Kế Hoạch Mở Cửa Lại: Thống Đốc Baker Công Bố ‘Lộ Trình’ Đưa Massachusetts Sinh Hoạt Trở Lại

Mỗi giai đoạn trong bốn giai đoạn dự kiến​​ sẽ kéo dài tối thiểu ba tuần

Thủ phủ Boston: Gần hai tháng sau khi chính quyền ra lệnh cho nhiều doanh nghiệp đóng cửa hoặc thay đổi hẳn phương cách hoạt động, Thống đốc Charlie Baker công bố chi tiết về “lộ trình” phải theo để khởi động lại nền kinh tế tiểu bang.

Dưới đây là kế hoạch chi tiết về việc mở cửa lại theo từng giai đoạn

Trước đây, Thống đốc Baker đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 10 tháng 3, ra lệnh đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu từ ngày 23 tháng 3 và gia hạn hai lần.

Kế hoạch được công bố hôm thứ Hai 18/5 là thành quả của một Ủy ban Tư vấn mở cửa lại được thành lập ngày 28 tháng Tư. Ủy ban này bao gồm giới chức tiểu bang, các lãnh đạo thành phố và các chủ doanh nghiệp chọn lọc. Các thành viên trong ủy ban đã có khoảng ba tuần lễ để xác định từng giai đoạn của kế hoạch mở lại, thảo hướng dẫn để vận hành an toàn từng ngành nghề riêng biệt và thiết lập thông số cho các dữ liệu y tế công cộng báo hiệu mức an toàn để chuyển kế hoạch từ giai đoạn này sang giai đoạn kế tiếp.

Kế hoạch của Thống đốc Baker cũng bao gồm mục tiêu: tích cực tăng cường việc thử nghiệm. Như ông nói hồi đầu tháng: mục tiêu dài hạn là làm sao kiểm nghiệm được cho 45.000 cá nhân mỗi ngày vào cuối tháng 7 rồi lên đến 75.000 người mỗi ngày vào cuối tháng 12.
Ông cho biết mục tiêu mới sẽ tạo ra chương trình thử nghiệm coronavirus lớn nhất trên cơ sở bình quân tính theo đầu người ở bất cứ đâu trên thế giới.

Thông báo cho biết, từng một trong bốn giai đoạn dự kiến ​​sẽ kéo dài tối thiểu ba tuần, nhưng có thể dài hơn. Các giới chức tiểu bang cũng có thể chọn quay lại giai đoạn trước nếu thống kê dữ liệu y tế công cộng có xu hướng xấu đi.

Kể từ ngày 18 tháng 5, các giới chức tiểu bang tin rằng họ đang nhìn thấy xu hướng tích cực về tỷ lệ xét nghiệm và khả năng thử nghiệm COVID-19 dương tính. Họ nói công việc đang được tiến hành cho khả năng theo dõi cách giao tiếp, sự sẵn sàng của hệ thống chữa trị, giảm lượng bệnh nhân nhập viện và số người chết vì virus.

Thống đốc Baker nói trong phần giới thiệu mở đầu: “Chúng ta không thể tiến bước bình thường trừ khi chúng ta cam kết tiếp tục làm chậm lại sự lây lan.”

Chi tiết về các giai đoạn và hướng dẫn cho từng ngành nghề nghiệp được đăng trên trang mạng Mass.gov/reopening.

Cứ mỗi đầu ba ngày thứ Hai trong Giai đoạn 1, thêm các ngành nghề nghiệp được phép mở lại, miễn là tuân thủ các nguyên tắc an toàn bắt buộc.

Vào ngày 18 tháng 5, các nơi thờ phương có thể mở lại và được khuyến khích cử hành phụng vụ ngoài trời. Các doanh nghiệp thiết yếu, sản xuất và xây cất cũng có thể mở trở lại. Các bệnh viện và trung tâm y tế cộng đồng được phép cung cấp dịch vụ chăm sóc phòng ngừa có ưu tiên cao, chăm sóc trẻ và điều trị cho các tình trạng nhiều nguy cơ.

Vào ngày 25 tháng 5, các dịch vụ chăm sóc cá nhân như làm tóc, chải lông cho thú cưng và rửa xe được thêm vào danh sách. Các cửa hàng bán lẻ sẽ được thêm phần gọi đặt hàng và giao hàng lề đường. Phòng thí nghiệm có thể mở cửa lại, cũng như văn phòng ở khắp tiểu bang trừ Boston.

