Thăm Dò Sau Bầu Cử Indonesia: Joko Widodo Giành Chiến Thắng

Những thùng phiếu được đưa đến các phòng phiếu ở Jakarta, Indonesia, ngày 15/04/2019. (REUTERS/Willy Kurniawan)

Theo các thẩm định đầu tiên của ba viện thăm dò, trong cuộc tổng tuyển cử hôm nay, 17/04/2019, tại Indonesia, quốc gia Hồi Giáo lớn nhất thế giới, tổng thống mãn nhiệm Joko Widodo đã giành chiến thắng.
Dựa trên các kết quả kiểm phiếu đầu tiên, các thẩm định này cho thấy trong cuộc bầu cử tổng thống, ông Joko Widodo thu được ít nhất 55% số phiếu, trong khi đối thủ chính của ông là cựu trung tướng Prabowo Subianto chỉ được 44%.
Kết quả chính thức của cuộc bầu cử hôm nay sẽ chỉ được công bố vào tháng 5. Trước cuộc bầu cử, phe đối lập đã báo trước là có thể họ sẽ phản đối kết quả nếu phát hiện có những trường hợp gian lận và sẽ xuống đường biểu tình.
Vào năm 2014, tổng thống mãn nhiệm, biệt danh « Jokowi » cũng đã giành chiến thắng sát nút trước cùng đối thủ, ông Prabowo Subianto đã phản đối kết quả, trước khi chấp nhận thua cuộc.
Ngoài bầu cử tổng thống, hơn 190 triệu cử tri Indonesia hôm nay cũng đã bỏ phiếu bầu Quốc Hội và các hội đồng địa phương. Với con số kỷ lục 245 000 ứng cử viên, đây là cuộc tổng tuyển cử lớn nhất và phức tạp nhất trong lịch sử Indonesia, một quốc gia quần đảo với tổng cộng 17 000 đảo, trải dài 4.800 km, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương.

Trong chiến dịch tranh cử vừa qua, hai phe đã đả kích nhau kịch liệt, phe nào cũng cố thu hút lá phiếu của thành phần cử tri Hồi Giáo bảo thủ. Trên các mạng xã hội đã lan truyền rất nhiều tin giả về hai ứng cử viên tổng thống và điều này đã có tác động phần nào lên lá phiếu của cử tri Indonesia.

Thanh Phương
Theo RFI ngày 17-04-2019

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*