Người Ukraine Chắc Chắn Họ Sẽ Chiến Thắng

Cư dân Kherson tạm thời sống ở Odesa cầm cờ quốc gia và biểu ngữ mừng ngày thành phố quê hương của họ giành chiến thắng. Hình chụp hôm 12 Tháng Mười Một, 2022. (Ảnh: STR / NurPhoto qua Getty Images)

Cuộc phỏng vấn chính trị gia chuyên về quốc phòng Marcus Faber của Đảng Tự Do Dân Chủ Đức sau chuyến đi thăm Ukraine.

Trong cuộc phỏng vấn của Volker Petersen – trang tin ntv.de, chính trị gia chuyên về quốc phòng Marcus Faber của Đảng Tự Do Dân Chủ Đức nói rằng ông rất ấn tượng trước quyết tâm giành chiến thắng trong cuộc kháng chiến chống Nga của người dân Ukraine trên toàn quốc. Ông mô tả các hành động tàn bạo của người Nga và lợi ích của vũ khí Đức như pháo tự hành Panzerhaubitze 2000. Nhưng trong số 15 hệ thống pháo tự hành do Đức và Hà Lan cung cấp, chỉ còn một số ít hiện đang được sử dụng.

* Volker Petersen: Là chính trị gia Đức đầu tiên có mặt ở Kharkiv kể từ đầu cuộc chiến, ông thấy thành phố như thế nào?

– Marcus Faber: Thật kinh khủng. Thành phố này có quy mô như München (Munich) mà chỉ có khoảng 100,000 người sống ở thời điểm thấp nhất. Bây giờ đã tăng lên khoảng 300,000 đến 400,000, nhưng không ai biết con số chính xác. Giới nghiêm từ 10 giờ tối đến 6 giờ sáng. Hằng ngày, thành phố này bị Nga bắn phá một cách bừa bãi bằng tên lửa. Hằng ngày, hằng đêm, các bệnh viện và khu dân cư bị tấn công bằng bom bi.

Người ta nhận biết lần đạn nổ đầu tiên cùng với lúc báo động. Nó không giống như trong Thế Chiến Thứ Hai, khi mà người ta có nửa giờ kể từ khi báo động cho tới khi máy bay ném bom đến. Không còn có cách nào để dân thường tự bảo vệ mình. Khi hệ thống báo động của một chiếc xe hơi bị kích hoạt ở bên cạnh chỗ ở của tôi vì áp lực nổ của quả đạn rơi xuống quá gần, điều ấy ở lại trong ký ức của tôi.

Một khu chung cư tan hoang sau khi bị trúng tên lửa của Nga hồi đầu tháng. Hình chụp hôm ngày 28 Tháng Mười năm 2022 ở Zaporizhzhia, Ukraine. Các quan chức Nga hôm nay tuyên bố họ đã hoàn thành việc di chuyển dân thường ra khỏi thành phố Kherson vì dự kiến lực lượng Ukraine có thể tái chiếm. (Ảnh: Carl Court / Getty Images)

* Volker Petersen: Còn người dân thì sao, thưa ông?

– Marcus Faber: Khi có báo động, không ai xuống hầm hoặc vào nơi trú ẩn nữa vì họ biết rằng không còn đủ thời gian cho đến khi đạn nổ. Tôi đứng trong một khu chợ ở một thị trấn nhỏ khi báo động được phát ra. Không ai bỏ chạy, mọi người vẫn sinh hoạt bình thường. Những người tôi gặp, đơn giản họ chấp nhận thêm rủi ro này trong cuộc sống và cố gắng lạc quan về nó. Họ rất chắc chắn rằng Ukraine sẽ chiến thắng và mong chờ điều đó.

Họ cố gắng tránh những rủi ro không đáng có, không đến những nơi công cộng có thể bị đánh bom thường xuyên hơn. Gần Sloviansk, tôi thấy những nông dân vẫn thu hoạch giữa các vị trí đóng quân của Ukraine, trong khi có đám cháy ở bên phải và bên trái vì đạn pháo của Nga đốt cháy các cánh đồng. Các đường hào chiến đấu đang được đào ở trung tâm thành phố Kramatorsk trong khi cách đó 50 mét mọi người đang ngồi trên ghế đá công viên, hút thuốc và nói chuyện với nhau.

