Vấn Nạn Đầu Óc Biden

Mới đây, cụ Biden đã đi Âu Châu vì nhiều chuyện: kỷ niệm ngày đồng minh đổ bộ trên bãi biển Normandie mở đầu những ngày tàn của Hitler, tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh G-7, tham dự Hội Nghị Thượng Đỉnh Hòa Bình. Cụ Biden và đảng DC cố tình nhồi nhét nhiều hoạt động vào chương trình với hy vọng đây sẽ là dịp may hiển hiện để cụ Biden chứng tỏ cho dân Mỹ cũng như cả thế giới thấy cụ vẫn còn là một nhà lãnh đạo với đầy đủ sức khỏe thể xác cũng như tinh thần, rất minh mẫn, rất quyền thế của đại cường hùng mạnh nhất thế giới. Tham dự một loạt hoạt động cực quan trọng với các lãnh đạo cường quốc đồng minh.

Đại họa cho cụ, cho đảng DC, cho cả nước Mỹ, và có lẽ cho cả thế giới tự do là hình ảnh cụ để lại sau chuyến đi đó đã là hình ảnh một cụ già lẩm cẩm, gây thật nhiều tranh cãi hay lo âu về cả thể xác lẫn đầu óc. Chuyện kinh hoàng là những vấp váp của cụ không phải xẩy ra trong hậu trường, mà đám phụ tá có thể xoay sở che giấu giúp cụ, mà lại xẩy ra công khai, được thu hình và thu âm trên tất cả các đài tivi trên thế giời để thiên hạ có dịp coi đi coi lại để kiểm chứng. Không ai còn có thể cãi chầy cãi cối được nữa.  Đám vẹt tị nạn cuồng mê Biden cũng chỉ biết … ‘làm thinh’ thôi.

Cả thế giới đã chứng kiến những chuyện gì?

Dưới đây, kẻ này xin tóm tắt vài chuyện, quý vị đọc mà không toát mồ hôi không tính tiền:

– Đang đứng trên khán đài danh dự bên cạnh TT Pháp Emmanuel Macron, bất thình lình, cụ Biden khụm lưng, mặt nhăn nhó, bà vợ Jill Biden đứng cạnh, mặt biến sắc, lấy tay che miệng, rồi nhanh trí vội kéo cụ vào ngay hậu trường thay quần áo. Trên mặt chính thức, không một ai dám lên tiếng nên không ai hiểu chuyện gì đã xẩy ra, nhưng các phóng viên cả thế giới hiểu ngay cái mà họ gọi rất tế nhị là ‘một tai nạn của một cụ già’ -‘a senior’s accident’. Cụ vẹt cuồng mê Biden nào vẫn chưa chịu hiểu, xin email riêng cho kẻ này, sẽ giải thích riêng qua email.

Biden khụm lưng và phản ứng của bà vợ

– Hơn nửa tá lãnh tụ G-7 đứng xem lính dù biểu diễn cảnh nhẩy dù chính xác. Sau khi một anh lính dù nhẩy xuống ngay trước mặt quan khách, lo bận tháo dù để ra chào quan khách, cụ Biden bất thình lình ngơ ngác nhìn qua nhìn lại, rồi lững thững một mình bước ra khỏi đám lãnh đạo vẫn đang đứng đó chờ anh lính dù tới chào. Bà thủ tướng Ý, vội đi về phiá Biden, khều tay cụ, kéo cụ về đứng lại chỗ cũ. Cụ chập chững bước trở về, ngơ ngác đứng như trời trồng, nhìn khoảng một phút đồng hồ, rồi từ từ đeo kính đen lên mắt, hiển nhiên để che đôi mắt không hồn đang nhìn vào hư không của cụ. Tòa Bạch Ốc giải thích cụ Biden rất ư là lịch sự, đang nhìn và chào một vài anh lính dù khác đã đáp xuống phiá sau lưng mọi người. Nhưng hình chụp chính thức chẳng cho thấy bất cứ anh lính dù nào sau lưng mọi người. Mà cho dù có lính dù sau lưng thì việc cụ Biden bất thình lình ngơ ngác đi ra riêng cũng… chẳng giống ai hết. Coi video cách cụ bất thình lình ngơ ngác chập chững đi ra riêng một góc như một chú bé con mới tập đi, chẳng một ai tin lời diễn giải bào chữa của Tòa Bạch Ốc hết.

