5/5/2020: Chương trình Những Vấn Đề Hôm Nay Của Đài Phát Thanh Việt Nam – Oklahoma

Xin mời theo dõi phần Text của chương trình “Những Vấn Đề Hôm Nay” do GS Nguyễn Lý-Tưởng phụ trách – đài Phát Thanh Việt Nam Oklahoma (Tổng Giám Đốc: Mai Ly Do) lúc 6:00 pm giờ Cali – 8:00 pm giờ Oklahoma tối Thứ Ba 5/5/2020, sẽ phát lại trưa Thứ Sáu lúc 01:00 pm giờ Cali – 03:00 pm giờ Oklahoma …
Xin bấm số phone 605 475 8008 để nghe trực tiếp.

Câu hỏi chương trình “Những Vấn Đề Hôm Nay” Tối Thứ Ba 5/5/2020

Quốc Sơn (01):
Thưa Giáo Sư, trong tuần trước dây, nhân dịp kỷ niệm ngày 30/4/1945, Bà Tổng Lãnh Sự Hoa Kỳ tại Saigon có trả lời phỏng vấn… về lập trường của Mỹ đối với tình hình Việt Nam hiện nay. Xin Giáo sư cho biết nhận xét của Giáo sư về nội dung cuộc phỏng vấn này? Lập trường của người Việt tỵ nạn CS tại Hoa Kỳ nói chung và riêng đối với cá nhân Giáo sư như thế nào?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Ngày 1 tháng 5/2020, Bà Marie C.Damour nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hoa Kỳ, đã nói rằng “Mỹ xem Việt Nam là đối tác đáng tin cây” trong khi đề cập đến hợp tác song phương cũng như các vấn đề hai bên cùng quan tâm, đặc biệt là tình hình Biển Đông.
Câu hỏi:  Bà dánh giá như thế nào về mối quan hệ đối tác Mỹ – Việt Nam?
Trả lời: Ngày nay Mỹ và Việt Nam có mối quan hệ đối tác, tình hữu nghị đối tác thực sự dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và cam kết chung về hòa bình, thịnh vượng cho nhân dân hai nước. Chúng tôi tiếp tục duy trì cam kết hợp tác trong tất cả các lĩnh vực để đảm bảo tương lai tươi sáng, hòa bình và thịnh vượng cho người dân hai nước bởi vì chúng ta là đối tác đáng tin cậy. Mỷ – Việt Nam thiết lập một mức độ tin cậy và hợp tác, bao gồm giữa quân đội hai nước, phản ánh lợi ích chung và tôn trọng lẫn nhau.

Quốc Sơn (02): Tổng Thống Hoa Kỳ vừa bổ nhiệm Bà Kayleigh Mc Enany… làm Thư ký báo chí tại Văn Phòng Tổng Thống và người ta thấy Bà đã xuất hiện trên Đài Truyền Hình Fox News và mới đây đã xuất hiện trong cuộc họp báo thường lệ mỗi ngày của Tòa Bạch Ốc để trả lời các câu hỏi của giới báo chí tại Thủ đô Washington DC với tài năng ăn nói lưu loát, phản ứng lanh lẹ và rất thông minh. Xin Giáo sư cho biết về người đàn bà này?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Bà Kayleigh Mc Enany, 31 tuổi, tốt nghiệp ngành Luật trường Đại học Harvard là Đại học rất danh tiếng của Hoa Kỳ năm 2016, cánh nay khoảng 4-5 năm, bà có chồng và đã có một đưa con nhỏ 6 tháng tuổi. Bà mới được TT Donald Trump tuyển dụng vào làm Thư ký báo chí tại Văn phòng Tổng Thống, Tòa Bạch ốc. Bà thường có mặt trong các buổi họp báo của TT Trump mỗi ngày vào buổi chiều… Bà chỉ ngồi theo dõi Tổng Thống trả lời và ghi chép các câu hỏi của báo chí… Bà cũng xuất hiện trên Đài Truyền Hình Fox News để trả lời phỏng vấn… Mới đây, bà đã xuất hiện trước các nhà báo lần đầu tiên và đã trực tiếp trả lời các câu hỏi thay vì Tổng Thống trực tiếp trả lời như trước đây. Giới truyền thông cũng như đông đảo khan thính giả TV đã rất ngạc nhiên về sự xuất hiện của Bà. Trước hết, bà là một người trẻ, đẹp, rất thông minh và nhanh nhẹn, trả lời rất xuất sắc, khiến cho đám phóng viên thiên tả (Media Liberals) phải câm họng mặc dù đã đưa ra những câu hỏi hóc búa, gài bẫy để cho bà phải chịu thua. Giới ủng hộ TT Donald Trump và phe Cộng Hòa rất thích thú và hả hê khi khám phá ra một nhân tài mới tranh đấu về mặt truyền thông để ủng hộ cho Tổng Thống của Cộng Hòa. Giới đối lập, cụ thể là phe Dân Chủ hiện đang theo dõi và đang tìm hiểu lý lịch của bà để hy vọng đánh ngả được bà…

