Những Vấn Đề Người Dân Hoa Kỳ Quan Tâm Nhất Trong Năm 2023

Đảng Cộng Hòa đã giành được đa số tại Hạ Viện trong cuộc bầu cử cuối năm 2022, và chương trình nghị sự của Quốc Hội sẽ thay đổi. Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa cam kết sẽ thực hiện những điều cử tri quan tâm nhất trong năm 2023 là đối phó với lạm phát, khủng hoảng biên giới, nạn ma túy, băng đảng và tội ác.

Trong hai năm qua, với sự hậu thuẫn của đảng Dân Chủ, tất cả những chính sách chi tiêu của Biden đều được thông qua và hậu quả đã đưa đất nước tới tình trạng nợ nần và thảm họa. Biden là Tổng Thống chi tiêu bừa bãi. Sự phung phí của Biden đã làm cho lạm phát trở nên tồi tệ hơn. Chính sách kinh tế của Biden là thất bại và thất bại. Mới đây ông ta còn muốn gây thêm gánh nặng cho người dân bằng cách tăng 45 tỷ dollars tiền thuế trên việc sản xuất dầu. Biden luôn luôn thất bại trong những chính sách lớn của quốc gia đúng như lời phê bình của cựu Bộ Trưởng Quốc Phòng Robert Gates thời Obama.

Kinh tế suy thoái

Nhiều nhà kinh tế đã cảnh báo rằng lạm phát đã tới mức cao nhất trong 40 năm, đã nằm ngoài khả năng kiểm soát, và suy thoái kinh tế là điều không thể tránh được. Sự kiện này xảy ra là do sự sai lầm về chính sách của Joe Biden. Trong những ngày đầu nhậm chức, ông ta đã phá hủy kỹ nghệ năng lượng hiện đại và chuyển sang kỹ nghệ năng lượng xanh. Một quyết định đầy rủi ro, chi phí hơn 700 tỷ dollars đã không tạo ra công ăn việc làm mà còn đẩy kinh tế Hoa Kỳ phụ thuộc vào nguồn cung ứng của Trung Cộng vì những sản phẩm năng lượng xanh như pin xe điện, kiếng thu hút năng lượng mặt trời và nhiều sản phẩm khác đều do Trung Cộng sản xuất. Chính sách năng lượng cho phép khai thác dầu khí và thả lỏng những quy luật thời TT Trump đã giúp Hoa Kỳ đạt được độc lập về năng lượng trong năm 2018. Trong khi đó Biden lại cấm khai thác dầu trên lãnh thổ và lãnh hải của Hoa Kỳ, sự kiện này đã đưa đến tình trạng khan hiếm xăng dầu. Năm vừa qua, nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng, Biden đã phải đi thương lượng với các quốc gia sản xuất dầu như Ả Rập Saudi, Venezuela và một vài quốc gia khác. Đồng thời Biden cũng chỉ thị cho phân phối dầu dự trữ chiến lược ra thị trường. Biden đã giảm dầu dự trữ chiến lược xuống mức thấp nhất kể từ năm 1984. Dầu dự trữ chiến lược được tồn trữ dưới hầm tại vùng vịnh dọc bờ biển Louisiana và Texas là để đề phòng cho trường hợp khẩn cấp quốc gia như thiên tai và chiến tranh chứ không phải xử dụng cho chính sách kinh tế sai lầm của Biden.

Trong một bài bình luận trên báo Houston Chronicle ngày 2/1/2023, Dân Biểu Steve Scalise (Cộng Hòa-Louisiana) và Dân Biểu Beth Van Duyne (Cộng Hòa-Texas) đã nhấn mạnh rằng chính sách năng lượng xanh của Biden và cuộc chiến chống lại năng lượng của Hoa Kỳ đã đẩy cao giá xăng và điện gây khó khăn cho người dân. Hai dân biểu này cam kết “Chúng tôi sẽ đem lại sự độc lập về năng lượng cho Hoa Kỳ, tạo hàng triệu công ăn việc làm. Đây là chìa khóa cho nền kinh tế của đất nước chúng ta, hơn nữa, an ninh năng lượng chính là an ninh quốc gia. Đảng Cộng Hòa chúng tôi đã sẵn sàng làm việc, sẽ xử dụng tất cả mọi phương tiện sẵn có để đưa đất nước chúng ta trở lại vị thế của một quốc gia thịnh vượng.”