Bà thủ tướng Ý kéo tay Biden lại 

– Đi gặp Đức Giáo Hoàng, cụ Biden biểu diễn kiểu chào thân thiện của dân da đen, cụng trán cụ vào trán Đức Giáo Hoàng, khiến tất cả mọi người chung quanh giật mình vì vi phạm thô bạo nghi thức ngoại giao tối thiểu với Đức Giáo Hoàng, và ngay cả Đức Giáo Hoàng cũng phải nhíu mày, cau mặt.

Theo trang mạng Tipps Insight, cuộc công du Âu Châu của Biden vừa qua đã khiến nước Mỹ mất thể diện trước mặt cả thế giới khi cụ Biden nhiều lần biểu diễn mức tuổi của cụ cho các lãnh tụ Âu Châu và dân chúng cả thế giới thấy.

https://tippinsights.com/americas-image-suffers-amid-president-bidens-public-missteps/?ref=tippinsights-newsletter

Những chuyện trên xẩy ra không bao lâu sau biến cố động trời khác khi cụ Biden tham dự lễ vinh danh ngày chấm dứt chế độ nô lệ da đen, một ngày mà cụ Biden đã ký lệnh thành một ngày nghỉ lễ cho cả nước gọi là ngày ‘Juneteenth’, 19/6 (cụ Biden tham gia một buổi lễ được tổ chức sớm trước ngày cụ Biden công du Âu Châu).

Trong đám đông, đứng giữa một bên là bà phó Kamala Harris, một bên là một anh da đen tên là Philonise Floyd, cụ Biden bất thình lình ngẩn ngơ đứng cứng ngắc, không nhúc nhích, như tượng gỗ trong nửa phút, trong khi tất cả mọi người chung quanh nhún nhẩy, vỗ tay theo nhịp bài hát. Anh Floyd đứng cạnh thấy vậy, đã vội quàng tay qua vai cụ Biden giựt giựt mấy cái cho cụ lai tỉnh, rồi người ta mới thấy cụ Biden nhe răng cười gượng. Xin quý vị xem video do tạp chí Newsweek phổ biến dưới đây:

https://www.newsweek.com/joe-biden-freeze-video-juneteenth-event-white-house-questions-republicans-rnc-1911050

Xin quý vị lưu ý, anh Philonise Floyd là một anh tài xế xe tải, em ruột của tay du thủ du thực da đen George Floyd chết dưới tay cảnh sát da trắng nên được phe DC ‘phong Thánh’, trước đây cũng là một tay anh chị giang hồ khu đen, bất thình lình, vì là em của ‘Thánh’ George Floyd, bây giờ thành một chức sắc quan trọng hạng nhất, được đứng cạnh, khoác tay lên vai tổng thống Mỹ thật oai. Tính theo vai vế theo bức hình, thì anh Philonise này ngang hàng với bà phó TT Kamala, hay còn cao hơn vì có quyền bá vai tổng thống.

Sau buổi lễ đó, cụ Biden lên diễn đàn đọc diễn văn, dĩ nhiên, đã viết sẵn được chuyển lên máy teleprompter để cụ đọc. Nhưng cụ đọc cũng không thông, lảm nhảm những gì chẳng ai hiểu, mà báo New York Post viết lại nguyên văn như sau “She knows long! She knew suhlongasuhijeruhhnied, our freedom can never be secured“. Cụ vẹt nào hiểu Biden nói gì, xin cho mọi người biết.

https://thehill.com/opinion/campaign/4723563-if-biden-doesnt-ace-the-first-debate-will-he-be-replaced-at-the-convention/

Trước đó nữa, Biden cùng Obama tới tham dự một bữa tiệc, nói chuyện, gây quỹ tại Los Angeles với cả đám tài tử Hồ Ly Vọng. Obama và Biden đứng trên diễn đàn, vẫy tay chào cử tọa. Cụ Biden bất thình lình đứng ngẩn tò te không biết làm gì, đứng đực ra như người gỗ. May nhờ Obama nhanh trí, nắm tay kéo Biden đi, rồi quàng vai cụ Biden, dắt cụ vào hậu trường. Một cảnh tượng thật xấu hổ cho đại cường Cờ Hoa.

