Thế Vận Hội Mùa Đông Ở Bắc Kinh Đang Bị Vận Động Tẩy Chay – Dân Âu Châu Biểu Tình Phản Đối “Đóng Cửa Chống Covid”

Tháng 7 năm 2015, Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC) bỏ phiếu chọn Bắc Kinh là thành phố chủ nhà cho Thế Vận Hội Mùa Đông lần thứ 24 (XXIV Winter Olympics) vào năm 2022.

Trung Cộng xem đây là một vinh hạnh và đẩy mạnh kế hoạch tổ chức với ngân khoản lên tới gần $4 tỷ dollars để chuẩn bị đón tiếp 84 phái đoàn vận động viên từ khắp năm châu đến tham dự cuộc tranh tài thể thao quốc tế này. Thế nhưng tin tức cho thấy Thế Vận Hội đang bị nhiều quốc gia và tổ chức phi chính phủ vận động tẩy chay để phản đối chính sách đàn áp tự do ngôn luận và các vụ vi phạm nhân quyền trắng trợn.

Theo chương trình, Thế Vận Hội sẽ khai mạc tại Bắc Kinh vào ngày 4 tháng 2 và kết thúc vào ngày 20 tháng 2 năm 2022, với 109 cuộc tranh tài trong 7 bộ môn thể thao mùa Đông được nhiều người hâm mộ, như trượt tuyết, hockey, trượt băng nghệ thuật v.v… Tuy nhiên càng gần đến thời điểm khai mạc càng có thêm nhiều áp lực kêu gọi tẩy chay, chẳng những từ các chính trị gia mà ngay cả những ngôi sao lừng lẫy trong lãnh vực thể thao cũng lên tiếng đóng góp vào cuộc vận động tập thể này.

Riêng Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (International Olympic Committee – IOC) vẫn tiếp tục giữ thái độ trung lập qua lời phát biểu với Pháp Tấn Xã (AFP): “Chúng tôi đã lập lại nhiều lần rằng IOC chỉ chọn thành phố chủ nhà để tổ chức Olympics chứ không có trách nhiệm gì về chính phủ đó. Điều này không có nghĩa là chúng tôi đồng ý với chính sách hoặc vấn đề xã hội và nhân quyền trên đất nước họ, cũng không phải là chúng tôi tán thành các vụ vi phạm nhân quyền”.

Thật ra cuộc vận động tẩy chay Thế Vận Hội mùa Đông 2022 đã dấy lên từ năm 2020, cũng giống như hồi năm 2008 khi Bắc Kinh được chọn tổ chức Thế Vận Hội mùa Hè, nhưng lần này với tầm mức quyết liệt và rộng rãi hơn. Kể từ tháng 4 năm 2020 đến giữa năm 2021, rất nhiều chính khách – như các Thượng Nghị Sĩ Rick Scott, Mitt Romney, Tim Kaine và một số nhà lập pháp trong Quốc Hội Hoa Kỳ bao gồm Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, Ngoại Trưởng Dominic Rabb của Anh, các Thượng Nghị Sĩ Jacqui Lambie, Rick Patrick của Úc, Dân Biểu Sjoerd Sjoerdsma của Hòa Lan, và 13 nhà lập pháp trong Quốc Hội Canada – lần lượt lên tiếng kêu gọi phải tỏ thái độ với Trung Cộng, ít nhất là dưới hình thức tẩy chay ngoại giao, để phản đối những vụ ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, đàn áp dân chúng Tây Tạng, cũng như thủ đoạn ban hành luật an ninh để bóp nghẹt tiếng nói đối lập ở Hồng Kông.

(Tẩy chay ngoại giao là hình thức nhẹ hơn tẩy chay toàn diện, nghĩa là tuy không cử đại diện chính phủ đến dự lễ khai mạc Thế Vận Hội nhưng vẫn để cho các vận động viên tham dự những bộ môn thi đấu thể thao).

