1/4/2020: Bản Tin Đặc Biệt #5 – Cập Nhật Tình Hình Dịch Bệnh COVID-19

Thống Kê Mới Nhất

Số ca của Mỹ đã tăng lên gấp đôi ca của Ý và Tây Ban Nha.
Tỷ lệ tử vong đã vọt mạnh lên tới 2,3% (1,8% trong bản tin #4), nhưng tỷ lệ khỏi bệnh còn tăng mạnh hơn nữa, lên tới 4,2% (3,3% trong bản tin #4).
Trong các tiểu bang lớn bị nạn mạnh nhất, Texas là tiểu bang với con số tử vong thấp nhất.
New York và New Jersey vẫn là những tiểu bang bị nặng nhất với số tử vong cao nhất.

GIỚI THIẾU BÁC SĨ GỐC VIỆT NÓI CHUYỆN VỀ COVID

DĐTC nhận được qua một bác sĩ Việt tỵ nạn, và trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả, một bài nói chuyện rất hay và rất hữu dụng về vi khuẩn coronavirus, cách vi khuẩn tấn công chúng ta như thế nào, do một bác sĩ Mỹ gốc Việt giải thích. Đây là chuyện tất cả mọi người cần biết để hiểu mối nguy của COVID. Chỉ đáng tiếc là bài nói chuyện bằng tiếng Anh. Các cụ có con cháu thông thạo Anh ngữ nên nhờ chúng tóm lược lại. Rất hữu ích không phải để ngừa hay chữa bệnh mà để hiểu về con vi khuẩn độc hại này để tránh.
https://youtu.be/4J0d59dd-qM

TIN ‘CHIẾN SỰ’ CHỐNG COVID

Hai hãng Ford và GEHealth, đã cho biết họ đang hợp tác sản xuất 50.000 máy thở trong vòng 100 ngày tới, với kế hoạch là 1.500 cái trước cuối tháng Tư này và 50.000 trước ngày 4/7.
Máy sẽ được GEHealth thiết kế và Ford sản xuất tại Michigan với 500 nhân công.
Quyết định của Ford và GEHealth được lấy vài ngày sau khi TT Trump ra lệnh General Motors phải xúc tiến ngay việc sản xuất máy thở, trong khuôn khổ Luật Sản Xuất Quốc Phòng -Defense Production Act- mới được TT Trump viện dẫn.
https://www.cnbc.com/2020/03/30/ford-ge-plan-to-produce-50000-ventilators-in-100-days.html

Một nghiên cứu mới của Đại Học MIT -Massachusetts Institute of Technology- cho biết vi khuẩn COVID có thể bay xa tới 27 feet, tức là 9 thước, chứ không phải hai thước như đã phổ biến cho tới nay; trong khi đó, có thể lơ lửng sống trong không khí nhiều tiếng đồng hồ.
Biết như vậy thì thấy việc mang khẩu trang hết sức quan trọng và cần thiết, không phải để cản vi khuẩn khi ta hít hơi vào, mà để chặn vi khuẩn bay ra khi ta thở hay ho, tránh lây lan vi khuẩn qua người khác. Nên nhớ là vi khuẩn có thể nằm trong người cả hai ba tuần mà không ai thấy triệu chứng gì, thành ra cho dù không có triệu chứng gì cũng không có nghĩa là không bị. Cẩn tắc vô áy náy, cứ mang khẩu trang khi gặp người thân hay khi ra đường, bất kể có triệu chứng hay không.
https://www.foxnews.com/science/coronavirus-droplets-could-travel-27-feet-warns-mit-researcher

