Cộng Đồng Phật Giáo Vùng New England Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ

Mặc dù trời rất lạnh và công việc chuẩn bị chỉ vỏn vẹn hai ngày, chư tăng ni đã quang lâm, đồng bào Phật Tử, các Gia Đình Phật Tử đã vân tập về Thiền Viện Vạn Hạnh tại Saugus tham dự lễ Tưởng Niệm Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ được tổ chức lúc 7 giờ tối, thứ Ba, 28 tháng 11 năm 2023.

Ngoại trừ Hòa thượng Trưởng Ban Tổ Chức vì lý do sức khỏe phải ngồi ghế, chư tăng ni và  đồng bào Phật Tử đều ngồi xuống bên nhau trong tình đạo đồng hòa hợp suốt chương trình để hướng tâm thành dâng lên giác linh Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ.

Thiền Viện Vạn Hạnh (Van Hanh Monastery) có kiến trúc mang nhiều nét của một ngôi chùa Huế. Thiền viện tọa lạc tại số 370 Essex Street, thành phố Saugus, tiểu bang Massachusetts. Đại Đức Thích Tâm Kiên cho biết thiền viện được thành lập vào ngày 26 tháng 5 năm 2017 và ngôi Đại Hùng Bửu Điện hoàn tất vào tháng 6 năm ngoái. Tất cả đều còn rất mới, rất uy nghiêm và khang trang.

Được tin Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ viên tịch, chư tăng ni và đồng bào Phật Tử trong vùng New England đều vô cùng xúc động. Trong phiên họp gấp rút được tổ chức tại chùa Linh Quang, 833 Washington St, Abington, MA 02351, chư tăng ni và một số cư sĩ Phật Tử đã chọn ngày 28 tháng 11 để tổ chức lễ tưởng niệm phù hợp với chương trình tang lễ do Viện Tăng Thống GHPGVNTN công bố. Theo đó, ngày 28 tháng 11, tức 29 tháng 11 là ngày lễ trà tì và cung thỉnh Giác Linh Trưởng Lão Hòa Thượng an vị.

Mặc dù không nhiều thời gian chuẩn bị, các nghi lễ và tiết mục đã diễn ra rất đầy đủ dưới sự chứng minh của Hòa thượng Thích Minh Đức, Viện chủ Chùa Phước Long, tiểu bang Connecticut. Điều hợp chương trình là Đại Đức Thích Đức Minh và phần tuyên đọc tiểu sử Trưởng lão Hòa thượng do Thượng tọa Thích Tâm Hỷ phụ trách. Trong phần cảm niệm, Ni sư Thích Nữ Như Tâm nhắc lại những thời gian Ni Sư có may mắn được gần Trưởng lão Hòa thượng và những năm tháng đầy khó khăn mà Hòa thượng đã phải trải qua. Nhà văn Trần Trung Đạo phát biểu với tư cách một cựu sinh viên Đại học Vạn Hạnh và đọc bài thơ Khung Trời Cũ, một bài thơ nhiều kỷ niệm của Hòa thượng Trưởng Lão sáng tác khi ngôi trường đại học Vạn Hạnh đang được hình thành.

Các lễ Phát Tang, Dâng Hoa đã được các Gia Đình Phật Tử Vạn Hạnh, Liên Hoa phối hợp rất trang nghiêm và xúc động.

Chương trình chấm dứt với đạo từ của Hòa thượng Trưởng Ban Tổ Chức Thích Minh Đức. Chư tăng ni và đồng bào Phật Tử cùng chắp tay quỳ kính khi hòa thượng đọc lời khấn nguyện dâng lên giác linh Trưởng Lão Hòa Thượng.

Buổi lễ chấm dứt lúc 9 giờ tối trong không khí trang nghiêm và  đậm tình đạo vị.

 

Thị Nghĩa tường thuật

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*