Luật Sư Trâm Nguyễn, Dân Biểu Gốc Việt Đầu Tiên Ở Massachusetts

Trâm Nguyễn cùng những người ủng hộ đã vui mừng khi nhìn thấy kết quả đắc cử (Amanda Sabga/The Eagle-Tribune)

Tin tổng hợp (NVB) – Luật sư Trâm Nguyễn, 31 tuổi, từ thành phố Andover, thuộc đảng Dân Chủ, vừa đắc cử Dân biểu tiểu bang Massachusetts, địa Hạt 18 Essex County, trong cuộc đầu phiếu hôm Thứ Ba, 6 tháng 11, 2018.
Cô là người gốc Việt đầu tiên được bầu vào Hạ viện tiểu bang; đánh bại đương kim Dân biểu Jim Lyons thuộc đảng Cộng hòa, đã giữ chức vụ này từ năm 2010.

Theo gia đình đến Hoa Kỳ tị nạn khi mới lên 5 tuổi và lớn lên ở khu vực Merrimack Valley, phía bắc Boston, cô tốt nghiệp Tufts University và trường luật Northeastern University.
Trong thư ngỏ khi tạm nghỉ chức vụ luật sư yểm trợ cho Greater Boston Legal Services, một tổ chức hổ trợ luật pháp cho những người có lợi tức thấp, để ra tranh cử, cô cho biết cô luôn là một luật sư tranh đấu cho những người lớn tuổi, cựu chiến binh, trẻ em và những người bị bạo hành trong gia đình. Cô cũng từng ủng hộ những dự luật nâng cao đời sống cư dân. Có nhiều dự luật đã được thông qua.
Trong những năm vận động cho các dự luật, cô muốn gặp đại diện dân cử địa hạt trách nhiệm để thảo luận về các vấn đề quan trọng, nhưng Dân Biểu Jim Lyons (đối thủ của cô trong cuộc bầu cử này), không bao giờ cho gặp. Vì vậy, cô quyết định ra tranh cử để trở thành một người dân cử gần dân và sẵn sàng tiếp xúc với dân, biết lắng nghe nguyện vọng của dân, cùng dân tìm cách giải quyết vấn đề và xây dựng những lợi ích chung.

Massachusetts là một trong 13 tiểu bang nguyên thủy khi thành lập Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ. Diện tích: 10,565 dặm vuông (27,337 km2), dân số: 6,859,819; thủ phủ: Boston.
Quốc hội tiểu bang gốm có 2 viện Thượng viện và Hạ viện.
Thượng viện gốm có 40 Nghị sĩ, được bầu vào mỗi 2 năm và không giới hạn nhiệm kỳ. Có một Nghị sĩ gốc Việt đầu tiên là Dean Trần từ thành phố Fitchburg thuộc đảng Cộng hòa, được bầu vào Thượng viện tiểu bang năm 2017, vừa tái đắc cử năm 2018.
Hạ viện tiểu bang có 160 Dân biểu, cũng được bầu vào mỗi 2 năm và nhiệm kỳ không giới hạn. Đơn vị 18 Hạt Essex bao gồm vài phần thuộc các thành phố Andover, North Andover, Tewksbury và Boxford; với dân số 41,927 (theo Census 2010) có 89.20% dân da trắng, 7.66% gốc Á châu, 2.52% gốc Hispanic và 0.96% da đen.
Luật sư Trâm Nguyễn nhận được 11,548 phiếu bầu so với 9,532 phiếu của ông Jim Lyons. Ông Lyons đã gọi điện thoại chấp nhận thất cử sau 9 giờ tối thứ Ba ngày 6/11 vừa qua.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*