9/4/2020: Bản Tin Đặc Biệt #8 – Cập Nhật Tình Hình Dịch Bệnh COVID-19

Thống kê về số tử vong trên thế giới (Mỹ vẫn thấp nhất, sau Đức)

CẬP NHẬT THỐNG KÊ (trưa Thứ Tư 8/4/2020)

Thống kê về số tử vong tại Mỹ (Texas và Pennsylvania thấp nhất)

Anh và Hòa Lan đang nổi lên như trung tâm tử vong cao nhất thế giới, trong khi tỷ lệ tử vong tại Pháp và Bỉ cũng đã leo lên sát 10%.
Hơn một nửa số ca bị nhiễm tập trung trong 4 tiểu bang thành đồng của đảng DC là New York, New Jersey, Michigan và Cali. Hai tiểu bang với tỷ lệ tử vong thấp nhất nước là Texas và Florida, cả hai đều có thống đốc CH.
Bác sĩ Robert Redfield, giám đốc Trung Tâm Kiểm Dịch CDC, đã nhận định là COVID đã không tác hại quá lớn như dự trù. Theo ông, những dự đoán có từ 100.000 đến 240.000 người chết đã quá lớn vì dựa trên giả thuyết các biện pháp phòng và trị rất yếu, trong khi cả thế giới nhất là Mỹ đang chống vi khuẩn rất mạnh và rất hữu hiệu qua những lệnh cấm cung và cách ly gất gao được tuân hành triệt để.

https://www.politico.com/news/2020/04/07/trumps-top-health-officials-predict-diminished-coronavirus-death-toll-171456?cid=apn

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc cơ quan kiểm dịch NIH, là người đang đứng mũi chèo cuộc chiến chống COVID, tuyên bố “đã có một tia hy vọng là COVID đã bị kềm chế, và số nạn nhân có thể bắt đầu giảm từ tuần tới, tuy nhiên hiện nay, việc cấm cung và cách ly vẫn còn cần thiết”.
Ngay sau tin này, chỉ số thị trường chứng khoán Dow Jones đã nhẩy vọt từ dưới +100 lên tới gần +800 ngay.

https://www.foxnews.com/media/dr-fauci-starting-to-see-glimmers-of-hope

TIN XẤU TỪ NEW YORK

Tin từ New York cho biết số tử vong tại đây đã tăng mạnh lên lại sau hai ngày suy giảm chút đỉnh. Tin này đã là gáo nước lạnh đổ lên đầu thống đốc Andrew Cuomo khi cách đây ít ngày, ông đã tiên đoán, New York đang lên cao điểm và sẽ giảm xuống trong ít ngày nữa.
Tin này cũng khiến thị trường chứng khoán cụt hứng. Sáng ngày Thứ Ba vừa qua, Dow Jones tăng cỡ +900 điểm, sau khi tăng 1.630 điểm ngày Thứ Hai. Qua buổi chiều, sau khi có tin số tử vong tăng mạnh tại New York, Dow rớt ào ào, đóng cửa chợ với -26 điểm.

TIN XẤU KHÁC

Thống kê mới nhất về bệnh dịch cho thấy khối nạn nhân chính của bệnh dịch dĩ nhiên là dân gốc Tầu tại New York, Cali và Washington State.
Nhưng khối nạn nhân lớn thứ nhì là khối dân da đen. Tại New Orleans, 70% dân bị nhiễm là da đen. Đại đa số dân Michigan bị nhiễm cũng là dân da đen tại Detroit. Các chuyên gia cho rằng đây là hậu quả việc dân nghèo da đen thường sống sát nhau trong những khu phố chật hẹp, lụp xụp, thiếu vệ sinh, nhưng cũng lại là những dân coi thường bệnh dịch nhất, rất ít đeo khẩu trang, không chịu cách ly mà vẫn tụ họp ăn nhậu, nhẩy nhót tưng bừng.

TIN TỪ LOS

Thị trưởng Los Angeles đã ra lệnh tất cả những người ra đường có giao dịch với người khác như công chức hay các nhân viên bán hàng, bắt buộc phải đeo khẩu trang, nếu không có thể bị phạt tới 1.000 đô.
Việc đeo khẩu không bảo đảm tránh được xâm nhập của vi khuẩn, nhưng bù lại, sẽ giúp chặn việc văng nước miếng ra ngoài nếu ho hay sặc hay hắt hơi. Đây là biện pháp hữu hiệu nhất để chặn đứng sự phát tác của vi khuẩn có thể đã núp trong người mà mình không biết.