Quốc Sơn (03): Thưa Giáo sư, xin Giáo sư cho biết sau khi TT Donald Trump tuyên bố Trung cộng phải chịu trách nhiệm đối với Hoa Kỳ và đối với cả thế giới về việc để cho dịch bệnh do Coronavirus từ Vũ Hán lây lan khắp nơi gây nguy hiểm và thiệt hại khắp cả thế giới. Xin Giáo sư cho biết, hiện nay đã có bằng chứng nào xác nhận lời tố cáo của TT Donald Trump là có giá trị hay chưa? Và các biện pháp mà Hoa Kỳ và cả thế giới sẽ áp dụng để đối phó với Trung cộng sẽ như thế nào?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
TT Donald Trump đã tuyên bố rằng ông đã nắm chắc trong tay các bằng chứng về sự xuất hiện của Coronavirus là từ Vũ Hán, từ phòng thí nghiệm của Vũ Hán, do con người tạo ra chứ không phải do tự nhiên như các lần dịch bệnh đã xảy ra trước đây. Ông Mike Pompeo, Bộ Trưởng Ngại giao của Hoa Kỳ cũng tuyên bố rằng Hoa Kỳ và cả thế giới sẽ bắt Trung cộng bồi thường thiệt hại do Coronavirus gây ra mà Trung cộng phải chịu trách nhiệm. Hiện nay, Ủy ban phối hợp về tình báo của 5 nước là Hoa Kỳ, Úc, Tân Tây Lan, Anh, Pháp… đã có đủ bằng chứng để buộc tôi Trung cộng phải chịu trách nhiệm trước thế giới về sụ lây lan dịch bệnh do Coronavirus Vũ Hán gây ra. Tôi nghĩ rằng mặt trận giữa Hoa Kỳ, các quốc gia trên thế giới chống lại Trung cộng đã bắt đầu… Mới đây, TC tuyên bố “từ chối” không cho Hoa Kỳ và thế giới cử phái đoàn đến Vũ Hán điều tra về nguồn gốc của Coronavirus này. Các Nghị sĩ và Dân biểu của Hoa Kỳ đã ban hành luật để đối phó với TC về dịch bệnh hiện nay. TT Trump tuyên bố sẽ phong tỏa tài sản của hơn 7,000 viên chức của TC có tài sản và trương mục tại Hoa Kỳ…