Phản ứng của Trung Cộng là phủ nhận tất cả mọi cáo buộc vi phạm nhân quyền, đồng thời hăm dọa sẽ “trả đũa mạnh mẽ” các cuộc vận động tẩy chay dù dưới bất kỳ hình thức tẩy chay nào. Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) nói thẳng như vậy, giải thích rằng “Việc chính trị hóa sinh hoạt thể thao chỉ làm hại truyền thống Thế Vận Hội cũng như quyền lợi của các vận động viên, và sẽ không bao giờ được chấp nhận”.

Nhưng bất chấp sự hăm dọa của Trung Cộng, từ năm 2020 đến năm 2021 áp lực càng lúc càng đè nặng lên các nhà lãnh đạo Tây phương.

Tại London, hôm Thứ Năm tuần rồi, Dân Biểu kỳ cựu Tim Loughton cùng 4 đồng viện trong Nghị Viện Anh Quốc gửi thư yêu cầu Thủ Tướng Boris Johnson tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh, không gửi đại diện ngoại giao đến dự lễ khai mạc và cũng không đưa vận động viên qua tham dự các cuộc tranh tài thể thao.

Cùng ngày 18 tháng 11, tại Hoa Thịnh Đốn, Tổng Thống Joe Biden nói với báo chí rằng ông “đang cân nhắc” việc tẩy chay ngoại giao Thế Vận Hội Bắc Kinh. Một giới chức Tòa Bạch Ốc cho biết thêm là chính phủ Mỹ sẽ thông báo với các quốc gia đồng minh nhưng để cho mỗi chính phủ tự lựa chọn quyết định.

Tại Brussels, Dân Biểu người Đức Engin Eroglu nói với các đồng viện trong Nghị Viện Âu Châu: “Trước các vụ vi phạm nhân quyền của Trung Quốc, Liên Hiệp Âu Châu (EU) cần phải từ bỏ thái độ im lặng, hãy chứng tỏ tư cách lãnh đạo qua việc kêu gọi các nước thành viên không đến Bắc Kinh tham dự Thế Vận Hội mùa Đông vào đầu năm 2022”.

VỤ RẮC RỐI VỀ NGÔI SAO QUẦN VỢT PENG SHUAI

Theo các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông, một trong những nguyên nhân khiến cuộc vận động tẩy chay Thế Vận Hội Bắc Kinh bùng phát mạnh mẽ là vì giới thể thao xôn xao trước việc ngôi sao tennis Peng Shuai “mất tích” suốt ba tuần lễ gần đây, sau khi cô gửi tin nhắn trên mạng xã hội tố cáo một nhân vật lãnh đạo nhà cầm quyền Trung Cộng ép buộc cô phải quan hệ tình dục với ông ta.

Peng Shuai (Bành Súy), 35 tuổi, được Hiệp Hội Quần Vợt Nữ (Women’s Tennis Association – WTA) xếp hạng 14 về đơn nữ trên toàn thế giới, và là tay vợt duy nhất người Trung Hoa được WTA xếp hạng nhất về đôi nữ, sau khi cô cùng tay vợt Hsieh Su-wei (Tạ Thục Vi) của Đài Loan liên tiếp đoạt vô địch đôi nữ trong hai giải quần vợt quốc tế Wimbledon 2013 và French Open 2014. Cho tới nay, ngoài thành tích thắng 2 giải đơn nữ và 22 giải đôi nữ, Peng Shuai còn gây chấn động tại các trận tranh tài đơn nữ khi cô thắng những tay vợt vô địch như Elene Dementieva, Kim Clijster, Martina Hingis, Venus Williams.

Ngày 2 tháng 11, Peng Shuai gửi tin nhắn trên tài khoản mạng xã hội Weibo (Vi Bác) nói rằng cựu Thủ Tướng Zhang Gaoli (Trương Cao Lệ, một trong 7 chính trị gia uy quyền nhất ở Hoa Lục từ 2013 đến 2018) đã cưỡng ép cô phải quan hệ tình dục và làm người tình của ông ta. Chưa đầy 30 phút sau khi đưa lên Weibo, tin nhắn này đã bị xóa mất.

