CDC: Dân Mỹ Chuẩn Bị Cho Nguy Cơ Bộc Phát COVID-19 Trong Cộng Đồng

Ông Jay Butler, Phó Giám ĐốcTrung Tâm Bệnh Truyền Nhiễm gặp báo chí bên trong phòng Điều hợp chống dịch ở Atlanta, Georgia. (Hình: AP Photo/John Amis)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Người dân Mỹ phải chuẩn bị để đối phó với nguy cơ xảy ra tình trạng COVID-19 lây lan khắp cộng đồng ở Hoa Kỳ, theo lời khuyến cáo của Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh Hoa Kỳ (CDC) hôm Thứ Ba, 25 Tháng Hai.
Tin tức về các trường hợp lây lan virus mới ở Á Châu, Âu Châu và Trung Đông đang gây lại sự sợ hãi là có đại dịch toàn cầu, ngay cả trong lúc các trường hợp bệnh mới phát giác ở Trung Quốc có vẻ đang giảm xuống.
Các giới chức y tế Hoa Kỳ nói rằng tình trạng bộc phát trong cộng đồng không còn là câu hỏi liệu có xảy ra hay không, mà là khi nào, theo bản tin của tờ báo New York Times.

Bác Sĩ Nancy Messonnier, giám đốc Trung Tâm Quốc Gia Bệnh Truyền Nhiễm và Hô Hấp, nói rằng “Đây không còn là câu hỏi rằng điều này có xảy ra ở Hoa Kỳ hay không mà là khi nào sẽ xảy ra.”
Bà Messonnier nói rằng các giới chức y tế công cộng hiện không biết rằng việc lây lan COVID-19 ở Hoa Kỳ sẽ nhẹ hay trầm trọng, nhưng người dân Mỹ nên chuẩn bị cho sự thay đổi lớn trong đời sống thường nhật của mình.
“Chúng tôi kêu gọi công chúng Hoa Kỳ phải chuẩn bị cho trường hợp là việc này sẽ tệ hại,” theo lời Bác Sĩ Messonnier.

Nhân viên tại phòng Điều hợp chống dịch của CDC ở Atlanta, tiểu bang Georgia. (Hình: AP Photo/John Amis)

Bộ Trưởng Y Tế Hoa Kỳ hôm Thứ Ba cũng đưa ra một nhận định nghiêm trọng không kém.
Bộ Trưởng Alex M. Azar II nói với một ủy ban Thượng Viện rằng “Đây có thể là một vấn đề y tế trầm trọng chưa từng thấy từ trước tới nay trên toàn cầu.”
Các giới chức y tế tiểu bang và liên bang sẽ cần tới khoảng 300 triệu khẩu trang, chỉ riêng cho giới nhân viên y tế, cùng là các máy thở tại bệnh viện để chuẩn bị cho trường hợp bùng phát dịch bệnh COVID-19, cũng theo ông Azar.
“Chúng ta không thể nào khóa kín Hoa Kỳ để chống virus, và chúng ta phải biết thực tế về việc này,” theo Bộ Trưởng Azar.

Tổng Thống Donald Trump ngày hôm trước tỏ thái độ lạc quan về việc ngăn chặn virus ở Hoa Kỳ, khi phát biểu với báo chí tại Ấn Độ.
Ông Trump nói rằng vấn đề lây lan COVID-9 ở Hoa Kỳ đang được kiểm soát.
Hôm Thứ Hai, chính phủ của Tổng Thống Donald Trump yêu cầu được cấp thêm $2.5 tỉ để chống sự lây lan của virus.

V. Giang
Theo Người Việt Online ngày 25/2/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*