Trung tâm ngừa dịch CDC đang nghiên cứu việc khuyến cáo tất cả mọi người phải mang khẩu trang khi ra đường.
Trước đây, y sĩ Quân Y Trưởng, tướng Jerome Adams đã khuyến cáo khẩu trang không ích lợi gì trong việc bảo vệ chống vi khuẩn, do đó, dân chúng không nên đeo mà nên để dành cho các nhân viên y tế như những người cấp cứu, y tá,… vì họ cần hơn.
Khuyến cáo của tướng Adams đúng trong trường hợp thiếu khẩu trang nặng, và đúng vì không bảo vệ chống vi khuẩn thâm nhập vào người được. Nhưng bây giờ, tình hình biến chuyển khác. Đã có nhiều khẩu trang hơn và còn rất nhiều đang được sản xuất, sẽ ít khan hiếm hơn, và khẩu trang có mục đính quan trọng là cản vi khuẩn bay ra, dó đó CDC đang cứu xét lại vấn đề.
Tuy nhiên, CDC sẽ không khuyến cáo dân chúng mang mặt nạ giải phẫu hay mặt nạ N95 vì những loại đó còn khan hiếm và các nhân viên y tế còn đang cần rất nhiều. Việc tất cả mang khẩu trang thường sẽ cho phép nới rộng các lệnh cấm cung và cách ly sớm hơn dự tính.
CDC cũng e ngại việc cho thiên hạ mang khẩu trang ra đường sẽ tạo ra tâm lý ỷ y, tin khẩu trang sẽ bảo vệ mình, nên thiên hạ sẽ không muốn cách ly nữa mà sẵn sàng ‘xích lại gần nhau’, vẫn còn rất nguy hại trong lúc này.
https://www.washingtonpost.com/health/cdc-considering-recommending-general-public-wear-face-coverings-in-public/2020/03/30/6a3e495c-7280-11ea-87da-77a8136c1a6d_story.html?utm_campaign=wp_to_your_health&utm_medium=email&utm_source=newsletter&wpisrc=nl_tyh&wpmk=1

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell đã lên tiếng chỉ trích phe DC sẽ phải chịu trách nhiệm trước lịch sử khi đã lôi cả nước vào trận chiến đàn hặc vớ vẩn trong suốt tháng Giêng là tháng vi khuẩn COVID bắt đầu xuất hiện, khiến cả nước, từ tất cả nghị sĩ, dân biểu, đến TTDC và cả chính quyền Trump bị ám ảnh tuyệt đối và tập trung mọi ưu tư và nỗ lực, không ai để ý đến vi khuẩn hết. Để rồi bây giờ dở trò đổ thừa chính quyền Trump lơ là trong cả tháng đầu.
TNS McConnell đã rõ ràng xác nhận những điều DĐTC đã vạch ra trong bài về Diễn Tiến Hoạt Động của TT Trump trong Bản Tin Đặc Biệt số 3. Cả nước chúi mũi vào đàn hặc cho đến đầu tháng Hai, sau khi Thượng Viện biểu quyết không truất phế TT Trump, là chuyện cả thế giới ai cũng biết trước là vô vọng. Đúng là DC lôi cả nước vào chuyện tào lao để quên khuấy mối nguy đại dịch. Rồi bây giờ mặt trơ trán bóng tố TT Trump lơ là khi vi khuẩn mới xuất hiện.
https://www.realclearpolitics.com/video/2020/03/31/mcconnell_impeachment_distracted_trump_administration_from_early_coronavirus_threat.html

TIN TỪ HOUSTON

Trung Tâm Nghiên Cứu Y Khoa của Đại Học Texas University (UT) cho biết theo nghiên cứu của họ, cao điểm của cuộc tấn công của COVID tại Houston sẽ là trung tuần tháng Tư với khoảng 1.800 ca, qua đầu tháng Năm, sẽ giảm nhanh nếu tiếp tục duy trì các biện pháp ngăn ngừa và cách ly hiện nay.
Hy vọng là các chuyên gia UT nghiên cứu chính xác.
Houston là nơi đã ban hành những biện pháp cấm cung và cách ly gắt nhất, và những người vi phạm, ra đường đi dạo không có lý do chính đáng có thể bị phạt 1.000 đô và 180 ngày tù.
Tiểu bang Texas cũng là tiểu bang có những biện pháp phòng dịch gắt gao nhất nước. Theo lệnh của thống đốc Greg Abbott, tất cả những người đến Texas từ các tiểu bang New York, New Jersey, Connecticut, Cali, Louisiana, Washington, và từ các thành phố Atlanta, Chicago, Detroit, Miami, đều bị bắt buộc cấm cung 14 ngày hết. Thống đốc cũng đã ra lệnh tất cả các trường học đóng cửa tới sớm nhất May 4.
Tuy nhiên, thống đốc Abbott cũng từ chối không ban hành lệnh cấm cung cả nước, cho các địa phương, quận và thị xã tự quyết định tùy hình hình của địa phương đó.

TIN TỪ CALI

Chính quyền tiểu bang Cali đang làm kế hoạch thả ít nhất 3.500 tù nhân, trong trường hợp COVID bắt đầu tấn công các nhà tù.
Cali hiện có 35 nhà tù. Những tù nhân được thả sẽ là những người bình thường không phạm những tội bạo động, phần lớn là sử dụng hay mua bán ma túy vặt, sẽ mãn hạn tù trong vòng hai tháng tới, nghĩa là họ được thả ra sớm hơn.
Tình trạng các tù nhân này ở chung một phòng lớn có thể có tới 150 người một phòng là tình trạng nguy hiểm, nếu COVID thâm nhập trong nhà tù sẽ có dịp phát tác rất nhanh.