Nhưng ngay tức khắc “WhereIsPengShuai” (Bành Súy ở đâu) trở thành một hashtag được phổ biến rộng rãi trên các mạng xã hội Twitter, Facebook, Instagram, thu hút sự chú ý của hàng chục triệu người. Vì Peng Shuai không hề xuất hiện trở lại sau ngày 2 tháng 11, một số ngôi sao tennis nam và nữ lừng danh thế giới như Naomi Osaka, Serena Williams, Novak Djokovic, Roger Federer, Rafael Nadal, Martina Navratilova đã gửi tin nhắn bày tỏ mối quan tâm và kêu gọi mọi người cùng lên tiếng để bảo vệ cho sự an toàn của cô.

Ngày 18 tháng 11, chủ tịch hội đồng quản trị Steve Simon tuyên bố rằng Hiệp Hội Quần Vợt Nữ (WTA) sẵn sàng hủy bỏ các trận thi đấu được tổ chức ở Trung Hoa Lục Địa nếu không tìm thấy tung tích Peng Shuai và nếu lời cáo buộc của cô không được điều tra thích đáng. Ông Simon khẳng định Hiệp Hội WTA “sẽ chấp nhập mọi hệ quả liên quan đến một quyết định như vậy”. Bản tin Pháp Tấn Xã ghi nhận Trung Cộng là một trong những đối tác quan trọng của WTA trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Vụ rắc rối càng nổ lớn vào ngày Thứ Sáu 19 tháng 11, khi cả Liên Hiệp Quốc lẫn Bộ Ngoại Giao của Mỹ và Pháp gần như cùng lúc lên tiếng đòi hỏi nhà cầm quyền Trung Cộng đưa ra bằng chứng xác thực về sự an toàn của ngôi sao tennis đang biệt vô âm tín. Phát ngôn viên Liz Throssell của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhấn mạnh “bằng chứng về nơi Peng Shuai đang sống và tình trạng sức khỏe của cô là điều rất quan trọng đối với chúng tôi”, trong khi tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki nói rằng chính phủ Mỹ “rất quan ngại” về số phận của cô. Tại Paris, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao và Bộ Trưởng Thể Thao Roxana Maracineanu bày tỏ sự “quan ngại về việc thiếu tin tức liên quan đến tình trạng Peng Shuai”, nói thêm “nước Pháp rất chú tâm đến việc tôn trọng nhân quyền và đang cùng với các tổ chức quần vợt có thẩm quyền theo rất sát dõi hồ sơ này”.

Cũng trong ngày 19 tháng 11, Shen Shiwei (nhân viên đài truyền hình CGTN tức China Global Television Network, mà mạng xã hội Twitter cho là một “cơ quan truyền thông trực thuộc nhà nước Trung Cộng”) gửi tin nhắn nói rằng “bạn hữu của Peng Shuai chia xẻ ba tấm ảnh mới nhất từ tài khoản WeChat của cô” – chụp tại chỗ và trên màn hình, nhưng không ghi ngày giờ – kèm theo lời chúc “Cuối tuần vui vẻ”.

Một ngày sau đóHồ Tích Tiến, tổng biên tập Hoàn Cầu Thời Báo (Global Times, cơ quan ngoại vi của đảng Cộng Sản Trung Hoa) gửi tin nhắn trên Twitter khẳng định “Peng Shuai đang tự do ở nhà riêng của cô và không muốn bị quấy rầy”, nói thêm “cô sẽ sớm xuất hiện và tham gia sinh hoạt trước công chúng”.

Việc công bố ba tấm ảnh có lẽ để nhằm xoa dịu dư luận quốc tế, nhưng mặt khác cũng xác nhận mối quan ngại rằng Peng Shuai “biến mất” là vì cô bị “giam lỏng” để khuất phục, trước khi cho xuất hiện trở lại. Đây là thủ đoạn mà đảng Cộng Sản thường xuyên sử dụng đối với tất cả những người danh tiếng ở Trung Hoa Lục Địa nhưng bị coi là có thái độ chống phá nhà nước.