TIN VUI HƠN

Cơ quan CDC đang nghiên cứu kế hoạch giảm bớt các biện pháp cấm cung và cách ly quá gắt gao, để giúp mở cửa kinh tế lại từ từ. Một số người sẽ được phép đi làm lại với điều kiện phải đeo khẩu trang và đo nhiệt độ trong người một ngày hai lần tại sở. Đây mới chỉ là một biện pháp đang được nghiên cứu, chưa biết khi nào mới được CDC cho áp dụng.
Ông Rand Paul, thượng nghị sĩ liên bang duy nhất bị nhiễm, cho biết ông đã khỏi bệnh, nhưng đã ở lại bệnh viện, tình nguyện làm việc giúp bệnh viện đang bị thiếu người quá nhiều. Ông Paul là bác sĩ.
Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tỉnh táo hơn, ngồi ăn uống được và đã ra khỏi phòng cấp cứu.

AI LƠ LÀ ?

Phe DC và đồng minh TTDC từ ngày COVID tấn công Mỹ, đã không ngừng tố giác đó là lỗi của TT Trump đã lơ là việc bảo vệ dân Mỹ, cố tình dấu nhẹm tầm mức tai hại của dịch, với chủ ý “bảo vệ thị trường chứng khoán là nỗi ám ảnh lớn nhất của ông”.
Một video mới do đảng DC phát ra liệt kê những câu tuyên bố lạc quan của TT Trump ngay từ đầu, để hỗ trợ cho tố giác của họ. Video bán chạy như tôm tươi vì thỏa mãn được sự thù ghét Trump của khối cử tri DC.
Sự thật, đó là một tài liệu tuyên truyền phe đảng một chiều. Một chiều vì đã hoàn toàn khỏa lấp hay giấu nhẹm những ‘lơ là’ từ phiá DC và TTDC.

– Trong nguyên một tháng Giêng, toàn thể nghị sĩ, dân biểu, cấp lãnh đạo đảng DC và tất cả báo và TV của TTDC lo chúi mũi đàn hặc TT Trump không một phút suy tư về dịch, mặc dù Trung Cộng đã thông báo có dịch, và trong khi TT Trump đã a) yêu cầu bộ trưởng Y Tế báo cáo tình trạng dịch mỗi ngày cho ông thay vì báo cáo khi có chuyện, b) thành lập ủy ban đặc nhiệm do bộ trưởng Y Tế cầm đầu, c) bộ trưởng Y Tế đã ban hành tình trạng y tế khẩn trương, và d) TT Trump ra lệnh cấm những người đã ở hay quá cảnh TC trong vòng 14 ngày trước đó không được nhập cảnh Mỹ (Xin xem Bản Tin Đặc Biệt #3)
– Ngày 19/2, 3 tuần lễ sau khi TT Trump đã ra lệnh giới hạn di chuyển với Trung Cộng, đài NBC tổ chức tranh luận trên TV giữa 6 ứng cử viên hàng đầu của đảng DC. Trong hơn ba tiếng đồng hồ tranh luận, không có một câu hỏi nào và cũng không có bất cứ một ứng cử viên nào nói qua về dịch coronavirus. Có lơ là không? Ba ngày sau, TT Trump ra lệnh giới hạn di chuyển với Nhật, Nam Hàn, Ý và Iran. Phe DC vẫn ồn ào công kích Trump bài ngoại.
– Ngày 24/2, bà chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi, nặng phần trình diễn như thường lệ, đã  đích thân đi vào khu Chinatown tại San Francisco, hòa mình vào đám đông, hùng hổ tuyên bố không có gì phải lo sợ hết, không cần thiết phải cấm cung hay cách ly gì ráo. (Ở đây xin mở ngoặc nói về một chuyện lý thú: phe ta ồn ào sỉ và TT Trump kỳ thị khi gọi COVID là “vi khuẩn Tầu”, thế tại sao bà Pelosi lại đi vào khu chinatown vậy nhỉ?)
– Trước tấn công của TTDC, một anh nhà báo bảo thủ Mỹ đã đi tìm những mẫu tựa của các báo lớn của TTDC để chứng minh TTDC chỉ là một đám nói rồi vuốt mặt chửi chính mình thôi. Dưới đây là hình ảnh chụp lại những cái tựa lớn đó, phần lớn là quan điểm coronavirus không có gì đáng lo, còn nhẹ hơn bệnh cúm thường.

– Chưa hết: biểu đồ dưới đây chứng minh rõ hơn nữa. Biểu đồ này cho thấy số lượng tin trên TTDC về dịch corona (màu cam) so với tin về đàn hặc (màu xanh dương) và tin về cuộc vận động tranh cử bên đảng DC (màu xanh lá cây). Nhìn vào biểu đồ thì thấy TTDC không thực sự chú tâm vào bệnh dịch cho tới mãi cuối tháng 2, trước đó chỉ lo chuyện đàn hặc và tranh cử.

