Sếp Của Bộ Tứ

Trong những ngày này hầu như Cộng đồng bàn rất rôm rả đề tài “Lò ấp Tiến sĩ” liên quan đến bằng TS của Vương Tấn Việt.

Tôi muốn góp một câu chuyện người thực việc thực vào thời điểm này. Hy vọng các bạn là “Dân” mua bán bằng cấp tự rút cho mình bài học kẻo khi đến cảnh này, đang là Sếp bỗng hoá thành “Xếp” thì khốn khổ lắm.

Chuyện có thật này xảy ra ở một học viện lớn ngành Y.

Năm ấy (khoảng 2010) Bộ Y tế Pháp mời bốn Bác sỹ, Tiến sĩ giỏi sang tham gia một đợt học tập, nghiên cứu nâng cao về chuyên ngành mà hai nước có những cán bộ khoa học ưu tú cùng đề tài. Khi chấm, Ban lãnh đạo (Thực chất là quyết định của ông Sếp lớn nhất) chấm ba bác sĩ giỏi, đúng yêu cầu của bên Pháp và chấm luôn tên mình vào đoàn, đương nhiên là trưởng đoàn luôn. Lễ tiễn đoàn tổ chức rất trọng thể. Sang Pháp, ba bác sĩ kia hòa nhập rất nhanh, họ lao vào nghiên cứu, thực nghiệm cùng các Bác sĩ năm nước khác trong một đề tài chung. Còn vị Sếp, cũng có bằng… tiến sĩ nhưng “Trình” rất tệ, không biết làm gì cả! Ông học một chuyên môn gần với… quản lý hơn là khoa học. Điều khốn nhất là trình độ ngoại ngữ của ông thuộc loại Anh cùn, Nhật cụt, Đức… ăn đong. Riêng tiếng Pháp, là yêu cầu chính của đợt công tác này thì ông mù tịt. Bây giờ chả lẽ… về. Khi đi trống rong cờ mở, được vài hôm về ngượng chết! Nhưng ở lại thì…

Ngay ngày đầu đã gặp bi kịch.

Ông vào phỏng vấn trước, khi ra ngoài chờ kết quả ông lưu ý một Bác sĩ “thuộc cấp” của mình rằng ông ngồi chờ ở cái ghế ngoài hiên, khi về nhớ cho ông đi cùng.

Một giờ sau vị Bác sĩ trẻ ra khỏi phòng nhưng phải đi theo một Giáo sư sở tại về phòng của ông ta ngay để xúc tiến một việc gấp ở hướng khác, thành ra quên béng Sếp ngồi đếm những bông tuyết rơi ngoài hiên.

Mới sang, sim điện thoại Pháp không có, Sếp ứa nước mắt, bóp bụng đói meo ngồi chờ từ 9 giờ sáng đến gần… 7 giờ tối, ngôn ngữ sở tại không biết, không biết hỏi ai. Khi phỏng vấn, Sếp bị trượt rồi, không ai tiếp. Sếp đành cố thủ ở đó chờ anh kia đến tìm. (Sếp không dám đi đâu vì sợ bị “đậu phộng” đường, tính ngồi chờ đến… hôm sau có thể gặp lại… ”lính”!). Đến khuya ông mới được giải thoát khi lính đến tìm.

Đói, rét tê người nhưng nỗi giận trào lên tận cổ. Ông ta giận chính mình, bỗng dưng sang đây làm gì? Hai ngày sau, ba vị kia đã lao vào công việc trong đó một vị được giao trọng trách được làm sếp của một bộ phận, chỉ huy chín Bác sĩ của nhiều nước khác nhau thực hiện đề tài. Còn Sếp lớn, không biết làm gì cả!.

Ở cơ quan tiếp nhận họ hiểu ra và mở “con đường sống” cho ông này bằng cách gợi ý cho ông đi… làm lao công, kiếm tiền. Họ bố trí cho ông làm… y tá phụ mổ.

Ba ngày sau người ta cũng phải sa thải ông khỏi “chức vụ” cao nhất kể từ dưới lên của ngành Y này vì ông không biết việc. Trình độ chuyên môn rất thấp nên cứ lóng nga lóng ngóng.

Ông tiếc đứt ruột vì làm việc này được… ăn no và ngon, lương cao bằng 5 lần lương… tiến sĩ bên nhà của ông! Nếu cày hết ba tháng, lúc về cũng kiếm được kha khá. Nhưng tiếc nỗi, ông dốt về chuyên môn, không kham nổi.

