Tin Hoa Kỳ Ngày 26/11/2022

CẬP NHẬT BẦU HẠ VIỆN

Tính tới ngày 25/11/2022, CH đã có 221 ghế; còn 1 ghế chưa đếm xong, nhưng CH đang dẫn trước. Có nghĩa là cuối cùng, tỷ lệ trong hạ viện có thể là 222-213, với CH hơn DC 9 ghế.

Thực tế có nghĩa là phe DC sẽ chỉ có thể thắng một biểu quyết để thông qua một luật hay chính sách nào của Biden nếu tất cả 213 dân biểu DC phải đồng ý 100% cùng với ít nhất 5 dân biểu CH ‘nhảy rào’ qua phe DC. Hầu như không thể.

ARIZONA LỘN XỘN

Quận Maricopa lớn nhất tiểu bang Arizona, nơi có thủ phủ Phoenix, đang bị tố cáo đã hết sức luộm thuộm trong việc tổ chức bầu cử vừa qua. Cả ngàn đơn khiếu nại đã được gửi tới tiểu ban tổ chức bầu cử và kiểm phiếu của quận, về những sai lầm, sơ xuất trong việc phân chia, đếm, kiểm, tống kết và chuyên chở các phiếu, đặc biệt là các phiếu bầu bằng thư.

Arizona đã có những cuộc bầu hết sức then chốt và các ứng cử viên thắng cử đều thắng khít nút, trong sương mù gian lận:

– đương kim thượng nghị sĩ DC Mark Kelly thắng ứng cử viên CH Blake Masters 51%-46%;

– đương kim bộ trưởng Nội Vụ -người chịu trách nhiệm tổ chức bầu cử và đếm phiếu- bà Katie Hobbs thắng ứng cử viên CH bà Kari Lake 50%-49%. Tin giờ chót, bà Lake đã thuê luật sư khởi kiện bà Hobbs vì nghi ngờ có gian lận.

Điều đáng ghi nhận là trước bầu cử, tất cả các thăm dò đều cho thấy ông Masters và bà Lake sẽ đại thắng. Kết quả cả hai đều thua qua các phiếu bầu bằng thư, hầu hết đều dành cho ứng cử viên của đảng DC.

Tin ngộ nghĩnh là bộ trưởng Tư Pháp Arizona đã yêu cầu bộ trưởng Nội Vụ -bà Katie Hobbs- giải thích tại sao lại có quá nhiều lộn xộn rắc rồi trong kỳ bầu vừa qua.

Arizona là tiểu bang trước đây là thành đồng của CH, với thống đốc và cả hai thượng nghị sĩ đều thuộc đảng CH, nhưng sau này đã trở thành tiểu bang tuy vẫn CH, nhưng chống Trump mạnh nhất, với hai thượng nghị sĩ John McCain và Jeff Flake.

https://thefederalist.com/2022/11/21/arizona-ag-demands-maricopa-officials-answer-for-reportedly-mixing-counted-and-uncounted-ballots/

VẸT XUYÊN TẠC

Một con vẹt già đã hùng hổ phán “Bầu cử cho thấy cử tri phẫn nộ với MAGA“, dịch đúng nguyên văn của truyền thông loa phường dĩ nhiên. Vậy sao? Dựa vào dữ kiện cụ thể nào hay dựa vào chiêm bao vậy? Xin mời đọc NBC đây:

https://www.nbcnews.com/meet-the-press/meetthepressblog/trump-backed-candidates-see-mixed-success-midterms-rcna57300

So sánh tỷ lệ thắng thua trong số những MAGA được ông Trump ủng hộ thì tỷ lệ là 84% thắng, 13% thua. 

So sánh với tổng số ghế dân biểu CH trong hạ viện thì tỷ lệ MAGA là 195/222 = 88%!!!

NBC đấy! Không phải ‘tên láo xạo Vũ Linh’ hay Fox News đâu! Phẫn nộ chống MAGA??? Vì phẫn nộ nên mới chỉ được có 88%? Buồn wá, phải không? Không phẫn nộ chắc sẽ là 100%?!

