Gần Mùa Lễ, COVID-19 Lại Lan Tràn Từ Châu Âu Đến Nước Mỹ – Phiên Xử Vụ Bắn Giết Ở Kenosha

GẦN MÙA LỄ, COVID-19 LẠI LAN TRÀN TỪ CHÂU ÂU ĐẾN NƯỚC MỸ

Mặc dù việc chích ngừa được đẩy mạnh khắp thế giới từ đầu năm nay đã giúp làm giảm bớt số lây nhiễm cũng như số tử vong và mang lại niềm hy vọng là đại dịch Covid-19 sắp chấm dứt, thế nhưng mới vừa bước sang đầu tháng 11 lại có dấu hiệu một đợt đại dịch đang bùng phát ở mức độ báo động. Tại một số quốc gia châu Âu, trong vòng một tuần lễ từ 5 đến 12 tháng 11 đã có thêm tới hơn 2 triệu trường hợp mới bị lây nhiễm (con số cụ thể là 2,125,775 người), và 27,000 người chết vì Covid-19, nghĩa là tăng 13% so với tuần trước đó.

Theo Tổng Giám Đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO) Tedros Ghebreyesus thì coronavirus không chỉ bùng phát ở vùng Đông Âu (nơi nhiều người dân chưa được chích ngừa), mà còn lan tràn luôn cả ở những nước Tây Âu hiện đang dẫn đầu thế giới về tỷ lệ chích ngừa. Ông Tedros nhấn mạnh: “Điều đó nhắc nhở chúng ta rằng chỉ riêng vaccine không đủ để thay thế cho việc phòng chống Covid”, vì vậy “mọi chính phủ đều phải cân nhắc trước khi nới lỏng sinh hoạt kinh tế, và tất cả mọi người vẫn cần tiếp tục mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn, tránh tụ họp đông đúc”.

Các chính phủ Hòa Lan, Áo, Đức, Pháp, Đan Mạch… đã loan báo các biện pháp tức thời để chận đứng đợt bùng phát mới này.

Thủ Tướng Hòa Lan Mark Rute ban hành lệnh “đóng cửa một phần” có hiệu lực trong ba tuần lễ, kể từ Thứ Bảy 13 tháng 11. Các tiệm ăn, quán bar và siêu thị phải đóng cửa lúc 8 giờ tối, các tiệm bán lẻ phải đóng cửa từ 6 giờ chiều, mọi cơ sở thương mại và phương tiện di chuyển công cộng đều phải tuân thủ lệnh mang khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn, khán giả không được vào vận động trường để coi các trận đấu thể thao, và chính phủ kêu gọi dân chúng nên làm việc ở nhà thay vì đến văn phòng.

Hòa Lan (Netherlands), với dân số hơn 17 triệu, vừa ghi nhận con số kỷ lục: 16,364 trường hợp mới lây nhiễm chỉ nội ngày Thứ Năm 11 tháng 11. Tổng số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở Hòa Lan là 18,600 người. Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ chích ngừa rất cao (gần 85% người lớn đã được chích ngừa đầy đủ), do đó các biện pháp hạn chế vừa mới được bãi bỏ hồi cuối tháng 9 thì nay đã phải áp dụng trở lại.

Tiếp theo chính phủ Hòa Lan, Thủ Tướng Alexander Schallenberg của vương quốc Áo (Austria) loan báo lệnh cấm đi lại đối với tất cả những người dân chưa chích ngừa Covid-19. Lệnh này có hiệu lực trên toàn quốc trong vòng 10 ngày, kể từ Thứ Hai 14 tháng 11, theo đó những công dân từ 12 tuổi trở lên nếu chưa chích ngừa chỉ được phép ra khỏi nhà khi có nhu cầu thiết yếu như mua thực phẩm hoặc đến phòng mạch bác sĩ, người nào vi phạm sẽ bị phạt từ 500 euros ($568 dollars) đến 1,450 euros ($1,660 dollars).

Bộ Y Tế ghi nhận hôm Chủ Nhật có 11,552 trường hợp mới lây nhiễm và 17 người chết, và trước đó trung bình mỗi ngày vẫn có khoảng 12,000 trường hợp. Tổng số bệnh nhân tử vong vì Covid-19 ở Áo là 11,706 người. Dân số toàn quốc của vương quốc Áo là 9 triệu người, trong đó 65% đã chích ngừa đầy đủ, như vậy lệnh phong tỏa vừa được ban hành sẽ ảnh hưởng đến ít nhất 2 triệu người dân.

