Sunisa Lee, Cô Gái Gốc Hmong Đoạt Huy Chương Vàng Tại Olympic Tokyo

Sunisa Lee và tấm huy chương vàng ở Thế Vận Hội Tokyo 2020. (Hình: Laurence Griffiths/Getty Images)

TOKYO, Nhật (NV) Nữ lực sĩ trẻ tuổi Sunisa Lee đoạt huy chương vàng trong cuộc tranh tài vô địch thể dục dụng cụ thể loại toàn năng (all-around competition) tại Thế Vận Hội Tokyo vào tối Thứ Năm, 29 Tháng Bảy.

Cô Lee trở thành người nữ lực sĩ Mỹ thứ năm liên tiếp đoạt huy chương vàng tại Thế Vận Hội cho thể loại này. Nữ lực sĩ Rebecca Andrade, người Brazil, đoạt huy chương bạc; và Angelina Melnikova, người Nga, đoạt huy chương đồng.

Số điểm tổng cộng 57.433 của cô Lee đã giúp vượt qua cô Andrade, người nữ lực sĩ đầu tiên từ vùng Châu Mỹ La Tinh vào được vòng chung kết tranh huy chương thể loại toàn năng này. Cô này bị trừ điểm sau khi hai lần không giữ được cân bằng, bước chân ra ngoài lằn ranh.

Tờ báo Boston Globe hôm Thứ Năm cho biết cô Sunisa Lee là người Mỹ gốc Hmong đầu tiên được đại diện nước Mỹ thi đấu trên trường quốc tế.

Đa số người gốc Hmong sang Mỹ tị nạn trong thời gian cuối thập niên 1970. Cô Lee nay là người gốc Hmong đầu tiên đoạt huy chương vàng môn thể dục dụng cụ tại Thế Vận Hội, sau khi là người Mỹ gốc Hmong đầu tiên vào danh sách đội tuyển Mỹ đi thi đấu.

Cha của cô Lee, ông John Lee, nói với đài ESPN: “Nhiều người không hiểu gì về người Hmong, hay biết được rằng chúng tôi đã trải qua muôn vàn khó khăn để đến Mỹ. Nhiều người cứ gộp chung các sắc dân Á Châu vào với nhau. Quý vị có bao giờ xem phim ‘Gran Torino’ của đạo diễn/tài tử Clint Eastwood chưa? Cuốn phim đó nói đến cộng đồng người Hmong, nhưng vẫn còn nhiều người không biết về chúng tôi. Hy vọng là nhờ Sunisa, người ta nay có thể biết tới chúng tôi.”

Cô Sunisa Lee cùng cha mẹ là ông John Lee và bà Yeev Thoj. (Hình: Twitter)

Cô Sunisa Lee đã là lực sĩ thể dục dụng cụ đẳng cấp thế giới trước khi tới Tokyo tranh tài. Cô đã giúp đội Mỹ thắng huy chương vàng trong giải vô địch quốc tế ở Stuttgart, Đức. Các đồng đội của cô gồm Simone Biles, Jade Carey, Kara Eaker, và Grace McCallum.
Cô Lee cũng đã đoạt huy chương đồng trong phần thi xà lệch (uneven bars) và huy chương bạc phần nhào lộn trên sàn, chỉ sau Simone Biles tại Đức.

Trong vòng loại để được chọn vào đội tuyển đi Tokyo, cô Lee đứng hàng thứ nhì sau cô Biles trong phần thi thể loại toàn năng.

Cô Lee thường nói rằng sự hỗ trợ của gia đình, nhất là từ cha mẹ, đã giúp rất nhiều cho cô.

Từ trái, Sunisa Lee (Mỹ, huy chương bạc), Simone Biles (Mỹ, huy chương vàng), Angelina Melnikova (Nga, huy chương đồng) tại Stuttgart, Đức, Tháng Mười, 2019. (Hình: Laurence Griffiths/Getty Images)

Chỉ ít ngày trước khi cô Sunisa Lee tham dự thi đấu đầu tiên ở cấp quốc gia vào Tháng  Tám, 2019, cha cô bị té khi đang giúp hàng xóm cắt cây. Tai nạn này khiến ông bị liệt từ phần hông trở xuống. Ông nay đã phục hồi phần nào nhưng vẫn phải dùng xe lăn khi đi lại.

Cô Lee lúc đó nghĩ tới việc không tham dự cuộc tranh tài, nhưng cha cô nhất định muốn con mình gạt ra ngoài mọi lo lắng để giữ tinh thần thi đấu. Cô tham dự cuộc thi và đứng hàng nhì trong phần toàn năng, chỉ thua cô Biles, và đứng đầu phần xà lệch, môn sở trường của cô.

Cô Sunisa Lee nay 18 tuổi, vừa tốt nghiệp trường trung học South St. Paul ở Minnesota hồi tháng qua. Cô sẽ theo học đại học Auburn University khóa mùa Thu này.

Cô Sunisa Lee sẽ vào trường Auburn khóa mùa Thu này. (Hình: Instagram)

Lee cũng có các sở thích khác ngoài thể dục dụng cụ. Cô cho hay trên trang web của USA Gymnastics rằng phim mà cô thích nhất là “Finding Nemo,” chương trình truyền hình cô thích xem là “Fuller House” và các cuốn truyện cô ưa thích là Harry Potter.

Ở trường, môn học cô thích là khoa học. Và món ăn cô thích nhất là mì Ý (pasta).

V. Giang
Theo Người Việt online ngày 29/7/2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*