Dĩ nhiên, cụ vẹt này đã uống phải thuốc lú của truyền thông loa phường Mỹ khi đám này làm rùm beng về 30 người thua, nhưng lại nín khe về 195 người thắng. Đây chính là lý do tại sao Diễn Đàn Trái Chiều có mặt trong cộng đồng tị nạn: để cho quý độc giả đọc được những tin thật, mà truyền thông loạ phương giấu kín hay bóp méo, xuyên tạc trong khi truyền thông vẹt mù tịt dịch sảng.

TIN QUỐC HỘI

  • DC tranh thủ thời gian còn lại 
    Phe DC còn được nắm quyền trong hạ viện được hơn một tháng nữa. Tới ngày 3/1/2023, quốc hội nhiệm kỳ mới sẽ nhậm chức và phe CH sẽ lên nắm đa số. Biết vậy nên phe DC đang hối hả chạy nước rút, tìm cách thông qua càng nhiều luật càng tốt, trước khi mất quyền.

Trong đó, phe DC đang cố vận động ra luật ân xá trọn vẹn tất cả đám DACA, là đám trẻ vị thành niên được đẩy qua Mỹ mà không có bố mẹ, với chủ ý làm mỏ neo để sau khi trở thành công dân Mỹ, sẽ có dịp bảo trợ cho bố mẹ, anh chị em, và có thể cả họ qua Mỹ hết.

https://www.foxnews.com/politics/democrats-fire-push-daca-amnesty-lame-duck-session-before-gop-takes-house

  • CH hăm dọa

Lãnh đạo khối CH trong hạ viện, ông Kevin McCarthy đã lên tiếng đe dọa nếu ông đắc cử chủ tịch hạ viện tháng Giêng tới này khi tân nhiệm kỳ của hạ viện nhậm chức, ông sẽ tìm cách loại 3 dân biểu DC ra khỏi tất cả các ủy ban của hạ viện, là các dân biểu Adam Schiff (ông mắt lồi chủ trì hai vụ đàn hặc Trump), Eric Swalwell (ông có đào nhí là gián điệp của TC), và bà Ilhan Omar (bà Hồi giáo thiên tả cực đoan nhất).

Từ trái qua: Adam Schiff, Eric Swalwell, Ilhan Omar

Trong lịch sử quốc hội Mỹ, bình thường lãnh đạo hai đảng chọn dân biểu của đảng mình để bổ nhiệm vào các ủy ban, trong khi đảng đối lập không can dự. Tuy nhiên, bà cựu chủ tịch Nancy Pelosi đã ‘khánh thành’ mô thức mới, tự ý can thiệp không cho hai dân biểu CH tham dự vào Ủy Ban J- 6 điều tra về vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 trong khi chính bà lại chọn dân biểu đại diện cho khối CH trong Ủy Ban, đưa đến tiền lệ chủ tịch hạ viện có quyền tuyển chọn thành viên các ủy ban trong cả hai đảng.

Nếu ông McCarthy thi hành đe dọa này, thì đảng DC chỉ có thể tự trách mình thôi. Gậy ông đập lưng ông là vậy.

https://www.usatoday.com/story/news/politics/2022/11/20/krbin-mccarthy-keep-democrats-off-committees/10744512002/

  • DC nghiến răng bảo vệ Biden

Dân biểu da đen Hakeem Jeffries, người đang có triển vọng thay thế bà Pelosi làm lãnh đạo khối DC trong hạ viện, đã cho biết nếu đắc cử, trách nhiệm đầu tiên của ông sẽ là cố gắng bảo vệ Biden chống những cuộc điều tra của hạ viện về cha con Biden.

Thật là quái lạ. Chỉ mới là điều tra, có ai bị kết tội gì đâu mà phải lo ‘bảo vệ’? Hơn nữa, trách nhiệm chính của hạ viện là lo làm luật bảo đảm quốc thái dân an, chứ sao bây giờ lại thành công cụ chính trị bảo vệ những lem nhem của cha con Biden?

https://www.cnn.com/videos/politics/2022/11/20/jeffries-on-gop-probe.cnn

TIN BIDEN

  • Xóa nợ sinh viên
    Vài ngày trước ngày bầu cử, trong một nỗ lực tuyệt vọng để cứu đảng DC, Biden lạm quyền, ký bừa sắc lệnh xóa bớt nợ sinh viên để kiếm phiếu của sinh viên. Cái mánh gian trá thành công phần nào khi cả vạn hay cả triệu sinh viên ào ào đi bầu cho các ông bà DC. Nhưng ngay sau bầu cử, các tòa đã phán Biden lạm quyền, vì đây thuộc thẩm quyền quốc hội chứ không phải do tổng thống có quyền ký sắc lệnh.

