HRW : Việt Nam phải hủy bản án 20 năm tù đối với ông Lê Đình Lượng

Tổ chức bảo vệ nhân quyền của Mỹ Human Rights Watch ( HRW ) hôm qua, 16/10/2018, đã ra thông cáo yêu cầu Việt Nam hủy bỏ bản án nặng nề đối với nhà hoạt động Lê Đình Lượng và trả tự do ngay lập tức cho ông. Phiên xử phúc thẩm ông Lê Đình Lượng sẽ diễn ra ngày mai tại tòa án tỉnh Nghệ An.

Trong phiên xử sơ thẩm ngày 16/08 vừa qua tại tòa án tỉnh Nghệ An, ông Lê Đình Lượng đã bị kết án án 20 năm tù giam và 5 năm quản chế với tội danh “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, chiếu theo điều 79 Bộ luật hình sự năm 1999. Mặc dù gọi là phiên xử công khai, nhưng chỉ có vợ và em trai của bị cáo được vào dự. Các nhà ngoại giao ngoại quốc thì không được phép vào theo dõi phiên xử.

Trong bản thông cáo, ông Phil Robertson, phó giám đốc đặc trách châu Á của HRW, viết : « Án tù 20 năm đối với ông Lê Đình Lượng là một trong những bản án nặng nề nhất trong chiến dịch của chính phủ đàn áp các nhà hoạt động ôn hòa. Đây là một dịp để tòa sửa chữa sai lầm này, phân biệt rõ giữa một bên là việc chỉ trích chính phủ, và bên kia là những đe dọa thật sự đối với an ninh quốc gia ».

HRW kêu gọi tòa phúc thẩm trả tự do ngay lập tức cho ông Lê Đình Lượng và các nhà hoạt động khác « đã bị cầm tù một cách sai trái » và cho phép họ bày tỏ một cách ôn hòa chính kiến của mình. Tổ chức nhân quyền của Mỹ nhắc lại rằng bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu, nhiều tổ chức phi chính phủ đã từng kêu gọi chính phủ Việt Nam bảo đảm cho ông Lê Đình Lượng và các nhà hoạt động nhân quyền khác được xét xử công bằng theo đúng luật pháp Việt Nam và quốc tế.

Thanh Phương /RFI

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*