Nguyễn Trần Hoàng: Tìm Cô Vi

Việc thử nghiệm COVID-19 do FDA phê chuẩn cho cư dân Quận Cam (California) đã có. (Hình minh họa: Claus Bech/Ritzau Scanpix via AP)

Cho đến ngày 23 Tháng Tư, 2020, trên trang mạng chính thức của WHO (Tổ Chức Y Tế Thế Giới), CDC (Trung Tâm Phòng Ngừa Bệnh Tật của Hoa Kỳ), Đại Học Johns Hopkins, Sở Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam California (Orange County Health Care Agency) cho biết:
– WHO, được cập nhật lúc 17:00 GMT, số trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận (confirmed cases) là 2,544,792, số tử vong được xác nhận là 175,694. Như vậy, tỉ lệ tử vong dựa trên các con số này là 6.9% (hơi tăng so với tuần trước 6.57%).
– CDC, số trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận là 828,441, số tử vong được xác nhận là 49,379. Như vậy, tỉ lệ tử vong (dựa theo báo cáo này) là 5.9% (tăng so với tuần trước 4.06%).
– Trường đại học có uy tín và nổi tiếng ở Hoa Kỳ Johns Hopkins, được cập nhật liên tục, vào lúc 12:30 PM ngày 23 Tháng Tư, số trường hợp nhiễm COVID-19:
+ Trên toàn thế giới được xác nhận là 2,682,225 số tử vong được xác nhận là 187,329.
+ Ở Mỹ được xác nhận là 856,209 số tử vong được xác nhận là 47,272. Số lượng người đã được thử nghiệm ở Mỹ là 4,493,106 (so với tuần trước 3,262,921) trường hợp.
– Sở Chăm Sóc Sức Khỏe Quận Cam California (Orange County Health Care Agency) số trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận là 1,827 (so với tuần trước 1,425,) số tử vong được xác nhận là 36 (so với tuần trước 25). Như vậy, tỉ lệ tử vong (dựa theo báo cáo này) là 1.97% (tăng một chút so với tuần trước 1.77%).
Ngày 21 Tháng Tư là ngày Quận Cam có số người bị nhập viện và cần chăm sóc đặc biệt (trong ICUs-Intensive Care Units) vì COVID-19 cao nhất từ đầu dịch COVID-19 đến giờ, sau đó (cao thứ nhì) là ngày 22 Tháng Tư (chưa có số liệu của ngày 23 Tháng Tư lúc bài này được viết).
Như vậy, dù vẫn bình tỉnh, chưa phải là lúc để chúng ta có thể “xả cảng”, “thở phào”.
Dựa theo con số được xác nhận nêu trên, thì tỉ lệ tử vong vẫn đang tăng lên nhiều hay ít.
Và với việc “thả lỏng”, để nền kinh tế có thể hâm nóng lại, nguy cơ lây nhiễm (không biết) có thể sẽ tăng cao.

Thử nghiệm tìm Cô Vi (COVID-19)

Để có thể có được nhận định tương đối rõ hơn về việc “mở cửa” nhanh chậm như thế nào, và khi nào cần lại phải “khép” bớt cửa lại, một trong các yếu tố quan trọng nhất, là cần phải định hình xem số người bệnh ở trong (từng) cộng đồng nhiều hay ít, tình trạng có thể lây lan cao hay thấp, vùng nào cao, vùng nào thấp…
Và một trong những việc quan trọng cần làm, để thực hiện được điều này, là xét nghiệm, xét nghiệm, và xét nghiệm. Sau đó là việc cần phải dò theo dấu vết (tracing) những người bị nhiễm (cũng bằng cách xét nghiệm) để có thể cách ly, khoanh vùng (nếu cần thiết) một cách thích hợp.
Mỗi địa phương có tình trạng nhiễm bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nguyên tắc chọn người để xét nghiệm, và dùng loại xét nghiệm nào, tương đối không không khác nhau lắm giữa các địa phương.
Sau đây, là trích dẫn thông báo về việc thử nghiệm COVID-19, được lấy từ website
https://occovid19.ochealthinfo.com/covid-19-testing-and-screening
lúc 4 PM ngày 23 Tháng Tư (có thể chọn ngôn ngữ là Vietnamese để đọc bằng tiếng Việt):