Bị tố cáo gian manh, Biden cố vớt vát, gân cổ cãi ông có quyền, và mới đây, đã kêu gọi Tối Cao Pháp Viện khẩn cấp can thiệp, cho phép ông được làm như vậy, nhân danh lý do nhân đạo, cứu giúp sinh viên đang mắc nợ quá nhiều trong khi đang gặp khó khăn tài chính vì COVID. Ta chờ xem TCPV phán quyết ra sao.

Mặt khác, để củng cố lập luận COVID vẫn đang đe dọa, Biden đã ra lệnh triển hạn hoãn trả nợ cho sinh viên tới tháng 6 năm tới, vẫn nhân danh những khó khặn tài chánh của sinh viên trước nạn dịch COVID. Cho dù chính cụ Biden đã tuyên bố dịch COVID đã hết từ lâu rồi.

Nghĩa là dịch COVID còn hay hết hoàn tùy thuộc nhu cầu chính trị của Biden. Khi cần thì còn, khi không cần thì không còn. Các dữ kiện y tế hay khoa học gì gì đó đều vô nghĩa.

https://www.usatoday.com/story/news/politics/2022/11/18/biden-asks-supreme-court-intervene-student-loan-forgiveness-plan/10605723002/

  • CBS nhìn nhận laptop có thật!
    Nhắc lại, năm 2020, ít tuần trước bầu cử tổng thống, câu chuyện laptop của cậu ấm Hunter Biden, trong đó có cả triệu bằng chứng lem nhem của cha con cậu, bị xì ra. Tất cả truyền thông loa phường nhất loạt cười khẩy, tố cáo đó là tác phẩm của phản gián Nga, tung ra giúp ‘đồng chí’ Trump. Phịa 100%! Không loan tin để bảo vệ ứng cử viên Biden đang chạy đua cùng TT Trump.

Cả năm sau, sau khi cụ Biden đã yên vị trong Tòa Bạch Ốc, thì truyền thông mới bất đắc dĩ đành nhìn nhận là laptop của cậu ấm là có thật, chẳng có Nga xía tay vào gì hết. Vô địch mù quáng là đài tivi CBS, mãi tới bây giờ, hơn hai năm sau mới bậm môi, đành nhìn nhận sự thật.

Tuần rồi, CBS chính thức xác nhận kết quả ‘điều tra đặc biệt’ của đài, xác nhận laptop và những tin tức, emails, hình ảnh trong đó đều có thật, không phải là sản phẩm của phản gián Nga.

https://www.foxnews.com/media/cbs-tarred-feathered-admitting-existence-hunter-bidens-laptop-two-years-after-new-york-post-report

TIN VỀ TRUMP

Tối Cao Pháp Viện mới ra phán quyết theo đó, ông Trump phải nộp cho Ủy Ban Ngân Sách -Ways and Means Committee- của hạ viện những hồ sơ khai thuế mà ủy ban đòi hỏi.

Theo luật Mỹ, giấy khai thuế phải được giữ bí mật, tuy nhiên nếu quốc hội cần coi giấy thuế của một người hay công ty nào đó vì nhu cầu làm luật, thì Sở Thuế IRS phải cung cấp giấy thuế đó cho quốc hội. Nhưng có điều kiện quốc hội chỉ được coi rất giới hạn và không được phổ biến ra công chúng hay báo chí.

Ủy Ban của hạ viện đã đòi coi giấy thuế của ông Trump lấy lý do họ muốn ra luật về việc kiểm tra thuế của IRS đối với các ứng cử viên tổng thống và cả tổng thống. TCPV cho đây là lý do chính đáng theo luật pháp, IRS phải tuân theo đòi hỏi của ủy ban. Ông Trump đã phản đối, cho rằng đây chỉ là viện cớ trong khi mục tiêu thật sự của ủy ban là đi tìm rác để đánh ông Trump và chắc chắn ủy ban đó sẽ xì ra cả lô chuyện họ muốn dùng để đánh Trump.