Quốc Sơn (04): Thưa Giáo sư, Bà Nikki Haley, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc đã đưa ra một kiến nghị xin mọi người ký tên để tố cáo Trung cộng… Xin Giáo sư cho biết việc làm đó có gây được ảnh hưởng gì không?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Bà Nikki Haley, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp quốc đã đưa ra một kiến nghị kêu gọi mọi người ký tên với bà để trừng phạt Trung cộng về nhiều mối đe dọa do TC gây ra… Bà nói rằng “Với sự dối trá và che đậy, Trung quốc sẽ tiếp tục cố gắng che giấu trách nhiệm của mình khi không chứa virus bắt đầu ở Vũ Hán, đang giết chết hàng trăm ngàn người trên toàn thế giới và phá hủy kinh tế chưa từng thấy.” Và bà nói tiếp “Các mối đe dọa đến từ Trung quốc, không đến từ bất cứ quốc gia nào”. Chỉ trong tháng vừa qua, Trung quốc đã trơ tráo mở rộng phạm vi. Tại Hong Kong, nó đã bắt giữ các nhà hoạt động dân chủ hàng đầu và đang cố gắng hình sự hóa sự chỉ trích của chính phủ Trung quốc. Nó đang gia tăng các hành động thù dịch ở Biển Đông, nơi 1/3 vận chuyển hàng hóa thế giới đi qua. Và Bộ Ngoại giao đã báo cáo những lo ngại về thử nghiệm vũ khí hạt nhân của Trung quốc vi phạm Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện. Đó chỉ là tháng vừa qua. Trung quốc có một hồ sơ theo dõi lâu năm về sự tàn bạo và xâm lược… Bà Nikki Haley còn tố cáo Trung cộng đã giám sát và đưa hơn một triệu người Hồi giáo Duy ngô nhĩ Tân Cương vào các trại cải tạo. Trên bình diện quốc tế, TC đã ăn cắp tài sản trí tuệ ở mức độ chưa từng có, tiếp quản các cơ quan của Liên Hiệp Quốc như Tổ chức Y tế thế giới, giao dịch nợ khủng khiếp các nước nghèo và quấy rối các nước láng giềng châu Á, quấy rối Đài Loan. Bà nói rằng “Từ những năm 1970, các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ cho rằng Khi TQ phát triển hơn về kinh tế, nó sẽ trở nên tự do hơn và ít gây hấn hơn, như đã xảy ra ở các nước khác. Tuy nhiên trong trường hợp TC, lý thuyết đó đã sai lầm nghiêm trọng. Khi tập hợp sức mạnh kinh tế, TQ đi theo hướng ngược lại, trở nên ít tự do hơn và hung hăng hơn” Bà kêu gọi Liên Hiệp Quốc tấy chay TC… kêu gọi các nước đoàn kết lại để đối phó với TC. Ở khu vực Thái Bình Dương, Nhật Bản, Ấn Độ và Úc đã nhận ra mối nguy hiểm của TC. Virus chỉ là một phần nhỏ trong các mối de dọa mà TC đã đặt ra. Như Churchill đã nói “sự chuẩn bị là con đường chắc chắn nhất cho hòa bình”.
Trước đây, Bà Nikki Haley đã được TT Donald Trump bổ nhiệm làm Đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hiệp Quốc và đã có một thời gian hoạt động hăng say. Nhưng sau đó, vì hoàn cảnh gia đình, Bà xin từ chức. Nhưng bà vẫn âm thầm ủng hộ Tổng Thống và không quên nhiệm vụ của một công dân Hoa Kỳ đối với đất nước của mình.