Khủng hoảng biên giới

Sau hai năm chống đỡ, bênh vực cho chính sách di dân sai lầm của Biden, CNN, CBS, Washington Post và đa số các cơ quan truyền thông thiên tả đã phải nhìn nhận rằng khủng hoảng biên giới thực sự xảy ra. Trong tháng 12 vừa qua, Lực Lượng Tuần Tra Biên Giới đã bắt giữ hơn 220,000 người tìm cách vượt biên vào Hoa Kỳ qua phía nam Texas. Tổng cộng trong 3 tháng cuối năm 2022, cơ quan tuần tra đã bắt giữ hơn 631,000 người. Thống Đốc Texas Greg Abbott đã chỉ thị làm rào cản bằng những thùng xe vận tải, TĐ Abbott nói “Rất có thể rào cản này sẽ bị dỡ đi như tiểu bang Arizona nhưng bắt buộc tạm thời chúng tôi phải làm như vậy để ngăn chặn làn sóng vượt biên mỗi ngày thêm hỗn loạn tại biên giới.” Công việc xây tường biên giới khu vực tiểu bang Texas đã bắt đầu tiến hành từ thời cựu TT Trump, vật liệu xây dựng đã sẵn sàng nhưng khi nhậm chức, Biden đã hủy bỏ hợp đồng, và tới nay chính quyền liên bang phải trả 3 triệu dollars mỗi ngày cho nhà thầu giữ vật liệu chưa xử dụng. Trong 2 năm qua, Bộ Trưởng Nội An Alejandro Mayorkas đã không làm tròn trách nhiệm của mình, ông ta đã giảm nhiều nhân viên trong cơ quan thi hành luật di trú, không bắt giữ hoặc không trục xuất người vượt biên như luật định. Nhiều thành phần khủng bố, băng đảng, buôn bán ma túy và tội phạm đã trà trộn trong làn sóng di dân bất hợp pháp vượt biên vào Hoa Kỳ đã đe dọa tới an ninh của người dân. Alejandro Mayorkas sẽ phải trả lời trước Quốc Hội về những việc làm thiếu trách nhiệm của ông ta.

Dân Biểu Chip Roy (Cộng Hòa-Texas), Dân Biểu Dan Crenshaw (Cộng Hòa-Texas) và một số dân biểu Cộng Hòa đã tới thăm biên giới Texas vào cuối năm vừa qua, họ đã cam kết sẽ thực hiện một số biện pháp bảo vệ biên giới và an toàn cho người dân. Dân Biểu Crenshaw nói “Texas không thể tiếp tục chịu gánh nặng của khủng hoảng biên giới, chúng tôi sẽ xây tường bảo vệ, bằng mọi cách, chúng ta phải chấm dứt cuộc khủng hoảng này.” Trong khi đó, Biden lại nói với phóng viên rằng ông ta có “nhiều chuyện quan trọng hơn, không thể đi thăm biên giới được.” Tư cách của một nguyên thủ quốc gia như Biden thì quá tệ, bảo vệ chủ quyền của đất nước và bảo vệ công dân Hoa Kỳ khỏi thảm họa kinh hoàng lại không quan trọng bằng việc đi vận động tranh cử cho đảng viên Dân Chủ hay sao?

Điều tra Bs Fauci về việc đã gây ra cái chết oan nghiệt cho vô số bệnh nhân Covid

Theo báo cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới, tính tới chiều ngày 23 tháng 12 năm 2022, Covid đã cướp đi mạng sống của 6,656,601 người trên thế giới, riêng tại Hoa Kỳ có 1,092,670 người chết. Sau 3 năm, Covid không còn là đại dịch đáng sợ hãi nữa thì Covid lại hoành hành mạnh tại Trung Cộng. Người dân Trung Cộng bị đòi hỏi phải có giấy chứng nhận không nhiễm Covid khi nhập cảnh vào nhiều quốc gia trên thế giới, gồm Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ý, Canada, Tây Ban Nha, Nhật Bản, Ấn Độ, Nam Hàn, . . . và mỗi ngày càng có thêm nhiều quốc gia áp dụng lệnh yêu cầu này.