Hạ viện đương nhiệm và ủy ban còn làm việc được tới cuối tháng Chạp, qua tháng Giêng, tân quốc hội nhiệm kỳ mới sẽ nhận trách nhiệm và chắc chắn phe CH kiểm soát hạ viện khi đó sẽ gạt vấn đề này qua một bên. Vấn đề là không biết ông Trump có cách nào kéo dài thời giờ qua đầu năm tới hay không, trong khi ủy ban hiện hữu sẽ cố lấy giấy thuế trước khi mãn nhiệm.

Phán quyết của TCPV đã được đưa ra qua một thông cáo ngắn gọn, không giải thích lý do cũng như không cho biết có biểu quyết gì hay không, ai đồng ý ai không.

https://www.nbcnews.com/politics/supreme-court/supreme-court-allows-release-trumps-tax-records-house-democrats-rcna56644

CUỘC BẦU THƯỢNG NGHỊ SĨ TẠI GEORGIA

Cuộc bầu thượng viện đã xong với 99 vị đã ổn định, chỉ còn một ghế duy nhất tại Georgia sẽ được quyết định qua vòng bầu lần thứ nhì ngày 6/12 tới, vì trong vòng đầu, không ai có được tối thiểu 50% phiếu như luật bầu Georgia ấn định.

Đây sẽ là cuộc bầu giữa đương kim thượng nghị sĩ DC Raphael Warnock và ứng cử viên của đảng CH Herschel Walker.

Ông Warnock là một mục sư đắc cử trong kỳ bầu đặc biệt và tạm thời năm 2020. Lần này, ai đắc cử sẽ là thượng nghị sĩ thực thụ với nhiệm kỳ 6 năm. Ông Walker là một siêu sao da đen của football Mỹ, không có một ly kinh nghiệm chính trị, mà lại dính dáng vào nhiều chuyện con hoang phải phá thai.

Trên nguyên tắc, cuộc bầu này có vẻ vô ý nghĩa khi đảng DC đã nắm thế đa số bất kể ai thắng ai thua. Nhưng trên thực tế, cuộc bầu này rất quan trọng.

Thứ nhất, như vừa viết, ai đắc cử sẽ ngồi ghế đó tới 6 năm, tới cuối năm 2028, bốn năm sau cuộc bầu tổng thống năm 2024, nghĩa là sẽ ngồi rất lâu, biểu quyết rất nhiều vấn đề quan trọng cho đất nước này.

Thứ nhì, ông Warnock là mục sư, nhưng lại có khuynh hướng thiên tả cực đoan nhất, đã từng biểu quyết chống việc gia tăng số cảnh sát biên thùy, nhưng ủng hộ việc gia tăng thêm tới 87.000 thanh tra thuế vụ để đi lùng bắt dân đóng thuế đầy đủ cho Nhà Nước có tiền mua phiếu thiên hạ, là con bài trung kiên của Biden khi đã biểu quyết theo Biden tới 96%. Ông Warnock được đánh giá thiên tả hơn cả cụ bà xã nghĩa Elizabeth Warren và lãnh tụ khối DC trong thượng viện Chuck Schumer.

Ông Warnock đã từng tuyên bố nhiều câu nẩy lửa, như “Nước Mỹ cần phải ăn năn đã theo chính sách tôn thờ da trắng“, “Khối Thiên Chúa giáo da đen cần phải học hỏi rất nhiều nơi Karl Marx“. Ông Warnock cũng đã công khai xác nhận thần thượng của ông gồm có Fidel Castro,  Louis Farrakhan (lãnh đạo nhóm Hồi giáo cực đoan Nation Of Islam), mục sư Jeremiah Wright (mục sư của Obama, người đã từng hô ‘God Damn America’!”).

Phe DC với sự tiếp hơi của truyền thông loa phường đang tìm cách bôi bác ông Walker đủ kiểu, xoáy vào cả lô chuyện về đời tư cá nhân ông Walker mà nhiều chuyện bị coi như fake news hoàn toàn.

