North Carolina: Một Ông Bị Bắt Oan Vì ‘Cơ Thể Tự Sản Xuất Chất Cồn’

NEW YORK, New York (NV) – Khi một ông ở tiểu bang North Carolina bị cảnh sát chặn lại vì tình nghi say rượu lái xe, họ nhất định không tin rằng ông này không hề uống rượu bia gì.
Người đàn ông, lúc đó gần 50 tuổi, từ chối không chịu qua máy thử nghiệm hơi thở để đo chất cồn, và được đưa đến bệnh viện, nơi cuộc thử máu sơ khởi cho thấy mức độ cồn là 0.2%, nghĩa là gấp 2.5 lần mức được luật pháp cho phép, cũng tương đương với việc uống 10 ly rượu trong một giờ đồng hồ, theo bản tin của CNN hôm Thứ Bảy, 26 Tháng Mười.
Và tuy rằng ông một mực kêu oan, không bác sĩ nào trong bệnh viện tin rằng ông không hề uống rượu.
Nhưng các nhà nghiên cứu tại Richmond University Medical Center ở New York sau cùng khám phá ra rằng người đàn ông này nói sự thật.
Họ thấy rằng ông này không uống rượu hay bia để có lượng cồn cao như vậy trong máu. Mà là chất men trong ruột của ông đã chuyển đổi các chất carbonhydrates (còn gọi là tinh bột) trong thực phẩm ông tiêu thụ thành ra chất cồn.
Nói một cách giản dị, cơ thể ông này tự “nấu” được bia.
Kết quả nghiên cứu này được đăng thải trên tạp chí BMJ Open Gastroenterology. Người đàn ông kia, từ chối không muốn tiết lộ danh tánh, bị một trường hợp hiếm thấy gọi là auto-brewery syndrome (ABS), cũng được biết dưới tên “gut fermentation syndrome” (hội chứng lên men trong ruột).
“Các bệnh nhân này có cùng dấu hiệu của những người say rượu: người có mùi rượu, hơi thở có mùi rượu, đi đứng loạng choạng, đầu óc ngầy ngật,” Theo lời Bác Sĩ Fahad Malik, người đứng đầu cuộc nghiên cứu và cũng là bác sĩ trưởng về nội khoa tại University of Alabama ở Bimingham, nói với CNN.
Theo Bác Sĩ Malik, người bị chứng này có thể chữa trị bằng thuốc chống nấm antifungal.

V. Giang
Ngày 28/10/2019
Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/north-carolina-mot-ong-bi-bat-oan-vi-co-the-tu-san-xuat-chat-con/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*