Ngô Thanh Nhã: Diễn Nguyện Giáng Sinh Mùa Vọng 2018 Của Tu Sĩ Việt Nam Đang Du Học Hoa Kỳ Tại Brockton, Massachusetts

Chiều tối ngày 9 tháng 12 vừa qua, buổi diễn nguyện Mùa Vọng 2018 đã được tổ chức tại cơ sở của dòng nữ Jesus Crucified and Our Lady of Sorrows ở thành phố Brockton, tiểu bang Massachusetts, Hoa Kỳ.

Hiện diện trong đêm diễn nguyện là bề trên và quý sơ của Dòng cùng các linh mục, tu sĩ nam nữ, chủng sinh Việt Nam đang tu học Hoa Kỳ ở thành phố Brockton và vùng phụ cận, cũng như sự ưu ái tham dự của quý vị ân thân nhân người Việt và người Mỹ. Đây là lần thứ hai buổi diễn nguyện Mùa Vọng được tổ chức tại đây, nhà dòng của các sơ Mỹ.

Các sơ dòng Jesus Crucified and Our Lady of Sorrows nơi đây hiện đang cưu mang 13 nữ tu Việt Nam để các sơ có điều kiện tu học, và con số sẽ tăng lên 17 vào một vài tháng tới. Dẫu rằng độ tuổi trung bình của các sơ dòng này đã trạc ngoại bát tuần, và điều kiện vật chất cũng phải lo toan nhiều, nhưng các sơ vẫn dành một tình yêu mến đặc biệt cho các nữ tu trẻ đang trọ học.

Buổi diễn nguyện đã được tổ chức bởi quý ân thân nhân người Việt ở vùng này cùng sự cộng tác nhiệt tình của các tu sĩ Việt Nam. Các tiết mục được dàn dựng công phu và sáng tạo với phong cách rất trẻ trung của tu sĩ trẻ.

Bên cạnh bài hợp xướng và những bài tốp ca mang bầu khí ấm cúng gia đình cũng như nét thánh thiêng nhẹ nhàng của mùa Giáng Sinh, khán giả được hoà cùng những vũ điệu sôi động và trẻ trung của quý sơ, và của quý thầy. Trải qua những cung bậc cảm xúc này, mọi người được lắng đọng lại để cùng chiêm ngắm lời hứa cứu độ Thiên Chúa phán sau khi Adam và Eva sa ngã được thực hiện nơi cô thôn nữ Maria khi Đấng Cứu Thế được hạ sinh.

Đêm diễn nguyện này hẳn có thể được xem như một làn gió tươi mới thổi vào bầu khí nơi đây và là món quà Chúa gửi đến cho 10 nữ tu Mỹ đang tuổi về hưu. Không chỉ thế, chính các tu sĩ Việt Nam và quý vị khán giả khi hoà cùng bầu khí đêm nay cũng đã cảm nếm được ân sủng Thiên Chúa gửi đến cho mình trong Mùa Vọng năm nay.

Chủng sinh J.B. Ngô Thanh Nhã
15/12/2018
Nguồn: http://vietcatholic.net/News/Html/247925.htm

5 Comments

 1. Tôi đi tham dự diễn nguyện vọng Giáng Sinh 2018 tại Brockton.Một buổi sinh hoạt rất sống động và vui vẻ trong không khí linh thiêng và ấm cúng của mùa vọng trông chờ đấng cứu tinh đến để đem bình an như lời sứ thần loan truyền”Vinh danh Thiên Chúa trên trời,bình an dưới thế cho người thiện tâm”Với giá lạnh của mùa đông và dòng người thiện tâm nam nữ tu sinh giáo dân đã khơi lên những cảm hứng cho đêm diễn nguyện màu sắc linh thiêng huyền nhiệm của Ngôi Hai nhập thể cứu đời . . . .Tu viện Đức Mẹ Sầu Bi đang đứng trước những biến cố trọng đại và khác thường vì nơi đây chỉ còn lại những Síster lớn tuổi và cô tịch . . . .Không rõ vì nguyên nhân nào đã đưa đẩy các Sister trẻ VN đến đây để rồi đã hai lần tổ chức đêm diễn nguyên vọng Giáng Sinh mang lại nguồn gió mới cho nhà dòng và những người tham dự.Dù đã sống rất lâu ở Mass và là người hoạt động năng động trong các sinh hoạt cả đạo lẫn đời, tôi ít khi có dịp chứng kiến một hoạt động có sức hút linh thiêng và huyền nhiệm như đêm diễn nguyện 2017&2018 của mọi người cùng nhìn về ngôi sao lạ tai nhà dòng Đức Mẹ Sầu Bi.Đâu có tình yêu thương ở đó có Đức Chúa Trời,đâu có lòng bác ái ở đó có ân sủng người . . .Đêm diễn nguyện vọng Giáng Sinh đang được Chúa Giê-su Hài Đồng ở cùng mọi người . . .và quyết tâm đem đạo vào đời/-