https://nypost.com/2024/06/17/opinion/obama-biden-arm-grab-was-the-moment-everyone-realized-the-presidents-not-fit-for-office/

Ngay đây, kẻ này xin lưu ý quý độc giả, cụ Biden mới đây đã lên tiếng cảnh giác các khúc phim video quay các cảnh trên có thể là giả tạo, mà họ gọi là “cheap fake’, tức là giả tạo rẻ tiền. truyền thông loa phường, đặc biệt là đài tivi CBS và báo loa phường Washington Post đã mau mắn đóng trọn vẹn vai loa phường, viết bài cổ võ cho lời cảnh giác của Biden. Quả đúng là chúng ta cần cảnh giác để không bị dễ dàng lừa gạt bởi các khúc phim giả tạo bá láp, nhưng vấn đề ở đây là các khúc phim mà thiên hạ đã coi đều do Tòa Bạch Ốc hay do chính các cơ quan truyền thông loa phường đó cung cấp hay phổ biến. Chúng ta có thể nghi ngờ những khúc phim mà xuất xứ không rõ ràng, nhưng những khúc phim trích dẫn trên đều do Tòa Bạch Ốc hay truyền thông loa phường như Newsweek cung cấp nên không thể nghi ngờ được. Mà điều kỳ lạ là Tòa Bạch Ốc và cả truyền thông loa phường cảnh giác việc có thể có ‘cheap fake’, nhưng cho tới giờ, chưa trình làng cái ‘cheap fake’ nào để chứng minh lời hù dọa của họ hết.

Thật ra, nếu chỉ năm thì mười họa ta mới thấy cảnh cụ Biden ngơ ngác hay chập những bước đi lang thang đâu đó, hay nói nhầm nói lộn, thì dĩ nhiên, ta có thể đổ thừa đó có thể là những chuyện phịa, nhưng khi những chuyện này xẩy ra hàng ngày, thì không thể giải thích như video phịa hay tin vịt trời được nữa.

Tóm lại, đầu óc của cụ Biden càng ngày càng trở thành một vấn đề trầm trọng, lớn. Với bất cứ một người lớn tuổi nào thì thiên hạ cũng chấp nhận như chuyện hết sức bình thường. Con người trời sinh ra, đến một lúc nào đó thì cơ thể suy yếu, đầu óc có vấn đề, rồi ra đi, không ai thoát được cái nạn đó. Đó là quy luật bất di bất dịch của tạo hóa. Ngay cả luật lệ phổ thông trên tất cả các nước trên thế giới đều nhìn nhận con người, đến một tuổi nào đó thì cho dù thân thể còn tương đối cường tráng, không bệnh hoạn nặng nằm liệt giường, liệt chiếu, cũng không còn đủ minh mẫn để đi làm, làm những việc cho dù dễ nhất, giản dị nhất, và đã đến lúc phải nghỉ, gọi là về hưu.

Chung chung, thì tuổi 65 là tuổi hết phần nào minh mẫn để có thể làm việc hữu hiệu, tuy chưa có triệu chứng bệnh già trầm trọng nào. Nói nhầm, nói lộn, hay té là những chuyện bình thường của những người già, kể cả Vũ Linh này khi cũng đã biểu diễn viết sai, viết lộn nhiều lần, được (hay bị) độc giả nhắc nhở. Nhưng nếu đã ở trong tình trạng này thì nên biết thân biết phận đừng lãnh trách nhiệm quan trọng nào, khoan nói tới là tổng thống đại cường mạnh nhất thế giới. Viết bài sai trên diễn đàn chẳng chết ma nào, chứ làm TT, lấy quyết định sai chết người như không, mà chết nhiều chứ không ít.

