Lâm Hoài Thạch: Đêm Thắp Nến Tưởng Niệm 81 Tử Sĩ Nhảy Dù Được Nghìn Thu An Nghỉ

Lễ đặt vòng hoa tưởng niệm 81 Tử Sĩ Nhảy Dù. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Sau khi đoàn xe rước bài vị của 81 chiến sĩ Nhảy Dù từ nhà quàn Westminster Memorial Park về đến Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Westminster, lễ tưởng niệm, thắp nến cầu nguyện và hát cho những người nằm xuống được diễn ra vào lúc 7 giờ tối Thứ Bảy, 26 Tháng Mười với hàng trăm quan khách, đại diện nhiều hội đoàn, đoàn thể và đồng hương đến dự.
Mũ Đỏ Hoàng Tấn Kỳ, Chi hội trưởng Gia Đình Mũ Đỏ Nam California, cho biết: “81 tử sĩ thuộc Đại Đội 72, Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù đã tử nạn trong một quân vụ ngày 11 Tháng Mười Hai, 1965 tại tọa độ 37 Tây Bắc Tuy Hòa trong chiếc máy bay định mệnh C-123. Tai nạn đó đã để lại không những trong lòng của tất cả quân binh chủng Quân Lực VNCH mà còn để lại một sự ghi nhớ đáng kể của toàn dân miền Nam VNCH.”
“54 năm qua, chúng ta đã biết sự kiện của 81 tử sĩ Nhảy Dù và bốn người trong phi hành đoàn của Hoa Kỳ trên chiếc máy bay định mệnh đó. Sự hy sinh nào cũng cao cả, trách nhiệm nào cũng quan trọng để chiến đấu bảo vệ quê hương và dân tộc. Tiếc thay, nhiệm vụ chưa hoàn thành thì các anh đã hy sinh. Nhưng, Gia Đình Mũ Đỏ hải ngoại cùng những cựu chiến sĩ; người dân VNCH lúc nào cũng nghĩ đến các anh. Vì thế, đại diện của Hải Lục Không Quân VNCH cùng đồng bào hải ngoại đã tề tựu về đây trong đêm nay. Trước gia đình và thân nhân của 81 tử sĩ, chúng tôi xin chia sẻ cùng quý vị lời chia buồn trân trọng nhất. Sự kiện này là sự mất mát chung của tất cả chiến sĩ Quân Lực VNCH và thành trì chống cộng của toàn dân tại miền Nam.”

Gia đình và thân nhân của một số tử sĩ đến dự: ông Dương Văn Hóa (thứ 4 từ phải), anh ruột của tử sĩ Dương Văn Chánh. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Sau nghi thức khai mạc, nhiều hội đoàn, đoàn thể dâng lên những vòng hoa tri ân và tưởng niệm hồn thiên của 81 Thiên Thần Mũ Đỏ.
Trung Tá Bác Sĩ Nguyễn Quốc Hiệp, chủ tịch Gia Đình Mũ Đỏ Trung Ương, bày tỏ trước mọi người: “Sự hiện diện của tất cả quý vị và những vòng hoa tưởng niệm đã làm ban tổ chức chúng tôi vô cùng cảm động, và chúng tôi nghĩ rằng, tất cả quý vị cũng cảm động như chúng tôi. Nếu quý vị tin rằng, con người có linh hồn thì những linh hồn của 81 tử sĩ Nhảy Dù đang hiện diện nơi đây để cảm thông cho lòng quý mến, thương yêu của quý vị và của đồng đội. Chúng tôi không còn biết nói gì hơn là xin kính chúc cho các linh hồn đó được an nghĩ ngàn thu trong thủ đô tinh thần của người Việt tị nạn hải ngoại.”
Đại diện cho một gia đình thân nhân của 81 tử sĩ, ông Dương Văn Hóa nói: “Xin thay mặt gia đình cố Thiếu Úy Dương Văn Chánh, chúng tôi xin vô vàn cảm ơn quý vị Gia Đình Mũ Đỏ đã bỏ nhiều công sức để tổ chức lễ truy điệu, an táng và đêm thắp nến tưởng niệm cho 81 chiến sĩ Nhảy Dù đã lâm nạn vào Tháng Mười Hai, 1965, trong đó có em trai út của chúng tôi là Dương Văn Chánh.”