Chủ tịch Steve Simon nói rằng Hiệp Hội Quần Vợt Nữ WTA đặt câu hỏi về sự khả tín của CGTN khi đài truyền hình này loan tin Peng Shuai “đã phổ biến bản lên tiếng rút lại lời cáo buộc đối với cựu Thủ Tướng Zhang Gaoli”. Ông Simon nói thêm “chúng tôi vẫn lo lắng cho sức khỏe và sự an toàn của cô”, “e rằng vụ cáo buộc của cô đang bị nhận chìm xuồng”, do đó “quan hệ giữa Hiệp Hội WTA với Trung Quốc chưa biết rồi đây sẽ ra sao”.

Hôm Chủ Nhật 21 tháng 11, ủy ban tổ chức giải quần vợt China Open đưa lên mạng xã hội Weibo hình ảnh mới nhất của Peng Shuai, nhưng tuyệt nhiên không đề cập đến việc cô “mất tích” mấy tuần lễ vừa qua, cũng như lời cáo buộc của cô trước đó. Điều này cho thấy tin tức liên quan đến cả hai sự kiện này đều bị ém nhẹm tại Trung Hoa Lục Địa, bởi vì dân chúng chỉ có thể lên mạng xã hội Weibo chứ không thể nào truy cập được Twitter hoặc Facebook.

Hình ảnh được phổ biến cho thấy nữ danh thủ Peng Shuai đứng trong sân quần vợt, vẫy tay và ký tên trên những trái banh lớn làm quà kỷ niệm cho các trẻ em.

Cùng ngày Chủ Nhật, Ủy Ban Thế Vận Quốc Tế (IOC) loan tin chủ tịch Thomas Bach và một số giới chức đã nói chuyện qua video với Peng Shuai trong 30 phút, tuy nhiên IOC không phổ biến video, chỉ ra thông cáo kèm theo một tấm ảnh, cho biết “Peng Shuai nói rằng cô vẫn khỏe mạnh và cảm ơn mọi người đã quan tâm”, đồng thời “xin mọi người tôn trọng sự riêng tư của cô trong lúc này”.

Bản thông cáo báo chí ngắn gọn chẳng những không trấn an dư luận mà còn làm tăng thêm nghi vấn về tình trạng của nữ danh thủ Peng Shuai, và khiến Ủy Ban IOC bị chỉ trích nặng nề là cố tình tiếp tay cho chính quyền Bắc Kinh khỏa lấp vấn đề, thay vì dùng uy tín của Ủy Ban để tạo một diễn đàn quốc tế giúp cô có cơ hội lên tiếng trình bày sự thật.

Phát ngôn viên Yaqiu Wang của tổ chức bảo vệ nhân quyền Human Rights Watch gửi tin nhắn nói rằng IOC “đang đóng vai trò tích cực trong guồng máy tuyên truyền và đàn áp của Trung Cộng”. Trong khi đó, Hiệp Hội Quần Vợt Nữ (WTA) tiếp tục đòi hỏi mở “một cuộc điều tra sâu rộng, công bằng, trong sáng, và không bị kiểm duyệt” để làm sáng tỏ lời cáo buộc của Peng Shuai.

Như vậy hai câu hỏi còn lại là liệu nhà cầm quyền Trung Cộng đã thực sự giải quyết được vụ rắc rối về Peng Shuai hay chưa, và họ sẽ áp dụng những biện pháp kinh tế hoặc ngoại giao nào để đối phó với cuộc vận động tẩy chay Thế Vận Hội nùa Đông tại Bắc Kinh. Câu trả lời sẽ càng lúc càng rõ rệt trong những tuần lễ sắp tới.

