G7: Các Nước Giàu Ủng Hộ Thỏa Thuận Đánh Thuế Công Ty Đa Quốc Gia

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak (trái) nói chuyện với Bộ trưởng Tài chính Canada Chrystia Freeland (phải) tại cuộc họp G7 ở London hôm 4/6/2021 (Hình của GETTY IMAGES)

Nhóm các nền kinh tế tiên tiến G7 vừa đạt một thỏa thuận “lịch sử” về đánh thuế lên các công ty đa quốc gia.

Các bộ trưởng tài chính nhóm họp ở London nhất trí chống lại tình trạng né thuế bằng các biện pháp bắt các công ty trả thuế ở những nước họ hoạt động kinh doanh.

Họ cũng đồng ý trên nguyên tắc mức thuế doanh nghiệp tối thiểu toàn cầu 15% để tránh các nước tranh quyền lợi của nhau.

Các hãng công nghệ khổng lồ như Amazon và Google sẽ nằm trong số các công ty bị ảnh hưởng.

Tin cho hay tuần này, chi nhánh tại Ireland của Microsoft không trả một đồng thuế nào từ lợi nhuận $315 tỷ năm ngoái vì chi nhánh này đăng ký ở Bermuda cho mục đích tránh thuế.

Thỏa thuận được thông báo vào thứ Bảy, giữa các nước Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Canada, Ý và Nhật, có thể sẽ giúp các chính phủ thu hàng tỷ đô la thuế để trả bớt các khoản nợ mà các nước vay trong khủng hoảng Covid.

Thỏa thuận này, được đàm phán trong nhiều năm, sẽ tăng áp lực lên các quốc gia khác làm theo, trong đó có cuộc họp thượng đỉnh G20 tháng tới.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak nói thỏa thuận này được thiết lập để tạo ra sân chơi công bằng cho các công ty toàn cầu.

“Sau nhiều năm bàn thảo, các bộ trưởng tài chính G7 đã đạt được một thỏa thuận lịch sử để cải cách hệ thống thuế toàn cầu, làm cho nó phù hợp với kỷ nguyên số toàn cầu,” ông nói.

Vì sao G7 muốn thay đổi quy định thuế?

Các chính phủ từ lâu đã chật vật với thách thức đánh thuế các công ty toàn cầu hoạt động trên nhiều quốc gia.

Thách thức này ngày một lớn với sự bùng nổ của các công ty công nghệ khổng lồ như Amazon và Facebook.

Hiện tại, các công ty có thể mở các chi nhánh địa phương ở các nước có mức thuế khá thấp và công bố lợi nhuận ở đó.

Điều đó có nghĩa họ chỉ trả mức thuế địa phương, ngay cả khi lợi nhuận được thu từ các thị trường khác. Cách làm này là hợp pháp và phổ biến.

Thỏa thuận mới nhằm ngưng tình trạng này xảy ra theo hai cách.

Thứ nhất, các nước G7 muốn có một mức thuế toàn cầu tối thiểu để tránh xảy ra “cuộc đua xuống đáy”, theo đó các nước đua nhau cắt giảm thuế để cạnh tranh.

Thứ hai, quy định mới sẽ buộc các công ty trả thuế ở những nước mà họ bán sản phẩm và dịch vụ, thay vì ở nơi mà họ công bố lợi nhuận.

Thỏa thuận gồm những gì?

Các bộ trưởng tài chính G7 hôm nay đã nhất trí về một cách tiếp cận chung để đánh thuế các công ty toàn cầu.

Những công ty đa quốc gia khổng lồ – chẳng hạn như Google, Amazon và Facebook – sẽ buộc phải trả một khoản phí cho doanh số bán hàng tại quốc gia mà họ kiếm được, cũng như nơi họ có trụ sở chính.

Chỉ những công ty lớn có tỷ suất lợi nhuận ít nhất 10% mới bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi này.

Tổng cộng 20% của bất kỳ khoản lợi nhuận nào trên mức 10% sẽ được phân bổ lại.

Khoản tiền đó sẽ phải chịu thuế công ty ở các quốc gia mà các công ty có bán hàng.

G7 cũng đồng ý thiết lập một tiêu chuẩn toàn cầu về thuế doanh nghiệp – được đặt ở mức tối thiểu 15%.

Các quốc gia có thể tăng con số đó cao hơn với mức thuế ‘được áp dụng trên cơ sở từng quốc gia’.

Chi tiết của thỏa thuận giờ đây sẽ được bàn thảo chi tiết tại cuộc họp của các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương vào tháng Bảy.

Bộ trưởng Tài chính Ireland Paschal Donohoe, tweet rằng “sẽ có lợi cho tất cả mọi người để đạt được một thỏa thuận bền vững, tham vọng và công bằng về cơ cấu thuế quốc tế”.

Ireland hiện có mức thuế doanh nghiệp thấp, chỉ 12,5%. Ông nói thêm thỏa thuận này phải “đáp ứng nhu cầu của các nước lớn và nhỏ, phát triển và đang phát triển.”

Ông nói tới Tổ chức Phát triển và Hợp tác Kinh tế OECD, một tổ chức quốc tế với hơn 38 thành viên và ủng hộ thương mại quốc tế.

Các công ty đã phản ứng ra sao?

Một người phát ngôn của Amazon được Reuters dẫn lời: “Chúng tôi tin rằng một quá trình do OECD dẫn dắt và tạo được một giải pháp đa phương sẽ giúp mang lại ổn định cho hệ thống thuế quốc tế.

“Thỏa thuận của G7 đánh dấu một bước đi đáng hoan nghênh để đạt được mục tiêu này. Chúng tôi hy vọng những cuộc bàn thảo này sẽ xúc tiến trong phạm vi rộng hơn với G20 và liên minh Cơ chế Bao trùm (Inclusive Framework).”

Một người phát ngôn của Google nói: “Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ công việc đang được làm để cập nhật các quy định thuế quốc tế. Chúng tôi hy vọng các nước tiếp tục làm việc với nhau để đảm bảo một thỏa thuận cân bằng và lâu dài sẽ được hoàn tất sớm.”

Theo BBC tiếng Việt ngày 5 tháng 6 2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*