Tin Hoa Kỳ Ngày 1/8/2020

CẬP NHẬT THỐNG KÊ DỊCH CORONA

Dịch COVID tiếp tục hoành hành tuy có vẻ chậm bước lại chút đỉnh khi tỷ lệ tăng trưởng hàng tuần bây giờ đã xuống dưới 12%, so với 14,4% cách đây hai tuần. So người chết tăng nhanh tuần rồi, tuy tỷ lệ tổng quát vẫn thấp, ở mức 3,3%, so với tỷ lệ khỏi đã lên gần tới 50%. Nói cách khác, trong 1.000 người dân Mỹ, có 14 người bị nhiễm; trong 1.000 người bị nhiễm, có 33 người chết và 500 người khỏi.

Năm tiểu bang đang bị hành nặng nhất đều trong miền Nam: Cali, Florida, Texas, Georgia và Arizona.
Điểm đáng lưu ý là cho dù TTDC hô hoán ầm ĩ, tỷ lệ tử vong của Florida và Texas chỉ xấp xỉ khoảng 1,5%, so 7%-8% của New York và New Jersey.

CALI BỊ DỊCH TẤN CÔNG MẠNH

Cali đạt kỷ lục về số tử vong với hơn 150 người chết một ngày, trong khi số người bị nhiễm phá kỷ lục lên tới gần nửa triệu người, hơn xa New York luôn. Cho đến nay, đã có hơn 9.000 người chết vì dịch tại Cali.

Đại đa số nạn nhân dịch bây giờ là khối dân gốc La-tinh, đặc biệt là khối dân lao động canh nông, dĩ nhiên một phần không nhỏ là khối di dân lậu, rất nghèo, sống trong những điều kiện thuận lợi cho dịch phát tác, chật chội và thiếu vệ sinh.

Thứ nhì là khối dân da đen trong các khu vực phía nam trung tâm -downtown- Los Angeles. Thành phần nạn nhân lớn khác là các cụ cao niên trong các viện dưỡng lão và thành phần tù phạm trong các nhà tù. Thành phần kế tiếp là giới trẻ vẫn bất chấp mối nguy vì tự tin mình có sức khỏe chống lại vi khuẩn.

Vùng bị nạn nặng nhất tiểu bang là Orange county và Los Angeles county, chính là thủ phủ của cộng đồng tỵ nạn Việt.

Có tin thống đốc Cali ra lệnh cả tiểu bang đóng cửa lại, cho tới ngày 5/11/2020. Nếu thật sự đây là chuyện sẽ xẩy ra thì ai cũng thấy cái mánh gian trá, biến dịch thành công cụ chính trị, tìm cách cản không cho dân đi bầu ngày 3/11 để bắt buộc họ phải bầu bằng thư qua bưu điện, dễ gian lận hơn. Việc làm này có hậu quả lớn, rất có lợi cho đảng DC trong các cuộc bầu cấp tiểu bang và địa phương, nhưng không có hậu quả đáng kể trong cuộc bầu tổng thống vì ai cũng biết Cali chắc chắn sẽ bầu cho cụ Biden rồi.

https://www.latimes.com/california/story/2020-07-24/coronavirus-hospitalizations-for-children-younger-adults-dramatically-worsen-in-l-a-county

BÁC SĨ BIRX NHẬN ĐỊNH VỀ TỬ VONG

Bà bác sĩ Deborah Birx, người có trách nhiệm chống đỡ dịch corona cùng với bác sĩ Fauci, đã nhận định những con số thống kê về tử vong của Mỹ không chính xác, phóng đại số người chết quá nhiều.