 2. Tai nghe không bằng mắt thấy.
  Thiên Chúa tạo dựng muôn vật,đất,trời muôn thú . . và con người trong 6 ngày.Trong các loài Thiên Chúa dưng nên,thì con người cao trọng hơn hết,bởi con người được dựng nên giống hình ảnh của người.Vì vậy mầu nhiệm Giáng trần nhắc nhớ và ghi đậm nét nhát đối với chúng ta.Hình ảnh đêm diễn nguyện là tình yêu với con người.Những Linh mục, Ma-sơ,nam nữ tu sĩ,giáo dân là những người tôi vẫn hằng gặp trong cuộc sống bình thường,nhưng đêm nay tôi cảm nhận có một cái gì khác lạ khó diễn tả bằng lời nói và hành động . . . . Có lẽ lời mời gọi chúng ta về cánh đồng truyền giáo bao la mà thiếu thợ gặt.Việt nam chúng ta trên 90 chục triệu dân,mà chỉ có khoảng 7 triệu người công giáo lỗi đó tại ai ? ? ? Tu sĩ hay giáo dân . . . .Xin Chúa Giê-su hài đồng giúp chúng con hiểu thêm vè mầu nhiệm Giáng Sinh,vì yêu mà Chúa đã dưng nên chúng ta và ngài mời gọi mọi người cùng Chúa rao truyền ơn cứu độ.Diễn nguyện 2018 sưởi ấm tình người qua những tiêng hát,lời trao hỏi tâm tình thân thương qua ánh mắt nụ cườicùng bữa ăn ngon đầy tình nghĩa.Ước gì ngày diễn nguyện vẫn con mãi trong chúng ta,để đến năm 2019 chúng ta lại gặp nhau cùng nói, Chua Hài Đồng vẫn tiếp tục ở trong chúng ta qua câu hát.Đêm đông lạnh lẽo Chúa sinh ra đời . . . ./-

 3. Cái thuổ thanh bình luu luyến ấy,
  Ngàn năm hồ dễ mấy ai quên.
  Nhìn ánh đèn lung linh trước nhà và hang đá do tôi làm đã gợi cho tôi nhớ Giáng Sinh thời niên thiếu tai xứ đạo Quảng Ngãi.Tôi cảm ơn Chúa đã cho tôi một đời sống niên thiếu đẹp tuyệt vời với nhiều kỉ niệm khó quên.Nhất là những ngày Giáng Sinh và đêm canh thức chờ lễ nửa đêm với hoạt cảnh Giáng Sinh mà tôi may mán được chọn đóng vai mục đồng,trang phục và diễn xuất trình bày đều do sáng kiến của mỗi người,vì sứ đạo đông nên nhóm mục đông chúng tôi 14,15 em trai.Thiên thần cũng không kém. đông hơn múa hát rất hay và nhịp nhàng, mọi người đều khen ngợi,ngưỡng mộ và yêu thích…Tất cả các vai đều cố gắng thi thố tài năng diễn xuất bằng trái tim yêu thương thơ ngây trong trắng của tuổi 12,13.Thầy đạo diễn đã dàn dựng hoạt cảnh rất công phu và nghệ thuật lột trần được những giá trị đạo đức và sống động gây được ấn tượng cho mọi người tham dự và đón mừng Chúa Hài Đồng rất sốt sáng đạo đức thánh thiện . . . .Nhờ hoạt cảnh Giáng Sinh thuổ mới lón đã giúp hành trang cho cuộc đời của tôi có thêm đức tin để sống đạo và hành đạo mọi nới mọi lúc.Diễn nguyện vọng Giáng sinh 2018 tại tu viện Đức Mẹ sầu bi là cảm hứng cho tôi viết lên những dòng này để nhớ về kỉ niệm đẹp của một đời người đáng sống và yêu đời.Đêm nay một buổi tối vừa gió lại vừa lạnh vang vọng cao cung lên khúc nhạc Thiên Thần Chúa,hòa trong làn gió nhề nhẹ vấn vương . . . . /-

 4. Mùa đông năm ấy Chúa sinh ra đời
  Nhịp ca réo ron,muôn thiên thần hợp nhau cùng ca hát.
  Nhắc nhớ mọi người đến mầu nhiệm Giáng trần,chính mầu nhiệm này đã là khởi điểm cho cho ơn cứu độ,là người công giáo chúng ta đều vui mừng và hân hoan qua cách sống đạo giữa đời bằng cách sống tinh thần mong đợi,chờ Chúa đến,qua cung cách tham dự các nghi thức đạo đúc như xưng tội ăn năn cầu nguyện hy sinh . . . .Mùa Giáng sinh năm thứ 43 tại Mỹ đã chạnh lòng tôi nhớ về quê hương Việt Nam, không biết những người anh em của tôi có được tư do mừng lễ Giáng Sinh theo đúng nghia ngày bình an dưới thế cho người thiện tâm . . .Chúa Giê-su Hài Đồng ởi,chúng con cần đến Chúa ban cho dân tộc con ơn thoát ách cộng sản vô thần,mọi người yêu thương nhau,đủ com đủ áo,bệnh hoạn có nhà thương chăm sóc,tuổi trẻ có trường lóp đi học,phụ nữ không phải đứng đường bán trôn nuôi miệng,thanh niên không phải đi làm nao nô sứ người.Các chức sắc tôn giáo biết hy sinh sống và chết với đàn chiên . . . .Giáng sinh 2018 là giáng sinh thanh bình và hanh phúc của Chúa Hài Đồng.Dù trời vẫn giá lạnh,cảnh vật vẫn không mấy thay thay đổi,chúng con những mục đông và thiên thần thời đại vẫn tiếp tục tung hô Chúa mọi luc mọi nơi,dù không gian thời gian của mùa Giang sinh có khác. Nhưng chúng con vẫn quyết theo ngôi sao lạ chỉ đường dể đến tôn thờ ngôi hai giáng trần . . . ./-

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*