Sinh Viên Trung Quốc Bị Mỹ Truy Tố Vì Các Hoạt Động Phản Dân Chủ

Hầu hết sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ đến từ Trung Quốc, kế tiếp là Ấn Độ.

Một công dân Trung Quốc học tập tại Boston, Mỹ, bị đại bồi thẩm đoàn liên bang Hoa Kỳ truy tố với cáo buộc theo dõi và đe dọa một công dân Trung Quốc khác vì người này phát tán tờ rơi kêu gọi dân chủ cho Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ ngày 10/1 cho hay Xiaolei Wu, 25 tuổi, sinh viên trường Cao đẳng Âm nhạc Berklee ở Boston, bị truy tố về một tội danh rình rập trên mạng và một tội danh truyền tải thông tin liên lạc đe dọa giữa các tiểu bang. Người này bị bắt vào tháng 12 với một tội danh rình rập.

Bộ cho biết một cá nhân đã dán một tờ rơi bên trong hoặc gần khuôn viên Berklee vào giữa tháng 10 với các khẩu hiệu ủng hộ dân chủ “Chúng tôi muốn tự do” “Chúng tôi muốn dân chủ”.

Wu bị cáo buộc đã quấy rối cá nhân đó thông qua mạng xã hội, thậm chí còn đe dọa chặt tay người đó nếu dán thêm bất kỳ tờ rơi nào nữa. Theo cáo trạng, Wu cũng nói với cá nhân kia rằng đã thông báo cho cơ quan an ninh ở Trung Quốc về các tờ rơi và rằng các đặc vụ sẽ gõ cửa gia đình người ấy. Các công tố viên cũng cho biết Wu tìm ra địa chỉ email của nạn nhân và đăng lên mạng để kích động thêm hành vi quấy nhiễu.

Wu phải đối mặt với án tù 5 năm với mỗi tội danh rình rập qua mạng và truyền tải thông tin liên lạc đe dọa giữa các tiểu bang, cùng với khoản tiền phạt lên tới 250.000 đô la cho mỗi tội danh. Ban Hoa ngữ đài VOA cho biết Đại học Âm nhạc Berklee đã tạm thời hủy tư cách sinh viên của Wu.

Theo Ban Hoa ngữ VOA, các nỗ lực quấy nhiễu bị cáo buộc của Wu đã bắt đầu ngay sau một vụ việc vào tháng 10 ở Bắc Kinh, trong đó một người đàn ông được xác định trên mạng là Peng Zaizhou đã treo biểu ngữ trên cầu Sitong của thành phố phản đối chính sách phong tỏa nghiêm ngặt “zero-COVID” của Chủ tịch Tập Cận Bình. Lập trường của ông đã gây được tiếng vang đối với các sinh viên Trung Quốc ở nước ngoài, những người bắt đầu dán các áp phích ủng hộ dân chủ.

Nhưng các áp phích đó thường bị các sinh viên Trung Quốc trung thành với Bắc Kinh xé bỏ và một số sinh viên Trung Quốc đã bị quấy nhiễu ở các mức độ khác nhau. Hiệp hội sinh viên và học giả Trung Quốc (CSSA), có quan hệ chặt chẽ với các tòa đại sứ và lãnh sự Trung Quốc, bị quy trách nhiệm vụ quấy nhiễu trong khuôn viên trường học.

Một báo cáo của Viện Hoover, một trung tâm nghiên cứu có trụ sở tại Hoa Kỳ, tố cáo CSSA phá hoại quyền tự do học thuật của các sinh viên và học giả Trung Quốc khác trong các trường đại học Mỹ.

Theo VOA News tiếng Việt ngày 12/1/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*