Theo bà Birx, hiện nay, bất cứ người nào chết mà khám nghiệm thấy có vi khuẩn corona là đều tự động bị xếp loại chết VÌ dịch, trong khi thực tế, họ chết vì rất nhiều bệnh khác như tiểu đường, cao máu, đau tim, đau thận,…

Trước đây, bà Birx cũng đã có nhận định tương tự và cho rằng con số thống kê tử vong vì dịch có thể đã cao hơn con số thật ít nhất là 25%-30%, nghĩa là trong số 146.000 người chết hiện nay, có thể chỉ có hơn 100.000 người thật sự chết vì dịch thôi, tức là tỷ lệ tử vong vì dịch của Mỹ chỉ là khoảng 2,2%.

BÁC SĨ YALE NÓI CHUYỆN VỀ THUỐC

Một bác sĩ chuyên về bệnh dịch của Đại Học Yale đã cho biết thuốc hydroxychloroquine trị sốt rét là thuốc rất hiệu nghiệm để chống dịch corona. Theo ông, nếu sử dụng ngay từ đầu thì đã không có chuyện gần 150.000 người chết ở Mỹ, ít nhất 75.000 cho tới 100.000 người đã được cứu sống.

Bác sĩ Harvey Risch cho biết thay vì dùng để chữa trị bệnh dịch, đảng DC đã biến nó thành một thứ thuốc tuyên truyền chính trị -political propaganda drug- chống lại những dữ kiện thật về y khoa.

https://www.washingtonexaminer.com/news/yale-epidemiologist-says-hydroxychloroquine-could-save-up-to-100k-lives-if-used-for-coronavirus?fbclid=IwAR2sjXyWzE81Na_6tWk-fmE3UfpeDIXhCtKxuCmKHhxKyUyp0SagDMOZmh4

TIN CỨU TRỢ

Chính phủ Mỹ đang nghiên cứu -cãi nhau thì chính xác hơn- kế hoạch tung ra một gói cứu trợ nữa để giúp dân đối phó với kinh tế sa sút vì vi khuẩn corona tấn công. Không nên quên, trợ cấp thất nghiệp đặc biệt 600 đô một tuần đã hết hạn.

Phe DC vẫn giữ chủ trương phát quà tối đa, trong khi phe CH lo sợ lạm dụng, người dân nằm nhà ăn trợ cấp dài dài.

Thay vì đưa tiền mặt khiến thiên hạ chỉ muốn nằm nhà, TT Trump muốn giảm thuế ‘payroll tax’. Phe DC hô hoán ngay đây là cách cắt tiền già và tiền Medicare. Đọc được chữ ‘payroll tax’, các cụ tỵ nạn mù mờ la toáng ngay Trump chỉ lo ‘cắt thuế’ cho dân giàu vì các cụ chẳng hiểu tý gì về cái payroll tax này.

Gọi là ‘payroll tax’ nhưng thật sự không phải là tax hay thuế gì hết, do đó khi giảm thì không thể gọi là “cắt thuế” cho nhà giàu hay nhà nghèo gì hết, cụ ơi. Đó là tiền quý cụ bị bắt phải để dành khi còn đi làm, để mai mốt khi về hưu thì lấy lại dưới hình thức tiền SSA và tiền đóng vào bảo hiểm y tế người già Medicare. Chẳng liên quan sơ múi gì đến chuyện nghèo hay giàu, tàn tật hay không, bệnh hoạn hay không. Payroll tax được tính trên 14% số tiền lương mỗi tháng, trong đó mỗi người đi làm đóng một nửa, công ty đóng một nửa. Trong số 14% này, có 11% sẽ đi vào quỹ tiền già Social Security, được trả lại cho mỗi người khi đến tuổi 65 qua hình thức gọi là tiền già mỗi tháng, và 3% được xung vào quỹ Medicare là quỹ bảo hiểm y tế cho người từ 65 tuổi trở lên.

Có nhiều chi tiết cần phải biết:

– Đúng là bây giờ đóng ít thì về già nhận được ít hơn. Đóng ít đóng nhiều vẫn là tiền của quý cụ. Đóng ít thì mai mốt nhận ít, đóng nhiều mai mốt nhận nhiều hơn, có vậy thôi. Đây là lựa chọn giữa đáp ứng nhu cầu cấp bách hiện nay hay đáp ứng nhu cầu của mấy chục năm nữa. Câu hỏi cho quý vị là quý vị muốn có tiền bây giờ hay vài chục năm nữa?

