Nguyễn Văn Thông: Cảm Ơn Các Em

Ngày 23 tháng 10 năm 2019, thế giới bàng hoàng khi cảnh sát Anh Quốc tìm thấy 39 người trẻ Việt Nam chết trong một xe vận tải đông lạnh trên đường di dân lậu từ hải cảng Zeebrugge ở Bỉ sang Anh. Em Phạm Thị Trà My 26 tuổi còn để lại lời nhắn cuối cùng trên điện thoại: “Con thương bố mẹ… Con xin lỗi… Con sắp chết … Con không thở được…” Phần lớn các em ở tuổi trên dưới 20, em trẻ nhất 15 tuổi.

Nếu một vài người chết, thế giới đã không bàng hoàng dù cái chết của một người đau đớn không thua gì từng cái chết của 39 người. Nhưng 39 người chết, tất cả đều trẻ, như một tiếng thét đồng loạt vào lương tâm nhân loại, là 39 vết cào sâu vào những ai còn có trái tim.

Thảm trạng này xảy ra một tháng trước Lễ Tạ Ơn của Nước Mỹ và một số nơi trên thế giới đặt ra cho người ta những câu hỏi ưu tư về cuộc sống, về thân phận con người, về quyền lực nhân danh chủ nghĩa để áp đặt lên con người. Và có lẽ về mặt tâm linh, người ta có thể hỏi về ý nghĩa chân gốc của sự tạ ơn có hay không.

Hẳn có nhiều suy tư tìm câu trả lời theo các chiều hướng khác nhau tuỳ vào căn gốc niềm tin. Bạn có thể tin vào nhân quả. Bạn khác tin vào khả năng tri thức: biết đúng thì làm đúng. Có bạn tin vào định mệnh. Có bạn tin vào mầu nhiệm thập giá và phục sinh, trong đó có tôi. Trong bối cảnh đau thương mịt mù của thảm trạng, những đốm lửa bắt đầu loé sáng. Cảm ơn những đốm sáng các em đốt lên bằng chính sinh mạng của mình.

Không phải tiếng thét gào của 39 sinh mạng các em đến từ vùng đất biển chết Nghệ An và Hà Tĩnh của Quê Hương Việt Nam nói lên điều gì sao! Nước độc thải ra biển, cá chết, biển nhiễm độc, người dân cả nước biểu tình thì bị đánh đập, bỏ tù, dập tiếng nói từ năm 2014 đến nay và đang chìm vào quên lãng. Cảm ơn tiếng thét gào đồng loạt của 39 sinh mạng thay cho những con số vô định sinh mạng biến mất không được biết đến trong đêm đen Việt Nam.

Nghệ An và Hà Tĩnh đã là những vùng đất nghèo nhất Việt Nam, bây giờ mọc lên những làng “tỉ phú” với nhà xây kín cổng cao tường, có xe hơi trên đường xi măng thẳng tắp như một làng bên Âu Châu. Điều khác là các ngôi làng ấy chỉ có người già và con nít. Lớp trẻ tìm mọi cách ra đi tìm sự sống. Ai không có vốn thì sang Lào, Campuchia. người có khả năng hơn thì “vay nóng”, “cầm sổ đỏ” hoặc cầm cố đất đai ruộng vườn để sang Tầu, Nga, Bỉ, Đức, Pháp và chặng cuối Anh Quốc là vùng “đất hứa” ở Âu Châu để trồng cần sa lậu dưới hầm tối hoặc làm thợ móng tay lậu với đồng lương bóc lột.

Cảm ơn các em đã khiến các nhà báo phanh phui các đường dây di dân lậu kiểu “VIP” hay “cỏ” chờ đợi có khi hàng tháng, trốn tránh trong rừng, tuyết lạnh mùa đông, đói và lạnh. Các em gái bị hãm hiếp. Không thiếu những em trai bị đánh đập.

Cảm ơn các em khác, đi thành công, đã chia sẻ tâm sự. Gởi về gia đình những món tiền bằng nước mắt và máu nhưng không bao giờ các em dám nói thật với bố mẹ, vợ hay chồng. Các em nuốt ngược những dòng nước mắt vào lòng để bố mẹ, vợ hoặc chồng ở nhà bớt đau khổ. Kết quả là từng lớp hàng xóm và thế hệ đàn em lớn lên chỉ nhìn thấy những căn nhà đẹp được xây lên, và lại tìm cách ra đi để đổi đời, để trả hiếu hay để tìm sự sống cho người thân bằng nước mắt, máu và mạng sống.

