Ba Giai Đoạn Chích Ngừa COVID-19 Tại Massachusetts: Chừng Nào Đến Lượt Mọi Người ?

Ba Giai Đoạn Chích Ngừa COVID-19 ở Massachusetts.

Hầu hết cư dân Massachusetts sẽ chưa được chích ngừa coronavirus ít nhất cho đến tháng Tư, sau khi hai liều được tiêm cho nhân viên y tế và những cư dân phải đối mặt với nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Nhưng dẫu sao đi nữa, thuốc chủng sẽ được cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người, nghĩa là không phải phụ trả hoặc chi tiền, theo lời Thống đốc Charlie Baker cho biết.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm thứ Tư 7/12, ông Baker công bố những điều này kèm nhiều chi tiết hơn về kế hoạch phân phối hơn hai triệu liều thuốc chủng của tiểu bang trước cuối tháng Ba năm tới. Thời gian và liều lượng sẽ phụ thuộc vào sự phân phối của liên bang, nhưng đợt thuốc chủng đầu tiên có thể đến sớm nhất nội trong tuần này. Đây là một tiến bộ đáng hoan nghênh trong khi tiểu bang và đất nước chứng kiến số lượng gia tăng kỷ lục các trường hợp mới nhiễm coronavirus và con số phải vào bệnh viện điều trị.

Theo kế hoạch của tiểu bang, các nhân viên y tế tuyến đầu tại 75 bệnh viện trên khắp Massachusetts sẽ là những người đầu tiên được chủng ngừa coronavirus, có thể là vào tuần tới. Tiểu bang dự kiến công ty Pfizer sẽ giao 59,475 liều thuốc vào đúng hoặc trước ngày 15 tháng 12, đang chờ sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA). Nhóm cố vấn của FDA họp vào ngày thứ Năm để xem xét kết quả thử nghiệm của công ty Pfizer và dự kiến sẽ thảo luận về việc cấp phép sử dụng khẩn cấp cho công ty Moderna một tuần sau đó.

Ông Baker cho biết các bác sĩ, y tá, nhà trị liệu hô hấp và nhân viên vệ sinh bệnh viện tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ bị lây nhiễm coronavirus cao nhất.
“Việc cung cấp thuốc chủng trước cho nhóm này sẽ bảo vệ họ khỏi bị phơi nhiễm và bảo đảm cho họ có thể tiếp tục chăm sóc sức khỏe cho những người khác một cách an toàn”.
Dự kiến đợt cung cấp thứ hai, 40,000 liều của công ty Pfizer sẽ được dành cho những người đang sống và nhân viên phục vụ trong các viện dưỡng lão và nhà có người cần chăm sóc đặc biệt, sẽ do nhân viên của CVS và Walgreens quản lý.

Massachusetts dự kiến sẽ nhận đủ liều thuốc chủng cho 300,000 người vào cuối tháng 12, kể cả loại thuốc chủng thứ hai, do công ty Moderna sản xuất, được phê duyệt trong tháng này. Nhân viên của trung tâm y tế cộng đồng, cảnh sát, cứu hỏa, cứu cấp EMT và nhân viên chăm sóc sức khỏe tại nhà có thể nhận được thuốc chủng từ công ty Moderna, loại thuốc chủng không cần bảo quản cực lạnh và được đóng trong các thùng vận chuyển nhỏ: 100 liều mỗi hộp, so với 975 liều của công ty Pfizer.
Cả hai loại thuốc chủng đều cần tiêm hai liều cho mỗi người, lần lượt cách nhau khoảng ba hay bốn tuần. Các thử nghiệm cho thấy tiềm năng miễn dịch có hiệu lực khoảng sáu tuần sau liều đầu tiên. Tuy không rõ khả năng miễn dịch kéo dài được bao lâu.
Theo ước đoán của chính quyền Baker, sẽ có khoảng 668,000 cư dân Massachusetts có thể được chủng ngừa vào cuối tháng Hai, 2021
Không như hầu hết các tiểu bang khác, Massachusetts sẽ bao gồm nhân viên và người ở trong các nhà tù và nơi tạm trú dành cho người vô gia cư trong giai đoạn một của việc phân phối thuốc chủng. Khi có nhiều thuốc chủng hơn, tiểu bang cũng sẽ bao gồm những người nhập cư không có giấy tờ. Và việc này sẽ bảo đảm 20% liều thuốc được cung cấp cho các cộng đồng có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất, dựa trên Chỉ số Tổn thương Xã hội (SVI) của cơ quan CDC.