Giới truyền thông cho biết nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra tại Hòa Lan và Áo để tỏ thái độ bất mãn với các biện pháp hạn chế sinh hoạt. Một hình ảnh gây chú ý là hàng trăm người dân Áo tọa kháng trong công viên Ballhausplatz ở thành phố Vienna với biểu ngữ “Nein Zur Inpfpflicht” (phản đối cưỡng chế chích ngừa).

Ở nước Đức (Germany), nơi số người mới lây nhiễm Covid-19 cũng đang tăng tới mức kỷ lục (50,000 trường hợp chỉ nội ngày Thứ Năm 11 tháng 11), Bộ Trưởng Y Tế Jens Spahn tuyên bố “mọi người cần phải hiểu là tình hình rất nghiêm trọng, do đó chính phủ sẽ phải áp dụng mọi biện pháp cần thiết để đối phó”. Ông Olaf Scholz (được coi là Thủ Tướng tương lai, chuẩn bị kế nhiệm bà Angela Merkel) kêu gọi dân chúng “gấp rút chích ngừa hoặc hãy thử nghiệm mỗi ngày trước khi đến sở làm, tránh tụ họp đông đảo”, và cho biết sẽ loan báo thêm các quy định mới.

Một trong các quy định này được phổ biến và áp dụng kể từ ngày 15 tháng 11 đối với cư dân thủ đô Berlin, theo đó chỉ có những người đã chích ngừa hoặc từng bị lây nhiễm Covid-19 và đã bình phục mới được phép vào tiệm ăn, rạp chiếu bóng, sân vận động v.v… Trả lời câu hỏi của báo chí, bác sĩ Christine Falk là người đứng đầu Viện Nghiên Cứu Miễn Dịch nói rằng “mặc dù tỷ lệ người đã chích ngừa đầy đủ ở Đức là 68% nhưng vẫn chưa đạt tới 75% dân số để có hiệu ứng miễn dịch cộng đồng, và nếu dân chúng không tuân thủ các biện pháp phòng chống thì virus vẫn có thể tấn công thành phần chưa được chích ngừa”.

Theo các bản tin thông tấn thì chỉ có vài nước châu Âu như Bồ Đào Nha (Portugal), Tây Ban Nha (Spain) và Pháp (France) là nơi tỷ lệ chích ngừa đạt trên 80% và không ghi nhận nhiều trường hợp mới lây nhiễm Covid-19 như Hòa Lan, Áo, Đức. Tuy vậy, chính phủ Pháp vẫn duy trì một số biện pháp hạn chế sinh hoạt suốt từ mùa hè – kể cả việc phải xuất trình bằng chứng chích ngừa khi vào tiệm ăn, quán bar – và kể từ hôm Thứ Hai 15 tháng 11 ra lệnh cho tất cả trẻ em ở các trường tiểu học phải mang khẩu trang trở lại.

Cũng vào đầu tuần này chính phủ Đan Mạch (Denmark) yêu cầu người dân hãy lưu trữ bằng chứng chích ngừa của mình trên điện thoại di động để xuất trình mỗi khi vào tiệm ăn, quán bar và các cơ quan hành chánh.

COVID-19 GIA TĂNG Ở 22 TIỂU BANG HOA KỲ

Các bản tin thông tấn cho biết chính phủ Hoa Kỳ hiện chưa loan báo quy định mới nào liên quan đến việc phòng chống Covid-19, tuy nhiên giới y tế đang theo dõi rất sát những diễn tiến để kịp thời đưa ra đề nghị thích ứng. Theo đó, trong mùa hè vừa qua tình hình đại dịch lên tới mức báo động ở các tiểu bang miền nam như Texas, Florida, Georgia, Alabama… và hiện nay đã lắng dịu, thế nhưng ở một số tiểu bang miền tây và miền bắc thì lại đang có dấu hiệu số lây nhiễm tăng cao, gây lo ngại về một đợt đại dịch mới sẽ bùng phát trong mùa đông (vì trời lạnh nên mọi người ở trong nhà nhiều hơn và đóng kín cửa), đồng thời cũng là mùa lễ lạc với nhiều sinh hoạt tụ họp đông đúc.