“Các địa điểm sau đây cung cấp xét nghiệm được FDA phê chuẩn cho cư dân Quận Cam (California) có triệu chứng COVID-19. Thử nghiệm này xác định nếu bạn hiện đang bị nhiễm dựa trên mẫu được lấy bằng tăm bông. Nó, không phải là xét nghiệm máu, cũng không phải kiểm tra kháng thể. Các triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 là sốt, ho và khó thở. Bạn sẽ nhận được một đánh giá y tế trước khi được kiểm tra và bạn chỉ được kiểm tra nếu bạn có các triệu chứng của bệnh.
Không có chi phí tự trả cho bạn cho thử nghiệm này, tuy nhiên bảo hiểm của bạn có thể được lập hóa đơn. Bạn cần liên lạc với bác sĩ gia đình trước và chỉ có thể liên lạc trực tiếp với trung tâm xét nghiệm nếu không có bác sĩ gia đình, hay bác sĩ gia đình không thể cung cấp xét nghiệm này.
Do những thách thức liên tục trong việc lấy vật tư xét nghiệm và thiết vị bảo vệ cá nhân (PPE) cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe tiến hành xét nghiệm, xét nghiệm có thể bị hạn chế đôi khi, ưu tiên cho các nhóm ưu tiên cao, như được Bộ Y Tế Công Cộng California hoặc Sức Khỏe Cộng Đồng Quận Cam xác định.
Bạn PHẢI lấy hẹn thể thử nghiệm với một trong các phòng khác trong danh sách, để bảo đảm đủ điều kiện và tính sẵn sàng của xét nghiệm.”

Có thể tìm danh sách này trong link:
https://occovid19.ochealthinfo.com/covid-19-testing-and-screening

Một trong những địa điểm được kể ra trong danh sách này là
Trung Tâm Y Tế Nhân Hòa: (714) 898-8888, www.nhanhoa.org.
Tóm lại để được xét nghiệm, cần:
– Có triệu chứng.
– Được bác sĩ gia đình giới thiệu (nếu không có bác sĩ gia đình thì có thể gọi trực tiếp để trình bày tại sao mình cần được xét nghiệm).
– Phải gọi hẹn trước và được chấp nhận.
Trung tâm xét nghiệm sẽ đòi tiền bảo hiểm trước (và có vẻ là, nếu bảo hiểm không trả, thì người xét nghiệm cũng không phải tự móc túi của mình ra – out of pocket – trả).
Ngoài danh sách được kể trên trang mạng của Sở Y Tế Quận Cam (hoặc sở y tế của các địa phương khác), một số trung tâm xét nghiệm cũng sẽ thực hiện các xét nghiệm này trong tương lai gần. Tuy nhiên, cho đến lúc bài này được viết (lúc 3 giờ chiều ngày 23 Tháng Tư), Quest Diagnostics (một hệ thống xét nghiệm lớn trên toàn Hoa Kỳ, đã gởi thông báo ra cho các phòng mạch, trung tâm y tế, là sẽ thực hiện các xét nghiệm này, nhưng khi người viết bài này email để hỏi kỹ hơn, thì được trả lời là đang thiếu vật tư (supplies), và sẽ cập nhật sau.
Lúc bài này gần hoàn tất, thì được tin Quốc Hội Hoa Kỳ vừa mới thông qua thêm “gói” ngân sách $484 tỷ cho Cô Vi, trong đó, có $25 tỷ cho việc thử nghiệm. Nhiều khả năng là ngân sách này sẽ được Tổng Thống Donald Trump ký ban hành trong tuần này. Và sau đó không lâu, xét nghiệm sẽ được thực hiện rộng rãi hơn.

Mỗi người cần làm gì trong thời điểm này?

Ở trong nhà, không đi ra chỗ đông người (nếu không thật cần thiết). (Hình minh họa: AP Photo/Mary Altaffer)

Để bảo vệ cho mình và mọi người, ta vẫn nên (“vũ như cẩn” – vẫn như cũ) tiếp tục thực hiện tốt việc:
– Ở trong nhà, không đi ra chỗ đông người (nếu không thật cần thiết).
– Giữ khoảng cách 2 mét với người khác.
– Không sờ tay vào mắt, mũi miệng.
– Rửa tay thường xuyên và đúng cách.
– Đeo khẩu trang và che miệng bằng khăn hay khuỷu tay khi ho, để tránh lây bệnh cho người khác (nếu rủi mình đã bị nhiễm mà không biết).
Giữ sức đề kháng cho tốt, để nếu có bị nhiễm bệnh thì sẽ không bị nặng và có khả năng khỏi bệnh cao nhất. Bằng cách ăn, ngủ, uống nước, thể dục đầy đủ và thích hợp.
Theo dõi các thông báo từ chính quyền để cập nhật, hiểu, và thực hiện đúng các quy định mới.
Và quan trọng nhất: Vẫn cười thật tươi, an nhiên tự tại, để thưởng thức cuộc đời, và bình tỉnh, để nhớ làm tất cả các điều trên.

Thân mến

Bác Sĩ Nguyễn Trần Hoàng
(714) 531-7930
drnguyentranhoang@gmail.com
Theo Người Việt Online ngày 23/4/2020
Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/doi-song/suc-khoe/tim-co-vi/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*