Quốc Sơn (05): Thưa Giáo sư, vừa rồi có tin Hoa Kỳ sẽ vận động đưa Đài Loan trở lại tổ chức Liên Hiệp Quốc với tư cách là một quốc gia độc lập, cũng như cho Đài Loan tham gia vào Tổ Chức Y Tế Thế Giới… Xin Giáo sư cho biết tại sao Đài Loan không có tên trong tổ chức WHO (Y tế thế giới) và cũng không có tên trong tổ chức Liên Hiệp Quốc?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Năm 1949, Tưởng Giới Thạch thua Mao Trạch Đông tại Hoa lục một phần vì không được Hoa Kỳ hỗ trợ tích cực. Tưởng Giới Thạch đã chạy ra Đài Loan, đem theo khoảng 300,000 sĩ quan và chuyên viên và đã ra sức xây dựng Đài Loan thành một quốc gia độc lập, hùng mạnh. Hoa Kỳ vẫn giúp Tưởng Giới Thạch bảo vệ cái ghế Ngũ cường trong Liên Hiệp Quốc sau khi kết thúc Thế giới chiến tranh lần thứ II (1939-1945)… Nhưng sau khi Hoa Kỳ đặt quan hệ ngoại giao với Trung Cọng (thời Đặng Tiểu Bình – Chu Ân Lai) thì Trung Cộng đã thay thế vai trò của Đài Loan trong Ngũ Cường lãnh đạo Liên Hiệp Quốc. Do sự sai lầm trong chính sách của Hoa Kỳ lúc đó mà Trung Quốc đã trở nên mối đe dọa của thế giới nói chung và Hoa Kỳ nói riêng hiện nay. Do áp lực ủa TC, quốc gia nhỏ bé Đài Loan không được tham gia vào tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng như các tổ chức quốc tế khác. Đó là điều bất công đối với Đài Loan hiện nay. TT Donald Trump đã từng tuyên bố rằng “Đài Loan là một quốc gia có một nền dân chủ tiến bộ bậc nhất tại Á Châu – Ngoài ra Đài Loan còn là một quốc gia có nền giáo dục rất cao – văn hóa rất cao và tiến bộ về khoa học kỹ thuật cũng như thành tựu về kinh tế nhất nhì tại Á Châu có thể ngang với Nhật Bản”… Từ khi ông Donald Trump lên làm Tổng Thống Hoa Kỳ 2017 thì ông đã nghĩ đến việc đưa Đài Loan trở lại Liên Hiệp Quốc như là một quốc gia độc lập, tách khỏi chế độ CS tại Trung quốc. Hiện nay Hoa Kỳ vẫn tôn trọng hiệp ước “bảo vệ an ninh cho Đài Loan trước âm mưu xâm lăng của TC”…

Quốc Sơn (06): Thưa Giáo sư, nhân ngày Quốc Tế Lao Động (1 tháng 5/2020) dân Hong Kong lại xuống đường tiếp tục cuộc tranh đấu cho quyền tự do dân chủ, quyền con người… và họ đã bị đàn áp không nương tay. Xin Giáo sư cho thính giả của đài Phát Thanh Việt Nam biết về sự kiện này?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Như chúng ta đã biết, từ năm 1998 đến nay, Anh quốc đã cho Hong Kong trở lại là một đảo quốc độc lập không thuộc quyền cai trị của người Anh nữa. Hông Kông thuộc về Trung quốc nhưng có một chế độ chính trị khác với TC gọi là “một quốc gia mà hai chế độ”… Theo cam kết với Anh quốc, Trung cộng phải để cho Hong Kong được hưởng quy chế riêng và sau một thời gian, sẽ có cuộc trưng cầu dân ý để lựa chọn chế độ cho mình. Mấy năm gần đây, TC thực hiện âm mưu biến Hong Kong thành một chế độ do Cộng Sản Trung Quốc kiểm soát – người dân mất dân các quyền tự do dân chủ vốn có trước đây. Do đó, dân Hong Kong đã đứng lên tranh đấu chống lại các chủ trương chính sách độc tài, kiểm soát người dân như kiểu chế độ độc tài tại lục địa (Hoa lục)… Trung cộng ra lệnh đàn áp các cuộc tranh đấu của dân Hong Kong… Do đó, cuộc tranh đấu cho các quyền tự do dân chủ của Hong Kong càng bùng nổ lơn. Hiện nay, dân Hong Kong đòi tách rời khỏi TC và đòi quyền tự trị, không thuộc về TC, và tuyên bố Hồng Kong không liên hệ gì với TC, không phải là lãnh thổ của TC. Dân Hong Kong đã bị dàn áp dã man… Nhân ngày 1 tháng 5/2020 là ngày Lễ Lao Động Quốc Tế, dân Hong Kong lại xuống đường. TT Donald Trump ủng hộ Phong trào dân chủ tại Hong Kong… Liệu Tập cận Bình có dám thực hiện một cuộc đàn áp thứ hai kiểu Thiên An Môn đối với Hong Kong hay không? (Thiên An Môn xảy ra năm 1989 đến 2019 là 30 năm). Đài Loan là quốc gia lên tiếng ủng hô dân Hông Kong hết mình.