Lễ truy điệu và đọc văn tế 81 Tử Sĩ Nhảy Dù do Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng đảm trách. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông nói thêm: “Chánh tốt nghiệp khóa 18 trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, chọn phục vụ trong Binh Chủng Nhảy Dù theo vết chân của chị chúng tôi là cố Chuẩn Úy Nhảy Dù Dương Thị Kim Thanh, một trong bảy nữ quân nhân Nhảy Dù đầu tiên của Quân Lực VNCH, và anh rể là cố Thiếu Tướng Trương Quang Ân, cựu chiến đoàn trưởng Chiến Đoàn 2 Nhảy Dù, và là cựu Tư Lệnh Sư Đoàn 23 Bộ Binh. Cả hai anh chị chúng tôi đã tử nạn trong chuyến bay trực thăng thị sát mặt trận Đức Lập vào Tháng Tám, 1968.”
Cũng theo ông Hóa, trong trận chiến Đồng Xoài, khi Tiểu Đoàn 7 Nhảy Dù bị một Trung đoàn Việt Cộng phục kích, Thiếu Úy Chánh đã may mắn thoát chết trong đường tơ, kẻ tóc. Lúc đó gia đình của Chánh tin tưởng ông thoát được trận này là mạng lớn, chắc từ nay ông sẽ được bình yên. Không ngờ chỉ vài tháng sau đó, Chánh đã cùng chung số phận trong chuyến bay định mệnh C-123 lâm nạn trong một phi vụ từ Pleiku đến Tuy Hòa.
Thời gian đó, vì không tìm được xác phi cơ cũng như thi hài của 81 tử sĩ, gia đình của nạn nhân vẫn cố nuôi hy vọng có thể Chánh chỉ bị Việt Cộng bắt làm tù binh, may ra sau chiến tranh sẽ được thả về. Niềm hy vọng đó theo thời gian đã dần tan biến, và đến nay, thực sự đã được đưa ra ánh sáng.

Bà quả phụ Lê Thị Sẻ, vợ của tử sĩ Nguyễn Văn Thảo từ Virginia đến tham dự Đêm thắp nến tưởng niệm 81 Tử Sĩ Nhảy Dù. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Ông Hóa kể thêm: “Trong đau buồn, gia đình chúng tôi vẫn rất mừng là cuối cùng sau 54 năm, cái chết trên đường thi hành nhiệm vụ bảo vệ tổ quốc của em trai chúng tôi và 80 đồng đội Nhảy Dù đã được mọi người quan tâm, nhất là cựu Thượng Nghị Sĩ James Webb, tổ chức Lost Soldier Foundation và Đại Gia Đình Mũ Đỏ VNCH Hải Ngoại đã tận tâm tổ chức cho những tử sĩ này một buổi lễ truy điệu trang trọng, một nơi an nghĩ ấm áp trong lòng đất của thủ đô tị nạn Little Saigon.”
Bà Lê Thị Sẻ, đến từ Virginia, vợ của tử sĩ Nguyễn Văn Thảo nói với nhật báo Người Việt: “Vì gia đình chúng tôi ở trong khu gia binh của Binh Chủng Nhảy Dù, nên khi máy bay bị rớt thì tiểu đoàn đã báo cho chúng tôi biết là chồng tôi đã hy sinh. Tôi rất đau lòng vì lúc đó con gái của chúng tôi mới 11 tháng tuổi. Nhưng tôi vẫn nuôi hy vọng là chồng tôi vẫn còn sống mà chỉ bị Việt Cộng bắt chồng tôi làm tù binh mà thôi.”
Bà đau lòng gục đầu khóc nói tiếp: “Nhưng, thời gian trôi qua từ tháng này đến tháng nọ, năm này sang năm kia, tin tức chồng của tôi vẫn biền biệt. Con gái tôi bây giờ đã 55 tuổi rồi. Điều vui mừng nhất của chúng tôi là sau 54 năm chồng tôi mất thì mẹ con tôi mới được về trong ngày an táng của chồng tôi. Xin cám ơn những ai đã giúp cho mẹ con tôi được đưa hài cốt của chồng tôi đến nơi yên nghĩ cuối cùng.”

