong nhiều giai cấp “thượng tầng” của đất nước Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, đây không phải là lần đầu tiên ông Murdoch thua một số tiền lớn vì tội mạ lỵ. Mười năm trước đây trong vụ kiện gài điện thoại vào một số nhân vật tại Anh, đại công ty truyền thông của Rupert Murdoch đã tốn gần 1 tỷ đô la tiền bồi thường. Dù sao, đài Fox là đài tin tức truyền hình hàng đầu của quốc gia Hoa Kỳ này với 4 tỷ đô la tiền mặt trong hồ sơ tài chính gần đây nhất việc chi trả khoản thanh toán lớn như vậy cũng không ăn thua gì. Nhưng nếu đó không phải là một điểm ngừng lại thì lại là một điều khác hơn.

• Một thẩm phán ở New York vào tháng hai/2023 đã cho phép vụ kiện trị giá 2,7 tỷ đô la của Smartmatic được tiến hành. Quy mô của khoản thanh toán trong trường hợp Dominion sẽ làm cho số tiền bồi hoàn của trường hợp này thậm chí còn lớn hơn.

• Một số cổ động của công ty FOX đã kiện sự tắc trách của những giám đốc điều hành khi để cho ký giả đài FOX đồng lõa với cựu tổng thống Trump thổi phồng về cuộc bầu cử “bị” đánh cắp của ông Trump làm thiệt hại tài sản của họ khi cổ phiếu của FOX bị hạ giá.

• Đài ABC loan tin chiều nay, tin Tucker Carlson rời đài FOX đã khiến cho cổ phiếu của FOX Corporation tụt xuống 4.7%. Nghĩa là Tucker Carlson đã để lại một “dấu ấn” khó quên trong lịch sử truyền thông thế giới là sự việc ông rời FOX sẽ khiến cho công ty này thiệt hại hàng trăm triệu đô la.

• Những cựu cộng tác viên bị sa thải vì không tuần theo “lập trường” nói sai sự thật của FOX cũng đã nộp đơn kiện: bà Abby Grossberg kiện CEO Suzanne Scott và những luật sư của đài Fox đã tự động xóa bỏ những message trong cell phone của bà và ra lệnh cho bà phải khai sai sự thật khi bị thẩm vấn bởi luật sư của hệ thống bầu cử Dominion.

Tóm lại mặc dù khoản thanh toán cho Dominion có thể không cản trở cho đài Fox nghiêm trọng, nhưng sự kết hợp của tất cả những “rắc rối” trên có thể dẫn đến một khoản phí ngày càng tăng và lớn hơn nhiều. Và như vậy, đài Fox vẫn chưa giải quyết hoàn toàn được chuyện đời thường để có thể tập trung vào bí kíp làm truyền thông với 3 chữ S của ông Rupert Murdoch. Có thể từ nay thay vì 3, ông Murdoch phải tập sống với 4 chữ S: SPORT, SEX, SCANDAL VÀ SUITS (a lot of lawsuits).

“Tuổi vàng” của hai ông Rupert Murdoch và Donald Trump lại có phần giống nhau. Có nhà sang, vợ trẻ đẹp nhưng khó được yên thân. Riêng ông Trump thì khổ hơn vì … nghèo hơn và lâu lâu lại phải vác thân ra tòa. Lần sau cùng, bị “con mẹ peekaboo” Biện Lý New York Letitia James (*) hỏi khẩu cung liền trong 7 giờ đồng hồ ở NewYork. Hôm nay, ngày 25 tháng 4 tòa liên bang New York bắt đầu xử vụ kiện dân sự của nhà văn E. Jean Carroll, người cáo buộc cựu Tổng thống Donald Trump 2 tội: cưỡng hiếp bà vào năm 1996 và tội mạ lỵ vì tuyên bố là bà đã bịa đặt câu chuyện này. Một bồi thẩm đoàn gồm sáu người đàn ông và ba phụ nữ đã được lựa chọn xong cùng ngày.

Vậy mà ai cũng bảo “tuổi vàng” ở Mỹ là “thung thướng” nhất. Ít ra không phải là “tuổi vàng” của hai ông Rupert Murdoch và Donald Trump!

Đào Nương
Phiếm dị
Theo saigonweeklyonline.com ngày 25/4/2023

(*) Ông Trump gọi bà Chánh Biện Lý của thành phố New York Letitia James là Letitia “Peekaboo” James mặc dù không ai đoán được là ông Trump ám chỉ điều gì khi gọi bà James như thế.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*