18 Tháng Cầm Quyền Là 18 Tháng Thất Bại Của Biden

Ngày 20/1/2021 Biden đã tuyên thệ trở thành Tổng Thống thứ 46 của Hoa Kỳ, tới nay là 18 tháng cầm quyền, 18 tháng thất bại từ đối nội đến đối ngoại. Chính sách cực tả của Biden và Đảng Dân Chủ đã và đang tàn phá đất nước này một cách nhanh chóng. Đời sống của người dân bị thiếu hụt, chật vật hơn 2 năm trước vì hàng hóa khan hiếm, giá sinh hoạt, xăng dầu, thực phẩm gia tăng, và tệ hại nhất là sữa của trẻ em bị thiếu hụt, phải nhập cảng từ Mexico. Thêm vào đó, chính sách ngoại giao thì thất bại hoàn toàn, làm tổn thương đến quyền lợi và ảnh hưởng của Hoa Kỳ trên thế giới. Thăm dò dư luận cho thấy điểm tín nhiệm của Biden đã xuống dưới mức 30%, và có tới 71% cử tri Dân Chủ không muốn Biden tái tranh cử.

Chuyến công du Trung Đông bị thất bại

Trong tuần qua, ngày 13/7 Biden đã bắt đầu một chuyến công du 4 ngày tới Trung Đông, báo chí và giới chính trị đánh giá chuyến công du này thất bại. Trạm dừng chân thứ nhất trong chuyến công du của Biden là Do Thái, ngay sau khi đặt chân tới lãnh thổ này, Biden cho biết ông ta sẽ tới thăm đền Yad Vashem tại Jerusalem, Biden nói “Một lần nữa tôi sẽ trở lại vùng đất linh thiêng Yad Vashem để tưởng nhớ 6 triệu người Do Thái đã bị giết trong cuộc chiến diệt chủng, điều mà chúng ta phải làm hàng ngày, phải tiếp tục làm chứng để giữ cho sự thật và danh dự của Holocaust được tồn tại.”  Nói “danh dự của Holocaust” là không hiểu lịch sử.  Dân tộc Do Thái và những người hiểu biết rất kinh hoàng khi nhớ tới người Do Thái bị Đức Quốc Xã tàn sát trong cuộc chiến diệt chủng thời Đệ Nhị Thế Chiến.  Tuy rằng Biden đã sửa sai và nói “sự kinh hoàng của Holocaust” nhưng chính vấn đề nói sai rồi nói lại hoặc nói thiếu rồi bổ túc thêm chứng tỏ đầu óc của Biden có vấn đề.

Sau khi họp thượng đỉnh với lãnh đạo Ả Rập Saudi, Biden cho phóng viên hay là MBS (Thái Tử Mohammed bin Salman của Ả Rập Saudi) đã đồng ý tăng sản xuất dầu để giúp giảm giá nhiên liệu. Trong khi đó thì phía Ả Rập Saudi lại khẳng định rằng họ không thể tăng sản xuất dầu nếu không có sự đồng ý của các đối tác trong khối OPEC. Thái Tử Mohammed bin Salman còn phê bình “Việc áp dụng chính sách biến đổi khí hậu phi thực tế, giảm lượng khí thải bằng cách loại trừ các nguồn năng lượng chính là nguyên nhân gây khủng hoảng năng lượng, dẫn đến lạm phát, thất nghiệp và các vấn đề an ninh xã hội.” Quả thật, ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức Tổng Thống, Biden đã ký sắc lệnh hủy bỏ đường ống dẫn dầu Keystone XL và hủy giấy phép cho khai thác dầu khí trên lãnh thổ và lãnh hải của Hoa Kỳ để áp dụng chính sách năng lượng xanh. Hành động này đã đưa tới tình trạng thiếu xăng dầu và giờ đây Biden đã phải đi cầu cứu Ả Rập Saudi.

Khủng hoảng biên giới

Tháng Sáu vừa qua, Liên Hiệp Quốc đã xác nhận “Tuyến đường bộ biên giới Hoa Kỳ-Mexico là tuyến đường bộ giết nhiều người nhất trên thế giới.”  Ngày 27/6, một nhân viên của thành phố San Antonio đã thấy xác chết gần một chiếc trailer. Trailer này kín mít, không có máy lạnh, không có nước uống do một nhóm buôn người tổ chức, đã chở di dân từ Mexico tới Texas dưới sức nóng khắc nghiệt lên tới 1020 F đã gây thiệt mạng cho 53 người, và chỉ còn 16 người sống sót.

