Thống Đốc Charlie Baker: Massachusetts Đang “Ở Giữa Tâm Điểm Đột Biến”

(Hình của Blake Nissen / For The Boston Globe)

Tính đến chiều Chủ Nhật ngày 19/4/2020, theo thống kê dịch bệnh COVID-19 của trường đại học Johns Hopkins:

* Trên thế giới (gồm 185 quốc gia):
– Nhiễm bệnh: 2,375,443
– Tử vong: 164,716
– Hồi phục: 611,791

* Tại Hoa kỳ:
– Nhiễm bệnh: 761,974
– Tử vong: 35,314
– Hồi phục: 70,337

* Tại Massachusetts:
– Nhiễm bệnh: 38,284
– Tử vong: 1,738
– Được thử nghiệm: 162,241

Thống đốc Charlie Baker đã ban hành tình trạng khẩn cấp có hiệu lực đến ngày 4/5/2020 và mọi cư dân phải mang mặt nạ che mặt mỗi khi ra ngoài bên cạnh việc giữ khoảng cách giữa nhau 6 feet.
Lệnh “Ở Nhà” (stay-at-home) hiện đang áp dụng trên toàn tiểu bang. Riêng tại thành phố Boston có thêm lệnh Giới Nghiêm từ 9PM-6AM.

Các quan chức y tế Hoa Kỳ theo dõi chặt chẽ sự bùng phát của coronavirus: Massachusetts đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của chính quyền liên bang bận rộn đối phó với sự bùng phát của COVID-19 khi tình hình ở đây vượt đến mức mà Thống đốc Charlie Baker mô tả vào hôm Chủ nhật là đang “ở giữa tâm điểm đột biến”. Tiến sĩ Deborah Birx, Điều hợp viên liên bang liệt kê Boston và Massachusetts cùng với khu vực Chicago là những nơi đáng quan tâm nhất.

Trong bối cảnh dữ liệu coronavirus toàn quốc, tiểu bang Massachusetts vẫn là một trong điểm nóng của lây nhiễm: Trên toàn liên bang, từ ngày này qua ngày khác, Massachusetts liên tục báo cáo những số liệu đáng báo động, thường xếp hạng xấp xỉ hoặc đứng đầu trong số năm tiểu bang về tử vong, tỉ lệ lây nhiễm, và tỷ lệ thử nghiệm dương tính với virus.

* * *

Hôm chủ Nhật 19/4, thành phố Boston tung ra bảy xe có trang bị loa phóng thanh để thông báo đến cư dân thành phố về đại dịch COVID-19. Tin tức được phát bằng tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Việt, tiếng Ả Rập, tiếng Somali, tiếng Haiti Creole và Cap Verdean Creole, bao gồm những nhắc nhở : ở nhà càng nhiều càng tốt, rửa tay thường xuyên, che mặt khi ra ngoài và giữ khoảng cách với người khác.

Những xe này sẽ chạy vòng quanh các khu vực có tỷ lệ COVID-19 cao hơn so với những phần khác của Boston, bao gồm các khu phố: Hyde Park, Mattapan, Dorchester, East Boston, Roxbury và Roslindale.

Cư dân nếu có thắc mắc xin gọi số 311 hoặc Đường dây Y tế của Thị trưởng theo số 617-534-5050 hoặc trực tuyến tại boston.gov/coronavirus#mult Languages-help.

Theo WCVB-5

1 Comment

 1. Vài suy nghĩ:
  Mass.dân số it hơn so với California, New York nhưng sao lại bùng nở bệnh tật bây giờ trong khi 2 Tiểu bang trên đã giảm bớt bệnh nhân?
  Mass. có nhiều bệnh viện tối tân nhất thế giới nhưng sao không ngăn ngừa được như các Tiểu bang trên hay chung quanh?
  Mass.nhận được nhiều tỉ dola cho trường hợp khẩn cấp nầy từ nhiều tuần trước của Liên bang sau khi Thống đốc Baker yêu cầu và TT Trump cấp phát, sao không giúp dân có đủ dụng cụ ngăn chặn dịch Wuhan nầy?
  Mass. gom bao nhiêu người vào danh sách cúm Wuhan từ người homeless, người cao niên trong Chung cư, Nursing home có những triệu chứng ho, khó thở, sốt… là những triệu chứng thông thường của Flu, Dị ứng, cancer, bịnh tim…?
  Mass. là Thủ đô văn hoá và kỷ nghệ cao của Mỹ, phải chặng chính trị quyết định thay vì thực tế của sinh hoạt kinh tế?
  Mass. có tất cả 9 Dân biểu Liên bang và 2 Thượng Nghị sĩ Liên bang là Dân chủ 100%! Thống đốc Cộng hoà nhưng tất cả đều chống Trump, chưa kể nhiều Thị trưởng cũng vậy! Phải chăng ” cơn bùng nổ ” cúm Wuhan nầy vì lt1 do chính trị trong năm bầu củ 2020 hơn là thực tế?
  Mass. chỉ có 7 triệu dân mà dân khốn đốn như thế nầy thì Mỹ có 335 triệu dân chính quyền Liên bang làm sao điều hành hay hơn?

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*