– Giảm payroll tax không phải là “cắt thuế nhà giàu”. Payroll tax chỉ thu tới mức lợi tức tối đa là 132.900 đô một năm thôi, nghĩa là thu nhập trên mức đó không đóng một xu thuế này. Do đó, giảm payroll tax chẳng nghĩa lý với các ‘nhà giàu’. Lấy ví dụ cho dễ hiểu, giảm payroll tax từ 7% xuống còn 2%:

* anh trung lưu thấp lãnh lương 50.000 đô một năm, đóng 7% x 50.000 = 3.500 đô, bây giờ chỉ đóng 2% hay 1.000 đô. Có thêm được 2.500 đô để xài năm nay.

* anh triệu phú có thu nhập 1.000.000 đô một năm, đóng 7% x 132.900 = 9.300 đô, bây giờ chỉ đóng 2% x 132.900 = 2.660 đô. Có thêm được hơn 6.600 đô để xài, muỗi đốt gỗ so với lợi tức 1 triệu.

– Quỹ tiền già do mỗi người đóng, được đầu tư dài hạn vào công khố phiếu Mỹ, sinh lãi cỡ 4% hiện nay, sau khi khấu trừ lạm phát khoảng 2,5% thì lãi suất thực tế chỉ là khoảng 1,5%, trong khi nợ ngân hàng đòi lãi suất từ 8% (nợ kinh doanh) tới 18% (nợ tiêu thụ); nghĩa là quỹ tiền già là quỹ đầu tư tệ nhất mà hậu quả là… mất tiền to cho quý vị (TT Bush con có ý định cho phép người dân lấy một phần tiền này để tự ý đầu tư vào những chỗ sinh lời nhiều hơn, nhưng bị phe DC kiểm soát quốc hội cản, phe DC luôn luôn chủ trương tất cả để Nhà Nước lo, không cho dân tự lo).

– Khi đến tuổi hưu, người ta nhận một số tiền hưu được tính trên số tiền đã đóng, dựa trên xác xuất sống dai của dân, trung bình là 90 tuổi. Thực tế là số người sống tới 90 tuổi chưa tới 1% dân Mỹ, nghĩa là 99% chết trước tuổi 90, mà chết trước tức là Nhà Nước đã lấy một phần tiền của quý vị rồi. Nôm na ra, quỹ tiền già ở Mỹ là một hình thức Nhà Nước ăn chặn tiền của quý vị, bằng hai cách, 1) bắt phải đầu tư vào công khố phiếu tức là bắt quý vị phải cho Nhà Nước vay với lãi suất rất thấp, và 2) nếu quý vị chết trước 90 tuổi, Nhà Nước giữ lại tiền quý vị chưa kịp nhận chứ không cho con cháu nhận đâu, quý vị chết càng sớm, Nhà Nước càng lời to.

– TT Trump chủ trương giảm payroll tax là để khuyến khích mọi người đi làm, vì chỉ có đi làm mới phải đóng và được giảm thuế này. Phe DC chủ trương cho tiền thẳng cho tất cả mọi người là hình thức cổ võ thiên hạ lạm dụng nằm nhà không đi làm vẫn có tiền.

– Ý kiến của TT Trump không được các nghị sĩ và dân biểu -kể cả phe CH- ủng hộ vì phần lớn nghị sĩ và dân biểu muốn đưa tiền thẳng cho dân vì dễ hiểu hơn, nhất là trong mùa bầu cử hiện nay.

TIN TRANH CỬ

Cụ Biden tiếp tục cuộc vận động tranh cử vô hình từ dưới hầm nhà cụ, ngày ngày thắp nhang cám ơn vi khuẩn corona đã giúp cụ có lý do quá chính đáng không chường mặt ra nói nhầm, nói sai gì nữa.