Ngoài ra, vào ngày thứ Hai này thêm: bãi biển, công viên, bãi chiếu phim lộ thiên, một số sân thể thao hoặc sân chơi, nhiều sinh hoạt ngoài trời, như câu cá, săn bắn và bơi thuyền; vườn cây, vườn thú, các nơi công cộng hoặc dành riêng.

Các nhân viên y tế cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe được phép trở lại làm việc, ưu tiên cho dịch vụ phòng ngừa, chăm sóc trẻ và điều trị cho các tình trạng có nhiều nguy cơ.

Vào ngày 1 tháng Sáu, thành phố Boston được phép mở lại văn phòng làm việc.

Không có thay đổi đối với dịch vụ chuyên chở công cộng MBTA trong giai đoạn này.

Nhiều biện pháp phòng ngừa đã ban hành vẫn được áp dụng trong Giai đoạn 1. Điều đó bao gồm việc giới hạn các cuộc tụ họp tối đa 10 người, kêu gọi khách đến Massachusetts nên cách ly trong 14 ngày và chỉ nhân viên thiết yếu mới bị giới hạn chỗ ở.

Một thay đổi đáng chú ý khác là lệnh “Ở nhà” được thay thế bằng lời khuyên “Nên ở nhà, an toàn hơn”.

Các doanh nghiệp mở cửa trở lại trong giai đoạn này được yêu cầu tự chứng minh rằng họ đang tuân thủ các qui định an toàn do tiểu bang đưa ra. Điều đó bao gồm có sẵn một kế hoạch khử virus và treo các biểu ngữ trương các tiêu chuẩn và quy tắc an toàn.

Poster for employers/managers
Poster for workers

Theo hướng dẫn mới, cư dân Massachusetts được khuyên chỉ nên rời nhà để mua sắm, chăm sóc sức khỏe, đến nơi thờ phượng, đi làm việc và sinh hoạt ngoài trời.

Những người trên 65 tuổi và những người yếu kém sức khỏe, dễ nhiễm COVID-19, nên tiếp tục ở nhà trừ những việc lặt vặt cần thiết, như đi đến tiệm tạp hóa và chăm sóc sức khỏe.

Tập hợp hơn 10 người chưa được phép và cư dân vẫn được yêu cầu phải che mặt khi không thể giữ khoảng cách xa sáu feet ở nơi công cộng.

Cha mẹ vẫn nên hạn chế ngày chơi cho trẻ em và các hoạt động tiếp xúc gần gũi, chẳng hạn như nên tránh các trò chơi thể thao giành đón.

Giới chức tiểu bang cho biết phải tuân thủ các tiêu chuẩn an toàn sau đây đối với tất cả các ngành nghề được phép mở lại trong giai đoạn đầu tiên:

Giữ khoảng cách giữa nhau:

– Tất cả mọi người, từ nhân viên, khách hàng và nhà cung cấp nên cách nhau ít nhất 6 feet, càng xa hơn càng tốt, cả bên trong lẫn bên ngoài nơi làm việc.
– Thiết lập các giao thức để các nhân viên dễ dàng giữ khoảng cách xa đủ.
– Cung cấp biển báo nhắc giữ khoảng cách an toàn.
– Buộc tất cả nhân viên đeo khăn che mặt hoặc mang mặt nạ.

Giữ vệ sinh:

– Cung cấp chất rửa tay khắp nơi làm việc.
– Buộc nhân viên phải rửa tay thường xuyên và cung cấp đầy đủ chất rửa.
– Thường xuyên khử trùng tất cả các chỗ hay chạm vào như bàn làm việc, trang bị, màn hình, tay nắm cửa và phòng vệ sinh tại chỗ làm việc.

Đối với nhân viên và công việc:

– Hướng dẫn nhân viên về cách thức giao tiếp và giữ vệ sinh.
– Nhân viên nào có triệu chứng giống như bị nhiễm COVID-19 không cho đến làm việc.
– Đặt quy định nếu nhân viên được chẩn đoán mắc COVID-19 tại nơi làm việc và lịch trình mạnh lại làm việc.