– Dưới đây là vài thí dụ về quan điểm của TTDC cho tới trung tuần tháng Hai, trước khi họ thay áo đổi giọng vào cuối tháng đó. Chỉ một ít thí dụ điển hình thôi:
New York Times: 99% những ca sẽ là nhẹ, không cần chữa trị đặc biệt gì.
– Axios: mức rủi ro tại New York không đáng kể; không có gì phải lo hết.
– USA Today: không phải là một khủng hoảng y tế toàn cầu.
– New York Times: chỉ những người lớn tuổi, có bệnh trước mới phải lo thôi.
– Buzzfeed: không có gì đáng lo hết. Cúm thường nguy hại hơn nhiều.
– Los Angeles Times: cúm thường là một đe dọa lớn gấp bội coronavirus.
– Washington Post: mối đe dọa thật sự là bệnh cúm thường.
– Washington Post: coi chừng cách đối phó quá cứng rắn của chính quyền [Trump] đối với coronavirus.
– US News and World Report: đối với đại đa số thiên hạ, chỉ có vài triệu chứng nhẹ như ho và nóng đầu.
– New York Times: ai dám nói đi Trung Hoa là nguy hiểm?
Còn nhiều nữa, xin đọc tin từ The Just News dưới đây.

Bây giờ chính những tờ báo và nhân vật trên công kích TT Trump đã lơ là, hay quá dốt, không ý thức sớm mối nguy của đại dịch. Phe DC và TTDC coi cả thiên hạ như một đám người có trí nhớ của một người bị alzheimer rất nặng, chẳng ai nhớ hôm qua đọc và nghe đám DC và TTDC nói/viết gì.

https://justthenews.com/politics-policy/coronavirus/news-media-liberals-mock-conservatives-early-pandemic-comments-they

TIN THUỐC TRỊ

– Báo Washington Post viết bài xã luận, hô hoán TT Trump đã phạm một tội tầy trời cần phải bị truất phế ngay, đó là tội quảng cáo cho một thứ thuốc độc hại cực nguy hiểm mà chưa ai chứng minh được là có thể chữa bệnh dịch corona được.
Thứ nhất, TT Trump chưa khi nào “quảng cáo” thuốc gì. Ông chỉ nói đã có loại thuốc trị sốt rét đang được thử nghiệm cho thấy có vài kết quả khả quan, những người bị nhiễm nên hỏi ý kiến bác sĩ về thuốc này.

Thứ nhì, một bà dân biểu DC của tiểu bang Michigan, Karen Whitsett bị nhiễm, uống thuốc mà TT Trump nhắc tới, khỏi bệnh và công khai tuyên bố bà sống sót nhờ được TT Trump cứu qua thuốc ông giới thiệu!
Dĩ nhiên, ngay sau mẫu tin đòi truất phế TT Trump của WaPo, kẻ này đã nhận được email của một cụ tỵ nạn bị DƯT nặng, phiên dịch ngay, rồi thêm mắm thêm muối là TT Trump đang rao bán thuốc độc giết dân.
Câu hỏi cho cụ: một thứ thuốc đã được dùng để chữa trị cả triệu triệu người bị sốt rét trên thế giới từ cả trăm năm nay (trong đó có lẽ cũng đã có chính cụ khi cụ còn đi lính đánh VC trong Rừng Sát, U Minh?), tại sao bất thình lình lại thành thuốc độc giết người?
Khi nào WaPo viết bài không vặn vẹo đủ cách để công kích TT Trump thì kẻ này sẽ ngưng ra Diễn Đàn Trái Chiều ngay.

https://www.gopusa.com/?p=87180?omhide=true

– Trong khi đó, một bác sĩ tổng giám đốc trung tâm y khoa Mend Urgent Care của tiểu bang Cali, ông Anthony Cardillo, cho biết ông đã thử dùng thuốc trị sốt rét hydroxychloroquine trên 19 người bị nhiễm nặng, sau đó tất cả đã khỏe lại trong vòng 12 tiếng đồng hồ.

https://abc7.com/health/la-doctor-seeing-success-with-hydroxychloroquine-to-treat-covid-19/6079864/

MỸ CÓ THÊM KHẨU TRANG

Dưới áp lực nặng nề của TT Trump, công ty 3M, là công ty sản xuất khẩu trang lớn nhất thế giới, tuy trụ sở đặt tại Michigan, nhưng phần lớn các xưởng sản xuất đều đặt bên Trung Cộng, đã phải đồng ý và thông báo sẽ chở 166 triệu khẩu trang sản xuất bên TC về Mỹ trong vòng ba tháng tới, mỗi tháng trên dưới 55 triệu cái.

https://www.washingtonpost.com/business/2020/04/06/3m-will-import-masks-china-us-resolve-dispute-with-trump-administration/

