Bảy Thủ Thuật Với Bàn Phím IOS

Ít ai biết những thao tác có thể giúp cho việc gõ chữ nhanh hơn trên iPhone, iPad và những “bí ẩn” đằng sau các phím chữ. (Hình: wikipedia.org)

GARDEN GROVE, California (NV) – Khi sử dụng iPhone, iPad thì chắc hẳn mọi người đều quen thuộc với bàn phím nhưng ít ai biết những thao tác có thể giúp cho việc gõ chữ nhanh hơn và những “bí ẩn” đằng sau các phím chữ.

Những thủ thuật dưới đây sẽ giúp bạn tận dụng mọi khả năng của bàn phím nhằm tiết kiệm thời gian và công sức.

1- Nhập dấu chấm câu bằng phím Space

Theo mặc định, iPhone hoặc iPad sẽ tự động nhập dấu chấm ở cuối từ hoặc câu khi bạn bấm kép phím Space mà không cần phải chuyển sang bấm dấu chấm bên bàn phím ký hiệu. Tuy nhiên, nếu bạn không thích như vậy, bạn có thể tắt khả năng này bằng cách vào Settings → General → Keyboard rồi gạt nút [“.” Shortcut] sang Off.

2- Sử dụng phím Shift

Để viết hoa một chữ bất kỳ bạn có thể vuốt từ phím Shift (dấu mũi tên hướng lên) sang chữ cái bạn muốn viết hoa.

Bạn có thể bấm kép lên phím Shift để bật Caps Lock cho bàn phím. Caps Lock sẽ được tắt sau khi bạn nhấn Shift một lần nữa.

3- Vuốt xuống phím số để nhập ký tự thay thế trên iPad

Trên bàn phím iPad, bạn sẽ thấy các ký tự luôn xuất hiện trên đầu của mỗi chữ số. Khi bấm bình thường là nhập số, khi vuốt xuống một chút là nhập ký tự mà không cần chuyển đổi bàn phím.

4- Tính năng QuickType

Bàn phím trong iPhone và iPad có tính năng dự đoán văn bản mà Apple gọi là QuickType. Khi bạn bấm vào một vài ký tự nào đó mà không cần phải nhập xong thì trong khung trên đầu bàn phím sẽ xuất hiện ba từ dự đoán là từ mà bạn sẽ gõ. Nếu không đúng thì bạn gõ tiếp để thay đổi từ dự đoán, nếu đúng thì bạn chọn luôn để khỏi mất công gõ tiếp.

Để tắt tính năng QuickType, bạn vào Setting → General → Keyboard rồi gạt nút Predictive sang Off.

5- Tính năng Auto-correct

Tính năng tự động sửa lỗi khá tiện khi bạn nhập sai chính tả, tuy nhiên khi nhập tin nhắn nhanh thì nó có thể gây ra phiền phúc vì tự động thay thế từ này thành một từ khác, rồi bạn lại vô tình bấm gửi.

Trong khi nhập văn bản, bạn có thể hủy bỏ lỗi tự động sửa này bằng cách bấm nút xóa lùi (Backspace), sau đó trên đầu từ sửa trong văn bản sẽ hiện lại từ bạn đã gõ trước đó, và đề xuất những từ có thể thay thế.


Bạn có thể tắt luôn tính năng tự động sửa bằng cách vào Setting → General → Keyboard rồi gạt nút Auto-correction sang Off.

6- Bàn phím “một tay”

Bàn phím iPhone có thể thu nhỏ về bên trái hoặc phải màn hình để bạn có thể dễ dàng gõ bằng một tay. Bạn chỉ cần bấm và giữ biểu tượng hình quả địa cầu ở trái hoặc phải màn hình rồi bạn chọn bàn phím bên trái hoặc phải trong menu hiện lên. Muốn quay lại bàn phím ở giữa bạn chỉ cần nhấn vào dấu mũi tên lớn ở bên cạnh bàn phím.

Bạn cũng có thể bật bàn phím một tay từ Settings → General → Keyboards và sau đó bấm One Handed Keyboard.

Đối với iPad, bạn chụm hai ngón tay vào giữa bàn phím để thu nhỏ lại thành bàn phím trôi nổi (floating keyboard) rồi kéo và thả bằng thanh ở phía dưới để di chuyển bàn phím này bất cứ nơi nào trên màn hình. Bung hai ngón tay ra trên bàn phím để trở lại kích thước bình thường.

7- Sử dụng micro để nhập văn bản

Cả iPhone và iPad đều tích hợp tính năng nhập văn bản bằng giọng nói trong bàn phím, ngay cả khi bạn không kết nối với Internet. Khi mở bàn phím, bạn bấm lên biểu tượng micro ở góc dưới bên phải và bắt đầu nói, khi kết thúc chạm vào biểu tượng bàn phím để quay lại bàn phím mặc định. Từ bạn muốn nhập sẽ hiện ra ngay tại vị trí con trỏ. Tin vui là iOS nhận diện tiếng Việt khá chính xác.

Nếu bạn không bao giờ sử dụng nút micro, bạn nên loại bỏ hoàn toàn nút micrô khỏi bàn phím trên iPhone và iPad để khỏi vô tình chạm vào. Bạn mở Settings → General → Keyboards rồi vuốt xuống dưới để gạt nút Enable Dictation sang Off.

Lê Hoàn
Theo Người Việt Online ngày 23/7/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*