Hiện nay cụ đang chú tâm vào hai chuyện: tìm quà để tặng và tìm bà phó đứng cùng liên danh. Quà tặng thì đã có vài món như DĐTC đã loan tin tuần trước rồi. Theo tin báo chí, quà cáp linh tinh của cụ Biden bây giờ đã lên tới 10.000 tỷ rồi. Bây giờ vẫn bận nghiên cứu quà mới.

Tìm bà phó thì với phong trào dân đa đen nổi loạn ngày càng mạnh thì cụ Biden càng bị trói tay vào đám các bà chính khách da đen. Khổ nỗi số bà chính khách da đen ‘hòan hảo’ mà cụ mơ mộng dường như không có.

Ngôi sao sáng giá nhất vẫn là bà thượng nghị sĩ Kamala Harris và nhiều người tin rằng cuối cùng thì bà này sẽ được chọn. Chỉ phiền là bà này lại là bà đã lớn tiếng tố cáo cụ Biden là vua kỳ thị, bà được chọn thì phe ông Trump sẽ đốt pháo bông ăn mừng vì có dịp lập lại cho dân Mỹ nghe đến thuộc nằm lòng tất cả những công kích Biden kỳ thị của bà này, khiến dân da đen sẽ nhột không ít. Trong mùa da đen nổi loạn hiện nay, những chuyện cụ Biden chống dân da đen nên giấu nhẹm cho kỹ tốt hơn.

Còn mấy bà da đen khác như các dân biểu Karen Bass, Val Demmings, bà thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms, bà thống đốc hụt của Georgia Stacy Abrams,…  chẳng bà nào nặng hơn 5 ký. Toàn là võ sĩ hạng lông, chỉ thổi nhẹ cũng bay mất hút.

Nhưng có một bà da đen rất nặng ký, đó là bà Susan Rice, cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, cựu cố vấn an ninh quốc gia cho TT Obama, kinh nghiệm chính trị nặng cỡ cả tấn, hiển nhiên có thể đảm nhiệm chức tổng thống thay thế cụ Biden bất cứ lúc nào nếu cụ gặp tai họa nào, lại là người trước đây khá tâm đầu ý hợp với cụ Biden.

Vấn đề của bà Rice là bà này trước đây đã tình nguyện làm con thiêu thân, thay mặt TT Obama và bà ngoại trưởng Hillary, ra trước TV bào chữa việc khủng bố đánh tòa lãnh sự Mỹ tại Benghazi, giết chết đại sứ Mỹ, đồng thời cũng dính dáng quá nhiều vào các cuộc điều tra phá ứng cử viên Donald Trump trong mùa bầu cử. Điểm yếu lớn hơn nữa, bà là cận thần quá gần với TT Obama, cụ Biden lựa bà sẽ chứng minh cụ vẫn hoàn toàn lệ thuộc Obama và người của ông ta thôi. TT Obama đang tích cực vận động cho bà trong hậu trường.

LÝ DO TT TRUMP TÁI ĐẮC CỬ

Một chuyên gia phân tích chính trị, cố vấn cho ban vận động của TT Trump, đã nêu ra 7 lý do tại sao TT Trump sẽ tái đắc cử:

