Nước Mỹ Và Đồng Minh Tưởng Niệm 20 Năm Biến Cố “911”

Hôm Thứ Bảy 11 tháng 9 năm 2021, không phải chỉ có chính phủ Mỹ và hàng triệu người dân tham dự các buổi lễ tưởng niệm 2,977 nạn nhân vụ khủng bố “911”, mà giới lãnh đạo của nhiều quốc gia đồng minh cũng chia xẻ sự quan tâm của họ trong dịp kỷ niệm đúng 20 năm biến cố kinh hoàng này.

Qua điện văn từ thủ đô Anh Quốc, Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị gửi đến Tổng Thống Joe Biden và người dân Mỹ “những lời cầu nguyện của cá nhân tôi, gia đình tôi và toàn thể dân Anh, luôn hướng về các nạn nhân cùng gia đình họ, cũng như các nhân viên cứu cấp đã xả thân để làm tròn nhiệm vụ trong ngày hôm ấy”. Nữ Hoàng nhắc lại chuyến viếng thăm di tích tòa tháp đôi World Trade Center ở New York năm 2010, nói rằng “kỷ niệm đó sẽ mãi mãi khắc sâu trong tâm khảm tôi”.

Thủ Tướng Anh Boris Johnson khẳng định qua video: “Sự kiện ngày hôm nay hai dân tộc chúng ta đang sát cánh bên nhau – để chia xẻ nỗi đau buồn, nhưng cũng để chia xẻ một quyết tâm – cho thấy rõ là bọn khủng bố đã thất bại khi muốn phá hoại niềm tin của chúng ta đối với lý tưởng tự do dân chủ”. Đồng thời, Đại Sứ Hoa Kỳ Philip Reeker được mời tham dự nghi thức chào cờ Mỹ tại cung điện Windsor của Hoàng Gia Anh, trước sự chứng kiến của hàng ngàn cư dân thủ đô London.

Từ Paris, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron thực hiện một video đưa lên mạng xã hội Twitter để gửi thông điệp đến nhân dân Hoa Kỳ: “Chúng ta sẽ không bao giờ quên. Chúng ta sẽ luôn luôn cùng nhau chiến đấu cho lý tưởng tự do”.

Từ Berlin, Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas phổ biến thông cáo báo chí viết rằng “chính phủ và người dân Đức để tang cùng với các gia đình Mỹ đã mất những người thân yêu trong ngày định mệnh đó”. Cùng lúc, vào buổi sáng Thứ Bảy 11 tháng 9, Sở Cứu Hỏa thành phố Berlin tổ chức buổi lễ ở khu đất thiêng Breitscheidplatz để tưởng niệm các đồng nghiệp của họ trong ngành cứu hỏa ở New York và những nạn nhân tử vong vì khủng bố.

Từ Seoul, Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-in gửi tin nhắn qua mạng xã hội đến Tổng Thống Joe Biden và người dân Mỹ: “Hai mươi năm đã trôi qua nhưng nỗi kinh hoàng vẫn in hằn trong tâm tưởng mọi người. Chúng ta đều tin rằng bạo lực không bao giờ thắng được lý tưởng hòa bình, hòa đồng, và chúng ta hãy cùng nhau quyết tâm không để thảm kịch ấy tái diễn. Nam Hàn sẽ tiếp tục là đồng minh của Hoa Kỳ và cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố”.

KHỦNG BỐ VÀ CHIẾN TRANH CHỐNG KHỦNG BỐ

Tưởng cần nhắc lại, cách đây 20 năm, tổ chức Al Qaeda thực hiện cuộc tấn công khủng bố nước Mỹ bằng cách cướp 4 phi cơ của hai hãng American Airlines và United Airlines. Lúc 8:46 giờ sáng ngày 11 tháng 9 năm 2001, chiếc máy bay thứ nhất đâm vào tòa cao ốc phía bắc của World Trade Center, và lúc 9:03 giờ sáng, chiếc máy bay thứ nhì đâm vào tòa cao ốc phía nam. Đến 9:37 giờ sáng, chiếc máy bay thứ ba đâm vào Ngũ Giác Đài, trụ sở Bộ Quốc Phòng. Nhưng bọn khủng bố không thực hiện được ý định với chiếc máy bay thứ tư (có thể mục tiêu tấn công là Quốc Hội hoặc Tòa Bạch Ốc), vì bị các hành khách quyết tâm chống lại, và máy bay bốc cháy khi đâm xuống đất vào lúc 10:03 giờ sáng ở vùng đồng quê tiểu bang Pennsylvania.

Hai tháp đôi cao 1,368 feet và 1,362 feet của World Trade Center lần lượt sụp đổ trong vòng một tiếng rưỡi đồng hồ. Vụ khủng bố khiến 2,996 người thiệt mạng tại cả ba địa điểm (2,763 ở New York City, 189 ở Washington D.C. và 44 ở Shanksville). Con số 2,996 có nghĩa là 2,977 nạn nhân – gồm thường dân, nhân viên cứu cấp, phi hành đoàn và hành khách trên 4 chuyến bay bị không tặc – cộng với 19 tên khủng bố Al Qaeda.