DÂN ÂU CHÂU BIỂU TÌNH PHẢN ĐỐI “ĐÓNG CỬA CHỐNG COVID”

Như tin tức đã loan hồi tuần trước, một đợt đại dịch đang bùng phát tại nhiều quốc gia châu Âu với mức độ đáng ngại, chỉ trong vòng một tuần lễ đã có thêm tới hơn 2 triệu người mới bị lây nhiễm và 27,000 người chết vì Covid-19. Tình trạng này khiến các chính phủ Hòa Lan, Áo, Bỉ, Pháp, Ý… phải ban hành một số biện pháp hạn chế sinh hoạt để ngăn chận đại dịch, nhưng đồng thời cũng làm dấy lên những cuộc biểu tình phản đối của người dân, kể cả xuống đường ôn hòa và biểu tình bạo động.

Hôm Chủ Nhật 21 tháng 11, khoảng 35,000 người tuần hành ở trung tâm thủ đô Brussels của vương quốc Bỉ để chống lại biện pháp bắt buộc chích ngừa. Vào chiều tối khi cuộc biểu tình sắp kết thúc thì bạo động xảy ra với hàng loạt vụ đập phá xe cộ, nổi lửa đốt thùng rác bên lề đường… Cảnh sát bị hàng trăm người tấn công nên phải dùng lựu đạn cay và vòi rồng xịt nước để giải tán. Theo phát ngôn viên Ilse Vande Keere của Sở Cảnh Sát thì có một số nhân viên cảnh sát bị thương và nhiều người biểu tình bị bắt, nhưng chưa rõ con số đích xác là bao nhiêu.

Tại Hòa Lan tình hình còn căng thẳng hơn, với những cuộc biểu tình dồn dập suốt từ Thứ Sáu đến Chủ Nhật ở nhiều thành phố từ miền bắc xuống miền nam như La Haye, Rotterdam, Leeuwarden, Groningen, Enschede, Tilburg, Breda… Có những nhóm xuống đường tuần hành ôn hòa, nhưng cũng có những người bạo động, đa số thuộc giới trẻ, họ ném đá vào xe cảnh sát và gây ra các đám cháy trên đường phố. Tin tức cho biết 5 nhân viên cảnh sát bị thương, và ít nhất 64 người biểu tình bị bắt. Riêng ở Rotterdam cảnh sát đã phải bắn đạn thật để đối phó khi bị tấn công, khiến 4 người trúng đạn phải vào bệnh viện cấp cứu.

Thủ đô Vienna của nước Áo chứng kiến các cuộc biểu tình càng lúc càng thêm đông đảo. Hồi tuần trước (Chủ Nhật 13/11) chỉ có vài trăm người “tọa kháng” để phản đối lệnh cấm đi lại đối với những ai chưa chích ngừa, nhưng qua đến tuần này (Chủ Nhật 20/11) đã có hàng chục ngàn người đổ xuống đường ngay sau khi chính phủ loan báo các biện pháp leo thang – “đóng cửa toàn diện” từ 10 đến 20 ngày kể từ 22 tháng 11, và bắt buộc dân chúng phải chích ngừa kể từ đầu năm tới. Hầu hết các biểu ngữ trong cuộc biểu tình ở Vienna đều có chữ “Freiheit” (Tự Do), hiểu theo nghĩa mỗi người phải được tự do lựa chọn có chích ngừa Covid-19 hay không.

Cũng vào ngày Chủ Nhật 20 tháng 11, ngoài Bỉ (Belgium), Hòa Lan (Netherlands) và Áo (Austria), những cuộc xuống đường phản đối hạn chế sinh hoạt còn diễn ra ở các thành phố Zagreb (Croatia), Rome (Italy), Bern (Switzerland), Belfast (Northern Ireland), nơi nào cũng có từ hàng trăm người cho đến cả ngàn người tham dự.

Ngay cả ở một lãnh thổ hải ngoại của nước Pháp là đảo Guadeloupe trong vùng biển Caribbean cũng xảy ra bạo loạn, khiến 29 người bị bắt. Những người biểu tình chận đường giao thông, đốt phá xe cộ, nói rằng họ quyết chống lại lệnh của chính phủ đòi hỏi phải xuất trình bằng chứng chích ngừa mới được vào tiệm ăn hoặc sân vận động. Bộ Trưởng Nội Vụ Gérard Darmanin loan báo lệnh giới nghiêm và cho biết sẽ đưa thêm 200 cảnh sát đến Guadeloupe để tái lập an ninh.

