23/7/2021: Mời Tham Dự Đêm Hội Văn Hóa Việt Nam Tại Dorchester

Sau hơn một năm với nhiều chia cắt và cô lập vì đại dịch COVID-19, mùa hè năm nay nhiều cá nhân và tổ chức cộng đồng Việt Nam như Boys and Girls Clubs of Dorchester, Boston Little Saigon, Hội Diên Hồng, Liên Đoàn Hướng Đạo Bạch Đằng, VietAID và  VOVINAM Việt Võ Đạo Massachusetts sẽ cùng hợp tác tổ chức một Đêm Hội Văn Hóa Việt Nam tại nhà thờ First Parish ở Dorchester vào ngày 23 tháng 7, năm 2021.

Đêm Hội Văn Hóa Việt Nam này là một trong chuỗi sinh hoạt văn hóa ngoài trời mang tên “Tối Thứ Sáu trên sân cỏ” (Friday evenings on the lawn) do Nhà thờ First Parish tổ chức và được đồng tài trợ bởi Fields Corner Main Street, Four Corners Main Streets và Bowdoin-Geneva Main Streets. Vào những buổi tối Thứ Sáu từ ngày 11 tháng 6 đến ngày 10 tháng 9, sẽ có những buổi sinh hoạt văn hóa và trình diễn ca nhạc từ nhiều sắc dân thuộc thành phố Dorchester. Chương trình bắt đầu từ 6 giờ chiều đến 9 giờ tối với những sinh hoạt cho trẻ em và các sinh hoạt giải trí văn hóa hàng tuần khác nhau. Ban tổ chức cũng chọn một vài Thứ Sáu để chiếu phim ngoài trời.

Sinh hoạt “Tối Thứ Sáu trên sân cỏ” mở cửa cho tất cả mọi người. Những người tham dự được khuyến khích mang theo ghế hoặc thảm trải trên cỏ cũng như thức ăn để thưởng thức bữa ăn ngoài trời.

Có rất nhiều điểm thú vị trong lịch sử ra đời của sinh hoạt “Tối Thứ Sáu trên sân cỏ”.  Nhà thờ First Parish, ban tổ chức chính trong nhiều năm đã từng là địa điểm phân phối thực phẩm của chương trình Fair Food (https://www.fairfoods.org/) vào các ngày Thứ Sáu. Những bữa ăn ngoài trời theo phong cách mỗi người tham gia mang theo một món ăn để đóng góp đã trở thành một truyền thống của nhà thờ trong suốt nhiều năm qua. Những bữa ăn ngoài trời này diễn ra từ tháng 5 đến tháng 9 vào mỗi tối thứ Sáu để những người cộng tác và người dân tham gia chương trình Fair Foods được chung vui. Qua nhiều năm, hoạt động được lan rộng ra và dành cho tất cả những người dân trong cộng đồng. Không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức các món ăn, nhà thờ First Parish còn mời những ban nhạc địa phương thuộc nhiều sắc dân khác nhau đến trình diễn. Ban tổ chức còn có chiếu phim cũng như đưa ra nhiều trò chơi cho thiếu nhi. Tiếng cười của các em chính là một minh chứng cho sự thành công của chương trình.

Được biết First Parish Dorchester là giáo đoàn lâu đời nhất ở vùng mà ngày nay là Boston (Trong tiểu bang Massachusetts, chỉ có giáo đoàn Plymouth là lâu đời hơn).  Giáo đoàn được thành lập vào năm 1630 và từng là trung tâm chính phủ của Dorchester trong nhiều năm. Đặc biệt đối với cộng đồng Việt Nam, Hội Diên Hồng sinh hoạt hàng tháng tại đây trong gần 40 năm và tổ chức mừng Tết Nguyên Đán tại Hội trường của nhà thờ trong những thời gian này.

Nhà thờ First Parish luôn mong mỏi để phục vụ cộng đồng và rất vui mừng được đứng sau chuỗi chương trình Thứ Sáu trên sân cỏ này. Đây là dịp để những cư dân vùng Dorchester, không phân biệt tôn giáo hay mầu da cùng đến với nhau để biết nhau hơn qua việc trao đổi văn hóa và gặp gỡ. Và qua những sự gặp gỡ này cư dân Dorchester sẽ hiểu nhau hơn và đoàn kết hơn.

Để chia sẻ một nền văn hóa phong phú Việt Nam với những cư dân thuộc những sắc dân bạn cũng như lưu giữ văn hóa trong cộng đồng Việt Nam, đặc biệt là trong giới trẻ, Đêm Hội Văn Hóa Việt Nam sẽ mang đến những tiết mục trình diễn ca múa nhạc truyền thống, trình diễn võ thuật cũng như y phục truyền thống, các gian hàng trưng bày văn hóa, viết thư pháp, các sinh hoạt dành cho trẻ em, đồ ăn nhẹ và nhiều sinh hoạt khác. Đây là một cơ hội rất tốt để cộng đồng người Việt truyền bá những nét đẹp của văn hóa Việt Nam đến các sắc dân khác cũng như tạo tình thân và đoàn kết với những cộng đồng bạn mà chúng ta đang chung sống với nhau trong thành phố.

Nhà thờ First Parish và ban tổ chức Đêm Hội Văn Hóa Việt Nam tha thiết kêu gọi sự tham gia của quý vị đồng hương. Xin quý vị mời gọi gia đình, bạn bè cũng như mặc quốc phục để cùng tham gia Đêm Hội Văn Hóa Việt Nam này.

Đêm Hội Văn Hóa Việt Nam

Thứ Sáu, Ngày 23 tháng 7 năm 2021
6:00 pm – 9:00 pm
10 Parish Street (First Parish Church) – Dorchester

*Nếu trời mưa thì chương trình sẽ tổ chức bên trong hội trường Nhà Thờ First Parish

Để biết thêm chi tiết về Tối Thứ Sáu trên sân cỏ, xin quý vị vui lòng ghé trang website của nhà thờ https://firstparishdorchester.org/friday-evenings-on-the-lawn-kicks-off/

Nếu quý vị có thắc mắc gì về Đêm Hội Văn Hóa Việt Nam, xin vui lòng liên lạc với Annie Le qua email info@bostonlittlesaigon.org.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*