Cảm ơn các em đã vạch mặt cái chế độ bán nước buôn dân. Gần 50 năm cướp xong Miền Nam, chúng làm kiệt quệ đất nước. Cắt đất, cắt biển cho Tầu. Cho Tầu thuê rừng dài hạn, chúng tàn phá tài nguyên. Lập các đặc khu, chúng đưa dân và quân Tầu tràn ngập các đô thị dưới dạng công nhân. Lập các nhà máy, chúng làm ô nhiễm môi trường, làm biển chết… Biết bao nhiêu kế hoạch tội ác không kể xiết để tàn phá đất nước và diệt chủng dân Việt. Từng thế hệ trẻ Việt Nam phải bỏ nước ra đi để cứu thân nhân và cứu mình. Nghệ An là tỉnh đứng đầu xuất cảng lao động có trên 61 ngàn.

Cảm ơn các em thét lên lời tố cáo một trong những đường dây buôn người ngàn tỉ của chế độ XHCNVN. Một người ra đi lậu phải trả khoảng từ 18 tới 25 ngàn trị giá tiền Mỹ. Với chính sách của chế độ là xuất khẩu lao động thì dĩ nhiên không sự ra đi nào khỏi nước mà không nằm trong tay của chúng. Chặng đầu là tiền môi giới, giấy tờ địa phương thật và giấy thông hành giả. Vì gia đình đã phải “cầm sổ đỏ” nếu có và đủ, nếu không đủ thì phải “vay nóng” nên hàng tháng phải trả những những món tiền lời không nhỏ. Đó là chặng tiền thứ hai. Nếu đi lậu thành công, kiếm được tiền gởi về, người nhà cuối cùng sẽ chỉ nhận tiền hồ trong khi ngoại tệ nằm trong tay nhà nước. Như thế mỗi di dân lậu dù không được một chút bảo vệ nào của nhà nước CSVN, sống chết mặc bay, nhưng lại bị bóc lột từ đầu đến cuối. Không phải đó là một sự bóc lột có hệ thống tuyệt vời hay sao!

Cảm ơn linh hồn các em đang chứng kiến hành động bóc lột thân xác bất động của các em bởi “đỉnh cao trí tuệ loài người” khi người dân Anh Quốc đứng hai bên đường thắp nến, dâng hoa, cầu nguyện cho các em từ ngày thảm hoạ, và chính phủ Anh lên tiếng chia buồn, gởi cảnh sát về quê các em để làm các thủ tục đưa các em về thì nhà nước Việt Nam cò kè giá chuyên chở cả tháng trước khi mang thi hài các em về quê, thậm chí còn bắt gia đình các em phải trả phần còn lại sau khi chính phủ Anh Quốc trả. Và mức tuyệt vời là chủ tịch nước kiêm chủ tịch Đảng CSVN không nói một lời chia buồn hay nói gì hết cho các em. Cảm ơn các em soi cho chúng tôi và thế giới rõ hơn về phẩm-giá con người theo chủ nghĩa cộng sản.

Cảm ơn các em lay động thế giới khi có những chính trị gia đang muốn rao giảng lại xã hội chủ nghĩa cho giới trẻ bằng những bánh vẽ mê hoặc. Cảm ơn các em đánh thức lương tâm những con người mau quên về thảm hoạ cộng sản dù họ đã là những con người trốn chạy chủ nghĩa cộng sản đã giết hàng trăm triệu con người trên thế giới.

Cuối cùng nhưng không phải là hết, cảm ơn các em đã chết vì cóng và ngạt để nói cho chúng tôi biết rằng Nước Việt Nam đang chết ngạt vì đang bị ô nhiễm môi trường, văn hoá, đạo đức và nhân quyền; Việt Nam đang chết cóng vì vô cảm, vì ích kỉ và lạnh cóng lòng yêu nước. Cảm ơn các em nhắc cho những người Việt đang được thở không khí tự do biết hành sử lương thiện và dùng lá phiếu cùng mọi khả năng để tranh đấu cho một Việt Nam thoát khỏi nạn cộng sản và nô lệ ngoại bang.

Cầu cho sự hi sinh của các em không phải chỉ cho gia đình và những người thân của các em mà cho cả đất nước Việt Nam là những thập giá mang ý nghĩa phục sinh cho Quê Hương Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Nguyễn Văn Thông
Lễ Tạ Ơn 28/11/2019

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*