Trong câu chuyện khẩu trang, ông Peter Navarro, người đang chịu trách nhiệm mua y dụng trên khắp thế giới để cứu dân Mỹ hiện nay, đã cho biết trong khoảng tháng Hai vừa qua, Trung Cộng đã thu mua hơn 2 tỷ khẩu trang -facemask- và kính che mặt -faceshield- trên khắp thế giới. Nghĩa là từ cuối tháng Giêng, TC đã nhìn thấy mối nguy phát tác mạnh của dịch, nhưng một mặt đã giấu nhẹm không cho thế giới hay biết gì, không thông báo cho Tổ Chức Y Tế Quốc Tế WHO, trái lại thông báo cho WHO toàn tin đã ngăn chặn được vi khuẩn rồi, khiến WHO mau mắn phổ biến tin này lại cho cả thế giới, đồng thời nức nở ca tụng Trung Cộng. TC tích trữ khẩu trang để lo cho dân Tầu một phần nhỏ, nhưng phần lớn để mang bán lại với giá cao cho thế giới sau này.

https://www.nationalreview.com/news/peter-navarro-claims-china-tried-to-corner-the-world-market-in-masks-after-they-identified-coronavirus-threat/

NEW YORK BÁN MÁY THỞ VÀ KHẨU TRANG

Tin mới nhất cho biết dưới thời thống đốc Michael Bloomberg, ông này năm 2006 đã ra lệnh mua và tích trữ hàng ngàn máy thở đề phòng một cơn đại dịch. Nhưng chỉ mua được chừng 500 thì New York hết ngân sách. Đồng thời tiểu bang cũng dự trù mua một triệu khẩu trang, nhưng cũng chỉ mua có hơn 200.000 thì ngưng vì hết ngân sách.
Qua tới thời thống đốc đương nhiệm Andrew Cuomo, ông này cho là không cần thiết, cho bán đấu giá hết những kho y dụng trên, lấy tiền cho những chi tiêu khác. Để rồi New York bây giờ trở thành ổ bệnh dịch lớn nhất thế giới sau ổ Vũ Hán, và thiếu cả triệu khẩu trang và cả chục ngàn máy thở. Nhưng dĩ nhiên, vẫn là lỗi của Trump thôi.
Đó chính là thành tích của ông Cuomo, là người đang được đảng DC và TTDC thổi lên mây như người đang cứu dân New York.

https://www.foxnews.com/politics/new-york-stockpiled-ventilators-for-pandemic-only-to-later-auction-them-off-report

THÊM TIỀN CHO KÍCH CẦU

Có tin hành lang quốc hội là gói kích cầu 2.200 tỷ đô mới được ban hành đã thiếu hụt lớn, nhất là không thấm vào đâu so với nhu cầu của giới tiểu thương. Do đó, hai đảng đang điều đình để có thể bổ túc thêm từ 250 tỷ tới 2.000 tỷ nữa, riêng cho khối tiểu thương.
Tin báo chí cho biết các tiểu thương đang gặp khó khăn vay tiền từ các đại ngân hàng, rất ngại việc ứng tiền cho vay theo lệnh của chính quyền Trump. Các đại ngân hàng nhớ lại kinh nghiệm thời Clinton-Bush con khi chính quyền khuyến khích các ngân hàng cho thiên hạ vay tiền mua nhà thả giàn, đưa đến đại khủng hoảng tài chánh của năm 2008.

https://www.washingtonpost.com/us-policy/2020/04/06/trump-democrats-coronavirus-stimulus-trillion/?utm_campaign=wp_todays_headlines&utm_medium=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_headlines

TIN ÂU CHÂU

– Đan Mạch sẽ mở cửa lại các trường học, kể cả các nhà giữ trẻ kể từ tuần tới.
– Khi coronavirus mới bắt đầu tấn công Trung Cộng hồi tháng Giêng, nhưng chưa đánh thế giới, cả thế giới xúm vào giúp TC. Mỹ gửi đâu 17 tấn y dụng, Canada gửi 16 tấn, các nước Âu Châu cũng gửi cả mấy chục tấn.
Bây giờ dịch đánh cả thế giới, Mỹ, Canada, Tây Âu cuống cuồng tìm mua y dụng như khẩu trang, máy thở,…, mà chỉ có TC mới có đủ số lượng cung ứng, bèn phải đặt mua lại từ TC.
Tin từ Ý cho biết, Ý bỏ cả trăm triệu mua y dụng của TC, nhận được cả tấn hàng lại, trong đó, một phần không nhỏ là… Made in Italy, tức là hàng do Ý trợ giúp cho Tầu cộng, bây giờ Tầu cộng mang bán lại cho Ý.

Theo DIỄN ĐÀN TRÁI CHIỀU ngày 9/4/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*