Quốc Sơn (07): Thưa Giáo sư, vừa rồi Bộ Ngoại Giao Việt Nam đã gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc tố cáo Trung cộng xâm phạm chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông… đặc biệt tại vùng biển chung quanh hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Xin Giáo sư cho biết tình hình Biển Đông hiện nay nói chung và riêng tại vùng biển chủ quyền của Việt Nam tại Hoàng Sa, Trường Sa nói riêng?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Lần đầu tiên, Bộ Ngoại giao Việt Nam (xã hội chủ nghĩa) gởi công hàm đến Liên Hiệp Quốc phản đối Trung cộng cho thành lập đơn vị hành chánh có tên Nam Sa và tuyên bố quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của VN đã bị Hải quân Trung cộng chiếm 1974 và 1988 và hiện đã xây dựng nhà cửa, phi trường, căn cứ quân sự trên đó… Ngoài ra, tàu của hải quân TC còn bắn chìm tàu đánh cá của ngư dân VN trong phạm vi thềm lục địa của VN gần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN… Để trả lời công hàm của VN, Trung cộng lại la lên “Hoàng Sa, Trường Sa là của Trung quốc theo lịch sử và trên thực tế hiện đang do hải quân TC đóng giữ…”
Tình hình Biển Đông hiện nay Tàu chiến Mỹ vẫn thực hiện các chuyến tuần tra chung quanh hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa mà TC chiếm của VN (1974 và 1988) Mỹ tuyên bố đó là thực hiện quyền tự do hàng hải trong vùng biển thuộc hải phận quốc tế, hợp pháp. Vùng biển này, mỗi năm, tàu buôn các nước qua lại và chuyên chở đến 1/3 số hàng vận chuyển quốc tế theo đường biển. Việc TC vạch ra đường lưỡi bò và tuyên bố đó là lãnh hải của TQ là một điều phi lý và là hành động xâm lăng đối với các nước nhỏ trong vùng. Trung cộng đã bắn vào tàu đánh cá của Việt Nam hoạt động trong vùng biển thuộc thềm lục địa của minh gần quần đảo Hoàng Sa (bị TC chiếm năm 1974)… Hiện nay, xem ra Việt Nam đang xích gần lại với Mỹ sau khi nghe Mỹ lên tiếng phản đối TC là có hành động hăm dọa, gây áp lực đối với các nước nhỏ … Mỹ cũng lên tiếng bênh vực Việt Nam… Nhưng sự phản đối của phía VN cũng chưa đủ quyết liệt để làm cho TC phải chùn bước. Có lẽ VN đang chờ đợi cơ hội xảy ra một cuộc đối đầu mạnh mẽ hơn giữa Mỹ và đồng minh của Mỹ tại Biển Đông với Trung cộng. Ai sẽ là người khai hỏa trước: Mỹ hay TC? Hiện nay chỉ là lời qua tiếng lại chứ chưa ai dám khai hỏa trước.

