Giàu Lên Vì Nga ?

Đúng là trước kia nhiều người Việt giàu lên vì sự yếu kém, lạc hậu và ngờ ngệch của nước Nga, nên mới có câu là “Nga ngố”.

Này nhé, trước khi sang Nga, ra chợ Hàng Da ở Hà Nội mua vài chục hay vài trăm cái kính dâm đểu (mắt hình giọt lệ) đeo vào nhìn mọi vật lệch hẳn đi hoặc mua vải “bò”, “mác”, “mỏ” rởm để may quần bò “levis” rởm hay mua mấy cái áo phông đểu… mang sang Nga bán là có tiền mua tủ lạnh, bàn là, quạt tai voi, chậu nhôm, nồi áp suất, áo bay… gửi về nhà.

Sau khi Liên Xô sụp đổ cái rầm, anh em người Việt chúng ta biến nước Nga thành cái thị trường đồ rởm của chúng ta. Các “ốp” của người Việt mọc lên một cách danh tiếng ở Nga. Các doanh nghiệp Việt xuất khẩu hàng may mặc rởm sang Nga (nhất là quần áo gió theo kiểu thể thao), rồi lại mua vàng của Nga đúc thành thỏi chuyển về Việt Nam.

Hải quan Nga không thành vấn đề. Anh em mình thạo chinh phục họ lắm. Vài tờ (cách gọi bóng gió của người Việt ở Nga lúc đó mà một tờ là 100 USD) là ổn thôi? Rẻ tiền mà!

Địa vị kinh tế của người Việt mình cao hẳn lên so với dân Nga ngố. Vì thế dân mình thuê dân Nga làm lái xe, bốc vác, bảo vệ… nhiều chứ không ít.

Tôi nhớ mãi, vào khoảng năm 1990 hay 1991 gì đó, sang Nga đàm phán về hàng không với Nga và Belarus ở Moscow và Minsk, tôi chỉ mất có 2 USD thôi mà ngồi ăn sáng mệt nghỉ tại Khách sạn Tháng Mười (nơi phục vụ các quan chức cao cấp trong Đảng Cộng sản Liên Xô trước kia ở Minsk), chưa kể lại còn chém gió ầm ĩ tại đó mà vẫn được mấy em Nga tóc vàng, tóc trắng xinh tươi đi qua, đi lại lúng liếng nhìn, dù mình rất ngây thơ và xấu trai.

Có lần sang Nga vào thời đó, một anh bạn cùng Khu Tập thể Nam Đồng, Hà Nội đến gặp tôi và mời tôi về “ốp” của anh ấy chơi. Anh ấy đưa cho tôi một tờ 20 USD và căn dặn kẹp vào hộ chiếu khi ra đường để cho bọn an ninh, nếu chúng nó hỏi. Thời đó chỉ cần đơn giản vậy là xong mọi chuyện.

Người Việt bị bọn Nga ghét đặc biệt sau khi Liên Xô sụp đổ. Ai qua lại sân bay ở Moscow thời đó mới thấy chúng nó hành hạ người Việt như thế nào. Chúng cầm dùi cui đập xuống đám đông người Việt chen lấn tại sân bay không thương tiếc. Người Việt ra đường bị bọn an ninh kiểm tra, bắt bớ. Bọn Mafia Nga sục sạo các “ốp”

Thời kỳ Liên Xô (dù họ tự nguyện gánh nghĩa vụ quốc tế đối với các nước xhcn khác vì sự tồn tại của chính họ trong chiến tranh lạnh) và cho tới suốt sau này, họ không cho Việt Nam tên lửa Sam 3 (trong khi cho Cuba), chỉ cho Việt Nam mỗi năm 500 nghìn tấn xăng dầu (trong khi cho Cuba 1 triệu tấn xăng dầu nhưng dân số Cuba ít hơn dân số Việt Nam nhiều lần), không bán cho Việt Nam máy bay dân dụng TU 154 (trong khi bán cho Cuba). Vì vậy khi Việt Nam bay thẳng đến Nga bằng Boeing 767, thì người Nga tức tối và trả thù rất hèn. Tôi đã từng bị nhốt cùng khoảng hơn trăm hành khách tại sân bay Sheremetievo (Moscow) khoảng gần 3 tiếng trong một phòng chờ tầng trệt ngột ngạt, khó thở trước khi mở cửa bước ra trời lạnh, tuyết rơi nhẹ để đi bộ khoảng một cây số ra máy bay của mình đỗ ở rìa ngoài sân đỗ, rồi lại xếp hàng dưới trời lạnh khoảng 30 phút để được kiểm tra hộ chiếu lần cuối tại cầu thang lên máy bay.

Trong khi đó vào thời kỳ đó, tại Sân bay Tân Sơn Nhất của mình, người Nga vác từng bao tải hàng hoá để mang về nước một cách rất được quý trọng, nhưng họ uống rượu, la hét và chen lấn cũng không kém gì người Việt tại Moscow. Tôi bực mình nói với anh Vũ (nếu tôi nhớ không nhầm tên), đại diện cho Aeroflot, rằng anh không nên cho họ mang đồ bừa bãi lên máy bay vì họ đã đối xử quá tệ với người Việt tại nước họ. Anh ấy nói với tôi rất nhẹ nhàng rằng “Mình là dân tộc cao thượng mà em” làm tôi nhớ mãi.

Người Nga bây giờ khôn rồi (!?) Putin đang tổng động viên hạn chế để mang 300.000 lính đang bị vây bắt sang Ucraina thực hiện chiến thuật biển người cổ điển hòng nghiền vụn tuyết ở nơi đó biến tuyết thành màu đỏ tươi có thành phần hemoglobin.

Anh em người Việt mình lại có cơ hội giàu hơn lên nhiều vì chúng ta bây giờ đã hội nhập được với thế giới, còn người Nga thì bị cô lập và sẽ trở nên thiếu thốn và hèn yếu lâu dài sau cuộc chiến xâm lược Ucraina?

Ngô Huy Cương
Theo baotiengdan.con ngày 22-9-2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*