Pháo binh Ukraine tại Kherson với ý chí “thổi bay quân xâm lược”, Tháng Bảy 2022 (Ảnh: Metin Aktas/Anadolu Agency via Getty Images)

* Volker Petersen: Chiến tranh đã để lại những dấu vết gì?

– Marcus Faber: Sự điềm tĩnh đó cũng đi kèm với một sự cay đắng về cách tiến hành chiến tranh của Nga. Người ta phải gọi đó là khủng bố, khi các khu dân cư và bệnh viện bị tấn công. Hoặc khi người ta tấn công hai lần một tòa nhà hành chánh. Lần đầu là để phá hủy nó và sau đó một giờ nữa là để giết các nhân viên cứu hộ.

Nghị sĩ đối lập Inna Sovsun nói với tôi về việc bà được gọi đến một phiên họp đặc biệt của quốc hội ở Kyiv lúc 7 giờ sáng vào ngày chiến tranh nổ ra. Thiết quân luật được ban bố và sau đó vũ khí được giao cho các dân biểu để bảo vệ thành phố của họ. Tôi cũng mới biết xã hội dân sự đã ủng hộ quân đội một cách quyết tâm như thế nào và ở mức độ nào.

Cách mọi người cố gắng mang vật liệu tập trung lại với số lượng lớn, xe tải, máy bay không người điều khiển, xe jeep. Tôi chưa bao giờ trải qua bất cứ điều gì giống như vậy ở bất cứ đâu. Thật không thể tưởng tượng nổi.

Một bé gái, cư dân Kherson tạm thời sống ở Odesa cầm chiếc áo mang quốc kỳ Ukraine mừng ngày thành phố quê hương mình giành chiến thắng. Hình chụp hôm 12 Tháng Mười Một, 2022. (Ảnh: STR / NurPhoto qua Getty Images)

Ví dụ như tôi đã thăm Quỹ Pyrtula, tổ chức quyên góp tiền và sau đó cố gắng mua các máy bay không người điều khiển loại nhỏ trên khắp châu Âu và thế giới để giao cho lực lượng vũ trang của họ. Họ cũng vừa mua thành công những chiếc xe jeep cũ của Pháp và đưa sang Ukraine. Có khá nhiều quỹ và tổ chức tình nguyện này. Điều này đã giúp cho công tác hậu cần và trinh sát của người Ukraine tốt lên hơn nhiều.

Ở Kramatorsk và Sloviansk, tôi thấy tầm quan trọng của việc Mỹ cung cấp cho bệ phóng tên lửa HIMARS, giá trị mà pháo tự hành Panzerhaubitzen 2000 của Đức đã cung cấp. Người Ukraine chắc chắn rằng nếu không có chúng, họ sẽ không còn đứng ở vị trí hiện tại mà thay vào đó là Dnepr.

Những người Ukraine chuẩn bị lên xe buýt trở về quê hương của họ ở Kherson, Ukraine, tại bến xe buýt chính (Zentraler Omnibusbahnhof Berlin, hay ZOB) vào ngày 23 Tháng Tám 2022 ở Berlin, Đức. (Ảnh: Adam Berry / Getty Images)

* Volker Petersen: Ở Đức, người ta chủ yếu tìm hiểu về cuộc chiến từ các phương tiện truyền thông. Theo ông, có điều gì chưa được hiểu đúng ở Đức không?

– Marcus Faber: Tôi tin rằng đó thực sự là sự tàn bạo của phía Nga. Họ cố phá vỡ ý chí của người dân thường, đe dọa họ, khủng bố họ như thế nào. Việc phía Nga thực sự mất hết mọi nhân tính ở đây, điều đó đã không thực sự đến được với chúng ta. Chúng ta đang nói về một cuộc chiến, và điều đó là đúng. Nhưng việc đánh bom có ​​chủ đích vào các khu chung cư và công viên không chỉ xảy ra một lần. Người ta nhìn thấy những chiếc hơi bị cháy ở Kyiv ghi rõ “Có trẻ con” ở trên đó. Người Ukraine nói chính vì vậy mà người Nga bắn vào đó nhiều hơn.

Người Ukraine rất tức giận. Họ thực sự quyết tâm chiến đấu đến cùng và bảo vệ tổ quốc của họ. Mọi hành động khủng bố của Nga càng khiến họ quyết tâm giành chiến thắng hơn. Họ biết rằng sẽ mất nhiều thời gian và cũng rất biết ơn về mọi sự giúp đỡ.

Phan Ba lược dịch
Theo SGN News ngày 12 tháng 11, 2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*