Ban văn nghệ đồng ca bài “Chiến Sĩ Vô Danh” tại Đêm thắp nến tưởng niệm 81 Tử Sĩ Nhảy Dù. (Hình: Lâm Hoài Thạch/Người Việt)

Trong số chiến hữu bạn đến dự, ông Bùi Trọng Nghĩa cho biết: “Trong số 81 chiến sĩ Nhảy Dù này có cựu Thiếu Úy Chánh là người bạn cùng khóa 18 Trừ Bị Thủ Đức với tôi. Khi ra trường, anh được về Binh Chủng Nhảy Dù thì không bao lâu tôi nghe tin anh đã tử trận vào năm 1965. Vì tình bạn đồng môn, tình chiến hữu trong cùng lý tưởng nên tôi phải đến dự buổi lễ tưởng niệm đầy ý nghĩa này.”
Cựu Hải Quân Nhan Hữu Mai bày tỏ: “81 chiến sĩ Nhảy Dù đã hy sinh tại chiến trường Việt Nam, máu và thân xác của họ đã đi vào lòng đất mẹ, đó là một vinh dự hào hùng mà tổ quốc nghìn đời sẽ ghi công các anh. Hôm nay, hài cốt của các anh đã được an táng tại thủ đô Little Saigon thì mãi mãi các anh cũng là những người con yêu của tổ quốc.”
Cô Thu Hà Nguyễn, đoàn trưởng Vietnamese Young Marines và cũng là nghị viên thành phố Garden Grove, thay mặt các hội đoàn phục vụ giới trẻ bày tỏ: “Tuy rằng, 81 anh hùng tử sĩ Nhảy Dù đã tìm được nơi yên nghỉ cuối cùng, nhưng chúng tôi không thể nguôi hết sự buồn thảm và căm giận, vì hài cốt của họ không chỉ phải lưu vong trên đất lạ suốt 54 năm qua, mà họ còn bị chính quyền Cộng Sản Việt Nam từ chối đến hai lần.”
“Chúng tôi luôn tri ân sự hy sinh và lòng yêu nước, thương dân của các cô chú bác trong Quân Lực VNCH, và xin cầu nguyện cho hài cốt của 81 vị tử sĩ Nhảy Dù được an bình tại thủ đô của cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản. Máu của họ đã chan hòa trên quê hương Việt Nam, nhưng linh hồn và lòng dũng cảm bảo vệ tổ quốc sẽ mãi mãi trường tồn trong tâm khảm của chúng ta,” Thu Hà chia sẻ thêm.
Lễ Tưởng Niệm và Thắp Nến Cầu nguyện cho 81 tử sĩ Nhảy Dù rất trang nghiêm long trọng; hùng hồn và cảm động qua bài văn tế truy điệu của nhà văn Huy Phương, và Ban Tế Lễ Hội Đền Hùng.
Những lời tri ân của quan khách đến dự, những tâm huyết của tuổi trẻ Việt Nam hải ngoại quyết theo gương sáng của anh hùng tử sĩ trong Quân Lực VNCH cùng hàng trăm ngon nến được thắp sáng trên tay của đồng hương và các chiến hữu.
Những bài nhạc nêu cao lòng can đảm đã hy sinh trọn đời trai trẻ cho quốc gia dân tộc; những giọt lệ tiễn đưa của những thân nhân trong gia đình; những ánh mắt đăm chiêu của các chiến hữu còn sống sót, và lòng tri ân của đồng bào ruột thịt trên đất khách hòa nhập hồn thiêng sông núi cùng về nhập cuộc trong không gian linh thiêng này.
Đêm thắp nến tưởng niệm 81 chiến sĩ Nhảy Dù vị quốc vong thân đã thắp sáng lên tinh thần yêu nước cho tuổi trẻ hải ngoại, để có một ngày sẽ được thắp sáng trên quê hương Việt Nam.

Lâm Hoài Thạch
Theo Người Việt Online ngày 28/10/2019
Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/little-saigon/dem-thap-nen-tuong-niem-81-tu-si-nhay-du-duoc-nghin-thu-an-nghi/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*