‘Trùm kiểm duyệt internet Trung Quốc’ bị tội nhận hối lộ

Ông Lỗ Vĩ, người từng chịu trách nhiệm cho hoạt động theo dõi, kiểm duyệt internet ở nước này, bị quy đã nhận tội ăn hối lộ hơn bốn triệu đô la.

Ông Lỗ, năm nay 58 tuổi, nhận tội trước tòa hôm thứ Sáu, sau khi bị cơ quan công tố buộc tội lạm dụng quyền lực trong thời gian 15 năm giữ các vị trí khác nhau trong chính phủ.

Cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó nói rằng ông Lỗ, người từng lãnh đạo cơ quan quản lý mạng của Trung Quốc, bị điều tra về những vi phạm kỷ luật nghiêm trọng.

Kể từ đó, ông đã bị khai trừ đảng, mở đường cho việc bị truy tố.

Ông trở thành một trong số các quan chức cao cấp bị xử lý trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình, Reuters nói.

Cơ quan công tố tại tòa trung thẩm ở thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang nói rằng trong thời gian từ 2002 đến cuối 2017, ông Lỗ đã nhận tài sản bất hợp pháp từ các cơ quan nhà nước và từ các cá nhân, trị giá trên 32 triệu nhân dân tệ (4,6 triệu đô la), Tân Hoa Xã nói.

Hãng thông tấn nhà nước nói phán quyết sẽ được đưa ra sau.

Tuy nhiên, gần như chắc chắn là ông sẽ bị kết tội và sẽ không phản kháng lại các cáo buộc đối với ông, Reuters viết.

Lỗ Vĩ từng được tạp chí Time xếp vào nhóm 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Khi còn tại chức, ông từng có những cuộc tiếp quan trọng với các lãnh đạo của Apple, Facebook và eBay.

Ông nổi tiếng là người sốt sắng đẩy mạnh hoạt động kiểm duyệt và kiểm soát truyền thông ở Trung Quốc.

Đi lên từ Tân Hoa Xã, ông trở thành người đứng đầu cơ quan tuyên huấn ở Bắc Kinh, rồi chuyển sang quản lý internet vào 2013. Sau đó, ông trở thành Phó Ban Tuyên truyền Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ông Lỗ là một trong số hơn một triệu quan chức Trung Quốc bị kỷ luật trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Chiến dịch này được cho là cũng nhắm đến nhiều đối thủ chính trị của ông Tập.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*