Helen Trần, Phụ Nữ Gốc Việt Đầu Tiên Được Bầu Làm Thị Trưởng Ở Mỹ

Bà Helen Trần (giữa), phụ nữ gốc Việt đầu tiên đắc cử thị trưởng tại Mỹ, cùng cha, ông Victor Nguyễn, và mẹ, bà Kim Quyên Lâm, tại phi trường quốc tế San Bernardino tối Thứ Ba, 8 Tháng Mười Một, sau khi biết kết quả bầu cử. (Hình: Alexander Cabrera)

SAN BERNARDINO, California (NV) – Bà Helen Trần vừa trở thành phụ nữ gốc Việt đầu tiên được bầu làm thị trưởng một thành phố ở Hoa Kỳ, trong cuộc bầu cử hôm Thứ Ba, 8 Tháng Mười Một.

Theo kết quả sơ khởi của Văn Phòng Bầu Cử San Bernardino County, tính đến ngày 11 Tháng Mười Một, bà Helen Trần, giám đốc nhân sự thành phố West Covina, được 9,202 phiếu (62.02%) trong khi đối thủ duy nhất của bà, Luật Sư Jim Penman, được 5,588 phiếu (37.85%).

“Đây là một kết quả tuyệt đẹp,” nữ thị trưởng đắc cử nói với nhật báo Người Việt hôm Thứ Sáu, 11 Tháng Mười Một. “Đây là lúc mọi người ngồi lại với nhau để làm một điều gì đó cho thành phố. Tôi nghĩ, cộng đồng tin tưởng tôi, một người có thể trợ giúp, phối hợp mọi người, để cùng nhau đưa San Bernardino vượt qua những khó khăn như tội phạm, người vô gia cư, và tình trạng tài chính của thành phố.”

Bà Helen nói thêm: “Là một cư dân lâu năm của thành phố, tôi hiểu những gì San Bernardino trải qua, tôi hiểu lịch sử thành phố, tôi cư ngụ tại thành phố này từ năm 1988.”

Vị nữ thị trưởng tương lai cho biết bà muốn hành động ngay để làm cho San Bernardino trở thành một thành phố năng động hơn, xứng đáng với vị trí thành phố lớn nhất San Bernardino County, quận hạt có diện tích rộng nhất California.

Bà Helen Trần và chồng, ông Kong Trần, tại phi trường quốc tế San Bernardino tối Thứ Ba, 8 Tháng Mười Một. (Hình: Alexander Cabrera)

“Trong vai trò thị trưởng, tôi mong muốn giải quyết ngay một số khó khăn. San Bernardino xứng đáng là một nơi an toàn hơn. Tôi quá mệt mỏi với tình trạng thụ động của lãnh đạo thành phố. Chúng tôi cần cho mọi người thấy hướng đi của thành phố. Chúng tôi có một phi trường quốc tế. Chúng tôi có trường đại học Cal State San Bernardino. Chúng tôi có một hệ thống đường xe lửa quan trọng. Vị trí của San Bernardino rất tốt. Chúng tôi còn nhiều cái chưa khai thác,” bà Helen Trần, người sẽ là thị trưởng gốc Châu Á đầu tiên trong vùng Inland Empire, nói thêm.

Inland Empire là khu vực có các thành phố vùng sa mạc thuộc San Bernardino County và Riverside County, giáp ranh giới Los Angeles County, ở California.

Bà cho biết, hôm Thứ Tư, một ngày sau bầu cử, Luật Sư Jim Penman, từng là luật sư thành phố trong 26 năm, đã gọi điện thoại chúc mừng bà.

Ông Penman nói với The Sun, một tờ báo ở địa phương, rằng: “Tôi chúc bà ấy thành công. Tôi hy vọng tất cả những người ủng hộ tôi sẽ ủng hộ bà. Chúng ta cần phải đoàn kết để có thể giải quyết những khó khăn của thành phố.”

“Bà Helen sẽ là thị trưởng của chúng tôi, và chúng tôi cần phải ủng hộ bà hết mình,” ông Penman nói thêm với The Sun.

Bà Helen Trần, thị trưởng đắc cử San Bernardino, cùng cha mẹ gia đình. (Hình: Helen Trần cung cấp)

Bà Helen Trần cho biết, theo dự trù, bà sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày Thứ Tư, 21 Tháng Mười Hai.