Quốc Sơn (08): Thưa Giáo Sư, nhân kỷ niệm lần thứ 45 Ngày Quốc Hận 30/4/1975- 2020, người Việt Nam khắp nơi trên thế giới đã có những phát biểu hướng về Việt Nam…Trong đó còn có một phong trào đòi trở lại Hiệp định Paris 27/01/1973… Xin Giáo Sư cho biết việc đòi hỏi thi hành Hiệp định Paris và trở lại tình trạng hai nước Việt Nam như đã thi hành Hiệp định Paris 20/7/1954 trước đây, liệu có đạt kết quả gì không? Xét tình hình Việt Nam hiện nay, việc trở lại Hiệp định Geneve 1954 có hợp lý hay không?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Hiệp định Paris là mục đích để cho Mỹ rút lui khỏi chiến tranh Việt Nam (Mỹ đang sa lầy) và thực hiện lời hứa của TT Hoa Kỳ Richard Nixon “sẽ giải quyết chiến tranh – đưa quân Mỹ trở về nước”… Ngoài ra, Mỹ cũng tạo cơ hội để liên lạc với TC, bắt tay, hợp tác với TC để chia đôi khối CS Quốc tế làm hai – giúp TC mạnh lên để tranh với Nga vai trò lãnh đạo CS quốc tế. Mỹ không đòi Hà Nội phải rút quân khỏi VN nhưng Mỹ đã bắt đầu rút quân khỏi VN từ 1972 gọi là “Việt Nam hóa chiến tranh” Chuyện này xảy ra trước khi có Hiệp định Paris. Như thế có nghĩa là Hiệp định Paris đã giúp Mỹ rút quân khỏi VN danh dự và an toàn. Thời điểm 1973 rồi 1975 ( Miền Nam VN mất vào tay CS Hà Nội) và tình hình VN hiện nay, 48 năm sau Hiệp định Paris theo tôi “hoàn toàn khác nhau”. Hoàn cảnh của Việt Nam đã thay đổi hoàn toàn: là một nước VN thống nhất. Hoàn cảnh của Hoa Kỳ cũng thay đổi hoàn toàn và hoàn cảnh của Trung Quốc cũng thay đổi hoàn toàn… Trong 16 nước ký tên bảo đảm thi hành Hiệp định Paris 1973 thì hiện nay nước nào cũng bận rộn đối phó với tình hình hiện tại. Làm sao mà họ có thể đem toàn tâm toàn trí vận động cho việc thi hành Hiệp định Paris 27/1/1973? Hai nhân vật chính là Hoa Kỳ và Trung cộng, hiện nay có anh nào quan tâm đến vấn đề thi hành Hiệp định Paris 1973 hay không? Họ đang bận tâm đối phó với tình hình của đất nước họ và tình hình của thế giới hiện nay. Bây giờ mình vận động họ trở lại việc thi hành Hiệp định Paris 1973: liệu họ có thì giờ để nghe mình trình bày hay không? Suy nghĩ của các chính trị gia của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ Hoa Kỳ hiện nay là chuyện gì?. Vấn đề mà họ quan tâm bây giờ là chuyện gì? Biến cố 30/4/1975 đã chấm dứt giá trị của HĐ Paris lâu rồi. Cá nhân tôi không hy vọng gì vào việc thi hành HP Paris chút nào hết.
Tình hình trong nước VN hiện nay, lớp người của thời VNCH đa số đã chết – còn lại bao nhiêu? Thế hệ sinh ra tại VN sau 1975 nay cũng đã 45 tuổi… trẻ lắm là 29, 30 tuổi… Họ không có ý niệm gì vế cái chế dộ VNCH… Miền Bắc cũng như vậy, thành phần lãnh đạo từ 30 tuổi đến 50 tuổi, họ có biết gì về chuyện chống Mỹ cứu nước – chuyện giải phóng miền Nam thống nhất lãnh thổ? Có ai còn nghĩ đến cái hiệp định Geneve 1954 và hiệp định Paris 1973?
Đứng trước cảnh bất công trong xã hội, đứng trước một chế độ bạo tàn, trăm họ lầm than thì ngọn lửa yêu nước trong lòng mình bùng cháy lên, dòng máu quật cường sôi sục. Phải làm một cái gì? Đó là ý thức của sự dấn thân. Hiện nay, thế hệ trẻ trong nước đang dấn thân. Nếu một mình chưa đủ can đảm, chưa dám dấn thân thì phải có sự kết hợp của nhiều người. Muốn kết hợp được nhiều người thì phải đoàn kết – đoàn kết để có sức mạnh – sức mạnh để tranh đấu – tranh đấu để thành công. Chúng ta muốn thay đổi chế độ bất công, thối nát, muốn xây dựng lại một xã hội tốt đẹp hơn trong đó quyền con người được tôn trọng, người công dân được hưởng các quyền tự do dân chủ… thì chúng ta phải có tư tưởng chính trị, phải có chủ trương chánh sách và phải dấn thân vào con đường tranh đấu để thực hiện những chủ trương chính sách đó. Người xưa nói: Lập chí – lập ngôn – lập hội nghĩa là phải có tư tưởng trước (lập chí) – viết ra thành lý thuyết (lập ngôn) và kết hợp nhiều người lại để tranh đấu thực hiện chủ trương, chính sách đó gọi là lập hội (hay lập đoàn, lập đảng)… Tôi đã trải qua con đường đó từ khi 15, 16 tuổi… ứng cử vào Quốc Hội – tranh đấu – kết hợp bạn bè (lập Hội – lập Đoàn – Lập Đảng)… Năm 1975 – chúng tôi thất bại – thân tù tội – lưu vong – Vũ khí tranh đấu của tôi là viết văn, viết báo, dạy học – phổ biến tư tưởng của mình cho bạn bè – cùng nhau kết hợp thành lực lượng để tranh đấu – Hiện nay, tôi đã ngoài 80 tuổi rồi… nhìn lại mình… xin đọc lên mấy câu thơ cổ:
“Tiền bất kiến cố nhân
– Hậu bất kiến lai giả
– Niệm thiên địa chi du du
– Độc lân nhiên nhi lệ hạ”