Một số chuyên gia – như bác sĩ Jennifer Morse (giám đốc các cơ sở y tế tại 20 quận hạt của Michigan), giáo sư Ali Mokdad (đang dạy ngành thống kê y tế tại University of Washington), bác sĩ David Scrase (bộ trưởng y tế tiểu bang New Mexico) – cho rằng sự lan tràn của virus biến thể Delta gây ra các trường hợp đột biến (breakthrough cases), cộng với hiện tượng kháng thể suy giảm ở những người đã chích ngừa nhiều tháng trước, là các yếu tố chính đưa tới số lây nhiễm gia tăng từ cuối tháng 10 tới nay. Bác sĩ Morse nhận xét thêm là theo các cuộc thăm dò mới nhất, ở tiểu bang Michigan hiện chỉ còn khoảng 25% dân chúng tuân thủ biện pháp mang khẩu trang, và thái độ mất cảnh giác đó là điều rất đáng quan ngại.

Mặc dù chính phủ vẫn tiếp tục thúc đẩy chương trình chích ngừa Covid-19, nhưng trên thực tế có tới khoảng 60 triệu người dân Mỹ trên 12 tuổi chưa hề được chích ngừa. (Dù sao, con số này cũng cho thấy đã có sự tiến triển, vì theo ông Jeff Zients, phối trí viên Lực Lượng Chống Covid tại Tòa Bạch Ốc, con số chưa chích ngừa hồi tháng 7 là 100 triệu người).

Giới chuyên gia y tế đang tập trung sự chú ý vào một số tiểu bang như New Hampshire, Minnesota, Vermont, Illinois, New Mexico, Rhode Island, Colorado v.v… Đây là những tiểu bang mà tỷ lệ chích ngừa của dân chúng khá cao, thế nhưng lại cũng là những nơi mà số trường hợp mới lây nhiễm Covid-19 tăng cao nhất trong hai tuần lễ gần đây.

Các số liệu được báo cáo như sau: Tỷ lệ gia tăng số người mới bị lây nhiễm ở Vermont là 49%, ở New Hampshire là 84%, ở New Mexico là 46%, ở Colorado là 42%, ở Minnesota là 50%, ở Illinois là 49%, ở Rhode Island là 43%, ở New York là 27%, ở Massachusetts là 24%.

Điều cần lưu ý: Tỷ lệ người đã chích ngừa đầy đủ ở New Hampshire là 63% dân số tiểu bang. Tỷ lệ người đã chích ngừa ở New Mexico cũng là 63%. Tỷ lệ người đã chích ngừa ở Colorado là 62%. Tỷ lệ người đã chích ngừa ở Minnesota, Illinois, Rhode Island, New York đều trên 60%. Tỷ lệ người đã chích ngừa ở Massachusetts và ở Rhode Island là 70%. Và tỷ lệ người đã chích ngừa ở Vermont lên tới 72% (cao nhất trên toàn quốc, theo thống kê của Trung Tâm CDC).

Bản tin ABC News đưa ra thêm vài chi tiết: Số trường hợp mới bị lây nhiễm Covid-19 trong tiểu bang Vermont được ghi nhận nhiều nhất ở thành phần chưa chích ngừa đầy đủ (đa số là cư dân quận hạt Essex) cao gấp 4 lần so với thành phần đã chích ngừa đầy đủ (như cư dân quận hạt Grand Isle). Cụ thể, quận hạt Essex báo cáo 1,022 trường hợp trên 100,000 dân, trong khi quận hạt Grand Isle chỉ ghi nhận 160 trường hợp trên 100,000 dân. Mặt khác, trên toàn tiểu bang Vermont, phần lớn các trường hợp mới bị lây nhiễm đều rơi vào thành phần cư dân trong lứa tuổi 20 (là lứa tuổi có tỷ lệ chích ngừa thấp nhất) và các trẻ em từ 5 đến 11 tuổi (mới vừa bắt đầu được chích ngừa từ ngày 3 tháng 11). Các dữ kiện này, cùng với số liệu về những người phải vào bệnh viện để chữa trị Covid-19 (hai phần ba thuộc thành phần chưa chích ngừa), cho thấy rằng chích ngừa vẫn là biện pháp tốt nhất để đối phó với đại dịch.