 1. Thăm dò hoàn toàn vô nghĩa và luôn luôn sai. Chỉ là cách TTDC cổ võ cho cụ Biden, không khác gì năm xưa đã dùng thăm dò để thổi bà Hillary lên mây.
 2. TT Trump thực sự chưa bắt đầu vận động tranh cử vì chưa chính thức được đề cử. Thông thường, cuộc vận động tranh cử tổng thống chỉ thực sự bắt đầu sau lễ Lao Động -Labor Day- đầu tháng 9.
 3. Đường dài, kinh tế và công ăn việc làm luôn luôn là ưu tư hàng đầu của người dân, mà thành quả của TT Trump khó phủ nhận được; chỉ cần nhìn vào các chỉ số chứng khoán Dow Jones và Nasdaq thì sẽ thấy giới kinh doanh nghĩ sao về tương lai kinh tế Mỹ.
 4. Liên minh trung lưu và lao động cùng với khối bảo thủ vẫn còn là liên minh ‘thầm lặng’ nguyên vẹn tuyệt đối vẫn ủng hộ TT Trump.
 5. TT Trump đã chứng tỏ cho cả thế giới thấy ông đang đánh Trung Cộng tối đa trong khi cụ Biden vẫn ca tụng TC là bạn thân thiết của cụ.
 6. Ban vận động của TT Trump đã tổ chức lại, quy củ hơn và mới đây đã chứng tỏ sự hữu hiệu qua việc thu góp được hơn 20 triệu đô trong một ngày vận động qua mạng.
 7. Đảng DC đang bị phân hoá nặng khi hai cánh tả và cực tả đang đánh nhau túi bụi. Phe cực tả tuyên cáo sẽ chống cương lãnh đảng và không bỏ phiếu cho cụ Biden nếu không có chương trình Medicare For All trong đó, trong khi cụ Biden tuyên bố chỉ lo phục hồi lại Obamacare thôi.

https://www.foxnews.com/opinion/christian-whiton-trumps-reelection-prospects-7-reasons-why-hell-likely-see-a-second-term

CẢNH SÁT FLORIDA ỦNG HỘ TT TRUMP

Hiệp hội cảnh sát Florida với hơn 30.000 hội viên đã chính thức hậu thuẫn TT Trump. Họ đã cho biết họ… quá chán làm bung xung cho đảng DC và TTDC xúm lại đánh trong khi bênh vực thành phần tội ác.

https://www.washingtonexaminer.com/news/largest-police-union-in-florida-endorses-trump-reelection-bid-were-being-used-like-a-punching-bag

TIN ĐẠI HỘI ĐẢNG

Đảng CH cho biết, cuối cùng thì TT Trump cũng vẫn sẽ đọc bài diễn văn nhận đề cử tại Charlotte, tiểu bang North Carolina như trước đây đã đự tính.

Trong khi đó, đảng DC vẫn duy trì đại hội đảng tại Milwaukee, tiểu bang Wisconsin, nhưng sẽ là đại hội thu hẹp, chỉ có vài ba ngàn người tham dự thôi thay vì cả 50.000 người như dự tính.

Tuy nhiên đảng DC đang gặp vấn đề mới. Ủy Ban Quốc Gia của đảng DC ra luật rất gắt cho cảnh sát giữ an ninh trật tự, cấm không được mang vũ khí, không được sử dụng hơi cay để dẹp biểu tình nếu có,… Đưa đến tình trạng cả trăm tổ chức cảnh sát và an ninh địa phương từ chối không chịu tham gia vào việc bảo vệ đại hội và những người tham gia. Nhiều tổ chức an ninh tư nhân cũng từ chối luôn. Khiến bộ Tư Pháp đã phải đề nghị gửi nhân viên công lực liên bang của bộ An Ninh Lãnh Thổ đến giúp, là điều các thống đốc DC đang phản đối kịch liệt.

CỤ BIDEN HỨA

Báo phe ta Washington Post đã đăng một bài tóm lược các hứa hẹn của cụ Biden. Rất hay, nên đọc, và cần nhất là nên ghi sổ để sau này nếu cụ đắc cử, kiểm chứng lại.