(nhìn ra phía trước chẳng còn ai – nhìn lại đàng sau chẳng có người nối chí – nhìn lên trời đất thì mịt mù – nhìn lại thân mình hai hàng nước mắt tuôn rơi).
Ngày cụ Phan Bội Châu nằm trên giường bệnh chuẩn bị ra đi về với tổ tiên… Cụ Huỳnh Thúc Kháng và anh chị em đồng chí đến bên giường… Cụ Phan Bội Châu đọc hai câu thơ:
– Mạc sầu tiền lộ vô tri kỷ
– Thiên hạ thùy nhân bất thức quân

(Đây là thơ của Cao Thích tiễn biệt người bạn là Đổng Đại)… Bài này có 4 câu:
Thập lý hồng vân bạch nhật huân
Bắc phong xuy nhạn tuyết phân phân
Mạc sầu tiền lộ vô tri kỷ
Thiên hạ thùy nhân bất thức quân
(tạm dịch: Mười dặm mây vàng trời sáng trong – Gió bắc xua đuổi chim nhạn bay đi, tuyết mênh mang – Đừng buồn vi đường phía trước không có ai là tri kỷ – Nên nhớ rằng trong thiên hạ ai mà chẳng biết anh)
Mấy câu thơ này, tôi xin tặng các bạn là những ngườ đang dấn thân vào con đường tranh đấu cho quê hương dân tộc – các bạn đừng buồn vì cô đơn, không có ai đồng hành, tri kỷ…Nên nhớ rằng trong thiên hạ còn có rất nhiều người biết đến các bạn… Thế hệ trẻ hiện nay ở trong nước nhiểu người có chí khí, có học, có tài, có tinh thần dấn thân… Tương lai đất nước Việt Nam đang ở trong tay các bạn…

Quốc Sơn (09): Thưa Giáo sư, xin Giáo sư cho biết ảnh hưởng của dịch bệnh do Coronavirus hiện nay ở trong nước như thế nào? Đặc biệt là những thiệt hại về mặt kinh tế và mặt an sinh xã hội?
GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Dịch bệnh này hiện nay đang gây nguy hiểm cho con người trên khắp thế giới… Do ảnh hưởng của nó, chúng ta thấy trong nước có người chết, có người bị dịch bệnh và tất cả mọi sinh hoạt đều ngưng trệ. Thiết hại về sản xuất – thiệt hại về kinh tế rất lớn – ít nhất là mất hết 50% tiền thu nhập của quốc gia – lại thêm đồng bằng sông Cửu Long bị mất nguồn nước ở phía trên (Đập thủy điện của Trung cộng chận nước thượng nguồn sông Cửu Long) nông dân các tỉnh miền Nam mất trắng vụ mùa – mất nguồn tôm cá – dân đang đói – thậm chí thiếu nước ngọt để uống – từ trước tết đến nay – dân VN quá khốn khổ – Bây giờ bắt đầu mùa Mưa (tháng 5/2020) thì gặp cơn dịch bệnh – trường học đóng cửa – xí nghiệp đóng cửa – nhà máy sản xuất đóng cửa – dân thất nghiệp – đang chết đói – chưa bao giờ đất nước thê thảm như lúc này.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*