Sau khi trích dẫn kết quả phân tích số liệu của Trung Tâm CDC, bản tin ABC News đi đến kết luận là 22 tiểu bang miền bắc nước Mỹ, từ phía tây qua phía đông, đều phải cảnh giác tối đa trong mùa đông năm nay, vì thời tiết càng lạnh khiến mọi người ở trong nhà nhiều hơn sẽ càng tạo điều kiện dễ dàng để virus biến thể Delta lan tràn.

Bác sĩ Mark Levine, y tế trưởng tiểu bang Vermont, lưu ý thêm về hiện tượng kháng thể suy giảm ở những người đã chích ngừa từ nhiều tháng trước, bằng chứng là số trường hợp lây nhiễm đột biến ở người đã chích ngừa (breakthrough cases) chiếm tới 31% tổng số các trường hợp lây nhiễm. Chính vì vậy, việc chích liều vaccine tăng cường (booster shot) là điều rất quan trọng. Hiện nay Cơ Quan FDA và Trung Tâm CDC mới chỉ chuẩn thuận cho những người trên 65 tuổi và những người làm việc trong môi trường có nguy cơ lây nhiễm cao được chích liều booster của Pfizer hoặc Moderna (sau khi chích liều thứ nhì 6 tháng), và liều booster của Johnson & Johnson sau 2 tháng.

Hãng dược phẩm Pfizer nộp hồ sơ xin Cơ Quan FDA chuẩn thuận liều booster cho tất cả những người trên 18 tuổi đã chích đủ hai liều vaccine, và cho biết họ hy vọng sẽ có kết quả trong thời gian gần nhất. Riêng Thống Đốc Jared Polis của tiểu bang Colorado quyết định đi trước một bước, thay vì chờ chính phủ liên bang. Hôm Thứ Năm 11 tháng 11 ông Polis ký sắc lệnh cho phép tất cả cư dân Colorado trên 18 tuổi được chích liều booster, và giải thích mục đích của biện pháp cấp thời này là để tránh cho các bệnh viện trong tiểu bang không bị tràn ngập do số người lây nhiễm Covid-19 đang gia tăng 42% chỉ trong vòng một tuần lễ.

Ông Jeff Zients, phối trí viên Lực Lượng Chống Covid tại Tòa Bạch Ốc, nói với báo chí là cho tới nay 25 triệu người dân Mỹ đã nhận được liều vaccine tăng cường, tức khoảng 800,000 người mỗi ngày, một nhịp độ tương đối khả quan. Tuy nhiên nếu chỉ tính riêng con số 36 triệu người thuộc thành phần cao niên hội đủ điều kiện thì hiện vẫn còn khoảng 2 phần 3 chưa được chích liều booster, và như vậy họ vẫn là thành phần dễ bị Covid-19 tấn công trong mùa Đông năm nay.

KẾT THÚC PHIÊN XỬ VỤ BẮN GIẾT Ở KENOSHA

Cho đến tối Thứ Năm 18 tháng 11 khi bản tin tổng hợp này được đưa lên mạng, cư dân thành phố Kenosha của tiểu bang Wisconsin nói riêng và người dân Mỹ nói chung vẫn đang hồi hộp chờ xem bồi thẩm đoàn sẽ kết luận ra sao về tội trạng của bị can trong phiên xử vụ bắn giết hồi tháng 8 năm ngoái khiến hai người chết và một người bị thương.

Sau tám ngày theo dõi lời khai của 30 nhân chứng do công tố viện cũng như luật sư biện hộ mời ra trước tòa – bao gồm cả lời khai của chính bị can Kyle Rittenhouse – 12 vị bồi thẩm đã bắt đầu thương nghị suốt hôm Thứ Ba 16 tháng 11 mà chưa đạt được sự đồng thuận, nên họ xin ông Chánh Án Bruce Schroeder cho phép về nhà nghỉ. Cuộc thảo luận được tiếp tục từ 9 giờ sáng hôm sau, nhưng hết ngày thứ nhì, rồi hết ngày thứ ba, bồi thẩm đoàn vẫn chưa đi tới một quyết nghị dứt khoát.

Phiên tòa Kenosha thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận và giới truyền thông, phần vì có liên quan đến phong trào “Black Lives Matter” từng gây sôi nổi khắp nước Mỹ năm 2020, phần khác vì có thể sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến vấn đề “quyền mang súng và dùng súng”, vốn là một chủ điểm tranh cãi từ lâu nay khiến xã hội Hoa Kỳ chia rẽ trầm trọng.