Thế nhưng các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông ghi nhận rằng làn sóng phản đối của dân chúng khó có thể thuyết phục những chính phủ Âu Châu rút lại quyết định hạn chế sinh hoạt để ngăn chống đại dịch, bởi vì rõ ràng là nguy cơ Covid-19 tái bùng phát đang có thật và đe dọa sinh mạng của hàng triệu người, nhất là sắp mùa đông (trời lạnh nên mọi người ở trong nhà nhiều hơn và đóng kín cửa), đồng thời cũng là mùa lễ lạc với nhiều sinh hoạt tụ họp đông đúc.

Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) báo động, với số trường hợp lây nhiễm tăng 6% mỗi tuần trong năm tuần lễ liên tiếp ở 36 trong số 43 quốc gia, châu Âu đã lại một lần nữa trở thành tâm điểm đại dịch, và là vùng đất duy nhất trên thế giới mà số bệnh nhân tử vong đang gia tăng thay vì giảm xuống (nhờ các loại thuốc chữa trị Covid-19 cộng với chương trình chích ngừa). Theo Tổng Giám Đốc WHO Tedros Ghebreyesus thì coronavirus lan tràn luôn cả ở những nước Tây Âu hiện dẫn đầu thế giới về tỷ lệ chích ngừa; tuy nhiên, bị đại dịch tấn công dữ dội nhất vẫn là các nước Trung Âu và Đông Âu (bao gồm Nga, Ukraine, Romania, Slovakia và Cộng Hòa Tiệp), nơi mà nhiều người dân chưa được chích ngừa, chẳng hạn như ở Ukraine mới chỉ có 22.3% dân số đã nhận được hai mũi vaccine.

Số liệu của Tổ Chức Y Tế Thế Giới cho thấy:

– Nga báo cáo trên 40,000 người mới bị lây nhiễm mỗi ngày và 1,189 bệnh nhân tử vong chỉ trong một ngày Thứ Ba 2 tháng 11.

– Hy Lạp báo cáo 6,856 người mới bị lây nhiễm cũng chỉ nội ngày 2 tháng 11. Ngay sau đó Bộ Trưởng Y Tế Thanos Plevris ban hành trở lại lệnh hạn chế sinh hoạt.

– Pháp báo cáo 10,050 người mới bị lây nhiễm mỗi ngày, trong đó 6,764 người phải vào bệnh viện chữa trị.

– Hòa Lan báo cáo 7,744 người mới bị lây nhiễm mỗi ngày, với con số kỷ lục là 16,364 người chỉ nội ngày Thứ Năm 11 tháng 11.

– Đức báo cáo 50,196 người mới bị lây nhiễm cũng chỉ trong một ngày Thứ Năm 11 tháng 11. Con số cao nhất hồi tuần trước là 33,949 người.

– Áo báo cáo 11,552 người mới bị lây nhiễm và 17 người chết chỉ nội ngày Chủ Nhật 14 tháng 11, và trước đó trung bình mỗi ngày có khoảng 12,000 trường hợp mới bị lây nhiễm.

Cũng cần nói thêm là tỷ lệ chích ngừa ở Áo thấp nhất so với các nước vùng Tây Âu. Cho đến nay, trong dân số 8.9 triệu của vương quốc Áo, mới chỉ có 66% đã chích ngừa đầy đủ. Đó là một trong những nguyên nhân khiến Thủ Tướng Alexander Schallenberg phải gia tăng biện pháp quyết liệt để chống dịch, nghĩa là “đóng cửa toàn diện” trong vòng 10 đến 20 ngày kể từ 22 tháng 11, và bắt buộc dân chúng phải chích ngừa kể từ đầu tháng 2 năm 2022.

Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, AFP, RFI, Politico, The Guardian, Al Jazeera, Milwaukee Journal Sentinel ngày 25/11/2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*