Bộ Trưởng Tư Pháp Healey Cảnh Báo Cư Dân Về Trò Lừa Đảo Chích Ngừa COVID-19

ĐỂ PHỔ BIẾN RỘNG RÃI
Ngày 30 tháng 12 năm 2020

LIÊN LẠC TRUYỀN THÔNG
Phòng Báo chí
(617) 727-2543

BỘ TRƯỞNG TƯ PHÁP HEALEY CẢNH BÁO CƯ DÂN VỀ TRÒ LỪA ĐẢO CHÍCH NGỪA COVID-19

Hướng dẫn của Massachusetts khi bắt đầu Giai đoạn Một việc phân phối thuốc chủng

BOSTON – Khi Massachusetts tiến hành giai đoạn phân phối thuốc chủng COVID-19 đầu tiên, Bộ trưởng Tư pháp Maura Healey lên tiếng cảnh báo cho cư dân về các trò lừa bịp tiềm ẩn và đưa tin sai lệch nhằm khai thác đại dịch, đồng thời nhắc nhở người dân nên tin tưởng vào quy trình tiêm chủng.

Trong khi tiểu bang Massachusetts bắt đầu tiến trình tiêm chủng cho các nhân viên y tế cũng như cho cư dân và nhân viên của các cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn, thuốc chủng sẽ chưa được phổ biến rộng rãi cho công chúng ít nhất trong vài tháng nữa.

Theo Văn phòng Bộ Tư pháp, những trò lừa đảo tiềm ẩn đã bắt đầu xuất hiện, hứa hẹn hảo sẽ được chích ngừa sớm, loan tải tin sai lệch và đưa ra những rủi ro liên quan đến các đề nghị mơ hồ như yêu cầu trả tiền và cung cấp thông tin cá nhân.

Bộ trưởng Healey cho biết: “Những loại thuốc chủng này cực kỳ quan trọng để giữ gìn sức khỏe chúng ta và giúp chúng ta đánh bại đại dịch, nhưng thật không may có những kẻ lừa đảo đang cố gắng lợi dụng thời điểm này. Chúng tôi muốn cư dân tin tưởng vào quy trình tiêm chủng và luôn đề cao cảnh giác khi bị lừa đảo và giả mạo.”

Văn phòng Bộ Tư pháp khuyến khích cư dân làm theo những lời khuyên sau đây:

  • Lừa đảo qua Email: Cẩn thận với các email lạ cung cấp mối nối kết để ghi danh chích ngừa COVID-19. Các email lừa đảo này có thể là một nỗ lực đánh cắp danh tính và có thể chứa các siêu liên kết và tải xuống phần mềm độc hại nhằm cho phép kẻ lừa đảo chiếm quyền điều khiển máy vi tính và đánh cắp dữ liệu cá nhân. Nếu bạn nhận được email từ chủ nhân hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe về việc làm hẹn, hãy gọi lại để xác minh. Không mở email lạ hoặc bấm vào mối nối kết trong email hoặc bản tin nhắn từ những người bạn không biết, cảnh giác với các bản văn đính kèm trong email và không bao giờ cung cấp thông tin cá nhân, bao gồm mật khẩu, chi tiết tài khoản ngân hàng hoặc số an sinh xã hội qua email cho một người chưa được xác minh là ai.
  • Lừa đảo qua Điện thoại: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho biết rằng người dân ngoài công chúng khi nhận được các cuộc gọi lừa đảo có vẻ như bắt nguồn từ CDC thông qua ID người gọi, cũng như các tin nhắn của kẻ lừa đảo nói rằng người gọi đến từ cơ quan CDC. Những kẻ lừa đảo, qua cuộc gọi điện thoại, bản tin nhắn hoặc email, sẽ cố gắng thu thập thông tin cá nhân để đổi lấy ưu tiên chích ngừa sớm COVID-19. Nên tham khảo trang mạng chính của CDC để biết thêm tin cập nhật về COVID-19 và chi tiết đáng tin cậy về sự sẵn có của thuốc chủng.
  • Chiến dịch thông tin sai lệch: Khởi đầu và tiếp theo sự cấp phép cho sử dụng thuốc chủng COVID-19 của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), các chiến dịch phát động trên mạng với một loạt thông tin sai lệch đã phát triển mạnh mẽ, làm dấy lên nỗi sợ hãi và mất lòng tin về thuốc chủng. Để ngăn chặn sự lan truyền của thông tin sai lệch, không nên chuyển tiếp những thông báo sai lệch này. Thay vào đó, để có thông tin chính xác, hãy tham khảo ý kiến ​​từ các nguồn có uy tín bao gồm bác sĩ của bạn, các nhà lãnh đạo cộng đồng đáng tin cậy, CDC, Bộ Y tế Công cộng Massachusetts (DPH) và hội đồng y tế thành phố hoặc thị trấn nơi bạn đang ở.
  • Yêu cầu trả chi phí: Hãy cảnh giác với bất kỳ lời đề nghị nào yêu cầu bạn cung cấp bảo hiểm sức khỏe hoặc thông tin của bác sĩ riêng hoặc yêu cầu chi trả hoặc đặt cọc để đổi lấy việc được chích ngừa sớm. Bạn không thể trả tiền để được ghi tên mình vào danh sách tiêm ngừa hoặc tham gia thử nghiệm lâm sàng thuốc chủng. Thông tin về lịch trình chích ngừa sẽ được DPH phổ biến rộng rãi khi thuốc chủng sẵn sàng cung cấp cho công chúng. Cư dân Massachusetts sẽ không phải trả tiền túi cho thuốc chủng.

Để tránh gian lận, Văn phòng Bộ Tư pháp khuyên cư dân nên tuân theo hướng dẫn và khuyến cáo từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, truy cập trang mạng của Bộ Y Tế Công cộng Massachusetts để biết thông tin cập nhật về việc phân phối thuốc chủng ở Massachusetts, và không bao giờ chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thông tin sức khỏe với bất kỳ ai khác ngoài các chuyên gia y tế đã biết và đáng tin cậy. Văn phòng Bộ Tư pháp cũng đề nghị theo dõi hướng dẫn của Ủy ban Thương mại Liên bang để tránh bị lừa đảo về thuốc chủng COVID-19.

Văn phòng Bộ Trưởng Healey tiếp tục nhiệm vụ bảo vệ cư dân Massachusetts chống lại các trò bịp bợm và lừa đảo về thuốc chủng COVID-19 và đã phổ biến hướng dẫn vào đầu năm nay với các lời khuyên và tài nguyên dành cho cư dân. Văn phòng Bộ Tư pháp khuyến khích bất kỳ ai có câu hỏi hoặc thắc mắc hãy gọi qua đường dây dành riêng cho người tiêu dùng số 617-727-8400 hoặc nộp đơn khiếu nại trực tuyến.

Mời truy cập trang tài nguyên COVID-19 của Bộ Trưởng Healey để biết thêm về phương cách Văn phòng Bộ Tư pháp có thể cung cấp hỗ trợ trong cuộc khủng hoảng này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*