Kể từ khi phiên tòa khai diễn ngày 2 tháng 11 và nhất là trong lúc chờ kết luận của bồi thẩm đoàn, hàng chục người gồm cả hai phe bênh và chống đã liên tục biểu tình trước tòa án quận hạt Kenosha. Theo đài truyền hình địa phương WTMJ thì mặc dù đôi bên có lời qua tiếng lại nhưng nói chung đều tỏ thái độ tự chế, chưa xảy ra vụ xung đột nào. Trưa Thứ Tư, một người đàn ông mang súng máy và xách loa tay, xưng tên là Maserati Mike, đã bị cảnh sát yêu cầu rời khỏi khu vực tòa án.

Không khí căng thẳng khiến Thống Đốc Tony Evers của tiểu bang Wisconsin phải lên tiếng nhắc nhở mọi người tôn trọng luật pháp và chỉ biểu tình trong ôn hòa. Ông Evers cho biết đã điều động 500 binh sĩ thuộc lực lượng Vệ Binh Quốc Gia ứng trực cùng với hàng trăm nhân viên cảnh sát quận hạt Kenosha để sẵn sàng đối phó nếu phán quyết của tòa đưa tới phản ứng hỗn loạn. Cho đến chiều tối Thứ Năm, Sở Cảnh Sát cho biết vẫn chưa cần ban hành lệnh giới nghiêm hoặc phong tỏa các đường phố – hiện rất vắng vẻ, ít người ra đường, có thể vì trời càng lúc càng lạnh, từ 52 độ F rớt xuống còn 32 độ F.

TÓM LƯỢC NỘI VỤ VÀ DIỄN TIẾN PHIÊN XỬ

Ngày 23 tháng 8 năm 2020 tại thành phố Kenosha, cảnh sát viên Rusten Sheskey trong lúc chận khám xe đã bắn trọng thương Jacob Blake, một người Mỹ da đen 29 tuổi đang bị truy nã về tội xâm phạm tình dục, khiến Blake sau đó trở thành người bại liệt.

Sự kiện này ngay tức khắc đã làm bùng phát những cuộc biểu tình, đốt phá, và xung đột dữ dội với cảnh sát, kéo dài mấy ngày liên tiếp.

Giữa bối cảnh đó, một thiếu niên 17 tuổi tên là Kyle Rittenhouse, cư dân thành phố Antioch (Illinois), lái xe 20 miles đến Kenosha cùng với người bạn là Dominick David Black (19 tuổi) và mang theo cây súng máy AR-15, nói rằng để bảo vệ một tiệm bán xe hơi đang có nguy cơ bị cướp phá.

Buổi tối 25 tháng 8, khi xảy ra đụng độ với một nhóm người biểu tình trên đường phố, Kyle Rittenhouse nổ súng bắn chết Joseph Rosenbaum (36 tuổi) rồi bỏ chạy, và trong lúc bị rượt đuổi, bắn chết Anthony Huber (26 tuổi), sau đó tiếp tục bỏ chạy và bắn bị thương Gaige Grosskreutz (27 tuổi).

Rittenhouse, cũng như cả 3 người bị anh ta bắn, đều là người Mỹ da trắng.

Rittenhouse chạy thoát về nhà, đến ngày hôm sau tự ý ra đầu thú tại Sở Cảnh Sát Antioch.

Ngày 30 tháng 10 năm 2020, theo án tòa sau nhiều cuộc tranh biện giữa luật sư và công tố viện, Rittenhouse bị dẫn độ từ tiểu bang Illinois qua tiểu bang Wisconsin. Đến ngày 20 tháng 11 anh ta được đóng tiền tại ngoại $2 triệu dollars để chờ ngày ra tòa tại quận hạt Kenosha.

Cáo trạng của công tố viện cho thấy Kyle Rittenhouse bị cáo buộc 6 tội danh, các tội nặng nhất bao gồm cố ý sát nhân (nạn nhân là Anthony Huber), sát nhân do bất cẩn (nạn nhân là Joseph Rosenbaum), cố ý gây thương tích (nạn nhân là Gaige Grosskreutz) và hai tội gây thương tích do bất cẩn cho hai người khác. Chỉ cần bồi thẩm đoàn kết luận “có tội” về một trong những tội danh đầu tiên là có thể đưa tới án tù chung thân.