Theo các thăm dò dư luận, ông Warnock đang thắng thế. Thật ra, các chính khách da đen mà bảo thủ như ông Walker rất khó có hy vọng thành công, vì không chịu vung tiền trợ cấp tối đa mà dân da đen rất mê.

https://www.foxnews.com/opinion/3-reason-why-herschel-walker-matters

Trái: Walker; phải: Warnock

BÁO CÁO CỦA J-6 CÓ VẤN ĐỀ

Ủy Ban J-6 điều tra về vụ biểu tình bao vây quốc hội ngày 6/1/2021 sắp sửa bị đóng cửa tiệm nên đang chuẩn bị ra báo cáo cuối cùng. Tuy nhiên việc viết báo cáo đang bị rắc rối lớn.

Hơn một tá (15) chuyên viên và luật sư phụ trách viết báo cáo đã lên tiếng than phiền bà dân biểu CH Liz Cheney đã có quan điểm sai lệch, quá khích, quyết tâm xoáy báo cáo vào việc đánh ông Trump quá đáng, bỏ qua nhiều tin tức quan trọng không liên quan đến ông Trump, khiến báo cáo có thể mất nhiều uy tín.

Bà dân biểu Liz Cheney là một trong hai thành viên CH trong Ủy Ban, được bơm lên làm phó chủ tịch Ủy Ban, là người quyết liệt chống Trump tới cùng, nhất là sau khi bà đã bị thất cử khi ra tranh cử dân biểu mới đây, nên để tâm trả thù Trump chết bỏ. Bà Cheney là con gái cựu PTT Dick Cheney của TT Bush con.

https://www.washingtonpost.com/politics/2022/11/23/liz-cheney-jan-6-committee/?utm_source=alert&utm_medium=email&utm_campaign=wp_news_alert_revere&location=alert

TIN THĂM DÒ ĐẢNG CH

Đại học Emerson mới công bố kết quả thăm dò của họ trong khối cử tri trẻ của đảng CH, liên quan đến hậu thuẫn của những người có thể ra tranh cử tổng thống bên đảng CH.

Kết quả khiến nhiều người ngạc nhiên là đại đa số giới trẻ trong đảng CH ủng hộ Trump mạnh, gấp hai lần số ủng hộ thống đốc Florida Ron DeSantis, trong khi các chính khách CH khác, chẳng ai có hậu thuẫn đáng kể.

Ông Trump được hậu thuẫn của 55% giới trẻ này, trong khi ông DeSantis được 25%. Các ứng cử viên khác, không ai có tới 10%.

https://www.newsweek.com/young-republicans-flock-trump-over-desantis-2024-poll-1761482

CH TỈNH NGỦ

Sau khi bị lỗ đầu trong hai kỳ bầu cử liền vì thua phiếu bầu bằng thư, cuối cùng thì đảng CH mới… tỉnh ngủ, qua cơn mê, nhìn thấy cái hại của bầu bằng thư, cùng với cái gọi là gặt phiếu -ballot harvesting.

Nhiều tiếng nói lớn của đảng CH đã khuyến cáo đảng nên cổ võ cho việc cử tri đi bầu sớm cũng như bầu bằng thư, đồng thời cũng phải tìm cách thi hành sách lược gặt phiếu một cách hữu hiệu, thay vì cứ ngồi đó công kích việc bầu bằng thư.

https://www.washingtonexaminer.com/politics/republicans-reconsider-ballot-harvesting-early-voting-midterm-losses

KỶ LỤC MỚI CỦA BIDEN

Còn hơn một tháng nữa mới tới cuối năm, nhưng cho đến nay, theo cái đà từ đầu năm, năm 2022 sẽ là năm kỷ lục thứ nhì về bắn giết người.

Cho đến ngày 22/11/2022, đã có tới 607 người bị giết trong các vụ bắn tập thể -được định nghĩa như bắn chết 4 người trở lên. Chỉ thua kỷ lục của năm 2021 là 638 người bị bắn chết.

Năm cuối cùng của TT Trump, 2020, đã có 610 người bị nạn tính đến cuối tháng Chạp, một con số mà năm nay sẽ qua mặt dễ dàng.

Nôm na ra, trong hai năm đầu của cụ Biden, số người bị bắn chết tập thể đã là những kỷ lục cao nhất trong lịch sử cận đại Mỹ. Ngay trong tuần rồi, đã xẩy ra hai vụ bắn tập thể, một trong siêu thị Walmart tại Virginia khiến 6 người chết, và một trong một khiêu vũ trường tại Colorado khiến 5 người chết. Tuần trước, 4 sinh viên bị đâm chết tái Đại Học Idaho.