Các bước do nhóm cố vấn về thuốc chủng của tiểu bang đề xuất nhằm bảo đảm rằng cư dân trong các cộng đồng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi COVID-19 nhận được một phần thuốc chủng tương ứng.
Mục sư Liz Walker, một thành viên của nhóm cố vấn cho biết: “Nhóm của tôi đã làm việc thật chăm chỉ để khẳng định giá trị của cuộc sống, của mọi cuộc sống”.
Bà Walker thừa nhận rằng việc thuyết phục một số người, đặc biệt là những cư dân da Đen và Latino, rằng thuốc chủng an toàn và hữu hiệu quả là một thách thức. Các bệnh viện, trung tâm y tế và tiểu bang cùng nổ lực thực hiện hoặc triển khai các chiến dịch để trấn an về mức độ an toàn.
Bác sĩ Paul Biddinger, người chủ trì nhóm cố vấn về thuốc chủng của tiểu bang, cho biết đã và sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ từng bước phát triển và hiệu quả thuốc chủng coronavirus.
Ông nói: “Tất cả chúng ta đều có chung mục tiêu là ngăn chặn tác hại, cứu sống và chinh phục đại dịch này. Chúng tôi cảm thấy mình đang ở một vị trí rất tốt để tin tưởng vào sự an toàn và hiệu quả của thuốc chủng coronavirus”.

Giai đoạn hai của đợt triển khai, dự kiến bắt đầu vào tháng Hai, trước tiên sẽ tập trung vào những người có thêm một hai bệnh – chẳng hạn như bệnh hen suyễn và bệnh tiểu đường – làm phức tạp thêm cho COVID-19 rồi sau đó mở rộng cho những người phục vụ thiết yếu trong các trung tâm dịch vụ ban ngày, trường học, phương tiện giao thông, cửa hàng tạp hóa và chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tiếp theo cho những người trên 65 tuổi và những người có bệnh kinh niên. Tổng số có thể lên đến 1,5 triệu người.

Mặc dù thuốc chủng có thể có sẵn tại các hiệu thuốc, trung tâm y tế hoặc trạm tiêm chủng đặc biệt ngay từ mùa xuân này, nhưng tùy thuộc vào nguồn cung cấp, cũng sẽ mất đến vài tháng để tiêm ngừa cho tất cả cư dân Massachusetts sẵn sàng. Và thậm chí sau đó, cuộc sống vẫn không trở lại bình thường.
Bác sĩ Biddinger cho biết có thể mất từ sáu đến chín tháng trước khi có đủ người dân Hoa kỳ được tiêm chủng để việc lây truyền trong cộng đồng không còn là nguy cơ nữa. Cho đến lúc đó, mặt nạ và giãn cách xã hội vẫn còn cần thiết.
“Những gì chúng ta biết về thuốc chủng là chúng làm giảm rõ rệt nguy cơ phải nằm bệnh viện hoặc tử vong. Chúng bảo vệ bạn. Những gì chúng ta không biết là liệu chúng có ngăn chặn hoàn toàn bạn khỏi bị nhiễm trùng cấp thấp hoặc truyền bệnh hay không.”

