Cô Gái Gốc Ukraine Đăng Quang Hoa Hậu Nhật Và Những Tranh Cãi Về Bản Sắc

Cô Karolina Shiino, Hoa hậu Nhật Bản 2024

Việc người mẫu sinh ra tại Ukraine, Karolina Shiino, đăng quang Hoa hậu Nhật Bản tuần này đã gây ra một cuộc tranh luận trên mạng xã hội về ý nghĩa và diện mạo là người Nhật.

Người mẫu 26 tuổi, sinh ra ở Ukraine và có vẻ ngoài là người da trắng, đã sống ở Nhật Bản hơn 20 năm và là công dân nhập tịch. Trong những năm qua, Nhật Bản đã mở cửa rộng hơn cho người nước ngoài như một cách để đảo ngược tỷ lệ sinh đang giảm, một trong những mức thấp nhất trên thế giới.

“Tôi sống như một người Nhật, nhưng có những rào cản chủng tộc và nhiều trường hợp tôi không được chấp nhận,” cô Shiino nói bằng tiếng Nhật trôi chảy trong lễ nhận giải đầy nước mắt hôm 22/1.

Cô nói: “Tôi vô cùng biết ơn vì ngày hôm nay tôi đã thực sự được chấp nhận là một người Nhật Bản”.

Một số người đã lên mạng xã hội chất vấn liệu Shiino có thực sự là bộ mặt của Nhật Bản hay không. “Vậy một người không có một giọt máu Nhật Bản và không có chút nét Nhật Bản nào sẽ đại diện cho phụ nữ Nhật Bản sao?”, một người viết trên nền tảng truyền thông xã hội X.

Những người khác cho rằng cô có quyền đại diện cho đất nước mà cô thuộc về. “Nếu bạn có quốc tịch Nhật Bản thì bạn là người Nhật. Đó không phải là tất cả những gì cần nói sao? Còn gì để chứng minh thêm nữa?”, một người khác nói.

Phản ứng trước chiến thắng của cô Shiino gợi nhớ lại cơn bão dư luận vây quanh cô Ariana Miyamoto, có mẹ là người Nhật và bố là người Mỹ gốc Phi, người đại diện cho Nhật Bản tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm 2015.

Nhưng cô Shiino hy vọng mọi người sẽ nhìn cô không chỉ qua vẻ bề ngoài. Trên trang web của cuộc thi sắc đẹp, cô Shiino viết rằng mặc dù trông cô có vẻ là người nước ngoài nhưng tâm hồn cô lại là người Nhật.

Theo Reuters qua https://www.voatiengviet.com ngày 26/1/2024

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*