Ngay sau biến cố “911”, Tổng Thống George W. Bush cùng 40 quốc gia thành lập liên minh quân sự chống khủng bố. Cuộc chiến Afghanistan khởi đầu với chiến dịch “Operation Enduring Freedom”, vì chế độ cầm quyền lúc đó của Taliban dung dưỡng Al Qaeda, không chịu đưa trùm khủng bố Osama bin Laden ra nạp mạng. Quân đội Hoa Kỳ và đồng minh lật đổ chế độ Taliban vào ngày 17/12/2001 và thiết lập các căn cứ quân sự trên lãnh thổ Afghanistan. Cuộc chiến tiếp diễn suốt 20 năm sau đó.

NHÌN LẠI HAI MƯƠI NĂM TRƯỚC

Hồi năm ngoái vì sự đe dọa của đại dịch Covid-19 nên chương trình tưởng niệm nạn nhân khủng bố chỉ có thể thực hiện dưới hình thức trực tuyến qua internet. Nhưng năm nay, các buổi lễ tưởng niệm đánh dấu 20 năm biến cố “911” đã được đồng loạt tổ chức hôm Thứ Bảy 11 tháng 9 ở nhiều nơi trên nước Mỹ, từ thủ đô Washington cho đến các tiểu bang Pennsylvania, New York, Maine, Florida, Oregon, California v.v… và đảo Guam. Việc tổ chức diễn ra đúng vào thời điểm cuộc chiến tranh ở Afghanistan vừa kết thúc với sự triệt thoái toàn bộ quân đội Hoa Kỳ hôm 31 tháng 8, và giữa bối cảnh đại dịch vẫn còn đang hoành hành do sự lan tràn của virus biến thể Delta.

Tại New York City, buổi lễ được cử hành lúc 8 giờ 46 phút ở ngay địa điểm “Ground Zero”, nguyên là di tích hai tòa tháp đôi của World Trade Center bị sụp đổ, nay được tái thiết thành khu tưởng niệm ghi tên các nạn nhân, với một viện bảo tàng kế bên.

Ngoài sự tham dự của gia đình và thân nhân của những người tử nạn vì vụ khủng bố “911”, buổi lễ tưởng niệm ở thành phố New York có sự hiện diện của Tổng Thống Joe Biden và Đệ Nhất Phu Nhân, cựu Tổng Thống Bill Clinton và phu nhân, cựu Tổng Thống Barack Obama và phu nhân, Thượng Nghị Sĩ Chuck Schumer Trưởng Khối Đa Số tại Thượng Viện, Dân Biểu Nancy Pelosi Chủ Tịch Hạ Viện, cựu Thị Trưởng Mike Bloomberg và phu nhân, cùng một số nhân vật khác trong chính giới. Tất cả đều mang khẩu trang để phòng chống Covid-19.

Trong khi đó cựu Tổng Thống George W. Bush và phu nhân đến dự buổi lễ ở thành phố Shanksville, Pennsylvania, nơi mà cách đây 20 năm các hành khách và phi hành đoàn trên chuyến bay United Airlines số 93 đã hy sinh tánh mạng để phá vỡ âm mưu của bọn khủng bố. Cùng tham dự buổi lễ còn có Phó Tổng Thống Kamala Harris, Bộ Trưởng Nội Vụ Deb Haaland, cựu Phó Tổng Thống Dick Cheney, cựu Thống Đốc Tom Wolf v.v… và thân nhân của những người đã khuất.

Trong bài diễn văn tại khu tưởng niệm 40 hành khách và nhân viên phi hành tử nạn, cựu Tổng Thống George W. Bush nhắc lại những điều mắt thấy tai nghe của ông khi vụ khủng bố kinh hoàng xảy ra, nhấn mạnh đến sự dũng cảm và tinh thần đoàn kết của người dân Hoa Kỳ vào lúc ấy, một thời điểm “có vẻ như quá xa xôi so với hiện trạng ngày hôm nay”, bởi vì “quá nhiều biến chuyển chính trị đã đưa tới tức giận, sợ hãi và thù ghét”. Theo lời cựu Tổng Thống Bush: “Ngày mà nước Mỹ phải chịu đựng đau đớn và thử thách, tôi đã chứng kiến hàng triệu người sẵn sàng đưa tay ra để nắm tay người bạn láng giềng và chung vai sát cánh cho những lý tưởng của nhau. Nước Mỹ mà tôi biết, là như thế. Đó mới là bản chất đích thực của chúng ta. Chúng ta đã từng như thế và có thể trở lại như thế”. Ông kết luận: “Những người dân Mỹ đã hy sinh ở đây, họ dũng cảm, mạnh mẽ và đoàn kết đến độ bọn khủng bố phải kinh sợ, nhưng với chúng ta thì không có gì ngạc nhiên. Bởi vì nước Mỹ mà chúng ta biết, là như thế. Và bất cứ khi nào cần đến hy vọng và nguồn cảm hứng, chúng ta có thể nhìn lên bầu trời phía trên cánh đồng này để nhớ lại hình ảnh những người ấy”.