Lại một siêu thành tích của Biden đáng ghi vào lịch sử!

https://www.cnn.com/2022/11/23/us/2022-mass-shootings-tracking-second-highest/index.html

TIN PHÁ THAI

Tiểu bang Georgia năm 2019 ra luật phá thai mới có thể nói gắt nhất Mỹ, cấm phá thai sau 6 tuần thụ thai, nghĩa là khi bắt đầu thấy tim đập. Bị kiện. Một tòa địa phương bác bỏ luật này, được một tòa kháng án phán quyết theo.

Tuần rồi, nội vụ lên tới Tối Cao Pháp Viện tiểu bang, và ở đây, các thẩm phán đã chấp nhận luật mới.

https://www.washingtonpost.com/politics/2022/11/23/georgia-abortion-ban-reinstated/?utm_source=alert&utm_medium=email&utm_campaign=wp_news_alert_revere&location=alert

BS FAUCI VỀ HƯU

BS Anthony Fauci, khuôn mặt nổi bật của cuộc chiến chống COVID của Mỹ, từ thời Trump đến thời Biden, tuần rồi đã có cuộc họp báo để chào vĩnh biệt báo chí và dân Mỹ trước khi về hưu. Ông BS năm nay 82 tuổi, đúng ra đã phải về hưu từ 17 năm trước, nổi tiếng là ‘tắc kè’ chuyên gia tuyên bố bất nhất, nay vầy mai khác. Đặc biệt liên quan đến các biện pháp phòng ngừa bị nhiễm COVID, ông thay đổi ý kiến liên tục, tùy theo cơn gió chính trị, nghĩa là tùy theo chính sách của chính quyền.

Cuộc họp báo rất lộn xộn, liên tục bị gián đoạn bởi các nhà báo đặt câu hỏi về cuộc điều tra về nguồn gốc vi khuẩn Vũ Hán, mà BS Fauci tránh né không trả lời rõ ràng.

Phe CH đã xác nhận sẽ mở cuộc điều tra sâu rộng về COVID và chắc chắn BS Fauci sẽ là nhân vật chính bị tra hỏi.

BS Fauci về hưu. Bà Pelosi về hưu. Thế hệ bát tuần lần lượt về hưu. Chừng nào tới phiên cụ bát tuần Biden? Hay cụ tính năm 2024 khi cụ 82, ra tranh cử nữa để hy vọng làm tổng thống tới năm 86 tuổi? Ai vững tin cụ Biden vẫn tỉnh táo trong 6 năm tới, xin giơ tay!

https://www.politico.com/news/2022/11/22/fauci-bids-farewell-with-a-final-plea-get-vaccinated-00070494?cid=apn

DISNEY ĐỔI LÃNH ĐẠO

Cựu tổng giám đốc điều hành -CEO- Bob Iger của Walt Disney đã được lôi ra làm CEO trở lại, thay thế đương kim CEO Bob Chapek.

Trên chính thức, ông Chapek đã thất bại khi để cho hệ thống phim ảnh của Disney mất khách quá nhiều và Disney lỗ lã khẩm vì không cạnh tranh nổi với các hệ thống khác, đặc biệt là Netflix. Trên thực tế, đã có nhiều tin hành lang là ông Chapek đã mang Disney vào cuộc chiến chính trị, đánh nhau với thống đốc Florida Ron DeSantis, chỉ vì Disney dưới sự lãnh đạo của ông Chapek đã đi quá xa về hướng ‘văn hóa thức tỉnh’. Việc thống đốc DeSantis đại thắng trong kỳ bầu cử vừa qua đã là giọt nước làm tràn ly, khiến Disney bắt buộc phải sa thải ông Chapek.

Ông Iger được giao trách nhiệm hai năm để phục hồi lại Disney.

Tuy nhiên, với khối bảo thủ CH, đây không hẳn là tin mừng đâu. Có thể ông Iger ít ‘thức tỉnh’ hơn ông Chapek, nhưng ông Iger cũng thuộc loại cấp tiến, sẽ tiếp tục đánh nhau với thống đốc DeSantis tuy có thể không mạnh tay lắm. Dù sao thì ít ra, ông Iger cũng không ‘thức tỉnh’ điên khùng như ông Chapek trước đây.

https://www.cnn.com/2022/11/20/media/disney-bob-iger-ceo#:~:text=Bob%20Iger%2C%20one%20of%20the,CEO%2C%20is%20stepping%20down%20immediately.