Nhiệm kỳ của thị trưởng San Bernardino là bốn năm và đây là công việc toàn thời gian.

Vì thế, bà Helen phải “hy sinh” rất nhiều.

“Tôi sẽ phải bỏ công việc hiện tại ở West Covina. Tôi phải chấp nhận hy sinh,” bà Helen bày tỏ. “Tuy nhiên, tôi chấp nhận việc này. Tôi nghĩ cha mẹ tôi đến Mỹ, hy sinh cho chúng tôi để vươn lên trong cộng đồng này. Và đây là lúc tôi trả ơn cha mẹ và cộng đồng, để bảo đảm không ai bị bỏ lại phía sau. Tôi hy vọng và mong cộng đồng này thành công trong việc đưa thành phố đi lên, để chúng tôi có thể tự hào với thành phố này”.

Khi được hỏi tại sao chọn phi trường làm nơi chờ đợi kết quả bầu cử tối Thứ Ba, bà Helen cho biết: “Tôi chọn nơi này vì tôi muốn gởi thông điệp rằng San Bernardino phải cất cánh. Thành phố này không khác gì ‘một gã khổng lồ ngủ đã lâu.’ Chúng ta cần phải đánh thức nó dậy vì còn quá nhiều cơ hội mà chúng ta chưa nắm bắt.”

Bà Helen Trần (bìa phải) cảm ơn các ủng hộ viên và người tình nguyện, tại phi trường quốc tế San Bernardino. (Hình: Alexander Cabrera)

Theo trang web tranh cử của bà Helen Trần, bà là một nhà hoạt động cộng đồng, lãnh đạo tổ chức phi lợi nhuận, và là phụ nữ có chồng và có ba con, một con gái 12 tuổi, và hai con trai, 6 và 3 tuổi.

Sinh ra ở San Diego, trong một gia đình tị nạn Việt Nam, bà Helen lớn lên ở San Bernardino.

Sau khi tốt nghiệp trung học Cajon High School, San Bernardino, bà trở thành người đầu tiên trong gia đình tốt nghiệp đại học, với bằng cử nhân đại học UC Santa Cruz.

Từ khi còn học ở trung học, bà hoạt động mạnh mẽ trong cộng đồng, giúp nhiều người vận động tranh cử khắp miền Nam California.

Năm 2006, bà bắt đầu làm việc trong vai trò phụ tá giám đốc nhân sự thành phố San Bernardino. Mười năm sau, bà trở thành giám đốc nhân sự trẻ nhất trong lịch sử thành phố.

Bắt đầu từ năm 2018, bà làm giám đốc nhân sự và quản trị rủi ro tại thành phố West Covina.

Bà Helen Trần (thứ ba từ phải) cùng người thân và bạn hữu trong đêm bầu cử. (Hình: Alexander Cabrera)

Trong thời gian rảnh rỗi, bà thường tham gia các hoạt động trong thành phố và tham gia vào nhiều tổ chức cộng đồng như San Bernardino League of Women Voters, National Women’s Political Caucus, Rotary Club of San Bernardino, Kiwanis, và Habitat for Humanity San Bernardino Area…

Bà Helen Trần được nhiều dân cử liên bang, tiểu bang, và địa phương chính thức ủng hộ ứng cử chức thị trưởng San Bernardino, bao gồm bốn dân biểu liên bang đương nhiệm, một cựu dân biểu liên bang, bảy dân cử tiểu bang, bao gồm chủ tịch Hạ Viện California, một giám sát viên San Bernardino County, và rất nhiều thị trưởng và nghị viên nhiều thành phố ở miền Nam California.

San Bernardino nằm ở phía Đông Los Angeles, thuộc San Bernardino County, có khoảng 250,000 dân, và cách Little Saigon, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất hải ngoại, khoảng hơn 1 giờ lái xe.

Theo Cơ Quan Thống Kê Hoa Kỳ, tính đến năm 2021, San Bernardino có 51.7% cư dân da trắng, 13.2% gốc Châu Phi, 4.1% gốc Châu Á, và số còn lại là các sắc dân khác.

Đỗ Dzũng
Theo Người Việt online ngày 12/11/2022
Liên lạc tác giả: dodzung@nguoi-viet.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*