Cũng vào buổi trưa Thứ Bảy, Tổng Thống Joe Biden sau khi dự lễ ở New York đã đến thành phố Shanksville và Ngũ Giác Đài để cùng Phó Tổng Thống Kamala Harris đặt vòng hoa tưởng niệm các nạn nhân.

Tổng Thống Biden không đọc diễn văn hôm Thứ Bảy, tuy nhiên một ngày trước đó ông phổ biến một video để phân ưu với gia đình các nạn nhân, nhắc lại rằng “cách đây hai mươi năm chúng ta đã chứng kiến những hành động dũng cảm ở khắp mọi nơi, và chúng ta cũng đã thấy một điều thật hiếm hoi, đó là tinh thần đoàn kết thật sự của người dân toàn quốc”.

Buổi lễ tưởng niệm 184 nạn nhân khủng bố ở Ngũ Giác Đài có sự hiện diện của hai vị chỉ huy cao cấp là Bộ Trưởng Quốc Phòng Lloyd Austin và tướng Tham Mưu Trưởng Mark Milley.

Các hãng thông tấn và cơ quan truyền thông ghi nhận rằng cựu Tổng Thống Donald Trump không tham dự các buổi lễ nói trên, thay vì vậy ông phổ biến một video để phát biểu về vụ khủng bố “911”, trước khi đến thăm Sở Cảnh Sát Quận 17 và một Sở Cứu Hỏa ở thành phố New York. Phát ngôn viên Liz Harrington nói rằng cựu Tổng Thống “có được thông báo nhưng quyết định kỷ niệm ngày này bằng cách đi thăm những nơi khác”. Qua video, ông Trump nói rằng “đây là một ngày rất buồn cho người dân Hoa Kỳ”,“càng buồn hơn nữa vì cách kết thúc cuộc chiến tranh chống khủng bố ở Afghanistan hồi tuần trước”. Theo ông, “cái chết của 13 quân nhân và sự thương vong của biết bao nhiêu người khác đáng lẽ đã không xảy ra”, nhưng “sở dĩ xảy ra là vì sự kém cỏi trong kế hoạch triệt thoái và sự yếu đuối ngoài sức tưởng tượng của những nhà lãnh đạo không thật sự am hiểu tình hình”.

Vào buổi chiều cùng ngày Thứ Bảy, cựu Tổng Thống Trump đến thành phố Hollywood của tiểu bang Florida để làm bình luận gia cho cuộc đấu boxing giữa hai võ sĩ quyền Anh Evander Holyfield và Vitor Belfort, được tổ chức trong sòng bài Seminole Hard Rock Hotel & Casino.

GIẢI MẬT TÀI LIỆU ĐIỀU TRA VỀ “911”

Một sự kiện khác cũng cần ghi nhận, là đúng hôm Thứ Bảy 11 tháng 9, Tổng Thống Joe Biden chỉ thị Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI) công bố tài liệu đầu tiên được giải mật trong hồ sơ điều tra về nghi vấn chính phủ Ả Rập Saudi hỗ trợ bọn khủng bố Al Qaeda.

Tài liệu 16 trang giấy này bao gồm một số chi tiết từ cuộc điều tra hồi năm 2016 của FBI chung quanh lời cáo buộc một giới chức Tòa Lãnh Sự Ả Rập Saudi ở Los Angeles và một sinh viên (Omar al-Bayoumi) bị tình nghi là điệp viên Ả Rập Saudi tiếp tay cho khủng bố vì đã “hỗ trợ hai tên không tặc cả về tiền bạc, đi lại, và ăn ở”. Theo bản tin Reuters, trong số 19 tên khủng bố Al Qaeda thực hiện vụ khủng bố “911” hai mươi năm trước đây thì 15 tên là công dân Ả Rập Saudi.

Việc Tổng Thống Biden chỉ thị cho Cơ Quan FBI công bố tài liệu giải mật được coi như thể hiện đúng lời cam kết của ông với gia đình những nạn nhân vụ khủng bố khi ông ra tranh cử năm 2020, là sẽ chỉ thị Bộ Tư Pháp cứu xét việc công khai hóa các tài liệu điều tra liên quan đến vụ tấn công khủng bố “911”. Tổng Thống Biden nói rằng “gia đình những nạn nhân ấy rất có lý khi đòi hỏi được biết sự thật để quy kết trách nhiệm”, do đó hồi đầu tháng này ông đã ký sắc lệnh hành pháp để Bộ Tư Pháp bắt đầu giải mật các tài liệu nói trên.

Tòa Đại Sứ Ả Rập Saudi tại Washington D.C. hôm Thứ Tư 8 tháng 9 tuyên bố họ “hoan nghênh việc công bố tài liệu điều tra” của FBI, đồng thời tái khẳng định “bất kỳ lời cáo buộc nào cho rằng chính phủ và các giới chức Saudi Arabia biết trước hoặc can dự vào vụ khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001 đều hoàn toàn sai sự thật”.

Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, BBC, CBS News, Fox News, USA Today ngày 16/9/2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*