Tại các bệnh viện và viện dưỡng lão trên toàn tiểu bang, công việc gấp rút đang được tiến hành để bảo đảm danh sách ưu tiên của nhân viên được cập nhật. Nhiều bệnh viện sẽ bắt đầu với tất cả các nhân viên được giao cho các đơn vị chăm sóc quan trọng, phòng cấp cứu và phòng khám nơi bệnh nhân mới nhiễm trùng đến khám lần đầu tiên. Những người khác sẽ bắt đầu trong các phòng khám ngoại trú dành cho bệnh nhân có các triệu chứng COVID-19.
Bác sĩ Lou Ann Bruno-Murtha, giám đốc y tế phòng chống nhiễm trùng tại Cambridge Health Alliance (CHA) cho biết: “Ngay từ đầu, họ khám những bệnh nhân mắc dương tính COVID, mặt đối mặt, khi chúng tôi biết bệnh nhân có xu hướng lây nhiễm cao hơn”.
Không giống như hầu hết các bệnh viện có kế hoạch đưa nhân viên đến phòng tiêm chủng tập trung, CHA có kế hoạch mang các lọ thuốc chủng đến tận nơi và tiêm cho nhân viên tại chỗ họ thường làm việc để công việc hàng ngày ít bị gián đoạn hơn.
Các bệnh viện sẽ sắp xếp lịch tiêm chủng cho từng đơn vị để phù hợp với những người có phản ứng nhẹ với thuốc chủng ngừa, chẳng hạn như mệt mỏi, đau nhức cơ hoặc sốt và có thể phải nghỉ làm một ngày. Hy vọng là chỉ khoảng 50% số người bị phản ứng và khoảng 10% sẽ cần phải nghỉ làm một hoặc hai ngày nếu họ bị sốt.
Một số bệnh viện không cho nhân viên biết chính xác tên của họ thuộc danh sách ưu tiên nào cho đến khi biết chắc ngày có thuốc chủng và mỗi cơ sở sẽ nhận được bao nhiêu liều. Nhiều bệnh viện sẽ bắt đầu với một số ít nhân viên rồi tăng dần lên khi có được lượng cung cấp mỗi loại thuốc chủng. Chẳng hạn như không giống bệnh cúm, tiến trình ghi danh sẽ lâu hơn một chút và mỗi người sẽ được theo dõi trong 15 phút để bảo đảm không có tác dụng phụ liền sau đó.

Trong khi xem xét các bước chuẩn bị sau cùng, một số cấp lãnh đạo bệnh viện lộ vẻ rất phấn khởi.
Ông David Twitchell, giám đốc dược của Trung tâm Y tế Boston (BMC), cho biết:
“Tất cả đều trở thành hiện thực rồi. Chúng tôi rất hăng hái khi có thể bắt đầu chiến đấu chống lại.”
Hiệp hội Chăm sóc Người cao niên Massachusetts cho biết nhân viên và cư dân phấn khởi của họ sẽ là ưu tiên hàng đầu cho việc tiêm chủng. Bà Tara Gregorio, chủ tịch của Hiệp hội này phát biểu trong một tuyên bố.
“Việc triển khai theo kế hoạch của chính quyền Baker là một tin tuyệt vời và hỗ trợ nỗ lực chung của chúng ta nhằm bảo vệ chu đáo hơn những cư dân dễ bị tổn thương và những người tận tâm chăm sóc họ,”

Chưa rõ ai sẽ cung cấp thuốc chủng cho nhân viên và cư dân của các trại tạm trú dành cho người vô gia cư và nhà tù, nhưng một số người vận động bày tỏ niềm vui khi thấy các tù nhân sẽ được tiêm chủng sớm.
Bà Carol Rose, giám đốc điều hành của ACLU tại Massachusetts phát biểu trong một tuyên bố.
“Việc cung cấp thuốc chủng cho những người bị giam giữ là một bước quan trọng để kiẻm soát COVID-19 từ bên trong đến bên ngoài các cơ sở này và cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tuân theo hiến pháp”
Bà Rose nhắc nhở thêm thống đốc Baker cũng phải tăng cường thử nghiệm trong các nhà tù và trại giam đồng thời tránh giam đông đúc để ngăn ngừa lây nhiễm, bệnh tật và thêm tử vong.

Phỏng dịch bài của Martha Bebinger
Theo wbur.org ngày 9 tháng 12 năm 2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*