Sau đó người ta chuyển ông xuống… nhà bếp, làm ở bộ phận linh tinh binh giúp mấy bà nội trợ. Một tuần sau không ổn vì khi nghe lệnh của bà tổ trưởng da màu nói tiếng Pháp mà ông thì giỏi tiếng… Nga, ông cứ ngơ ngơ như bò đội nón, mấy lần suýt bị bà cai bếp nặng hơn một tạ kia choảng, ông sợ lắm. Cuối cùng, họ lại chuyển ông lên giúp việc cho nhóm nghiên cứu do chính vị Bác sĩ trẻ tuổi là “lính” của ông hiện đang là tổng phụ trách.

Tại đó, trong một giao ban nguyên tắc, ông phải chào… Sếp, nhận nhiệm vụ xong phải cam kết thực hiện đàng hoàng, sau đó ông vào việc. Lần này thì khá ổn vì ông có một lợi thế là tại đây, ông biết, giỏi một ngoại ngữ khá chuẩn so với mấy Bác sĩ Châu Phi, Nam Mỹ, đó là tiếng… Việt!

Ông có thể trao đổi, nhờ vả và nghe lệnh thoải mái từ Trưởng bộ phận, là người Việt, là… lính của ông bên nhà cho nên ông làm tốt các công việc quét dọn, sắp xếp, kê cóng, cất dọn dụng cụ sau khi công việc hoàn tất. Xếp ra xếp!

Ở đây, ông thành Xếp chính cống, nhưng không phải chữ “Sếp” phiên âm từ tiếng Pháp mà là “Xếp”, xếp dọn.

Nhờ trời, ba bốn tháng làm Xếp, ông cũng kiếm được mớ tiền công kha khá, để mua quà cáp, có vốn dắt lưng sau đợt làm… “Trưởng đoàn Nghiên cứu Việt Nam tại Pháp”.

Một “thu nhập” khác là năm vừa rồi, về hưu, ông làm hồ sơ cá nhân, có dòng ghi: “Năm 2010, làm trưởng đoàn chuyên gia nghiên cứu khoa học tại Pháp từ… đến… ” nghe rất oách.

Sau này về Việt Nam, ở Học viện, người ta thấy một điều rất khác lạ so với thời gian trước khi đoàn nghiên cứu khoa học từ Pháp về. Đó là thái độ rất thân mật, thậm chí có lúc xuồng xã, khúm núm của người đứng đầu với ba thành viên cùng đoàn hồi đi Pháp.

Người ta thấy không gian công tác rất ôn hòa, cầu thị, thân ái đáng yêu của Bộ tứ. Cuối năm ấy, họ còn được nhận danh hiệu “Chi bộ đoàn kết, vững mạnh” nữa. Không hiểu sao, trước những cọ sát kinh người của phân khúc lịch sử hiện tại, tôi vẫn tin vào một cái gì đó rất khó gọi tên. Nó như là “Vận động khách quan” hay sự-đào-thải-tự-nhiên, hay có khi, nó sẽ có lộ trình như “Câu chuyện Bộ tứ” này?

Viết lại câu chuyện này, hy vọng chợ bán bằng cấp sẽ thưa dần khách khứa. Không phải khi ra nước ngoài, ai cũng có cái may mắn được làm… Xếp!

Tôi nghĩ rằng, với lợi thế hoạt khẩu, nhiều tiền, kinh bang tế thế ông Thích Chân Quang rồi cũng bơi qua vận hạn này nhưng nhục nhất là phải “đụng” với những đợt thanh tra của Bộ Giáo dục có nội dung chuyên môn, ngoại ngữ cao, rất cao. Ở đó ông sẽ hiện nguyên hình ông chỉ là Sếp của vài ngàn quần chúng của hệ phái thích cúi đầu, nhất nhất nam mô của Thích Chân Quang ở Vũng Tàu, không hơn!

Một nhà văn lớn đã cảnh báo bọn háo danh “Văn chương đâu phải là đơn thuốc/chớ có khuyên nhằng chết bỏ bu”. Ngoài việc luồn lách để có được tấm bằng tiến sĩ hay nếu trót lọt có thể lên Giáo sư, nên học thuộc lòng câu thơ này ông Vương Tấn Việt ạ!

Nguyễn Huy Cường
Theo https://baotiengdan.com/2024/07/05/sep-cua-bo-tu/ ngày 5-7-2024

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*