Chính trị gia ra tranh cử hứa trăng hứa cuội là chuyện bình thường. Điểm đặc biệt của cụ Biden là tất cả những điều cụ hứa, cụ long trong cam kết sẽ làm ngay trong NGÀY ĐẦU! Dưới đây là danh sách do WaPo đúc kết:

– Tham gia trở lại vào WHO, Tổ Chức Y Tế Quốc Tế;

– Điện thoại cho tất cả các lãnh đạo khối Liên Minh Phòng Thủ Bắc Đại Tây Dương -NATO- là Mỹ làm đồng minh trở lại, nôm na ra nghĩa chuyện quốc phòng của quý vị, Mỹ lo hết;

– Phục hồi lại TPP;

– Gia nhập lại Thỏa Ước Paris về khí hậu, nghĩa là phục hồi lại lời hứa đóng góp một tỷ đô cho tổ chức này của TT Obama;

– Ra luật mới, kiểm soát súng, tăng cường kiểm tra lý lịch người mua súng;

– Ra luật mới, ấn định lộ trình hợp thức hóa 11 triệu di dân lậu;

– Ra luật thu hồi toàn bộ luật giảm thuế của TT Trump, tăng thuế lại;

– Sẽ ra biện pháp đối phó với nạn kỳ thị da đen;

– Thành lập ngay một ủy ban đặc nhiệm để giải quyết nạn vô gia cư;

– Ra luật phục hồi lại quyền hạn của các nghiệp đoàn công chức;

– Ra luật cấm kỳ thị dân chuyển giới và đồng tính trong thể thao, và các dịch vụ công cộng như sử dụng cầu tiêu chung, phòng tắm chung,…;

– Ra luật cấm nội các không được tham nhũng, bảo vệ tính độc lập của bộ Tư Pháp;

– Ra luật cho phép các tổng thanh tra tự do điều tra bất cứ chuyện gì.

WaPo minh định đây chỉ là danh sách chưa đầy đủ. WaPo thắc mắc không biết trong một ngày có bao nhiêu tiếng đồng hồ để cụ Biden có thể làm tất cả những chuyện này. Ít ra thì cụ Biden vẫn còn đủ tỉnh táo để biết cũng có nhiều chuyện cụ đã hứa nhưng không thể làm trong MỘT ngày đầu được, như cải tổ Obamacare, trị dịch cúm Tầu, bổ nhiệm cả trăm quan tòa cấp tiến, thân thiện lại với Trung Cộng,…

WaPo cũng không quên nhắc cụ Biden là xứ Mỹ có quốc hội với hai viện, Hạ Viện và Thượng Viện, chứ không phải chỉ có một tổng thống muốn làm gì thì làm ngay được.

WaPo quên không giải thích sau khi ngủ gật 40 năm trời, sao cụ Biden có thể thức tỉnh làm nhiều như vậy được.

TNS FEINSTEIN VÀ TRUNG CỘNG

Bà thượng nghị sĩ Cali Dianne Feinstein đã lên tiếng, cho biết việc cho phép dân Mỹ kiện Trung Cộng vì vụ dịch COVID phát tác là một “sai lầm lớn”. Bà Feinstein đã có phản ứng này sau khi bộ trưởng Tư Pháp tiểu bang Missouri cho biết ông đã nộp đơn kiện TC là thủ phạm vu lây lan dịch COVID vào tiểu bang Missouri.

Bà Feinstein cho rằng TC là một đại cường đã thành công mang được cả chục triệu dân Tầu ra khỏi nạn nghèo đói trong một  thời gian ngắn, do đó, là một quốc gia đáng kính nể, và Mỹ cần TC như một đối tác kinh tế quan trọng.

Cách đây hai năm, một phụ tá của bà Feinstein đã bị FBI bắt về tội là cán bộ CSTC nằm vùng. Chồng của bà Feisntein, ông Richard Blum là một đại thương gia có quan hệ kinh doanh rất lớn với TC, Tây Tạng, Ngoại Mông và Nepal. Cả hai ông bà đều dính dáng vào nhiều kinh doanh, đấu thầu rất mờ ám, nhưng dĩ nhiên trong tư thế của bà Feisntein, không bị gì hết.