Chính sách mở cửa biên giới của Biden khuyến khích di dân nhập cư bất hợp pháp không những gây bất ổn cho đời sống của người dân Hoa Kỳ mà còn đe dọa tới tính mạng của di dân, đồng thời cũng tạo cơ hội hoạt động cho bọn buôn người, buôn ma túy. Trong một cuộc phỏng vấn trên Breitbart News, Dân Biểu Mayra Flores (R-TX) nói “Thật không may, biên giới của chúng ta đang nằm trong sự kiểm soát của các tổ chức tội ác, băng đảng buôn người và buôn ma túy.  Và thực tế không ai có thể vượt biên vào đất nước này mà không phải nộp nhiều ngàn đô la cho các tổ chức tội ác.  Thái độ làm ngơ của các chính trị gia ở Washington đã góp phần tạo ra bạo lực và lạm dụng đối với phụ nữ và trẻ em, những người phải chịu đựng đau đớn kinh hoàng dưới tay những kẻ buôn lậu.”

Ngoài ra việc mở cửa biên giới còn tạo điều kiện cho những kẻ khủng bố trà trộn trong dòng người vượt biên xâm nhập vào Hoa Kỳ. Gần đây tin của New York Times cho hay cuối tháng Năm, Cảnh Sát Biên Phòng đã bắt được 15 người có tên trong danh sách khủng bố cần theo dõi, nâng tổng số những kẻ khủng bố bị bắt từ tháng Mười tới nay là 50 người, đây là con số đáng báo động.

Chính sách tệ hại của Biden đã gây tử vong và đe dọa tới an ninh quốc gia nhưng Biden vẫn quyết định giữ nguyên chính sách này vì lợi ích trong tính toán chính trị của đảng Dân Chủ.

Hoạt động buôn lậu ma túy tại biên giới

Trong mấy năm gần đây có nhiều trường hợp tử vong đã xảy ra vì sử dụng Fentanyl, và số tử vong đã tăng tới mức kỷ lục nên Thống Đốc Reynolds của tiểu bang Iowa đã cảnh báo: “Hoạt động buôn bán ma túy Fentanyl bất hợp pháp tại biên giới phía nam Hoa Kỳ đã gây ra tình trạng vô cùng tệ hại cho đất nước này. Fentanyl được nhập lậu vào Hoa Kỳ và nhanh chóng được trải rộng trên toàn quốc đe dọa tới cuộc sống của người dân, từ thị xã tới nông thôn, không một cộng đồng nào được an toàn.” Theo cơ quan CDC, Fentanyl là một loại thuốc giảm đau kết hợp với nhiều loại ma túy khác, nguy hiểm mạnh gấp 100 lần Morphin. Trong số những trường hợp tử vong vì sử dụng ma túy xảy ra trong năm vừa qua đã có tới 2/3 trường hợp do Fentanyl gây ra.

Bảo vệ biên giới là trách nhiệm của chính quyền liên bang nhưng Bộ Nội An liên hệ đã không thực thi trách nhiệm. Texas là tiểu bang phải chịu áp lực nhiều nhất, phải dồn hết năng lực vào việc bảo vệ biên giới, chống tội phạm buôn người và buôn ma túy. Cơ quan công lực Texas thường xuyên bắt được nhiều vụ buôn lậu ma túy, có vụ trị giá tới 35 triệu USD, vào cuối tháng Năm vừa qua có một vụ chuyển 119.5 pounds cocaine qua biên giới đã được phát hiện và tịch thu. Và Fox News cho hay ngày 5 tháng Bảy có một ổ buôn bán ma túy đã bị phá vỡ với 1 triệu viên thuốc giả có tẩm Fentanyl trị giá khoảng 20 triệu USD bị tịch thu tại Los Angeles. Trong khi Thống Đốc các tiểu bang phải vật lộn với những vấn đề tệ hại do việc mở cửa biên giới gây ra thì Biden lại cứ tiếp tục duy trì chính sách sai lầm này.

Tội ác gia tăng

Tội ác cướp của giết người, hiếp dâm, tấn công tình dục trong năm nay đã gia tăng trên toàn quốc tại các thành phố lớn, đa số theo Dân Chủ, từ Chicago tới New York, Los Angeles, và nhiều thành phố khác cũng như ngay tại thủ đô Washington, D.C. Truyền thông báo chí cho biết New York là thành phố có tội ác gia tăng cao nhất, tính tới tháng Năm đã có 43,244 vụ, so với năm 2021 tăng 40.6%. Cũng trong thời gian từ năm ngoái tới nay, tội ác tại Chicago tăng 35%, Seatle tăng 23%. Tỷ lệ giết người của thành phố Philadelphia trong mấy tháng của năm 2022 đã vượt xa con số kỷ lục của năm 2021. Tội ác gia tăng là do chủ trương cắt giảm lực lượng cảnh sát và chính sách khoan hồng của đảng Dân Chủ.

