Virus Corona – Covid-19: Báo Động Tối Đa Tại Hàn Quốc

Dongseong ro, một trục lộ vốn sầm uất của thành phố Daegu vắng bóng người vào chiều ngày Thứ Bảy (Ảnh của Reuters)

Sau 5 ca tử vong và hơn 600 ca lây nhiễm, Hàn Quốc trong tình trạng “báo động tối đa”. Diễn biến dịch bệnh Covid-19 tiếp tục gây lo ngại. Hàn Quốc. Ngày 23/02/2020 có thêm 169 ca lây nhiễm.

Phát biểu sau cuộc họp của chính phủ về dịch Covid-19, tổng thống Moon Jae-In xác nhận tính chất khẩn cấp của tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc và cho biết là chính quyền sẽ nâng báo động lên mức cao nhất là “nghiêm trọng”, và sẽ “quyết liệt củng cố hệ thống ứng phó”.
Theo hãng tin Pháp AFP, với hơn 600 ca lây nhiễm và 5 người thiệt mạng được ghi nhận, Hàn Quốc đã vươn lên thành ổ dịch lớn thứ hai ở ngoài Trung Quốc, nếu không tính đến trường hợp cá biệt của du thuyền Diamond Princess.
Tại Trung Quốc, tâm dịch là Vũ Hán, còn tại Hàn Quốc, đó có thể là Daegu, thành phố lớn thứ tư. Đây là nơi đã ghi nhận đa số các trường hợp lây nhiễm. Nhà thờ của giáo phái Shincheonji được cho là nơi phát tán của virus corona độc hại.

Sinh hoạt ở Daegu trong bối cảnh dịch Covid-19 lây lan tại Hàn Quốc ra sao?

Đặc phái viên RFI Stéphane Lagarde đã đến tận nơi tìm hiểu:
“Tín hiệu âm thanh của các tin nhắn cảnh báo về dịch bệnh do virus corona vang ra từ các chiếc điện thoại thông minh. Các trường hợp lây nhiễm được xác nhận đã xuất hiện trên màn hình điện thoại di động khi chúng tôi tiến vào thành phố qua ngã cửa đông.
Liệu Daegu có sẽ trở thành một Vũ Hán mới hay không? Câu hỏi đang được đặt ra, nhưng hiện thời, ô tô vẫn còn qua lại trên các nút giao thông và các đại lộ chính.
Tuy nhiên, hầu hết các cửa hàng đều đóng cửa. Có lẽ chưa bao giờ một buổi chiều Thứ Bảy các vỉa hè lại vắng khách bộ hành như vào lúc này, đặc biệt là trong khu vực có nhà thờ của giáo phái Shincheonji, nơi mà phần lớn các trường hợp lây nhiễm được ghi nhận.
Một dấu hiệu phản ánh nỗi lo ngại càng lúc càng cao theo đà tăng vọt của con số người bị virus corona tấn công. Đó là các thông báo viết tay bằng chữ lớn trên những tờ giấy trắng nở rộ, dán trên các cửa kính, ghi nào là “cửa hàng đóng cửa do dịch bệnh” hoặc là “nhà hàng của chúng tôi phải đóng cửa vì thiếu nhân viên”.

Thị trưởng thành phố Daegu 2,5 triệu dân, ông Kwon Young-Jin, hôm nay đã loan báo hơn 90 ca lây nhiễm mới trong thành phố, nơi có đến 247 cư dân đang mang trong người con virus corona.
Daegu và các thành phố lân cận hiện được liệt vào diện “khu vực cần chăm sóc đặc biệt” để được cả nước hỗ trợ. Chính quyền các thành phố đã kêu gọi cư dân ở nhà và đeo khẩu trang khi ra ngoài. Các viện dưỡng lão được đặc biệt theo dõi.
Ngày mai, Thứ Hai, 24/02/2020, 1.300 trường mẫu giáo ở thành phố thứ tư này của Hàn Quốc sẽ đóng cửa.

Trọng Nghĩa
Theo RFI ngày 23/02/2020
Nguồn: http://www.rfi.fr/vi/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*