Năm 2008, khi Biden 66 tuổi, đáng ra đã phải về hưu dưỡng già từ một năm trước rồi, nhưng khi cụ ra tranh cử TT, cũng chẳng mấy ai thắc mắc chuyện tuổi tác cụ. Khi đó cụ còn rất ư là minh mẫn, sức khỏe cường tráng, chẳng bao giờ ai nghe chuyện cụ té chổng gọng trên xe đạp hay lên cầu thang, hay nói cà lăm hết, nhưng cụ vẫn đã thảm bại dưới tay bà Hillary và ông Obama.

Nhưng số đại lộc, cụ được Obama ‘bầu’ cho làm phó. Để rồi sau tám năm làm phó, cụ đã được ông bộ trưởng Quốc Phòng của Obama, Robert Gates nhận định là ‘người cả đời làm gì cũng sai’. Ngay cả ông xếp của cụ, Obama, cũng đã phải cảnh giác ‘đừng bao giờ coi thường khả năng làm bậy của Biden’ (“Never underestimate Biden’s ability to fuck up“). Cụ thể hơn cả, sau khi mãn nhiệm, thay vì giúp ông phó của mình ra thay thế, kế nhiệm mình, thì Obama đã lại ủng hộ bà Hillary.

Bây giờ, rất nhiều năm sau, tình hình đã thay đổi hoàn toàn, cụ Biden không còn ‘trung niên’ trong tuổi 6-7 bó nữa mà đã hưởng ‘đại thọ’ 8 bó rồi. Không một người nào có thể nghĩ Biden bây giờ tỉnh táo hơn, có nhiều khả năng hơn năm 2008, hay thời còn làm phó.

Việc kẻ này, VL, khác biệt quan điểm chính trị, không ủng hộ đường lối của Biden là chuyện hiển nhiên, ai cũng biết, và dĩ nhiên VL này không thể nào ủng hộ việc bầu Biden làm TT thêm một nhiệm kỳ.

Thế nhưng, cũng phải nói lại cho rõ, vấn đề của VL này bây giờ thật sự không còn là những khác biệt về quan điểm chính trị hay chính sách gì đó của Biden nữa, mà phải nói là vấn đề quan trọng hơn xa, hơn rất xa khác biệt quan điểm chính trị, mà đã trở thành câu hỏi vĩ đại cho tiền đồ nước Mỹ. Bỏ qua chuyện nước Mỹ dưới Biden tất nhiên sẽ chạy xồng xộc về hướng xã nghĩa, nước Mỹ này, trong một thời điểm cực khó khăn của nước và của cả thế giới, mà lại được lãnh đạo bởi một người trong tình trạng sức khỏe thể xác và nhất là tinh thần như cụ Biden, thì thú thật kẻ không có cách nào ngủ ngon được mà cũng chẳng hiểu có thể có người nào khác ngủ ngon được. Vấn đề tuyệt nhiên không còn là chuyện Biden có đức độ hay không, có nhân ái hay không, có tư cách hay không, có khả năng hay không, có chính sách đúng hay không nữa, thậm chí cũng chẳng phải chuyện Biden có hay nói láo hay không, có hứa cuội để lừa dân hay không nữa, mà vấn đề là một người mất trí như Biden có còn lãnh đạo được xứ này hay không? Có còn khả năng thượng đài đấu võ với những Putin, những Tập Xì Dầu, những cậu ấm Ủn, nhưng giáo chủ Hồi giáo cuồng điên, những tay sát thủ ISIS, al Qaeda, Taliban không?

Hiển nhiên, bàn về chính sách của Biden, bất kể công kích hay tung hô, bây giờ nghe giống như bàn chuyện hoang tưởng trên cung trăng vậy. Với một người không còn trí nhớ như công tố Hur nhận định, thì còn chính sách gì để bàn nữa?

