Người Nhập Cư Vào Mỹ Có Thể Bị Từ Chối Cấp ‘Thẻ Xanh’ Vì ‘Quá Nghèo’

Những chỉ trích cho rằng quy định mới hạn chế nhập cư hợp pháp đối với những người “quá nghèo” là đi ngược lại với lý tưởng quốc gia được ghi tại Tượng Nữ Thần Tự Do. (Hình minh họa: Stephen Brashear/Getty Images)

WASHINGTON, D.C. (NV) – Hàng trăm ngàn người nhập cư vào Mỹ có thể bị từ chối đơn xin “thẻ xanh,” tức thường trú nhân, nếu bị cho là “quá nghèo.”
Hãng Thông Tấn Reuters cho biết, chính quyền Tổng Thống Donald Trump vừa công bố một quy định mới vào hôm Thứ Hai, 12 Tháng Tám, 2019, theo đó có thể sẽ hạn chế người nhập cư hợp pháp bằng cách từ chối đơn xin visa vào Mỹ và cả đơn xin thẻ xanh (thường trú nhân) nếu người nộp đơn bị cho là “quá nghèo” (being too poor).
Quy định mới này sẽ cho phép Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) từ chối những người nộp đơn xin visa và thẻ xanh mà không đáp ứng được tiêu chuẩn về thu nhập hoặc những người nhận các trợ cấp từ chính phủ như là “welfare,” (tiền trợ cấp) “food stamps” (thực phẩm), “public housing” (trợ cấp nhà ở) hoặc chương trình bảo hiểm y tế Medicaid.
Nếu không có gì thay đổi, quy định mới sẽ có hiệu lực từ ngày 15 Tháng Mười, 2019.

Ông Stephen Miller, phụ tá hàng đầu của Tổng Thống Trump về vấn đề di trú được cho là “người đứng sau” quy định này. (Hình: Chip Somodevilla/Getty Images)

Quy định này từ lâu được dự đoán là sẽ được đưa ra vì có sự thúc đẩy của một phụ tá hàng đầu của Tổng Thống Trump về vấn đề di trú là ông Stephen Miller.
Reuters dẫn lời quyền Giám Đốc Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) Ken Cuccinelli cho biết, quy định mới bảo đảm những người nhập cư phải có khả năng tự túc để thành công hoặc nhờ sự giúp đỡ từ gia đình, người bảo lãnh, các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng để thành công mà không phụ thuộc vào nguồn lực của chính phủ.
Trung Tâm Luật Di Trú Toàn Quốc National Immigration Law Center cho biết họ sẽ kiện để ngăn cản quy định này có hiệu lực.
Những người ủng hộ người dân nhập cư chỉ trích quy định này. Họ cho rằng đây là một nỗ lực nhằm giảm bớt số lượng người nhập cư hợp pháp mà không phải thông qua Quốc Hội.

Một buổi lễ nhập tịch cho những thường trú nhân tại Hoa Kỳ. (Hình: John Moore/Getty Images)

Tổ chức Migration Policy Institute, cho biết, nếu theo các quy định mới thì hơn một nửa số người xin thẻ xanh qua dạng gia đình bảo lãnh sẽ bị từ chối.
Theo số liệu từ Reuters, khoảng 800,000 người đã được cấp “thẻ xanh” thường trú nhân trong năm 2016.
Reuters cho biết, những nhà phê bình cho rằng, quy định mới hạn chế nhập cư hợp pháp đối với những người “quá nghèo” là đi ngược lại với lý tưởng quốc gia được ghi tại Tượng Nữ Thần Tự Do: “Give me your tired, your poor, your huddled masses yearning to breathe free.”
Họ lo ngại rằng quy định mới ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân nhập cư, vì hạn chế họ được nhận các trợ cấp về y tế, thực phẩm từ chính phủ, nhất là đối với những người nhập cư đang có con nhỏ.

C. Thành
Theo Người Việt Online ngày 12/8/2019

Riêng tại Massachusetts, theo một báo cáo của Sáng hội Boston được công bố vào tháng 6/2019 cho thấy những thay đổi mới này có thể ảnh hưởng đến khoảng 510.000 cư dân trong diện này, trong đó có 160.000 trẻ em.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*