Kyle Rittenhouse, nay đã tròn 18 tuổi, khai là mình vô tội vì phải nổ súng để tự vệ trong lúc bị nhiều người tấn công.

Sau phần tranh biện trước tòa, ông Chánh Án Bruce Schroeder tuyên bố hủy bỏ tội danh nhẹ nhất là “mang súng khi đang trong tuổi vị thành niên”, vì cây súng AR-15 của bị can không bị cắt ngắn nòng.

Trong thời gian phiên xử diễn tiến, bồi thẩm đoàn gồm 18 người đã theo dõi những đoạn video ghi lại các sự kiện trong buổi tối 25 tháng 8 năm ngoái, đồng thời nghe lời khai của 30 nhân chứng – bao gồm cả chính bị can Kyle Rittenhouse – cũng như phần luận trạng kết thúc của công tố viện và luật sư biện hộ. Vì ông Chánh Án Bruce Schroeder quyết định cho phép bị can bốc thăm để chọn ra 6 bồi thẩm được xếp vào thành phần dự khuyết, nên sau đó chỉ còn lại 12 vị bồi thẩm chính thức. Họ đã thương nghị suốt ba ngày liền, từ Thứ Ba đến Thứ Năm, nhưng chưa đạt được sự đồng thuận về kết luận tội trạng, và sẽ tiếp tục thương nghị lúc 9 giờ sáng Thứ Sáu.

Như cả công tố viện và luật sư biện hộ đã nhấn mạnh, và qua những dữ kiện, bằng chứng, hình ảnh được trình bày trước tòa, câu hỏi quan trọng nhất được đặt ra với bồi thẩm đoàn là: vào thời điểm xảy ra vụ bắn giết, trường hợp của bị can Kyle Rittenhouse có được coi là tự vệ chính đáng do bị tấn công hay không, hay ngược lại chính anh ta đã có thái độ khiêu khích dẫn tới xung đột với các nạn nhân?

Đây cũng chính là chủ điểm gây tranh cãi, gây chia rẽ trong dư luận, phản ánh qua các cuộc biểu tình đang diễn ra ở Kinosha cũng như các cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội. Những người muốn Kyle Rittenhouse bị kết tội đã không ngần ngại gọi anh ta là “sát nhân”, “coi thường pháp luật”, hoặc “khủng bố”. Trong khi đó những người bênh vực cho Kyle Rittenhouse lại tán dương hành động của anh ta như một kẻ tự nguyện dấn thân để tái lập an ninh trật tự giữa bối cảnh hỗn loạn ở Kenosha cuối mùa hè năm ngoái.

TIN CẬP NHẬT NGÀY 19 THÁNG 11

Lúc 1 giờ trưa Thứ Sáu 19 tháng 11, bồi thẩm đoàn công bố quyết nghị, theo đó Kyle Rittenhouse được coi là “vô tội” đối với cả 5 tội danh (bao gồm 1 tội cố ý sát nhân, 1 tội sát nhân do bất cẩn, 1 tội cố ý gây thương tích và 2 tội gây thương tích do bất cẩn). Ngay sau đó ông Chánh Án Bruce Schroeder tuyên bố bồi thẩm đoàn mãn nhiệm và ra lệnh trả tự do cho bị can.

Buổi chiều cùng ngày, Tòa Bạch Ốc phổ biến bản lên tiếng của Tổng Thống Joe Biden, viết rằng “Mặc dù vụ án ở Kenosha sẽ khiến nhiều người Mỹ, trong đó có cả tôi, giận dữ và quan ngại, nhưng chúng ta phải nhớ rằng đó là quyết nghị của bồi thẩm đoàn. Tôi kêu gọi tất cả mọi người hãy bày tỏ quan điểm của mình trong tinh thần ôn hòa và thượng tôn pháp luật. Nền dân chủ của Hoa Kỳ không chấp nhận các hành vi bạo lực và phá hoại tài sản”.

Mặt khác, bản tin thông tấn AP ghi nhận mục sư Jesse Jackson – lãnh tụ đấu tranh dân quyền nổi tiếng của nước Mỹ – phát biểu: “Tôi có cảm tưởng đây sẽ là sự kiện mở màn cho làn sóng biểu tình đòi nhân quyền bùng phát trong những ngày sắp tới”.

Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, RFI, NPR, ABC News, www.tmj4.com ngày 19/11/2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*