Công tố Robert Hur được bổ nhiệm điều tra về việc Biden lưu giữ không biết bao nhiêu hồ sơ tối mật của những ngày cụ còn làm thượng nghị sĩ, chủ tịch các ủy ban tư pháp và đối ngoại của thượng viện, cũng như hồ sơ của những ngày cụ làm phó TT cho Obama. Ông Hur phỏng vấn cụ trong hai ngày liền, sau đó quyết định không truy tố cụ ra tòa dù xác nhận rõ ràng cụ đã vi phạm luật. Ông Hur giải thích là ông nhận thấy cụ Biden có vấn đề đầu óc, cà lăm, nói vấp liên tục, và quan trọng hơn cả, mất trí nhớ trầm trọng nên dù có truy tố thì cũng không có bồi thẩm đoàn nào hay quan tòa nào kết tội cụ. Sau lời giải thích của công tố Hur, Tòa Bạch Ốc kịch liệt phản đối, tố cáo công tố Hur là người của đảng CH mà phớt lờ việc công tố Hur do chính bộ trưởng Tư Pháp của Biden, ông Merrick Garland bổ nhiệm. Chưa hết, khi hạ viện truy đòi băng thu âm cuộc phỏng vấn thì Biden ra lệnh ông Garland cấm không được giao nộp cuốn băng đó cho hạ viện, cho dù ông Garland có thể bị đi tù về tội không chấp hành đòi hỏi hợp Hiến của hạ viện. Biden sẵn sàng thí mạng cùi của Garland, cho Garland đi tù chứ không thể cho hạ viện nghe mình nói cà lăm, ú ớ với công tố Hur.

Câu hỏi mà kẻ này mong được nghe câu trả lời của đám vẹt tị nạn cuồng tung hô Biden: nếu công tố Robert Hur cho rằng đầu óc của Biden có vấn đề lớn nên ông không truy tố cụ được, thì làm sao cụ lại có thể còn đủ khả năng làm TT? Một là đầu óc cụ có vấn đề thật như ông Hur nhận định, không truy tố được, thì tất nhiên cũng không thể làm TT được nữa; hai là Biden không có vấn đề đầu óc, dư thừa khả năng lãnh đạo quốc gia thì cụ phải bị truy tố. Chứ công lý gì mà lại có hai thước đo, truy tố không được vì lú lẫn mà lại vẫn thừa sức làm TT được?

TT Mỹ không phải là anh gác dan thư viện, ngồi ngủ gật cả ngày cũng chẳng chết ma nào (xin thành thật cáo lỗi với những vị làm gác dan thư viện, nhưng VL này tuyệt đối không có ý coi thường quý vị, chỉ xin so sánh trách nhiệm gác dan thư viện với trách nhiệm tổng thống thôi). TT Mỹ là người mà nhất cử nhất động, hay ngay cả mở miệng nói một câu, cũng có thể có hậu quả trên cuộc sống -hay cái chết- của hàng trăm triệu người là ít. Một câu tuyên bố sảng của ông dù chẳng chết ai, cũng có thể dễ dàng xoá cả ngàn điểm trên thị trường chứng khoán, khiến thiên hạ mất tiền bạc triệu, bạc tỷ như chơi.

Dĩ nhiên, TT không phải là một người làm việc một mình trên một ốc đảo hoang, mà chung quanh có cả trăm, cả ngàn, cả vạn phụ tá, cố vấn. Thế nhưng thực tế mà nói, TT vẫn là người có tiếng nói cuối cùng, lấy quyết định cuối cùng. Chẳng hạn, lấy vấn đề đánh bom Iran làm thí dụ: cả mấy chục chuyên gia, phụ tá, cố vấn,… tranh cãi như mổ bò việc nên hay không nên thả bom xuống thủ đô Teheran, hoàn toàn không có nhất trí trong buổi họp khẩn của Hội Đồng An Ninh Quốc gia, tất cả chỉ còn chờ quyết định của đúng MỘT người, là TT. Do đó, câu hỏi khổng lồ, vĩ đại, là cụ Biden có còn là người đủ lý trí, đủ sáng suốt, đủ tỉnh táo, để là người cuối cùng lấy quyết định kinh khủng đó hay không?

Như DĐTC đã loan tin, báo tài chánh The Wall Street Journal bỏ ra mấy tháng trời liên tục đi theo dõi, phỏng vấn một số quan chức cao cấp nhất thường hay có giao dịch, họp mặt, thảo luận với Biden để hỏi họ nhận định như thế nào về tình trạng sức khỏe thể xác và đầu óc của cụ Biden. Gần năm chục thượng nghị sĩ, dân biểu, quan chức thuộc cả hai đảng, đã tỏ ý lo ngại họ đã nhận thấy cụ Biden có vấn đề đầu óc thật, chẳng hạn như nhiều khi đang họp, cụ mất hồn, ngồi im lặng cả phút khiến mọi người chung quanh im thin thít chờ cụ lên tiếng, có khi cụ lẩm bẩm gì trong miệng, chẳng ai nghe rõ cụ đang nói gì,… Bài báo gây chấn động đến độ Biden phải ra lệnh cho các bộ trưởng trong nội các thay phiên nhau điện thoại cho báo WSJ thanh minh thanh nga, tung hô tình trạng đầu óc rất sáng suốt của Biden. Nếu sáng suốt thật thì ai cần phải có người tung hô, biện bạch giùm, phải không?