Tại Hoa Kỳ, người có trách nhiệm trong việc hướng dẫn chính phủ và dân chúng về việc chống Covid là Bs Anthony Fauci, Giám Đốc Viện Nghiên Cứu Bệnh Dị Ứng và Truyền Nhiễm Quốc Gia (NIAID) từ năm 1984. Tên tuổi của ông ta trở nên quen thuộc với báo chí và công chúng từ khi đại dịch Covid bùng phát vào năm 2020. Đầu năm nay Bs Fauci sẽ từ chức Giám Đốc viện NIAID sau 40 năm phục vụ tại viện nghiên cứu này. Trong thời gian đại dịch, Bs Fauci đã bị chỉ trích vì những dự đoán lung tung và những quyết định bất nhất về cách phòng chống dịch, đóng cửa trường học và các sinh hoạt công cộng, đeo khẩu trang, chữa trị, chích ngừa, . . .

Tới nay đã có nhiều bằng chứng cho thấy Bs Fauci và cơ quan NIAID đã phản ứng quá chậm chạp trong việc đối phó với Covid. Bs Marty Makary, một chuyên gia nghiên cứu chính sách công tại Đại Học Johns Hopkins và một số đồng nghiệp đã tìm hiểu về hoạt động của cơ quan NIAID trong thời gian đại dịch. Tài liệu được công bố trên tạp chí Hiệp Hội Y Khoa đã xác định rằng: “Trong năm đầu khi đại dịch xảy ra, Bs Fauci đã không nhanh chóng tài trợ cho các nghiên cứu về COVID, ngay cả thuốc Paxlovid chống virus cũng không được nghiên cứu kịp thời. Phát hiện quan trọng rằng steroid làm giảm 1/3 tỷ lệ tử vong vì Covid là do nghiên cứu của Âu Châu, lẽ ra cơ quan của Bs Fauci phải phản ứng nhanh chóng trong các trường hợp có bệnh truyền nhiễm mới. Hoa Kỳ đã phản ứng tồi tệ về Covid cho thấy cơ quan nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quốc gia hoạt động rất yếu kém. Chúng ta cần người lãnh đạo có khả năng hành động nhanh chóng và hữu hiệu trong tất cả mọi tình trạng khẩn cấp.”

Ngày 26/12/2022, nhà báo độc lập David Zweig đã phổ biến Hồ Sơ Twitter Tập 10 đề cập tới việc Twitter đã cấm tranh luận công khai về Covid do chỉ thị từ nhóm của Biden. Tài khoản của Bs Berenson bị ngưng hoạt động vì đã đưa thông tin về chích ngừa khác với quan điểm của Bs Fauci. Nhiều email trao đổi giữa Twitter và nhóm Biden cho thấy Biden rất giận dữ vì Twitter đã không tích cực hơn trong việc đóng tài khoản của những nguồn thông tin mà Biden cho là “sai lệch” của những khoa học gia và bác sĩ không đồng quan điểm với Bs. Fauci. Trong khi đó thì Bs Fauci cho rằng “Cuộc chiến chống Covid bị trở ngại là do sự chia rẽ vì chính trị.”

Nhiều người nhận thấy các mạng truyền thông xã hội và đa số cơ quan truyền thông thiên tả đã trở thành công cụ của chính quyền Biden trong đại dịch Covid, họ chỉ thông tin một chiều về những thông tin đồng quan điểm với Bs. Fauci. Những cơ quan truyền thông này đã đàn áp tiếng nói trung thực của các khoa học gia và bác sĩ, họ đã làm mất uy tín của những nhà chuyên môn này. TNS Rand Paul (Cộng Hòa-Missouri) và một số nhà lập pháp Cộng Hòa cam kết sẽ mở một cuộc điều tra về những việc làm thất trách và thiếu tinh thần đạo đức nghề nghiệp của Bs Fauci.

Trong hai năm tới Biden sẽ phải đối diện với nhiều thách thức của đảng Cộng Hòa. Thêm vào đó người dân còn muốn điều tra về việc làm ăn bất chính của cha con Biden. Đảng Cộng Hòa cam kết sẽ có những cuộc điều tra, sẽ cắt giảm chi tiêu của Biden, giúp phát triển kinh tế, mở lại ngành sản xuất năng lượng, tạo công ăn việc làm, kiểm soát biên giới nhằm bảo đảm an ninh quốc gia và an toàn cho người dân.

Kim Nguyễn
Ngày 3/1/2023

Nhận Định Thời Cuộc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*