TIN TỪ FLORIDA

Thống đốc Florida đã ra lệnh cấm cung, không ai được ra khỏi nhà trong vòng 30 ngày tới, ngoại trừ những trường hợp cần thiết đặc biệt.
Hiện nay, lệnh cấm cung đã được ban hành trên khoảng 30 tiểu bang.

CÁC TIỂU BANG ĐÁNH NHAU

Vi khuẩn Tầu cộng tấn công mạnh thành phố New York và vùng ngoại ô, lấn qua các tiểu bang New Jersey và Connecticut trong vùng ngoại ô, hay chạy xa hơn nữa, chẳng hạn như qua tiểu bang Rhode Island, khiến tiểu bang này khiếu nại, tìm cách cản dân New York và Connecticut vào.
Chính quyền tiểu bang Rhode Island lùng bắt dân từ New York chạy qua để trục xuất về New York lại, khiến thống đốc New York lớn tiếng công kích và dọa kiện Rhode Island ra tòa.
Chuyện đáng nói: các tiểu bang DC chống chính sách đóng cửa biên giới của tay ‘kỳ thị Trump’, bây giờ lo đánh nhau để đóng cửa biên giới của … tiểu bang mình!
https://www.washingtonpost.com/world/2020/03/28/coronavirus-latest-news/

CHUYỆN THẤT NGHIỆP

Một cựu thành viên Hội Đồng Ngân Hàng Dự Trữ Liên Bang, ông Miguel Faria-e Castro cho biết nguy cơ thất nghiệp có thể lớn hơn nhiều người đã dự đoán, có thể lên tới 47 triệu người, hay 30%. Ngoài các ngành như hàng không hay tiệm ăn đang bị đánh nặng, nhiều nghề khác mang tính nhiều rủi ro vì quá cận kề với khách hàng cũng sẽ bị thiệt hại lớn, như nghề cắt tóc, làm móng tay, chăm nom giúp việc người già, tài xế taxi hay xe buýt, nha sĩ,…
Nhân có tin này, DĐTC xin bàn thêm về chuyện làm nail.
Đây là một trong những nghề nhiều rủi ro nhất trong tình trạng hiện nay, vì hai người phải ngồi sát nhau, mặt đối mặt trong cả mấy tiếng đồng hồ, và chính quyền nhiều địa phương đã cấm, chưa kể việc đụng chạm tay chân, dùng những dụng cụ đã qua tay nhiều người, chẳng ai biết ai bị nhiễm hay không. Tuy nhiên vẫn có tin nhiều người, đặc biệt là trong cộng đồng tỵ nạn Việt, đã làm móng tay ‘chui’, tức là làm lén tại gia hay qua cửa sau của tiệm.
Với mấy người thợ làm nail, việc làm chui này, phần nào có thể hiểu được vì nhu cầu, cần tiền thu nhập để sống, nuôi con, trả tiền nhà,… Nhưng với các bà khách hàng đi làm móng tay thì thật là khó hiểu vì quá ngu xuẩn. Thời buổi cấm cung, cách ly này, làm gì còn party nhẩy đầm hay ka-ra ka-vào gì nữa mà đi làm móng tay làm gì trong khi phải đối diện với cái nguy rước vi khuẩn vào mình, rồi mang vi khuẩn về nhà tặng cho chồng con, bố mẹ,…
https://www.cnbc.com/2020/03/30/coronavirus-job-losses-could-total-47-million-unemployment-rate-of-32percent-fed-says.html