Câu nói của bà Feinstein một lần nữa, xác nhận phe DC rất thân thiện với TC và cụ Biden đắc cử sẽ là một chiến thắng vĩ đại cho TC.

https://www.foxnews.com/politics/feinstein-letting-americans-sue-china-over-coronavirus-response-would-be-huge-mistake

https://en.wikipedia.org/wiki/Richard_C._Blum (Xin đọc phần ‘Controversy’)

LỰC LƯỢNG NFAC

Một số dân da đen đã nổi loạn, biểu tình đập phá tại Louisville đòi công lý cho bà da đen Breonna Taylor khi bà bị cảnh sát xông vào nhà bắn bà chết trong một vụ truy lùng dân buôn ma tuý. Cảnh sát đã không tìm thấy ma tuý trong nhà bà, nhưng cho biết bà đã kháng cự đánh cảnh sát đưa đến việc bà bị bắn chết.

Vụ biểu tình được sách động bởi một lực lượng quân sự mới được thành lập lấy tên là No Fucking Around Coalition -NFAC. Kẻ này cam kết đây là tên chính thức của lực lượng võ trang da đen này, không phải là tên do kẻ này phịa ra để bôi bác. Cụ tỵ nạn nào thông thái muốn dịch qua tiếng Việt cho sát nghĩa, xin tùy tiện.

https://www.foxnews.com/us/louisville-protests-breonna-taylor-armed-protester-accidentally-shoots-himself

Lực lượng NFAC

Trong khi đó thì CNN im lặng không loan tin gì về lực lượng NFAC, mà trái lại, lo tung tin “một số người không rõ thuộc lực lượng nào, đã ‘bắt cóc’ một số dân xuống đường biểu tình ‘ôn hòa’ bỏ lên xe thường dân không có dấu hiệu của cơ quan nào, không biết chở đi đâu”.

Bên đây là hình ảnh CNN đưa ra làm bằng chứng. Nhìn vào bức hình mà không biết đây là lực lượng nào thì hiển nhiên là cố tình bóp méo, xuyên tạc thô bỉ.

https://edition.cnn.com/2020/07/25/politics/us-protests-trump-terrorists-intl/index.html

WaPo CHỈ TRÍCH BỘ TRƯỞNG BARR

Bộ trưởng Tư Pháp William Barr đã ra trước Ủy Ban Tư Pháp của Hạ Viện để điều trần theo đòi hỏi của ủy ban. Trong bất ngờ của ủy ban, ông Barr đã chẳng những đối đầu thẳng thừng với các dân biểu DC tìm cách đánh ông, mà còn trả đòn khá mạnh.

Đưa đến việc báo phe ta Washington Post viết bài công kích ông, nêu ra 5 điểm đáng nói (chữ nghiêng là nguyên văn của WaPo, chữ thẳng là lời bàn của VL):

 1. Ông Barr là người phe đảng, chỉ tìm cách nghe lệnh và giúp đỡ TT Trump. Ủa, tại sao đây lại là cái tội nhỉ? Ông Barr là thành viên nội các Trump, do ông Trump bổ nhiệm để phục vụ ông theo đúng Hiến Pháp cho phép, sao lại đòi hỏi ông Barr phải chống lại tổng thống là người đứng đầu nội các? Trước đây, ông bộ trưởng Eric Holder tận tụy phục vụ TT Obama, sao WaPo không khiếu nại?
 1. Ông Barr lạm quyền khi cho lực lượng võ trang của bộ An Ninh Lãnh Thổ vào dẹp loạn tại các thành phố bị loạn. Trách nhiệm của chính phủ là phải lo bảo đảm an ninh trật tự cho dân. Đứng hàng đầu là các chính quyền địa phương và tiểu bang. Khi những chính quyền này bất lực, bó tay ngồi nhìn loạn thì chính quyền liên bang có quyền can thiệp, theo đúng Hiến Pháp cho phép. Sao lại là lạm quyền?
 1. Ông Barr cho rằng không có nạn kỳ thị toàn diện trong cảnh sát. Vài con sâu làm rầu nồi canh, không có nghĩa là tô canh toàn là sâu hết. Đây chỉ là đòn phép chính trị, hết sức bất công vì đã phủ nhận công lao và sự hy sinh của cả triệu cảnh sát trên toàn quốc. Chỉ vì nhu cầu nịnh dân da đen để kiếm phiếu cho cuộc bầu cử sắp tới.
 1. Ông Barr dám nghi ngờ bầu bán qua bưu điện. Không phải nghi ngờ. Vài cuộc bỏ phiếu bằng bưu điện trong vài cuộc bầu sơ bộ mới đây đã chứng minh bầu qua bưu điện hết sức luộm thuộm, chồng chất trục trặc và gian lận. Chính WaPo tuần rồi đã viết về việc bưu điện Mỹ bị tắc nghẽn với cả triệu thư bị trì trệ, bảo đảm nếu có bầu bán qua bưu điện, kết quả sẽ cần cả vài tuần mới có được.