TWITTER MỜI TRUMP

Tân xếp của Twitter, Elon Musk đã tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trong số các khách hàng để xem họ có muốn nhận ông Trump vào Twitter lại hay không.

Kết quả, 52% hay hơn 15 triệu khách hàng của Twitter đã muốn Twitter bỏ việc cấm ông Trump, và ông Musk đã chính thức hủy bỏ lệnh cấm cửa ông Trump. Đồng thời ông cũng đã kêu gọi ông Trump đóng cửa trang mạng xã hội Truth của ông để trở về lại với Twitter. Tuy nhiên, ông Trump cho biết ông không có ý định đóng cửa Truth để trở lại với Twitter. Dĩ nhiên. Với Truth, ông làm gì cũng được vì đó là của riêng ông, trong khi với Twitter, ai biết được chừng nào họ lại cấm cửa ông nữa?

https://www.foxnews.com/politics/elon-musk-says-trump-reinstated-twitter-more-15-million-users-voted-poll

TIN VẮN MỸ

– Cả mấy tháng sau khi Biden và cả bác sĩ tắc kè Fauci tuyên bố dịch COVID đã qua rồi, bây giờ bộ Y Tế của Biden lại kêu gọi dân chúng nên tự ý cách ly và đeo khẩu trang lại. Thế nghĩa là gì? Chính quyền Biden làm việc kiểu như Mỹ gọi là ‘cánh tay phải không biết cánh tay trái đang làm gì’.

– Trong khi đó thống đốc New York, bà Hochul kêu gọi trẻ con phải đeo khẩu trang thường trực. Vẫn câu hỏi cũ: thế nghĩa là gì? Ai cũng biết khẩu trang có mục đích phòng ngừa cho người khác chứ không bảo vệ người đeo, vậy tại sao bắt trẻ con đeo khi trẻ con rất ít khi bị Covid? Sợ trẻ con lây qua người lớn sao?

– Xếp mới của Twitter, Elon Musk cho biết đang có cuộc thảo luận nội bộ về việc Twitter tiếp tay đảng DC chặn việc phổ biến các tin về laptop của cậu ấm Hunter Biden trên Twitter khi đó. Ông Musk cho biết cần phải công khai hóa việc làm mờ ám này.

TIN VẮN QUỐC TẾ

– Cuộc chiến tại vùng đông Ukraine bộc phát mạnh khi quên Ukraine cố khai thác những thất bại của quân Nga, để chiếm lại thế thượng phong sau khi đã thành công giải phóng Kherson.

– Nga động viên thêm hai triệu lính, trong đó có 300.000 phụ nữ, và có thể sẽ thiết quân luật tại Moscow nếu dân tiếp tục chống đối chiến tranh Ukraine.

– Theo tin của Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc, cuộc chiến tại Ukraine đã khiến ít nhất 6.600 thường dân bị chết. Theo các chuyên gia, con số thực chắc chắn cao hơn nhiều.

Nghĩa trang thường dân tại thành phố Irpin, ngoại ô thủ đô Kyiv

– Chính quyền Ukraine kêu gọi dân Kherson vừa được giải phóng khỏi tay lính Nga, nên di tản đi tỉnh khác vì Kherson không có điện nước để đối phó với mùa đông sắp tới, sau khi lính Nga đã tàn phá tất cả các nhà máy điện nước.

– Tổ chức Y Tế Quốc Tế WHO đã quyết định đồi tên bệnh ‘sởi khỉ’ Monkey Pox thành ‘MPox’, để tránh đụng chạm với dân Phi Châu. Bệnh này xuất phát từ khỉ Phi Châu, đặt tên là Monkey Pox nghe có âm hưởng gọi dân Phi Châu là khỉ.

– Trung Cộng bị COVID tấn công mạnh trở lại, mỗi ngày có thêm 30.000 người bị nhiễm tại Bắc Kinh, khiến dân cư hoảng sợ, lo đi mua thực phẩm tích trữ đề phòng bị cấm cung nữa.

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 26/11/2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*