Chẳng cần WSJ phải bỏ ra cả mấy tháng điều tra, phỏng vấn này nọ lung tung, chỉ thấy những chuyện như Biden vào họp nội các, cầm thẻ nhắc tuồng trên tay, mà báo đã chụp hình cho cả trăm triệu dân Mỹ thấy rõ trên thẻ có ghi Biden vào phòng họp phái nói hi, hello, phải đứng ngồi lúc nào, phải cho ai hỏi câu gì, rồi phải cám ơn, bế mạc buổi họp ra sao. Có TT nào trên thế giới như vậy không?

Trong thời gian gần đây, vài cơ quan truyền thông loa phường muốn khỏa lấp vấn đề, cũng đã viết về vài trường hợp ông Trump cũng nói lộn. Không sai, ông Trump cũng gần tám bó, cũng có nói lộn, nói nhầm. Nhưng có ai thấy ông Trump cầm thẻ nhắc tuồng khi nào phải hi, hello, khi nào phải thank you, bye bye không? Có khi nào ai thấy cảnh ông Trump lững thững ngẩn ngơ bước đi đâu đó vào cõi hư vô không? Có ai thấy cảnh phải có người nắm tay dắt ông Trump lò dò đi theo không? Có ai thấy bất thình lình ông Trump khụm lưng, bà vợ hấp tấp lôi vào hậu trường thay quần không?

Trong tình trạng phân hoá chính trị tuyệt đối hiện nay, dĩ nhiên, ta sẽ thấy có người nhắm mắt nhắm mũi nói Biden hoàn toàn tỉnh táo, dư thừa khả năng lấy những quyết định sáng suốt nhất. Nhưng cũng sẽ có người tuyệt đối khẳng định không có cách nào Biden có khả năng này. Có thể mỗi bên có lý của mỗi bên và cả hai bên sẽ gân cổ tranh cãi tới cùng. Nhưng vấn đề không còn là hậu quả trên tên tuổi, trên uy tín của Biden, của Trump, hay của chính những người lo tranh cãi nữa, cũng chẳng ai còn bị trói buộc trong quan điểm thích ghét cá nhân của mỗi người nữa, mà vấn đề là hậu quả sẽ như thế nào trên đất nước này. Chúng ta có sẵn sàng vượt qua chuyện thích ghét cá nhân để nghĩ xa hơn, nghĩ đến quyền lợi đất nước, quyền lợi dân tộc, hay cả quyền lợi gia đình mình và cá nhân mình hay không?

Ở đây, vấn đề hiển nhiên không còn trong vòng cuồng Biden hay cuồng Trump nữa, phải không? Chúng ta có sẵn sàng bước ra khỏi cái vòng luẩn quẩn hẹp hòi cuồng cá nhân này nọ không?

Ở đây, kẻ này phải nói ngay quan điểm cá nhân để tránh hiểu lầm. Với cụ Biden, kẻ này thật sự không chia sẻ quan điểm chính trị nên không thể ủng hộ cụ như đã viết quá nhiều lần. Nhưng câu hỏi là trên thực tế, cụ Biden có còn là người có khả năng lấy một quyết định đúng theo ý thức hệ của cụ như ta biết hay không? Trong khi đó, với ông Trump thì ai cũng biết ông là người có quan điểm dứt khoát như thế nào. Có thể người ta đồng ý hay không đồng ý với ông Trump, nhưng ít ra thì mọi người cũng biết ông Trump có quan điểm chính trị như thế nào, đầu óc còn có khả năng suy nghĩ như thế nào. Hơn nữa, cũng chẳng có ai dám nói ông Trump sẽ bị một người nào đó chi phối, ra lệnh, hay giựt giây trong hậu trường, hay soạn thảo thẻ nhắc tuồng giùm.