BẮC ÂU ĐỐI PHÓ VỚI COVID

Trong khi cả thế giới vẫn còn bị nhốt cứng trong nhà thì Thụy Điển, một nước bắc Âu lại có chính sách ngăn dịch bằng cách… không cấm cung ai hết và cũng kêu gọi cách ly gì hết.
Tấc cả mọi cơ sở thương mại, siêu thị, chợ búa, nhà thờ, tiệm ăn, trường học,… tất cả đều vẫn mở cửa, sinh hoạt như bình thường. Chính phủ Thụy Điển giải thích chính phủ tin tưởng vào mức dân trí cao của dân chúng, tự ý thức được việc mình phải làm, thay vì chính phủ phải ra lệnh cấm cung rồi cho cảnh sát đi tuần tra.
Thụy Điển cho tới nay, đã có hơn 4.400 ca, với 94 người chết, thấp nhất Âu Châu.
Trong khi đó, một nước bắc Âu khác, Đan Mạch cho biết đang nghiên cứu gỡ bỏ mọi lệnh cấm cung.
Nhớ lại tại Mỹ, TT Trump vừa nói lên hy vọng có thể tháo gỡ lệnh cấm cung và cách ly sớm, là TTDC (Chris Cuomo trên CNN) và ‘phe ta’ đã nhao nhao tố “Trump sẵn sàng giết người già để thấy Dow Jones tăng lại”. Thật là bỉ ổi!

NẠN NHÂN MỚI CỦA COVID

Tin mới nhất cho biết COVID đã đánh vào nhiều nhân vật nổi tiếng.
– Đã có 2 thượng nghị sĩ liên bang và 7 dân biểu liên bang bị nhiễm;
– Cũng đã có 7 thượng nghị sĩ và 24 dân biểu (trong đó có dân biểu Adam Schiff, chủ tịch Ủy Ban Tình Báo, là người cầm đầu cuộc chiến đàn hặc chống TT Trump của đảng DC; và dân biểu gốc Việt bà Stephanie Murphy) tự cấm cung vì đã có ‘đụng chạm’ đến người bị nhiễm;
– Anh bình loạn gia chống Trump chết bỏ trên đài CNN, Chris Cuomo;
– Bên Anh, có tin Nữ Hoàng Elizabeth đã bị nhiễm, nhưng tin này đã không được xác nhận, do đó có thể chỉ là tin đồn, không phải sự thật.

NHỮNG NGƯỜI MỸ ĐIÊN

Tin báo chí cho biết nhiều người Mỹ điên đã bị bắt, trong đó có đủ da vàng, da trắng, da đen,…
Một bà Tầu bị bắt vì đứng trước quầy bán trái cây tươi phun nước miếng tùm lum vào trái cây để trả thù việc tố cáo corona là vi khuẩn Tầu. Bà này xác nhận bà biết mình đã có triệu chứng bị nhiễm. Cửa tiệm đã hủy hết cả chục ngàn tiền trái cây, đóng cửa để tẩy trùng cả tiệm. Một anh Mỹ trắng bị bắt khi liếm vào hàng loạt ống xịt của các bình nước rửa tay. Anh này chưa bị nhiễm nhưng bực mình vì “thiên hạ làm rum beng vụ dịch quá lố”. Một anh đen bị bắt vì mở nắp hàng loạt hộp kem lạnh, liếm qua rồi đóng nắp bỏ vào tủ lạnh lại. Không biết lý do.
Trong khi đó, một nhân viên giao hàng của Amazon đã bị quay phim đứng nhổ nước miếng vào một thùng đồ ông ta giao cho khách hàng.
Cả 4 đều bị camera quay trọn củ. Sẽ bị truy tố về tội ‘khủng bố’, terrorism. Luật mới của Mỹ kết tội ‘khủng bố’ đi bóc lịch cả chục năm như chơi tất cả những người cố tình phá hoại an ninh, tung tin đồn gây rối, và nhất là cố tình gây lây lan bệnh dịch.
Một anh khác đi buôn lậu khẩu trang và máy thở, mua về rồi bán lại với giá gấp 7 lần, bị FBI đến bắt. Anh ta gây gỗ với nhân viên FBI rồi phun nước miếng vào họ, rồi dọa anh ta đã bị nhiễm rồi đó. Anh ta bị còng tay và bị truy tố ra tòa, có thể lãnh án 6 năm tù và phạt 350.000 đô. Nếu anh ta bị nhiễm thật và nhân viên FBI bị lây thì sẽ bị truy tố về tội khủng bố, đi tù vài chục năm.
Nhân đây, DĐTC xin nhắc lại quý vị cần phải rất cẩn thận khi nhận được hàng giao tại nhà. Trước khi mang vào nhà, nếu có thể nên xịt thuốc khử trùng vào bao hay thùng, chờ một lúc rồi mới đụng vào, mở gói/thùng xong phải vứt bao/thùng ngay, rồi rửa tay trước khi cho tay chạm vào mặt. Với những gói hàng không cần phải mở gấp, mang vào garage hay chỗ nào đó, để vài ngày không đụng tới, cho vi khuẩn chết rồi mới mở.

Vũ Linh
Diễn Đàn Trái Chiều ngày 2/4/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*