Tội ác gia tăng chắc chắn sẽ gây bất lợi cho đảng Dân Chủ trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ cuối năm nay. Dân Biểu Jim Clyburn, một trong những đảng viên Dân Chủ có ảnh hưởng nhất tại Hạ Viện nhìn nhận “Ứng cử viên Quốc Hội của đảng Dân Chủ có thể bị thua cuộc và phong trào Black Lives Matter sẽ bị ảnh hưởng nặng nề.” Thăm dò của Gallup cho thấy 53% dân Mỹ quan tâm tới vấn đề tội ác. CNN đưa tin cử tri San Francisco và Los Angeles đã rất phẫn nộ về tội ác gia tăng và sự kiện những người vô gia cư cắm lều trong thành phố, chiếm công viên, bãi biển và những khu vực công cộng. Đầu tháng Sáu vừa qua, Biện lý Chesa Boudin của San Francisco đã bị truất phế. Và trong cuộc chạy đua vào chức vụ thị trưởng thành phố Los Angeles, ứng cử viên Cộng Hòa Rick Caruso đang dẫn đầu trước ứng cử viên của đảng Dân Chủ là Karen Bass, một người đã được huấn luyện tại nước cộng sản Cuba, đã từng có 6 nhiệm kỳ Dân Biểu tại Hạ Viện Hoa Kỳ. Đây là thông điệp cử tri gởi cho đảng Dân Chủ, người dân muốn các nhà lãnh đạo phải thực thi trách nhiệm khôi phục trật tự xã hội, đem lại an toàn và bảo vệ phẩm chất cho cuộc sống của người dân.

Lạm phát trầm trọng – Kinh tế suy thoái

Lạm phát đã xảy ra từ hơn năm nay nhưng chính quyền Biden vẫn lúng túng không có khả năng giải quyết. Để tạm thời giúp giảm giá xăng, Biden đã chỉ thị cho lấy dầu từ kho dự trữ chiến lược tung ra thị trường, đồng thời không thu thuế xăng trong 3 tháng. Thật là một việc làm bôi bác, và tệ hơn nữa, Biden còn đổ lỗi cho Putin, cho Donald Trump, cho các doanh nghiệp.  Trên thực tế, toàn bộ nhân viên có trách nhiệm về kinh tế trong nội các là những người thiếu khả năng và thiếu kinh nghiệm. Ngày 13/7 vừa qua, nhà báo Mathew Boyle của Breitbart News đã có một bài viết, tựa đề “Ship of Fools: 62 Percent of Biden Officials Who Handle Economic Policy Have Zero Years Business Experience Per Report.”  Đây là bản báo cáo của hai nhà kinh tế học Steve Moore và Jon Decker thuộc Ủy Ban Phát Triển Sự Thịnh Vượng cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Hai nhà kinh tế này đã đúc kết bản báo cáo phân tích lý lịch của 68 nhân viên hàng đầu của chính quyền Biden, bao gồm các thành viên nội các và các viên chức liên hệ. Bản báo cáo kết luận “Điểm quan trọng nhất là 62% những người được bổ nhiệm và giữ chức vụ hàng đầu trong chính quyền Biden, những người có trách nhiệm giải quyết chính sách kinh tế, thương mại và tài chánh hầu như không có một chút kinh nghiệm thực tế nào.”

Khi đề cử người vào nội các hoặc các chức vụ trong chính quyền, Biden đã không tuyển chọn theo khả năng và kinh nghiệm mà ông ta chỉ dựa trên màu da và giới tính. Hậu quả là Biden và thuộc cấp đã đưa kinh tế của đất nước này đi sai hướng, lạm phát quá cao, tình trạng quá tệ hại đến nỗi truyền thông thiên tả và nhiều nhà lập pháp Dân Chủ đã phải lên tiếng trách cứ. Trong một cuộc phỏng vấn trên CNN, Dân Biểu Elissa Slotkin thuộc đảng Dân Chủ của tiểu bang Michigan đã nói “Lạm phát là vấn đề thực tế đang xảy ra tại Hoa Kỳ nhưng một số người cho là không xảy ra.  Chúng ta biết rõ việc tăng lương của người dân không theo kịp với lạm phát. Chúng ta phải nhận diện vấn đề, phải có một kế hoạch, một con đường để giải quyết chứ không thể che đậy mãi được.”

Lời xác nhận của Dân Biểu Elissa Slotkin cho thấy rõ bản chất, khả năng đích thực của Biden và hệ thống lãnh đạo của đảng Dân Chủ.  Cử tri Hoa Kỳ sẽ dứt khoát chấm dứt tệ trạng này qua cuộc bầu cử vào tháng 11 sắp tới.

Kim Nguyễn
Ngày 19/7/2022
Nhận Định Thời Cuộc

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*