Tình trạng đầu óc sa sút của Biden, cả nước và cả thế giới đều thấy rất rõ. Câu hỏi lớn: tại sao đảng DC lại có thể đề cử một ông già lú lẫn như vậy ra tranh cử TT được? Người ta có thể trả lời là đảng DC chỉ cần một cái bình phong để những tay nắm quyền thực sự tự do múa may trong hậu trường. Ngay cả bà vợ, nếu thật thương chồng, sao có thể để chồng trong tình trạng thê thảm vậy được? Sao không kéo chồng về nhà hưởng nhàn của tuổi già? Chẳng lẽ bà mê quyền hành, chức tước hơn cả sao? Rồi tới đám cử tri, tại sao họ lại có thể vẫn tung hô cụ già lú lẫn lộ liễu như vậy được? Chẳng lẽ họ thấy trong cả đảng DC vẫn không có ông bà chính khách nào khá hơn sao? Đúng ra, nếu thật sự cuồng mê Biden thì phải cảm thấy thật tội nghiệp cho thân già của cụ, bị mang ra thí cô hồn cho tham vọng của khối cấp tiến, cho giấc mộng bà hoàng của bà vợ,…

Thật ra, những câu hỏi trên chẳng có câu trả lời chính xác nào, mà sự thật là chẳng ai biết tại sao nữa. Có lẽ nước Mỹ đã phân hoá quá nặng, tới độ cả nửa nước mất hết lý trí rồi?

Diễn đàn này đã bàn qua chuyện tuần tới ta sẽ có dịp chứng kiến tận mắt tình trạng thể xác và đầu óc của cả hai ứng cử viên TT của cả hai chính đảng, qua cuộc tranh luận ‘sống’ trên đài CNN. Nội việc cụ Biden bất thình lình công khai thách đố Trump tranh luận có thể đã khiến nhiều chuyên gia giật mình trong bất ngờ, nhưng cũng xác nhận rõ ràng cụ Biden đã bị kẹt trong thế bí tới độ nào. Vì chỉ có tranh luận -dĩ nhiên trong những điều kiện thuận lợi nhất- mới là cách duy nhất có thể giúp Biden chứng minh cho dân cả nước và cả thế giới thấy đầu óc của cụ còn tỉnh tạo, đủ sức tranh luận với Trump. Không còn cách nào khác sau khi những biện giải rằng thì là mà về những vấp té, nói nhầm đã trở thành quá nhàm chán, chẳng còn ai tin nữa. Cụ Biden có thể hơn ai hết, hiểu rõ tính phiêu lưu của quyết định tranh luận, nhưng đó là cách duy nhất, vào cái chết để tìm con đường sống. Nếu chẳng may, cụ nói nhầm, nói lộn hay té xỉu thì cũng chẳng hại hơn bao nhiêu, trước sau gì thì cũng thua rồi. Nhưng nếu may mắn không té xỉu, không nói nhầm quá trầm trọng, thì ta sẽ có dịp nghe và thấy guồng máy chính quyền với sự phụ họa của truyền thông loa phường, tung hô như vỡ chợ tình trạng rất minh mẫn, cực sáng suốt của Biden, đã đại thắng, hạ Trump sát ván trong cuộc tranh luận, bất cần biết sự thật ra sao. Trong khi nếu Trump lỡ nói lộn một lần, thì phe ta sẽ xé ra cho thật to để bảo vệ Biden.

Dù sao thì kẻ này cũng có thể bảo đảm cuộc tranh luận tuần tới có thể sẽ phá kỷ lục người theo dõi. Không phải để nghe và biết chính sách của Biden và Trump như thế nào, mà chỉ để xem hai ông lão, ông nào nói nhầm, nói lộn hay té xỉu nhiều hơn ông nào thôi.

Càng nghĩ càng buồn cho nước Mỹ lại có thể đi đến tình trạng thê thảm, hết nhân tài đến vậy.

Vũ Linh
https://diendantraichieu.blogspot.com ngày 22/6/2024

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*