Download “Mao Trạch Đông, cuộc đời chính trị và tình dục”

Bác sĩ Lý Chí Thỏa (Li Zhisui, 1919-1995) là bác sĩ riêng của Mao Trạch Đông. Sau khi Mao qua đời, bác sĩ được sang định cư ở Mỹ và tại đây ông xuất bản hồi ký The Private Life of Chairman Mao vào năm 1994. Tác phẩm này cũng được xuất bản bằng Hoa Ngữ tại Hong Kong.

Vì hồi ký rất hay và ngày đó chưa có nhiều sách viết về bộ mặt thật của các lãnh tụ CS nên tôi muốn dịch hết tác phẩm này sang tiếng Việt. Tôi mua bản Anh ngữ tại Mỹ và đặt mua bản Hoa ngữ từ một nhà sách ở Hong Kong.

Một điểm khó khăn là nếu dịch trọn bộ cuốn sách phải xin phép nhà xuất bản và tác giả, có nghĩa phải trả lệ phí bản quyền khá cao. Nếu dịch không xin phép có thể sẽ bị truy tố vi phạm luật bản quyền.

Để tránh khó khăn này, tôi chỉ trích dịch một số phần mô tả bản chất độc tài, khát máu và dâm dật của Mao để người Việt trong và ngoài nước biết về con người thật của y được che đậy dưới bức màn tuyên truyền như một lãnh tụ CS anh minh cả đời hy sinh cho nền độc lập của Trung Quốc.

Vì chỉ trích dịch, tôi không thể dùng tựa “Đời tư của Chủ tịch Mao” (The Private Life of Chairman Mao) như Bác sĩ Lý Chí Thỏa đặt. Tôi đặt một tựa khác là “Mao Trạch Đông, cuộc đời chính trị và tình dục”.

Bản dịch được in trên báo Dân Chủ Mới, phát hành tại Boston, Hoa Kỳ, do nhà báo Việt Hùng làm chủ nhiệm và nhà thơ Hồ Công Tâm làm chủ bút trong thời gian từ năm 1995 tới năm 1997.

Khoảng năm 2000, tôi đưa nội dung lên internet cho mọi người cùng đọc. Nhiều báo và nhiều trang Web đã đăng lại.

Mặc dù cố gắng, tên một số nhân vật trong sách tôi dịch không đúng. Vài độc giả phản ảnh điều này, tôi rất cảm ơn nhưng thú thật chưa có cơ hội để dịch lại cho đúng. Hai mươi bảy năm trước, 1995, chưa có google, chưa có tự điển Hán Việt Online, nói chung là chưa có các phương tiện tra cứu nhanh chóng như ngày nay.

Kính mời quý độc giả đọc và thông cảm cho mọi sơ sót.

Trần Trung Đạo
15 tháng 7, 2022

Bấm vào link dưới đây để download:

MaoTrachDongChinhTrivaTinhDuc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*