https://townhall.com/tipsheet/bethbaumann/2020/07/29/watch-reporters-mail-in-ballot-experiment-explains-the-issue-with-absentee-ball-n2573406

 1. Ông Barr không dám khẳng định ứng cử viên tổng thống không thể nhận giúp đỡ của một nước ngoài. Trả lời câu hỏi, ông Barr cho biết việc nước ngoài can thiệp có nhiều hình thức trong khi WaPo khẳng định bất cứ cách nào cũng là vi phạm luật pháp phải trừng trị. Năm 2012, TT Obama nói riêng với TT Medvedev của Nga mà quên tắt micro khiến cả thế giới nghe rõ mồn một: “ông làm ơn nói lại với Putin việc giảm giới hỏa tiễn liên lục địa, xin chờ sau khi tôi đắc cử tôi sẽ dễ nói chuyện hơn”, và TT Medvedev đồng ý sẽ không nêu vấn đề này lên trước bầu cử. Đây có phải là hình thức can thiệp vào bầu cử không? WaPo có thấy cần trừng trị TT Obama không?

https://www.washingtonpost.com/politics/2020/07/28/four-early-takeaways-attorney-general-barrs-contentious-congressional-hearing/

TT TRUMP VẪN THẮNG
Tối Cao Pháp Viện vừa ra phán quyết cho TT Trump tiếp tục việc xây tường biên giới Mỹ. TCPV bác bỏ việc các tổ chức bảo vệ môi trường kiện TT Trump xây tường đã vi phạm cả lô luật về môi sinh, môi trường, bảo vệ đất đai và thú vật.
Như thông lệ, các tổ chức cấp tiến như ACLU, Sierra Club đã kiện, và các tòa dưới chấp nhận, không cho TT Trump xây tường. Lên đến tòa kháng án cũng vậy. Nhưng lên đến TCPV thì TT Trump thắng. Chỉ xác nhận các quan tòa dưới hiện nay, phần lớn vẫn là những người do các TT Clinton và Obama bổ nhiệm, vẫn coi Hiến Pháp như pha, chỉ lấy phán quyết theo cảm tính riêng của mình.
https://www.foxnews.com/politics/supreme-court-denies-request-to-halt-construction-of-the-border-wall

VŨ LINH LÃNH GIẢI THƯỞNG

Vũ Linh tuần qua mới nhận được món quà hết sức đặc biệt. Nhóm Sáng Tổ trước đây tố sảng Vũ Linh là “cây viết mướn của VC”, đã bất thình lình email ‘chào mừng’ VL là thành viên của nhóm. Không biết có phải nhóm này đã nghĩ VL quả là ‘đồng chí’ thật không? Cũng chẳng biết ai đã giới thiệu VL vào nhóm này (địa chỉ email của người giới thiệu VL vào nhóm, đã được kẻ này bôi đen)

Xin ‘thành thật khai báo’, VL quả thật không dám tham gia vì sợ tham gia vào được 3 ngày là sẽ bị trục xuất ra ngay.

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 1/8/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*