Làm sạch và khử trùng:

– Thiết lập và duy trì các phương thức làm sạch cho doanh nghiệp.
– Khi một nhân viên bị mắc COVID-19, chủ nhân phải cho làm sạch và khử trùng một vòng tổng quát.
– Khử trùng tất cả các bề mặt dùng chung và phải làm trong khoảng thời gian thích hợp cho nơi làm việc.

Dự kiến ​​bắt đầu không sớm hơn ngày 8 tháng 6, giai đoạn thứ hai của kế hoạch mở lại dự kiến ​​sẽ bao gồm cửa hàng bán lẻ, tiệm ăn, nơi ở và các dịch vụ cá nhân như tiệm nail hoặc quán spa ban ngày.

Những hạn chế và giới hạn khách sẽ được áp dụng cho những doanh nghiệp đó. Theo thông báo, những qui định đó được hình thành do một nhóm điều hành nhà hàng và khách sạn vào tuần trước.

Các khu vực giải trí ngoài trời như khu cắm trại, sân chơi, sàn phun, hồ bơi công cộng, tất cả các sân thể thao được phép mở trở lại. Thể thao cho giới trẻ cũng được phép tiếp tục, trong trang phục hạn chế.

Một số sinh hoạt đông người được phép hoạt động lại trên cơ sở từng giai đoạn, trong giai đoạn này.

Chính quyền cho biết thêm, giai đoạn thứ hai cũng có thể bao gồm hướng dẫn cập nhật cho các doanh nghiệp được mở trong Giai đoạn 1.

Trong giai đoạn này, các trung tâm y tế được phép cung cấp các dịch vụ như làm sạch răng và các thử nghiệm bổ túc.

Các trường đại học được tự thiết lập các kế hoạch riêng cho Giai đoạn 2 và 3, mặc dù Thống đốc Baker đề nghị nên có sự kết hợp giữa trực tiếp cá nhân và học trên mạng để giữ khoảng cách giữa nhau trong khuôn viên nhà trường.

Hầu hết các dịch vụ MBTA sẽ được gia tăng trong Giai đoạn 2, bao gồm xe buýt và xe điện. Phà cũng sẽ mở lại một phần. Chỉ có tuyến Blue Line là có đủ chuyến xe bình thường.

Các địa điểm giải trí và thưởng lãm nghệ thuật được liệt thêm vào kế hoạch mở lại của Giai đoạn 3.

Dự kiến ​​sẽ không bắt đầu trước ngày 29 tháng 6, theo danh sách thông báo bao gồm, các quán rượu, sòng bạc, câu lạc bộ thể dục và viện bảo tàng. Các môn thể thao, trò chơi và tranh giải dành cho thanh thiếu niên được cho phép, dù số lượng đám đông sẽ bị hạn chế.

Giai đoạn thứ ba cũng gồm thêm hướng dẫn cập nhật cho các doanh nghiệp được hoạt động lại trong hai giai đoạn trước đó.

Công ty chuyên chở MBTA sẽ nối lại đầy đủ dịch vụ theo lịch trình năm 2020, ngoại trừ tuyến xe ngoại ô sẽ được sửa đổi dựa trên nhu cầu đi lại.

Các nơi có mặt đông người được kể trong giai đoạn này.

Không được nhắc đến trong giai đoạn này là các nhà giữ trẻ, hiện theo lệnh ​​đóng cửa đến ngày 29 tháng 6 và các chương trình giới trẻ. Theo thông báo, các Bộ Giáo dục sớm & Chăm sóc và Sức khỏe Cộng đồng vẫn đang hình thành các hướng dẫn sao cân bằng được nhu cầu chăm sóc trẻ của gia đình phù hợp với sức khỏe và an toàn.

Theo thông báo được công bố, kế hoạch “nếp bình thường mới” bao gồm sinh hoạt trở lại như thường của các nơi thờ phương, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hoạt động ngoài trời và các sinh hoạt lớn khác.

Các đội thể thao chuyên nghiệp và các sân vận động nhà không được đề cập cụ thể trong kế hoạch, nhưng các tài liệu cho thấy các giới chức đang xem xét quy định cho tranh tài thể thao mà không có khán giả.

Kế hoạch chi tiết cho niên học năm tới sẽ được thông báo sau.

Theo WCVB-5 ngày 18 tháng 5 năm 2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*